Sau 1 tháng khai tử xăng RON 92 và triển khai bán đại trà xăng sinh học E5 trên toàn quốc, hiện đã có một số doanh nghiệp đề nghị tạm ngừng kinh doanh xăng E5 do sản lượng bán ra thấp, mức chiết khấu không cao, không bù đắp được chi phí của cửa hàng.

Theo Bộ Công thương, lượng tiêu thụ xăng E5 sau gần 1 tháng “khai tử” xăng A92 chỉ đạt tỷ lệ 60-65%.Tại TP.HCM, từ nội ô đến ngoại thành, nhiều cây xăng bán xăng E5 với tỷ lệ rất ít so với xăng A95. Tương tự, tại Hà Nội, ở hầu hết cây xăng, các cột bơm xăng hiện nay thường được bố trí song song xăng A95 và E5, thậm chí nhiều nơi chỉ bán xăng A95 mà không có E5, theo Tuổi trẻ.

Trong khi đó, theo trang Đầu tư Tài chính, hiện đã có một số đơn vị đề nghị tạm ngừng kinh doanh xăng E5 do sản lượng bán ra thấp, mức chiết khấu không cao, không bù đắp được chi phí của cửa hàng.

Số liệu của Sở Công Thương TP.HCM cho thấy hiện chênh lệch giá bán giữa xăng E5 chỉ thấp hơn RON 92 khoảng 230 đồng/lít. Tỷ lệ chiết khấu doanh nghiệp được hưởng với xăng E5 1.000-1.600 đồng/lít, cũng thấp hơn xăng khoáng 280 đồng/lít. Sản lượng tiêu thụ của các cửa hàng kinh doanh xăng E5 chậm, tồn kho nhiều ngày, tỷ lệ hao hụt rất cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Bên cạnh đó, hiểu biết của người dân với xăng E5 còn hạn chế khiến lượng tiêu thụ xăng E5 bị “lép vế”. Nhiều người tiêu dùng băn khoăn xăng E5 có gây hại cho động cơ và gây ra các tác động không mong muốn…

Chia sẻ trên Tuổi trẻ, anh Hùng, cửa hàng trưởng một công ty kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội, cho biết hiện nhiều cửa hàng ưu tiên bán xăng A95 nhiều hơn, bố trí cột bơm xăng E5 ít hơn, thậm chí có cửa hàng tại Hà Nội chỉ toàn bán xăng A95. Sau một tháng thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ bán đại trà xăng E5, các đại lý, cửa hàng xăng dầu cũng nhận thấy tỷ lệ hao hụt xăng E5 nhiều hơn, càng bán nhiều càng hao hụt nên việc kinh doanh xăng A95 có phần lợi thế hơn.

Ông Ngô Thành Nhân, chủ cây xăng của Công ty cổ phần XNK Nguyên Cường (xã Bình Chánh, Tp.HCM), cho biết nhiều doanh nghiệp không muốn bán xăng E5 vì phải đầu tư rất lớn.

Trước đó, ngày 23/1, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu liên Bộ Tài chính – Công thương phải có báo cáo về tình hình giá xăng dầu ngay trong tháng 1/2018. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu hai bộ báo cáo về những tác động, ảnh hưởng của giá xăng dầu đến sản xuất và đời sống của người dân, doanh nghiệp.

Nguyễn Trang