Nghiện chơi game là có thật. Người lớn và trẻ em, những người “dán mắt” vào màn hình để chơi game trên máy tính thường khiến gia đình lo lắng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức thêm “chứng rối loạn chơi game” vào Bảng phân loại bệnh tật quốc tế vào năm 2018 sau bốn năm nghiên cứu tích cực.

Giống như bất kỳ chứng nghiện hoặc rối loạn nào khác, thật khó từ bỏ một khi đã bị cuốn vào trò chơi máy tính. Một phụ nữ trẻ người Hy Lạp chơi game máy tính trung bình 16 giờ/ ngày đã phải vật lộn để thoát ra khỏi “lớp vỏ” này; cuối cùng, cô ấy đã tìm thấy con đường “cai nghiện” của mình trong một phương pháp cổ xưa.

Epoch Times Photo

Vượt qua cơn nghiện chơi game

Sofia, hiện đang sống ở Úc, nghiện trò chơi điện tử vào năm 2004; “cơn nghiện” chơi game của cô đã kéo dài gần tám năm dài. Nỗi ám ảnh chơi game khiến cô ngày càng dành nhiều thời gian trước máy tính hơn, thậm chí chơi game tới 16 tiếng mỗi ngày.

Biết rằng chơi game máy tính trong nhiều giờ như vậy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, Sofia đã cố gắng bỏ nhưng không được.

“Tôi đã nhiều lần cố gắng từ bỏ nó, nhưng tôi không có đủ ý chí để kiểm soát bản thân và rút mình ra khỏi nó,” cô nói với báo Ming Hui.

Sofia từng quan tâm đến nhiều thứ, bao gồm cả kịch, chạy và khiêu vũ. Tuy nhiên, cô đã từ bỏ mọi sở thích để tập trung chơi game trên máy tính. Khi cùng chồng di cư đến Úc, cô không biết rằng cuộc sống của mình sắp thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Vào năm 2012, đồng nghiệp của cô đã giới thiệu cho cô một môn tu luyện thân tâm cổ xưa có tên là Pháp Luân Công (còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp). Môn tu luyện bắt nguồn từ truyền thống Phật gia, bao gồm các bài giảng đạo đức và năm bộ động tác, bao gồm cả thiền định.

Epoch Times Photo
Sofia tập bài công pháp thứ hai của Pháp Luân Công. Ảnh: Minghui.org.

“Tôi rất phấn khích… Tôi quyết tâm sử dụng các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn để chỉ đạo tôi trong cuộc sống hàng ngày”, cô nói.

Sofia cho biết cô chưa bao giờ ngừng nghĩ đến việc chơi game trên máy tính. Nhưng bấy giờ khi chơi game, cô trải qua một điều gì đó thay đổi trong tư tưởng.

“Tôi đã chơi lại các trò chơi sau khi tôi bắt đầu tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, nhưng tôi thấy lần này chứng nghiện của tôi không còn mạnh nữa, và dần dần tôi không còn hứng thú với chúng nữa”, cô nói.

“Nếu tôi chơi một lần nữa, tôi sẽ cảm thấy đau nhói ở mắt, và cơ thể tôi cảm thấy rất khủng khiếp. Tôi đã quyết định bỏ chơi chúng hoàn toàn”.

Sofia thậm chí còn chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn bè, và nhiều người trong số họ đã quyết định theo bước chân của Sofia và bỏ chơi game vài tháng sau đó.

“Tôi không còn hứng thú với việc chơi game nữa”, cô nói.

Trang Minghui.org cũng báo cáo một số trường hợp tự nhiên bỏ chơi điện tử sau khi tu luyện Pháp Luân Công.

Ví dụ, Lei Ching-wei, tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Chung Chou, Đài Loan, nói rằng việc tập luyện Pháp Luân Công đã giúp anh ấy loại bỏ chứng nghiện chơi game.

“Giờ tôi đã minh mẫn và cảm thấy tràn đầy sinh lực. Điểm số của tôi cũng được cải thiện”, anh nói.

