Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin ra tuyên bố rằng, nước ông đã tham gia cuộc tập trận giai đoạn hai của quân đội Nga về sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược.

Tuyên bố hôm 10/6 của Bộ Quốc phòng Belarus cho biết: “Chúng tôi không ngừng tăng cường tiềm năng phòng thủ của mình. Và việc chúng tôi tham gia giai đoạn thứ hai trong quá trình huấn luyện Lực lượng Vũ trang Nga về cách sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược là sự xác nhận điều này”

Ông Khrenin nói về “các cuộc tấn công hung hãn” của các quốc gia phương Tây, do đó, theo ông, quân đội “đã hành động dựa trên thành kiến, tăng cường sẵn sàng sử dụng cái gọi là vũ khí trả đũa một cách có hệ thống”.

Ông nói: “Bây giờ, hơn bao giờ hết, chúng tôi quyết tâm ứng phó với bất kỳ mối đe dọa nào gây ra cho chúng tôi và Liên minh”.

Đồng thời, Bộ trưởng quốc phòng này cho biết, Belarus không có ý định tạo ra căng thẳng trong các vấn đề an ninh khu vực.

Belarus đã phê duyệt một học thuyết quân sự mới, lần đầu tiên cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân. Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga được bố trí trên lãnh thổ Belarus theo thỏa thuận giữa Minsk và Matxcova.

Vào ngày 6 tháng 5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, “trong tương lai gần” Nga sẽ tiến hành huấn luyện sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược.

Matxcova cho rằng các cuộc tập trận rõ ràng là cần thiết để đáp trả “những tuyên bố khiêu khích và đe dọa của một số quan chức phương Tây chống lại Nga”.