Việc tuyển dụng người Nga tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đang phát triển mạnh ở Nga. Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng đã ồ ạt tham gia thị trường này.

Đây là những nhận định từ nghiên cứu mới nhất các vấn đề bùng nổ di cư lao động ở Quận Liên bang Trung tâm, Siberia và miền nam nước Nga.

Mặc dù Cục Thống kê Nhà nước Liên bang Nga không thực hiện cung cấp số liệu thống kê về các khu vực bị chiếm đóng, nhưng các Ngân hàng Nga đã phát hiện ra dòng người lao động di cư đến các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng từ kết quả kinh doanh tuyển dụng đang phát triển mạnh ở những khu vực này.

Ngoài ra các trang web tuyển dụng cũng thể hiện hàng trăm vị trí tuyển dụng nêu rõ vị trí làm việc chủ yếu tại các cơ sở của Mariupol, Berdiansk và các thành phố bị chiếm đóng khác.

Các “nhà tuyển dụng” cũng đưa ra mức lương cao hơn đáng kể so với các khu vực của Nga. 

Ví dụ, trong khi mức lương trung bình ở Nga vào tháng 6 là 76.604 rúp [khoảng 798 đô la Mỹ], thì ở các khu vực bị chiếm đóng, họ đề nghị làm việc với mức lương 180.000 rúp [khoảng 1.875 đô la Mỹ] một tháng.

Tuy nhiên, truyền thông Ukraina nhận định, việc ồ ạt đưa người lao động đến các khu vực chiếm đóng này rõ ràng là không liên quan đến nhu cầu của nền kinh tế địa phương.