Tổng thống Putin kỷ niệm ngày sáp nhập Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraina vào lãnh thổ Nga.

Ngày hôm qua (30/9), truyền thông quốc tế đã dẫn lời ông Vladimir Putin về việc khẳng định rằng, người dân 4 vùng trên của Ukraina đã lựa chọn ở lại với nước Nga. 

Trong bài phát biểu đánh dấu kỷ niệm một năm sáp nhập, ông Putin nhấn mạnh rằng việc sáp nhập được thực hiện hoàn toàn phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.

Ông cũng tuyên bố rằng người dân các vùng Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson một lần nữa bày tỏ mong muốn trở thành một phần của Nga trong các cuộc bầu cử địa phương hồi đầu tháng, và Ủy ban bầu cử trung ương Nga cho biết đảng cầm quyền nước này đã giành được nhiều phiếu bầu nhất. Bất chấp các cáo buộc đến từ Phương Tây.

Nhân sự kiện kỷ niệm 1 năm ngày sáp nhập này, một buổi hòa nhạc đã được tổ chức tại Quảng trường Đỏ để đánh dấu sự kiện, tuy nhiên ông Putin đã không tham gia.

Cùng thời điểm diễn ra sự kiện phía Nga tổ chức tấn công ồ ạt vào Ukraina bằng máy bay không người lái. Lực lượng phòng không Ukraina tuyên bố đã bắn hạ 30 trong số 40 máy bay không người lái kamikaze do Iran sản xuất đang nhằm vào các tỉnh Odesa, Mykolaiv và Vinnytsia. 

Một đám cháy lớn đã bùng phát ở thị trấn Kalynivka và một máy bay không người lái tấn công làm hư hỏng một số cơ sở hạ tầng.