Một “làn da thứ hai” đã được phát triển để khiến bạn trông trẻ hơn.

Được trình bày chi tiết trong một bài viết công bố trên tạp chí Nature Materials vào ngày 9/5, chất liệu mới này là một “lớp polymer đàn hồi, liên kết chéo có thể mặc được (XPL)”.

Khi đắp lên da, chất liệu này sẽ “mô phỏng đặc tính cơ học và đàn hồi của một làn da trẻ trung, khỏe mạnh”.

Lớp "da" thứ hai được làm từ silicon. (Ảnh: MIT)
Lớp “da” thứ hai được làm từ silicon. (Ảnh: MIT)

XPL có một độ đàn hồi đáng kinh ngạc – nó có thể trở lại trạng thái ban đầu sau khi được kéo giãn 250%, trong khi làn da bình thường chỉ có thể được kéo giãn 180%.

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Bệnh viện đa khoa Massachusetts (MGH), hãng mỹ phẩm Living Proof, và công ty Olivo Labs, chất liệu này đã liên tục được phát triển trong vòng một thập kỷ qua.

“Tạo ra một loại chất liệu có thể biểu hiện giống da thật là rất khó”, GS Barbara Gilchrest, một tác giả bài viết và một bác sĩ chuyên khoa da liễu tại MGH, cho hay.

“Rất nhiều người đã thử làm điều này” GS Gilchrest nói tiếp, “và các chất liệu trên thị trường hiện nay không có các đặc tính đàn hồi, thoải mái, không gây khó chịu, cũng như không có khả năng thích ứng với các chuyển động của làn da [tự nhiên] và quay trở về trạng thái lúc ban đầu”.

Được cấu thành từ các nguyên tử silicon và oxy theo bố cục luân phiên xen kẽ—một cấu trúc hóa học gọi là siloxane—XPL có thể khô đi ngay tức thì, vô hình trước con mắt thịt, và thậm chí có thể cải thiện độ giữ ẩm của làn da.

Áp dụng trong một quá trình gồm hai bước—bao gồm việc thoa hai loại kem chồng lên nhau để kích hoạt một phản ứng hóa học—XPL về cơ bản sẽ trở thành một “làn da thứ hai” vô hình tồn tại trong khoảng 24 tiếng đồng hồ.

Khi XPL được thử nghiệm trên người, nó đã có thể “khôi phục hình dạng” dưới các bọng mắt [sau khi bị kéo giãn], làm săn chắc da, và làm mờ các vết nhăn.

da
Sự khác biệt khi sử dụng XPL (trái) và khi không sử dụng (phải). (Ảnh: OLIVO LABS)

Không ai trong số các thành viên nghiên cứu báo cáo bất kỳ cảm giác khó chịu nào khi mang thêm lớp da XPL.

Với sự phát triển bổ sung, các nhà khoa học tin rằng XPL có thể sở hữu một loạt các ứng dụng rộng lớn.

Nó có thể được ứng dụng để đưa các loại thuốc vào cơ thể, điều trị một loạt các bệnh lý về da liễu, cung cấp một sự bảo vệ lâu dài trước các tia tử ngoại, và điều trị các vết thương.

Tác giả: Giuliana Manca, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: