Nhiều lãnh đạo ngân hàng khẳng định do năm 2018 lợi nhuận vượt kế hoạch nên lương, thưởng Tết Mậu Tuất cao hơn so với năm trước. Thậm chí, có ngân hàng hứa thưởng Tết đến 7 tháng lương.

Chia sẻ trên Tri thức trực tuyến, Giám đốc khối Quản trị nguồn nhân lực Techcombank, Phạm Vũ Minh Đan, cho biết mức thưởng của ngân hàng năm nay sẽ xứng đáng, gắn với hiệu quả công việc. Trong khi đó, Phó chủ tịch HĐQT Techcombank Đỗ Tuấn Anh tiết lộ tiền thưởng Tết Nguyên đán cho nhân viên được tính theo công thức, đảm bảo minh bạch, có thể từ 1-7 tháng lương.

Năm 2016, Techcombank cũng gây xôn xao thị trường khi thưởng Tết Nguyên đán cho nhân viên tới 7 tháng lương. Đây cũng là ngân hàng có mức thưởng cao nhất trong năm 2016.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2017 của Techcombank được công bố mới đây cho thấy năm 2017, ngân hàng này thu về khoản lợi nhuận trước thuế chưa kiểm toán lên tới 8.036 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này đã tăng gấp đôi so với năm 2016 và vượt 60% so với kế hoạch đặt ra trước đó.

Đây còn là năm thứ 3 liên tiếp khoản lợi nhuận tại ngân hàng này tăng gấp đôi. Tính từ năm 2014 đến nay, khoản lợi nhuận trước thuế Techcombank thu về mỗi năm đã tăng gần 6 lần.

Ngoài Techcombank, tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018, nhiều lãnh đạo ngân hàng cũng khẳng định mức thưởng Tết năm nay sẽ “ấm no” hơn. Chủ tịch HĐQT TPBank Đỗ Minh Phú nhấn mạnh thưởng Tết năm nay chắc chắn khá hơn năm ngoái nhờ kết quả kinh doanh tốt hơn. Tuy nhiên, mức cụ thể sẽ tùy vào từng đối tượng, vị trí, công việc và đơn vị công tác.

Tương tự, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc LienVietPostBank Phạm Doãn Sơn cũng cho biết ban lãnh đạo ngân hàng sẽ cố gắng mang lại ấm no hơn năm trước để động viên nhân viên.

Tuy nhiên, trước thông tin có ngân hàng thưởng Tết đến 7-8 tháng lương, lãnh đạo cao cấp một ngân hàng thương mại cho rằng các ngân hàng Việt Nam chưa lãi “khủng để có thể xông xênh như vậy”, theo Đầu tư chứng khoán.

Vị lãnh đạo trên cho rằng có thể đây chỉ là một chiêu thức truyền thông, hoặc 8 tháng lương thưởng chỉ là lương kinh doanh. Hiện nay, nhiều ngân hàng chia lương thành 2 mức: lương cứng và lương kinh doanh. Lương cứng chiếm 80% và lương kinh doanh chỉ chiếm 20%. Do vậy, thực tế mức thưởng sẽ không cao như mọi người nghĩ.

Nguyễn Trang