Các nhà khoa học đang tiến gần đến việc hồi sinh một loài bò rừng Châu Âu cổ đại khổng lồ gọi là auroch.

Bò auroch đã tung hoành tại Châu Âu cả nghìn năm trước khi những con cuối cùng bị chết tại rừng Jaktorow ở Ba Lan vào năm 1627.

Chúng cao hơn 2 m và nặng gần 1 tấn.

hoi sinh bo auroch co dai(Ảnh: Internet)

Kể từ năm 2009, nhóm khoa học gia Châu Âu đã tiến hành lai tạo các loài gia súc còn mang trong mình DNA của bò auroch. Hiện có 2 chương trình nhằm hồi sinh bò auroch thông qua phương pháp này.

Một là Operation Taurus, trong đó chọn lọc lai tạo 300 con bò với DNA của bò auroch thông qua một quá trình gọi là lai giống ngược. Họ chọn giống các gia súc sở hữu đặc tính của bò auroch, sao cho mỗi thế hệ bò lai có đặc điểm về hình dáng, hành vi và cấu tạo gien tiếp cận gần hơn với loài bò auroch nguyên thủy.

Một vài giống gia súc có đặc điểm gần nhất với bò auroch được sử dụng là Maremmana từ Italy và Podolica và Busha từ Balkan

“Chúng là những giống bò có tỷ lệ vật liệu di truyền cao nhất của bò auroch. Tôi không nghĩ chúng tôi có thể thật sự tạo ra một cá thể bò 100% giống bò auroch, nhưng có thể tiến tới rất gần”, GS Donato Matassino trao đổi với tờ The Telegraph.

Một chương trình khác nhằm hồi sinh bò auroch là Dự án Taurus ở Bồ Đào Nha, trong đó cũng ứng dụng phương pháp lai tạo.

Hai chương trình này đều nằm trong dự án Rewilding Europe, với mục tiêu làm sống lại các loài động vật hoang dã bị tuyệt chủng ở Châu Âu. Điều này không chỉ đem lợi ích đến môi trường, mà còn hỗ trợ ngành du lịch địa phương.

Bò Auroch thường xuất hiện trong các bức bích họa hang động trên khắp Châu Âu, cho thấy chúng đóng vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp, một lý do khác các nhà khoa học muốn hồi sinh chúng.

cổ đạiBò Auroch thường xuất hiện trong các bức bích họa hang động trên khắp Châu Âu. (Ảnh: Internet)

Cũng nằm trong danh sách tái sinh của các nhà khoa học là voi ma mútchim moa – loài chim khổng lồ giống đà điểu.

Xem thêm: