Mỗi nét vẽ tinh tế của nghệ sĩ truyền thống Trung Quốc Chương Thúy Anh (Zhang Cuiying) tạo nên những bức tranh sống động dưới sự dẫn đường của nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn, thể hiện ra những điều kỳ diệu không lời nào có thể diễn tả được trong thế giới nội tâm an hòa của cô.

Đằng sau nghệ thuật tinh tế của họa sĩ người Úc gốc Hoa nổi tiếng này là sự cống hiến miệt mài và quyết tâm kiên định để giữ vững đức tin của mình. Thật khó tin rằng một hoạ sĩ nổi tiếng như cô Chương, người từng có nhiều buổi triển lãm cá nhân tại hơn 100 thành phố trên thế giới, đã phải đối mặt với cuộc bức hại tại chính quê hương mình trước khi được chính phủ Úc giải cứu.

Khi còn nhỏ, cô Chương Thúy Anh từng đổi đồ chơi lấy bút vẽ. Cô tin rằng hội họa truyền thống của Trung Quốc là nghệ thuật do Ông Trời ban tặng, và do đó, rất cần sự rèn luyện nghiêm túc. Là sự pha trộn giữa văn học, thơ ca, thư pháp và khắc dấu, loại hình nghệ thuật thần thánh này trước hết đòi hỏi sự “tu luyện” nội tâm, cuối cùng đưa đến việc đạt được “Thiên Nhân hợp nhất” (sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên trời đất).

Họa sĩ 59 tuổi Chương Thúy Anh nói với The Epoch Times rằng, “Bức tranh giống như một con người, vì mỗi nét vẽ đều mang thông điệp nội tâm của người họa sĩ, do đó người họa sĩ cần có yêu cầu cao về đức hạnh. Chúng tôi phải không ngừng nâng cao chuẩn mực đạo đức của mình, làm cho phong cách nghệ thuật của chúng ta thật trong sáng, tao nhã, tinh tế và đầy ý nghĩa”.

Tôi lấy ‘Chân, Thiện, Nhẫn’ làm tư tưởng chỉ đạo cho các bức tranh của mình. Các giá trị này tiếp thêm lòng trắc ẩn và sự thuần khiết cho các tác phẩm của tôi. Tại một cuộc triển lãm tranh ở Nhật Bản, một thành viên của National Diet nói rằng ánh mắt của mỗi nhân vật mà tôi vẽ đều thể hiện lòng nhân ái và từ bi”. 

(Ảnh: dẫn từ The Epoch Times)

Một hoạ sĩ bẩm sinh

Cô Chương Thúy Anh có thiên hướng hội họa ngay từ khi còn nhỏ. Nghệ thuật đã đưa cô đến một thế giới mà cô cảm thấy bình yên và mãn nguyện.

Hành trình trở thành một hoạ sĩ chuyên nghiệp của cô bắt đầu từ năm 10 tuổi, dưới sự dìu dắt của nhà thư pháp và họa sĩ nổi tiếng Shen Zicheng. Với nền tảng vững chắc về kỹ pháp vẽ tranh truyền thống, sau này cô có cơ hội học hỏi từ những nghệ sĩ xuất sắc như Qian Juntao, Xie Zhiliu và Liu Haisu.

Tài năng của cô được biết đến qua những bức tranh vẽ chi tiết về các chủ đề khác nhau, từ phong cảnh trần gian đến thiên thượng và văn hóa truyền thống Trung Quốc. Các tác phẩm nghệ thuật của cô đã được đăng trên các tờ báo và tạp chí ở cả Trung Quốc và trên thế giới, được những người nổi tiếng ở mọi tầng lớp xã hội thưởng lãm.

(Ảnh: dẫn từ The Epoch Times)
(Ảnh: dẫn từ The Epoch Times)

Khách thưởng lãm và những người tham dự nhận thấy tác phẩm nghệ thuật của cô tỏa ra “năng lượng ấm áp và tươi sáng” cũng như “sức mạnh và sự an hòa trong tâm hồn người họa sĩ”. Cô nhớ một khán giả đã nói với cô rằng những bức tranh của cô tạo cảm hứng cho “mọi người muốn làm những điều tốt đẹp”.

