Là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch, Tiến sỹ, Bác sĩ Lê Thị Thanh Thái, nguyên Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy Tp.HCM biết rằng sinh mạng của mình chỉ còn tính bằng ngày khi cơ thể có dấu hiệu thải ghép sau phẫu thuật thay van tim. May mắn thay, trong cơn nguy kịch, người bạn thân đã giới thiệu cho BS Thái một phương pháp rèn luyện thân tâm cổ truyền, đơn giản mà vi diệu, giúp bà tái sinh.

60 năm giấu kín bệnh tình

TS.BS Lê Thị Thanh Thái bị trận sốt thấp khớp năm 10 tuổi, gây biến chứng hở van 2 lá, hẹp van động mạch chủ. Bệnh lý suýt cản đường BS Thái vào Đại học Y Hà Nội vì không đủ điều kiện sức khỏe. May nhờ GS Đặng Văn Chung, lúc đó là Chủ nhiệm Bộ môn Nội của trường, cũng là bác sĩ điều trị bệnh cho BS Thái viết giấy cho phép học. Từ giây phút đó, ở tuổi 18, bà đã quyết trở thành bác sĩ tim mạch để chữa bệnh cho mọi người, chăm sóc bản thân. Đồng thời, bà cũng giữ kín bệnh tình của mình, bởi bà quan niệm: “Nói ra chỉ khiến người khác thêm lo lắng mà không giải quyết được gì”.

Rời trường, TS.BS Lê Thị Thanh Thái tình nguyện vào chiến trường miền Nam, cứu chữa cho thương binh, quên đi trái tim tật bệnh của chính mình. Trải qua những gian nguy của thời cuộc, khói lửa chiến tranh đã hun đúc trong người nữ bác sĩ lòng quả cảm và sự quyết tâm đương đầu với khó khăn.

Năm 1975, TS.BS Lê Thị Thanh Thái được phân công công tác về Bệnh viện Chợ Rẫy Tp.HCM. Công tác tại bệnh viện tuyến cuối, cộng với cái tính làm việc gì cũng chỉn chu, cầu toàn, BS Thái làm việc miệt mài có khi đến 14-15 tiếng mỗi ngày. Khi phải đi xa gia đình, mang theo con nhỏ sang Đức làm nghiên cứu sinh, BS Thái cũng giữ y cái tính quyết liệt ấy. Ở đất khách quê người, nhưng khi thấy các giáo sư tại Viện hàn lâm khoa học Đức lơ là việc hướng dẫn mình, BS Thái đã gặp Viện trưởng để trình bày rằng: “Các ông phải cho tôi học, học càng nhiều càng tốt. Tôi không thể bỏ gia đình, công việc ở quê nhà để qua đây cưỡi ngựa xem hoa”.

BS Thái là người kín tiếng, chẳng khi nào thấy bà than mệt, than khổ nên không ai biết bệnh tình của bà. Hết làm việc tại bệnh viện, bà lại tham gia các đợt khám bệnh từ thiện.

Bác sĩ Thái thời trẻ (Ảnh: Tinh Hoa Net).

Chuyên gia tim mạch lên bàn mổ vì bệnh tim

Dù đã nghỉ hưu nhiều năm, TS.BS Lê Thị Thanh Thái vẫn bon bon chiếc xe cub 50 đi khám bệnh. Năm 2014, sau 3 hôm dầm mưa đi khám bệnh về, bà sốt đùng đùng, phải nhập viện. Đến lúc này, các đồng nghiệp, học trò tại Bệnh viện Chợ Rẫy và gia đình mới ngỡ ngàng khi biết tình trạng bệnh của bà: suy tim nặng độ 4, hở van 2 lá, hẹp động mạch chủ… Nhiều học trò rơi nước mắt hỏi: “Cô có biết là bệnh cô nặng lắm không?”. BS Thái chỉ điềm tĩnh trả lời: “Cô biết”. 

Nhìn kết quả xét nghiệm và những cơn suy tim nặng xuất hiện thường xuyên hơn, TS.BS Lê Thị Thanh Thái biết rằng mình không tránh khỏi ca phẫu thuật tim định mệnh. Lần này, là bệnh nhân trên bàn mổ, bà chỉ còn biết phó mặc cho số phận.

Theo lời BS Thái miêu tả, người ta mổ và đan lát cả lồng ngực của bà với đủ thứ dây nhợ chuyên dụng, làm bà chợt nghĩ tới cây kèn Saxophone của mình định tháo ra để tra dầu mỡ. Nhìn thấy cái khớp này làm chuyển động khớp khác, chằng chịt, lằng nhằng thật rối mắt… bà biết những bộ phận nhân tạo trong cuộc mổ tim sẽ thật khó tương thích với một cơ thể tự nhiên.

