Nhiều học sinh ở xã Xuân Chinh, huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) phải lội qua suối để đến trường trong cái lạnh dưới 10oC.

Đợt rét trong năm nay, nhiều địa phương ở khu vực Bắc Trung Bộ có nơi nhiệt độ xuống dưới 10oC; trong thời tiết này tại huyện vùng cao Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, hàng trăm em học sinh phải lội suối đến trường.

Thầy giáo Hà Xuân Sang, hiệu trưởng Trường tiểu học xã Xuân Chinh cho biết: “Nhiều năm nay, khi học sinh ở bản vùng sâu của xã ra khu trường chính ở trung tâm xã để học tập đều phải lội qua nhiều con suối đến trường.

Nhiều hôm nhiệt độ xuống thấp, phụ huynh đành cho các cháu mầm non ở nhà để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Còn các em học sinh bậc tiểu học, THCS vẫn lội suối đến trường”, theo Tiền Phong.

Học sinh lội suối trong giá lạnh dưới 10 độ để đến trường
Học sinh lội suối trong giá lạnh dưới 10oC để đến trường (Ảnh: Tiền Phong).

Đầu giờ buổi sáng, nhiệt độ ngoài trời khu vực vùng sâu, vùng xa Xuân Chinh xuống dưới 10oC khiến đôi chân các em học sinh tím tái, mặt mày xám lại, đôi tay run run vì cái lạnh thấu xương khi vừa lội qua suối.

Suối Ạc chảy quanh bản Cụt Ạc và nhiều bản của xã Xuân Chinh. Vào mùa khô, người dân địa phương làm cầu tạm bằng tre luồng, gỗ để người dân và học sinh qua lại. Về mùa mưa, nước lũ cuốn trôi cầu tạm nên học sinh phải lội suối đến trường.

Học sinh lội suối trong giá lạnh dưới 10 độ để đến trường
Các cô giáo và phụ huynh lội suối đưa các cháu mầm non ở bản Cụt Ạc, xã Xuân Chinh đến trường (Ảnh: Hà Đồng).

Ông Lương Văn Tòi, chủ tịch xã Xuân Chinh cho biết, xã có gần 100 em học sinh phải lội qua nhiều con suối đến trung tâm xã và điểm trường lẻ để học cái chữ. Những ngày đông lạnh giá này, các cháu phải lội suối đến trường rét run cầm cập, ảnh hưởng đến sức khỏe, theo Tuổi Trẻ.

Xã đã nhiều lần đề nghị huyện, tỉnh đầu tư kinh phí xây dựng cầu treo dân sinh cho người dân, học sinh qua sông, suối được an toàn, thuận tiện hơn nhưng chưa được giải quyết.

Đại diện huyện Thường Xuân cho hay, địa phương là một trong 7 huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa nên kinh phí đầu tư xây dựng cầu treo dân sinh cho các xã nêu trên đang phải chờ quyết định của tỉnh và bộ ngành trung ương.

Thế Tam