Epoch Times Photo

Hike Opfermann, một người ủng hộ Pháp Luân Công từ Đức, từng nghiện chơi trò chơi trực tuyến. Tuy nhiên, anh quyết định bỏ chơi game máy tính sau khi bắt đầu thực hành hệ thống tu luyện thân tâm này.

Epoch Times Photo
Hike Opfermann tham dự các hoạt động của Pháp Luân Công ở Thành phố New York vào năm 2016. Ảnh: Minghui.org.

Hàn gắn các mối quan hệ căng thẳng

Việc tập luyện Pháp Luân Công không chỉ giúp Sofia loại bỏ cơn nghiện; các bài giảng đạo đức của môn tập cũng cải thiện mối quan hệ căng thẳng của cô với các thành viên trong gia đình.

Sofia cho biết sau khi tuân theo các nguyên tắc đạo đức của Pháp Luân Công là “nghĩ đến người khác trước” và “vị tha”, cô ấy nhận ra rằng nguyên nhân khiến mình không thể hòa thuận với cha mẹ là tính khí xấu và ích kỷ của mình. Cô nhớ lại cách cô đã phàn nàn và cãi vã với mẹ ở Hy Lạp, nơi họ điều hành công việc kinh doanh của gia đình. Sofia nói thêm rằng mối quan hệ của cô với cha trở nên căng thẳng sau khi ông ly hôn với mẹ cô.

“Mẹ tôi luôn nghĩ về tôi theo cách tiêu cực”, cô nói. “Tôi đã nghĩ rằng gia đình tôi đang khiến tôi không được hạnh phúc và muốn phá hủy cuộc sống của tôi”.

“Tôi cùng chồng chuyển đến Úc và chỉ muốn trốn khỏi gia đình”, cô nói thêm.

Sau khi theo học Pháp Luân Công, Sofia đã cố gắng tuân thủ các nguyên tắc đạo đức của môn tập, và mẹ cô đã sớm thay đổi thái độ đối với cô. Sofia thậm chí còn tha thứ và chủ động liên lạc với cha mình, người mà cô đã không nói chuyện suốt 3 năm.

“Mối quan hệ của chúng tôi đã trở lại bình thường”, Sofia nói. “Tôi đã từ bỏ tất cả những ký ức đau buồn, và không còn ghét ai nữa”.

“Tôi thật may mắn khi được tu luyện Pháp Luân Đại Pháp. Tôi tự nhủ rằng đừng làm tổn thương mọi người và đừng luôn tìm lỗi của họ. Tôi nên có trách nhiệm hơn với bản thân và những người tôi biết”, cô nói.

Thay đổi nhận thức của một người về những người xung quanh không phải là một việc dễ dàng, nhưng Sofia cho biết cô đã có thể cải thiện mối quan hệ của mình vì tư duy và quan điểm của cô đã thay đổi. Sự thay đổi tích cực đó là nhờ tuân theo các nguyên lý tu luyện của Pháp Luân Công, các giá trị phổ quát là Chân, Thiện và Nhẫn.

“Pháp Luân Đại Pháp đã hoàn toàn thay đổi tôi”, cô nói. “Tâm trí tôi trở nên sáng suốt, mạnh mẽ và trung thực. Cùng nhau, cuộc sống của chúng tôi đã trở nên thoải mái hơn và tràn đầy từ bi, trí tuệ và hy vọng”.

Theo The Epoch Times
Nguyệt Cát biên dịch

Pháp Luân Đại Pháp (còn gọi là Pháp Luân Công) là một môn khí công tu luyện cổ truyền theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Thông qua việc tu sửa tâm tính và rèn luyện thân thể trong Pháp Luân Đại Pháp, những người chân chính tu luyện có thể đạt đến trạng thái khỏe mạnh, hết bệnh và thăng hoa về cảnh giới tinh thần. Để biết thêm thông tin, mời các bạn truy cập phapluan.org. Tất cả sách, nhạc luyện công và tài liệu hướng dẫn đều được cung cấp miễn phí.

Xem thêm:

Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds