Một cậu thiếu niên ở thành phố New York là Timothy Doner đã tự học và nói 20 ngôn ngữ ở mức độ thông thạo khác nhau mặc dù còn rất trẻ.

Timothy Doner có khả năng nói được 20 ngôn ngữ. (Ảnh: Internet)
Timothy Doner có khả năng nói được 20 ngôn ngữ. (Ảnh: Internet)

Timothy Doner tuy không phải đội trưởng đội bóng chày, không phải trưởng khối hay thủ vai chính trong vở kịch của trường, nhưng cậu có thể dễ dàng trở nên nổi bật so với các bạn đồng trang lứa ở trường, thậm chí trong giới trẻ cả nước Mỹ nhưng em có thể nói được 20 ngôn ngữ.

“Một số ngôn ngữ mà em có thể nói hoặc đã học: tiếng Pháp, La-tinh, tiếng Hy Lạp cổ, tiếng Quan Thoại, tiếng Trung, Nhật, Do Thái, Ả Rập, Ba Tư, Afghanistan, Ấn Độ, tiếng Indonesia, Hà Lan, Ý…”

Timothy-Doner
Một góc học tập của Timothy Doner. (Ảnh: Internet)

Doner hiện đang sống tại New York, nơi người dân đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Ý, Ấn Độ, Nga, Đức và Nhật. Nếu Doner muốn, cậu có thể giao tiếp với bất kì nền văn hóa nào trong số đó…

“Hầu như là mọi người rất quan tâm. Họ hứng thú khi thấy người Mỹ học về các nền văn hóa khác, hay học ngôn ngữ của họ, bởi vì đa số mọi người nhập cư đến Mỹ đều phải học tiếng Anh và chỉ nói tiếng Anh mà thôi, và người Mỹ cũng có khuôn mẫu là không học các ngôn ngữ khác, vì thế em nghĩ rằng hầu như là mọi người rất đón nhận. Và tất nhiên, bạn nhận được những ý kiến như, ‘ồ bạn sẽ làm điệp viên sao’, ‘ồ bạn sẽ làm việc này, việc kia chứ’, kiểu như vậy, em cho rằng là tích cực.”

Doner luyện tập ngôn ngữ ở các quán ăn hay gặp mọi người quanh thành phố, nói tiếng Ả Rập ở Astoria, Queens, tiếng Hoa ở khu phố Tàu New York. Cậu còn có thể gọi món kabob bán trên đường phố bằng tiếng Ả Rập…

timdoner_ted_polyglot
Em cho biết, Skype là công cụ chính giúp tăng cường kĩ năng của mình. (Ảnh: Internet)

Timothy Done, anh chàng thiên tài chia sẻ: “Em không biết nữa. Em có nhiều bạn Skype ở Afghanistan, từ nhiều nơi ở châu Âu, hoặc có thể ở Nhật, Trung Quốc, Singapore. Có thể nói là ở mọi nơi. Em nghĩ rằng thật tuyệt, bạn biết đấy, em có thể bật máy tính ở New York, ngồi trong phòng ngủ và liên lạc với 100 người trên khắp thế giới.

Nhưng ngoài những liên hệ khắp thế giới đó, New York còn là trung tâm văn hóa, một nơi hoàn hảo để luyện tập. Các du khách hãy cẩn thận, Timothy Doner có thể đang nghe bạn nói đấy.

Nhóm Hy Vọng

Xem thêm

Chia Sẻ
Từ Khóa: Thể Loại:Video Clip Chuyện lạ

Clip hay