“Cổng của các vị Thần” trong nền văn minh Inca đã được phát hiện?! Người dân bản địa nói rằng thông qua đó có thể đến một thế giới khác. Đây có phải là “Stargate” – cổng sao của thời cổ đại không? 

Chào mừng các bạn đến với Bí ẩn chưa được giải đáp!

Những ai thích xem phim khoa học viễn tưởng hẳn đã quen thuộc với khái niệm “Stargate” – cổng sao. Nó trông giống như một lối vào bình thường, nhưng sau khi bước vào, bạn có thể du hành xuyên việt thời gian và không gian, tiến nhập vào một thế giới hoàn toàn khác.

Vậy trên Trái đất của chúng ta, có hay không có “cổng sao” chân thực tồn tại? Nếu vậy, nó ở đâu và nó trông như thế nào? Trước tiên chúng ta hãy quay ngược thời gian về năm 1996.

Sự khải thị của Thần

Dãy núi Andes giao giới giữa Peru và Bolivia và địa khu lân cận từng là trung tâm của nền văn minh Inca, một trong ba nền văn minh cổ đại ở châu Mỹ. Gần dãy núi Andes là Hồ Titicaca, hồ nước ngọt lớn nhất ở Nam Mỹ. Đó là hồ nước thánh đối với người da đỏ địa phương, đồng thời cũng là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua của mọi người khi đến du lịch Peru.

Năm 1996, ở vùng núi Hayu Marca gần Hồ Titicaca ở Peru, một bóng người đang di chuyển giữa những ngọn đồi. Ông ấy tên là Jorge Luis Delgado Mamani, công việc của ông là hướng dẫn khách du lịch. Vì đây là công việc mới nên ông tận dụng thời gian rảnh rỗi để đi quanh tìm tòi, làm quen với môi trường.

Khi đang bước đi, Mamani trong nội tâm đột nhiên biến trở nên hơi căng thẳng, cùng với một chút kích động. Bởi vì ông phát hiện, tuy là lần đầu tiên tới đây, nhưng cảnh tượng trước mắt lại dường như rất quen thuộc.

Cho đến khi nhìn thấy một cánh cửa được khắc trên vách đá sa thạch đỏ bên sườn núi dốc, ông cuối cùng mới có thể xác định, bản thân mình thực sự đã đến nơi đây, chỉ là đến trong một giấc mơ.

Mamani tin rằng mình trong u minh đã được triệu tập bởi một lực lượng vô hình. Khi phát biểu với truyền thông địa phương, ông nói: “Khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy kết cấu đó, tôi gần như muốn ngất đi…”

Trong một lần trả lời phỏng vấn, ông hồi ức lại, nói: “Mấy năm qua, tôi nhiều lần trong mộng thấy mình đã ở đây xây dựng các thứ, nhưng trong mộng, con đường dẫn đến cổng được lát bằng đá cẩm thạch lớn màu hồng, hai bên có những bức tượng điêu khắc bằng đá cẩm thạch màu hồng… Tôi đã nhiều lần đề cập đến những mộng cảnh này với người nhà mình, vì vậy khi cuối cùng tôi nhìn thấy cái cổng đó, nó giống như được Thần khải thị vậy.”

Phát hiện của Mamani nhanh chóng gây chấn động trong khu vực địa phương. Các phương tiện truyền thông, nhà khảo cổ học, học giả về nền văn minh Inca và thậm chí cả những người đam mê UFO đã lũ lượt kéo đến. Chiếc cổng đá này có gì đặc biệt? Tại sao tất cả mọi người đều mê nó như thế?

Nguyên lai trong nền văn hóa Inca đã luôn lưu truyền một truyền thuyết về “Cổng của các vị Thần”. Người dân địa phương đã truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác rằng cánh cổng là do chư Thần tạo ra, và chư Thần thông qua nó để giáng lâm xuống Trái đất. Người ta tin rằng, bất cứ ai đi qua cánh cổng sẽ được ban tặng sức mạnh và tri ​​thức siêu nhiên. Mà rất lâu rất lâu về trước, có những người anh hùng vĩ đại của loài người từng gia nhập Thần, thông qua cánh cổng này tiến nhập vào vùng đất của chư Thần, sống một cuộc sống hạnh phúc và vinh quang, trở thành bất tử. Vào những thời khắc nhất định, những anh hùng này quay trở lại trong thời gian ngắn cùng với các vị Thần của họ, thông qua cánh cổng để “đi tuần tra tất cả các vùng đất của vương quốc”.

Nhiều người cho rằng cổng đá mà Mamani phát hiện chính là “Cổng của các vị Thần”. Bởi một số nhà nghiên cứu cho rằng lịch sử của cổng đá này thậm chí có thể còn cổ lão hơn cả nền văn minh Inca, và hình dạng của nó phù hợp với tất cả những mô tả liên quan đến “Cổng của các vị Thần”.

Kết cấu hình cổng khổng lồ bí ẩn này có chiều cao và chiều rộng bảy mét, có một cấu trúc hình cổng nhỏ lõm ở giữa đáy, chiều cao khoảng hai mét. Người ta tin rằng cổng khổng lồ này là nơi các vị Thần xuất nhập, và cổng nhỏ là nơi các anh hùng nhân loại bước vào. Hơn nữa, ở bên phải lối vào nhỏ có một chỗ lõm hình tròn cỡ lòng bàn tay, các nhà khảo cổ cho rằng đây chính là lỗ khóa mở ra “Cổng của các vị Thần” trong truyền thuyết, và chiếc chìa khóa để mở cánh cửa đó là một chiếc đĩa vàng, đĩa vàng này có một cái tên thần bí, được gọi là “chìa khóa của Thánh địa Thần minh bảy màu”.

Chìa khóa của Thánh địa Thần linh bảy màu

Truyền thuyết về chiếc đĩa vàng này bắt đầu từ một người Tây Ban Nha tên là Pizarro. Chính người đàn ông này đã đặt dấu chấm hết đẫm máu cho số phận của Đế chế Inca. Ngày 29 tháng 8 năm 1533, Pizarro giết chết Atahualpa, quốc vương của Đế chế Inca, tại Cajamarca, Peru và mở ra kỷ nguyên đô hộ của Tây Ban Nha ở Nam Mỹ.

Vậy Pizarro đã đến Đế chế Inca như thế nào?

Nửa đầu cuộc đời Pizarro không được như ý, tuổi thơ nghèo khó và không được học hành. Các cuộc thám hiểm sau đó được thực hiện ở Trung Mỹ nhưng không mấy thành công.

Năm 1522, Pizarro đã đi qua hơn nửa cuộc đời. Ông nghe nói người Inca ở lục địa Nam Mỹ là xứ sở của vàng, nơi đó vàng bạc châu báu đầy đất nên ông lên đường thám hiểm. Chuyến thám hiểm đầu tiên đầy rẫy những khó khăn, môi trường khắc nghiệt, bệnh tật và cái đói trong rừng rậm Nam Mỹ đã thách thức sự tự tin của ông và thủy thủ đoàn để đi tiếp. Cuối cùng, chỉ còn 13 người tham gia cùng ông và đến được Tumbes, cửa ngõ phía tây bắc của Đế chế Inca. Chuyến đi này, họ đã xác nhận sự tồn tại của Đế chế Inca.

Mười năm sau, Pizarro trở lại Tumbes một lần nữa, và lần này, ông chỉ mang theo 180 người. Việc sử dụng một số ít người như vậy để đối phó với Đế chế Inca khổng lồ cũng như thể lấy trứng chọi đá. Nhưng Pizarro nghĩ rằng đã đến lúc, bởi vì một cuộc nội chiến bi thảm vừa xảy ra ở Đế chế Inca, hàng triệu binh lính và thường dân đã bị tàn sát, các thành thị bị san bằng, và một số thành thị lớn quan trọng đã bị thiêu cháy thành tro. Cuộc nội chiến này đã làm suy yếu rất nhiều sức mạnh của Đế chế Inca.

Pizarro đã tổ chức một cuộc phục kích với những người mà ông mang theo và trực tiếp bắt được vua Inca. Sau đó, Pizarro nói dối người Inca rằng có thể trả tự do cho vua của họ, nhưng sau khi nhận được một khoản tiền chuộc lớn, đã giết chết vua Inca.

Người Tây Ban Nha cai trị người Inca một cách tàn bạo. Họ phá hủy một số lượng lớn các kiến trúc, xác ướp và lăng mộ của người Inca, đồng thời cướp bóc tài sản, khiến nhiều di tích văn hóa quý giá bị phá hủy. Nghiêm trọng hơn là họ đã mang đến những căn bệnh khủng khiếp, chẳng hạn như đậu mùa và sởi, và những người da đỏ không có sức đề kháng đã chết hàng loạt. Theo ghi chép lịch sử, trong vòng nửa thế kỷ sau khi người Tây Ban Nha đến, dân số của khu vực trung tâm của người Inca đã từ 700 triệu giảm xuống dưới 50 vạn người. 

Người Tây Ban Nha cũng giết gần như tất cả các thầy tế. Vì các thầy tế là giai tầng trí thức duy nhất của Inca, điều này dẫn đến việc thất truyền văn minh và một lượng lớn tài liệu lịch sử về nền văn minh Inca.

Tuy nhiên, truyền thuyết kể rằng một thầy tế tên là Amaru Muru đã trốn thoát.

Là một quý tộc kiêm thầy tế của Đế chế Inca, Amaru Muru không chỉ sở hữu tri ​​thức Thần học cao thâm, mà còn có địa vị và quyền lực cao trong xã hội Inca. Sứ mệnh của ông là hiến tế cho các vị Thần của Đế chế Inca, và thông qua giao tiếp với Thần linh, mang lại phúc lành cho người dân Inca.

Từng làm việc trong ngôi đền “Thánh điện bảy màu”, để thoát khỏi số phận bị người Tây Ban Nha bức hại và giết chết, Amaru Muru đã trốn khỏi ngôi đền và ẩn náu tại vùng núi Hyumalka. Cuối cùng ông trốn thoát đến Haryu Malka, thành phố của các vị thần, đến một cánh cổng được canh giữ bởi một pháp sư. Khi trốn thoát, ông mang theo chiếc đĩa Mặt trời vàng được cất giữ trong Đền Coricancha ở Cusco, chiếc đĩa được mệnh danh là “Chìa khóa của Thánh địa thần minh bảy màu”. Sau nghi thức được các thầy tế địa phương tiến hành, Amaru Muru đã sử dụng chiếc đĩa vàng để mở cánh cửa nhỏ trong vách đá.

Theo truyền thuyết, cánh cổng đá biến thành một lối đi, và một ánh sáng xanh bí ẩn chiếu vào lối đi. Amaru Muru bước vào đường hầm, và cánh cửa đóng lại. Người ta nói rằng những người có mặt đã chứng kiến ​​cảnh tượng kỳ diệu này, và câu chuyện về đường hầm bí ẩn và chiếc đĩa vàng đã được truyền từ đời này sang đời khác. Còn Amaru Muru “đã không được nhìn thấy kể từ đó”. Nhiều người tin rằng Amaru Muru hiện đang sống ở vùng đất của các vị Thần.

Vậy “Cổng của các vị Thần” dẫn đến đâu?

Theo truyền thuyết, những thầy tế của ngôi đền hồi đó không phải là người từ Trái đất, họ đến từ một thế giới khác nằm sâu trong vũ trụ, vì vậy một số người suy đoán rằng họ là những sinh mệnh ngoài Trái đất đến đây thông qua “Cổng của các vị Thần”. Hơn nữa, trong ngôn ngữ địa phương có một chòm sao gọi là “Chakana”, giống như “Nam Thập tự tinh tọa”, một vị lão nhân nói tổ tiên của bà tương truyền rằng ở đó có một cây cầu thông về quê hương.

Chữ thập Inca

Chakana, còn được gọi là thập tự của người Inca, đại biểu cho vũ trụ quan và thế giới quan của người Inca, đồng thời liên kết sinh mệnh, linh hồn và trí huệ linh tính, là vật tổ thường xuất hiện trong nền văn minh Inca cổ đại.

Vũ trụ quan của nền văn minh Inca tin rằng vũ trụ là do nhiều tầng thứ tổ thành, và mỗi tầng thứ đều do các vị Thần khác nhau cai quản. Trong tín ngưỡng của người Inca, Thần Mặt Trời Inti là vị thánh bảo trợ và là tổ tiên của Đế chế Inca. Ngài được coi là con trai của Viracocha, vị Thần Sáng Tạo, người cai trị mọi sinh mệnh và vạn vật.

Hình dạng của Chakana giống như một chữ thập đan chéo, với bốn ô vuông nhô ra và ba bậc thang bên cạnh tượng trưng cho địa hạ trong tín ngưỡng của người Inca, do rắn là đại biểu, thế giới trung gian là do báo đốm đại biểu, thế giới thượng phương là do kền kền đại biểu, các góc còn lại tượng trưng cho tình yêu, tri thức và công việc.

Chakana của người Inca (Ảnh https://ollantayitzamna.com/)

Trong đó, thượng phương thế giới còn được gọi là thế giới Thiên đường. Thế giới này bao gồm các vị Thần, linh hồn của tổ tiên và các vì sao trên bầu trời. Người Inca tin rằng các hiện tượng tự nhiên như ánh sáng Mặt trời, ánh Trăng và nước mưa là ẩn điển từ các vị Thần ban tặng cho thế giới này.

Thế giới trung gian chính là thế giới nhân gian. Thế giới này là nơi nhân loại sinh sống, bao gồm núi, sông, rừng, thảo nguyên và những thứ khác cấu thành. Người Inca tin rằng con người cần phải sống hài hòa với tự nhiên, tôn trọng Thần linh, lấy đó để duy trì sự cân bằng của thế giới.

Thế giới địa hạ mà con rắn là đại biểu không tương đương với địa ngục mà chúng ta thường nghĩ đến. Thế giới này là nơi trú ngụ của linh hồn người chết cũng như các nguồn tài nguyên dưới lòng đất như khoáng sản và nguồn nước. Người Inca tin rằng linh hồn của người chết sẽ đến đây sau khi rời khỏi thế giới nhân gian, với mục đích trải qua một cuộc tịnh hóa và thẩm phán nhất định, cuối cùng sẽ hồi quy về thế giới thiên đường.

Trung tâm của thập tự Inca được coi là cái rốn của thế giới, hình tròn này được phân thành trên và dưới, có màu đen và trắng, tượng trưng cho sự kết hợp tương phản giữa nam và nữ, ngày và đêm, tốt và xấu, dương và âm, v.v., hoàn toàn giống với quan niệm Thái Cực của Trung Quốc.

Chakana cũng có thể được hiểu là “cầu thang tứ diện” trong ngôn ngữ Inca, và khi chúng ta nhìn hình dạng của nó từ một góc độ khác, nó giống như một kim tự tháp nhìn từ trên cao xuống, và bốn phía của nó đều có những bậc thang dẫn lên đỉnh của kim tự tháp. Vòng tròn ở giữa cũng đại biểu cho kết cấu của sinh mệnh Chakana, cho chúng ta biết rằng tất cả các sinh mệnh đều được liên kết với nhau, và chúng ta là một thể sinh mệnh cộng đồng. Vòng tròn này quán xuyên tam giới thượng, trung, hạ, tượng trưng cho việc linh hồn của chúng ta có thể siêu việt.

Thật thú vị, nếu Chakana được đặt trên bản đồ Peru, sẽ phát hiện nhiều thành thị và di chỉ quan trọng trên các điểm liên kết của đường phóng xạ thập tự Inca, có vẻ như vị trí của những nơi này không phải là ngẫu nhiên.

Hồ Titicaca

Ngoài thập tự Inca, một địa điểm bí mật khác có liên quan mật thiết đến “Cổng của các vị Thần” là Hồ Titicaca gần đó. Đối với người Inca, hồ Titicaca là nơi thế giới diễn sinh. Sau khi chết, linh hồn của họ cũng sẽ trở về nơi này.

Hồ Titicaca ở Peru (Ảnh Internet)

Theo truyền thuyết của người Inca, vũ trụ được sinh ra khi Viracocha, vị Thần Sáng Tạo của họ, nổi lên từ mặt nước tĩnh lặng của Hồ Titicaca. Người Inca tin rằng Ngài là cha của tất cả các vị Thần Inca khác, Ngài đã tạo ra Địa cầu, Thiên đường, Mặt trời, Mặt trăng và hết thảy mọi sinh vật. Sau đó, Ngài đi khắp thiên hạ, giáo hóa nhân loại, truyền thụ văn minh và nghệ thuật, sau đó Ngài vượt qua Thái Bình Dương về phía Tây, rồi biến mất khỏi tầm mắt của mọi người. Nhưng Ngài hứa sẽ trở lại vào một ngày nào đó.

Người Inca tin rằng Thần Viracocha vẫn đang quan sát sự sáng tạo của mình từ xa, cho đến một ngày Ngài sẽ xuất hiện trở lại trước mặt họ thông qua “Cổng của các vị Thần”.

Đối với người Inca, “Cổng của các vị Thần” huyền bí không chỉ mang trong mình những truyền thuyết cổ lão, kiến chứng nền văn minh Inca huy hoàng, mà còn gửi gắm niềm hy vọng tốt đẹp rằng “các vị Thần sẽ trở lại”, vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi mọi người rất trọng thị nó.

Theo Epoch Times,
Hương Thảo biên dịch