Tỉnh dậy, TS.BS Lê Thị Thanh Thái yếu ớt trở về trong vòng tay thương yêu của gia đình. Về nhà để chịu thêm cú sốc lớn nữa: người chồng mà bà rất mực yêu thương sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, đã ra đi vĩnh viễn. BS Thái tâm sự: “Buồn lắm, thấy bơ vơ và hụt hẫng khi ông ấy đột ngột ra đi. Ông ấy là người tiền thì không, tính tình khô khan, nhưng tôi với ông ấy có cái đậm đà. Vì yêu thương mà gắn bó”. Giờ đây căn nhà vắng tiếng ông, trong bà chỉ còn lại nỗi trống vắng.

Hành trình “tái sinh”

Tình trạng bệnh của TS.BS Lê Thị Thanh Thái sau phẫu thuật diễn tiến xấu. Bà sốt liên tục 3 tháng trời do cơ thể phản ứng lại van tim được cấy ghép. Hằng ngày, bà phải uống cả vốc thuốc đủ các loại. Những mối khâu bằng chỉ kim loại cũng gây dị ứng khiến vùng ngực bà căng tức, vết sẹo lồi lớn. Cái chết đang đến rất gần. Từ chỗ là một phụ nữ nhanh nhẹn, khí chất tươi tắn, vừa có vẻ đài các kiêu sa của một tiểu thư gốc Huế chính hiệu, vừa có sự mạnh mẽ của một nhà khoa học làm lãnh đạo, TS.BS Lê Thị Thanh Thái trở thành một người yếu ớt, chậm chạp, đi phải có người dìu.

Nghe tin BS Thái ốm nặng, một người bạn học cũ tới thăm và thuyết phục bà luyện tập Pháp Luân Công. Người bạn này là một chuyên gia cao cấp ngành y, đến nay vẫn rất uy tín trong việc chăm sóc sức khỏe cho Hoàng gia và các quan chức Campuchia. BS Thái chia sẻ: “Chị ấy vui sướng quá nên chạy sang mang cho tôi bao nhiêu là tài liệu, sách, cả băng ghi âm, rồi cả cuốn sách Chuyển Pháp Luân. Chị nói: ‘Thái ơi, tao thấy lạ lắm, nhờ Pháp này mà bây giờ tao hết luôn bệnh (về hệ) thần kinh, hết luôn cả đau khớp gối, mày thấy bây giờ tao biểu diễn cho mày coi, khỏe lắm, thôi bây giờ mày đọc đi’”.

TS.BS Lê Thị Thanh Thái nhìn những tài liệu, sách bạn đưa thì giật mình tự nhủ: “Sau 12 năm, cái duyên với Pháp Luân Công lại một lần nữa quay lại với mình?”. Và lần này, BS Thái không để lỡ duyên nữa.

Kể về 2 lần “lỡ duyên với Pháp”, TS.BS Lê Thị Thanh Thái chia sẻ: “Biết đến Pháp Luân Công năm 2002, từ người bạn đồng nghiệp, vốn khốn khổ vì bệnh lý xuất huyết, viêm xoang và viêm khớp, nhờ kiên trì luyện tập mỗi ngày và tu tâm theo Chân – Thiện – Nhẫn mà khỏi bệnh”. Vốn dĩ là một người có tư duy khoa học thực nghiệm sâu sắc, BS Thái chưa mấy tin tưởng. 6 tháng sau, người bạn đồng nghiệp hồ hởi hỏi chuyện tu tập theo Pháp đến đâu rồi thì TS.BS Thái trả lời: “Tôi bận quá. Chưa tu tập gì”. 

Sau 12 năm “lỡ duyên”, chính vào giai đoạn nhận ra rằng những tiến bộ của khoa học vẫn chưa thể giúp mình vượt cửa tử, TS.BS Lê Thị Thanh Thái lại một lần nữa cầm trên tay quyển Chuyển Pháp Luân. Quyết là học, là tập cho chỉn chu, BS Thái đã tập một mạch liên tục 4 bài tập động công và một bài tĩnh công ngồi thiền. Các bài tập này nhằm đả thông các nguồn năng lượng bên trong cơ thể, hấp thu năng lượng vũ trụ để điều chỉnh, lưu thông khí huyết, giúp cơ thể khỏe mạnh lên. TS.BS Lê Thị Thanh Thái chia sẻ:

“70% bệnh của con người từ tâm mà sinh ra, 30% là bệnh thực thể. Pháp Luân Công hướng người ta tu tâm cho tốt, luyện tập để tăng sức khỏe. Tâm thân đều tốt thì bệnh phải lui. Như bản thân tôi, 10 tháng gần đây không còn phải uống một viên thuốc nào nữa. Như vậy, sao chúng ta lại không tu tâm tính, luyện động tác để dần tháo bỏ những ràng buộc, chấp trước, sống nhẹ nhàng và khỏe mạnh?”.

Từ một người nằm một chỗ chỉ đợi ngày ra đi, giờ đây TS.BS Lê Thị Thanh Thái đã khỏe khoắn, nhanh nhẹn và có thể đi thang bộ dễ dàng lên 3, 4 tầng lầu. Ở tuổi U80, bà vẫn tham gia khám bệnh tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện An Sinh Tp.HCM. Đặc biệt, tính tình BS Thái ôn hòa hơn, không còn để tâm vào những điều rắc rối không cần thiết của cuộc sống. 

Bác sĩ Lê Thị Thanh Thái trong buổi lễ diễu hành của các học viên Pháp Luân Đại Pháp tại New York 2019 (Ảnh: DKN).

Cứu mạng cháu bé đã hôn mê sâu

Từ chỗ ban đầu còn một số hoài nghi, vướng mắc, một trải nghiệm kỳ diệu đã khiến TS.BS Lê Thị Thanh Thái củng cố niềm tin vững chắc vào Pháp Luân Công.  

BS Minh Thu cùng làm việc ở bệnh viện Chợ Rẫy với BS Thái, nghe nói vợ chồng con gái cũng hiếm muộn, trầy trật mãi mới có “cục vàng” cho cả nhà hạnh phúc. Ngặt nỗi, đứa bé này gặp chứng bệnh mà dân gian gọi nôm na là bệnh “ưa chảy máu”. Đêm hôm ấy, đứa bé bị chảy máu não. Khi bà ngoại phát hiện, vạch mắt thì đồng tử đã ngừng. Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng khẳng định là phải mổ não. Cháu được chuyển ngay sang bệnh viện Chợ Rẫy để mổ. Đã 11 ngày hôn mê và hôn mê sâu hơn nữa. Đội ngũ các bác sỹ chuyên môn đã bất lực.

BS Minh Thu báo tin cho BS Thái, sếp mình như là một thông báo đau đớn cần sẻ chia.

Là tiến sĩ y khoa nhiều năm kinh nghiệm, BS Thái biết rằng mọi giải cứu của khoa học đã chấm dứt.

Không biết vì lý do gì, BS Thái yêu cầu BS Minh Thu lấy điện thoại ghi âm lời của bà. Đó là câu chân ngôn mà các học viên Pháp Luân Đại Pháp thường niệm đọc với tất cả sự thành kính.

(Ghi chú của người biên tập: Các học viên Pháp Luân Công thường khuyên mọi người thành tâm niệm 9 chữ chân ngôn: “Pháp Luân Đại Pháp Hảo, Chân Thiện Nhẫn Hảo” mang lại bình an và phúc báo).

BS Minh Thu ngồi niệm suốt đêm với cháu mình. Đến 2 giờ sáng thì điều kỳ diệu xảy ra: cháu bé đã hồi sinh!

Mọi nhà chuyên môn không thể không tin điều kỳ diệu của câu chuyện… Họ tất nhiên cũng không thể tìm được bất cứ cách lý giải khoa học nào…

TS.BS Lê Thị Thanh Thái kể cho mọi người mà khuôn mặt lóng lánh những giọt nước mắt hạnh phúc. Đứa bé được cứu sống lan tỏa ánh sáng từ bi của Phật Pháp đến với mọi người, nó làm cho rất nhiều liên kết trở nên hòa ái thiêng liêng. Người nhà coi BS Thái như vị cứu tinh, còn bà thì lại nói với mọi người hãy cảm tạ Đại Pháp và Sư phụ.

Mời quý vị cùng lắng nghe chia sẻ của TS.BS Lê Thị Thanh Thái qua video dưới đây:

videoinfo__video3.dkn.tv||b0155e8ca__

Ad will display in 09 seconds

Tham khảo:
1. Báo Khoa học & Đời sống: Luyện Pháp Luân Công, bác sĩ tim vượt ‘cửa tử’.
2. DKN TV: Sự tái sinh kỳ diệu của vị Bác sĩ, Tiến sĩ Trưởng Khoa tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy.

Pháp Luân Đại Pháp (còn gọi là Pháp Luân Công) là một môn khí công tu luyện cổ truyền theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Thông qua việc tu sửa tâm tính và rèn luyện thân thể trong Pháp Luân Đại Pháp, những người chân chính tu luyện có thể đạt đến trạng thái khỏe mạnh, hết bệnh và thăng hoa về cảnh giới tinh thần. Để biết thêm thông tin, mời các bạn truy cập phapluan.org. Tất cả sách, nhạc luyện công và tài liệu hướng dẫn đều được cung cấp miễn phí.