Cô Chương đã đạt được một số giải thưởng tại các cuộc triển lãm ở Trung Quốc, Nhật Bản, Úc và Hoa Kỳ. Ngoài ra, cô còn nhận được các giải thưởng danh dự từ tiểu bang Georgia, thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri, Hội đồng tiểu bang California và Hội đồng thành phố Columbus. Trong khi thủ phủ Springfield, tiểu bang Illinois và thành phố Cincinnati, tiểu bang Ohio đã vinh danh cô với thư ban hành “Ngày của Chương Thúy Anh”.

(Ảnh: dẫn từ The Epoch Times)
(Ảnh: dẫn từ The Epoch Times)

Tìm kiếm hy vọng, nuôi dưỡng lòng từ bi

Vào năm 1985, cô Chương Thúy Anh kết hôn. Sáu năm sau, cô cùng chồng xuất cảnh sang Úc. Vài năm sau đó, cô bị tái phát bệnh viêm khớp dạng thấp vốn mắc phải từ khi còn nhỏ. Căn bệnh dần dần khiến cô gặp khó khăn khi cầm bút vẽ.

Cô Chương chia sẻ, “Tôi gặp khó khăn khi đi lại cũng như ăn uống. Tôi hầu như mất hết hy vọng. Tôi tìm đến các bác sĩ Tây y cũng như các thầy thuốc Trung y. Tôi trải qua các đợt điều trị bằng tia cực tím, tia hồng ngoại, vật lý trị liệu. Tình trạng bệnh của tôi không cải thiện và ngày càng nặng hơn. Tôi phải nằm liệt giường ở tuổi đời còn quá trẻ”.

Năm 1997, cô tình cờ thấy mẫu giới thiệu trên một tờ báo của Úc về các lớp học thiền định miễn phí của Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần cổ xưa được nhiều người ca ngợi vì mang lại lợi ích sức khỏe cho người tập. Hiện nay, Pháp Luân Công đã được phổ truyền tại hơn 100 quốc gia. Cô hồi tưởng: “Mẫu giới thiệu nói rằng sau khi tập Pháp Luân Công, một số người cảm thấy thư thái, bước đi nhẹ nhàng như thể đang bay vậy. Tôi đang nằm liệt giường và rất đau đớn. Vì vậy tôi tự nhủ sao mình không thử một phen bởi vì dù sao cũng không tốn tiền—Tôi không mong đợi một phép màu xảy ra”.

Tuy nhiên, cô Chương nói rằng sức khỏe của cô trải qua sự thay đổi đáng kể sau các buổi học. “Mọi đau đớn trên thân thể biến mất. Tôi như thể thoát thai hoán cốt. Những cơn đau biến mất một cách thần kỳ”.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, gồm có năm bài công pháp để luyện tập và các bài giảng dựa trên nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn. Khi bản thân tuân theo các bài giảng của Pháp Luân Công, cô cảm thấy bản tính thiện lương của mình được khơi dậy và thế giới nội tâm thay đổi theo hướng tốt hơn, khiến cô đến gần hơn với cảnh giới tư tưởng cao hơn.

“Nhờ thường xuyên tập luyện và từng chút nâng cao tiêu chuẩn đạo đức, các tác phẩm nghệ thuật của tôi cũng dần dần trở nên phi thường như thể tôi được Thần Phật trợ giúp. Những bức tranh của tôi hoàn thiện hơn và mở ra cho tôi một con đường mới. Những tác phẩm của tôi được xuất bản thành bộ sưu tập nghệ thuật phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Nga.

Cô Chương Thúy Anh, 59 tuổi, đang thực hành bài thiền định của Pháp Luân Công tại nhà ở Úc (Ảnh: dẫn từ The Epoch Times)

‘Cuộc sống trong tù sống không bằng chết’

Pháp Luân Công được giới thiệu ra công chúng tại Trung Quốc vào năm 1992. Và đến cuối những năm 90, hơn 70 đến 100 triệu người Trung Quốc đã theo tập. Tuy nhiên, do lo ngại sự phát triển mạnh mẽ của môn tu luyện tâm linh này vượt ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của chính quyền, kể từ tháng 7/1999, Giang Trạch Dân, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc lúc bấy giờ, đã phát động tuyên truyền bức hại trên toàn quốc để lật ngược dư luận về Pháp Luân Công.

Cô Chương nói: “Khi tôi nghe nói về việc chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công, tôi cảm thấy tim mình như bị dao đâm. Tôi rất đau lòng và những giọt nước mắt chảy dài trên khuôn mặt”.

Khi nghe các báo cáo về những trường hợp học viên Pháp Luân Công bị tra tấn đến chết ở Trung Quốc, cô Chương đã viết thư cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Sydney để giúp ngăn chặn những hành vi vi phạm nhân quyền này. Nhưng khi thấy biện pháp này không hiệu quả, cũng như nhiều học viên Pháp Luân Công khác, cô đã quyết định đến Trung Quốc để trực tiếp nói rõ sự thật với chính quyền.

Cô nhớ lại: “Tôi không ngờ mục đích chân chính của mình lại khiến tôi bị bỏ tù, những cuộc tra tấn và phỉ báng kéo dài suốt 8 tháng ròng. Tôi hứng chịu những sự tra tấn khủng khiếp như bị bắt ngủ dưới nền bê tông gần nhà vệ sinh hôi thối, bị đánh đập, bị còng tay, đeo cùm và bị cưỡng bức lao động hơn 10 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần”. 

Hồi tưởng lại ngày 31/12/1999 định mệnh, cô kể, cô đã đến Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh cùng với một nhóm du khách lưu trú cùng khách sạn để xem cảnh kéo quốc kỳ, và cô nhận ra một học viên Pháp Luân Công đến từ Melbourne, Úc. Đột nhiên, ba cảnh sát mặc thường phục lôi cô vào xe cảnh sát; không lâu sau, cô bị bắt và bị đánh đập. Cũng sáng hôm đó, nhiều học viên khác cũng bị Cục Công an bắt giữ vì đã đi đến Quảng Trường Thiên An Môn.

Bất kể danh tiếng trong sự nghiệp hội họa của mình, cô Chương Thúy Anh trở thành “kẻ thù của nhà nước” và là mục tiêu bức hại cũng giống như vô số học viên Pháp Luân Công khác tại Trung Quốc.

Vào tháng 1/2000, cô Chương Thúy Anh bị bắt tạm giam vì luyện công trong công viên Rending Lake ở Bắc Kinh. Một tháng sau, tức ngày 4/2/2000, khi cô và chồng đang ăn tối tại một nhà hàng ở Bắc Kinh thì bị hàng chục cảnh sát mặc thường phục thuộc Bộ An ninh Quốc gia bắt giữ mà “không có lý do”. Cảnh sát tống họ vào hai xe cảnh sát và đưa đến Trại giam thành phố Bắc Kinh. Ở đây, họ bị giam một tuần cùng với các tù nhân chính trị và tử tù. Ban quản lý trại giam bắt họ đứng trên sàn bê tông trong mùa đông lạnh giá, cấm họ ngủ và thay phiên nhau thẩm vấn cô suốt 24 tiếng đồng hồ. Họ sách nhiễu cô để khiến cô từ bỏ quốc tịch Úc của mình; cô đã tuyệt thực để phản đối sự bức hại nặng nề này. Sau một tuần bị giam giữ, cô đã đến Hồng Kông nhưng tháng 3 cô quay trở lại Trung Quốc.

Vào ngày 5/3/2000, cô Chương Thúy Anh và một vài học viên Pháp Luân Công tại Hồng Kông quyết định đến Trung Quốc để thỉnh nguyện một lần nữa với hy vọng rằng chính quyền ĐCSTQ sẽ dừng cuộc đàn áp. Tuy nhiên, cô đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay Thẩm Quyến sau khi họ tìm thấy lá thư cô viết cho Giang Trạch Dân và Thủ tướng Chu Dung Cơ, cùng kinh sách Pháp Luân Công trong túi xách của cô. Cô bị giam giữ và bị tra tấn tại Trại giam số 1 Thượng Mai Lâm. Ngày 16/3/2000, cô bắt đầu tuyệt thực. Đợt tuyệt thực này kéo dài hơn 50 ngày.

Vào tháng 8/2000, cô bị chuyển đến Trại giam số 3 Thẩm Quyến và bị tra tấn tàn bạo. Để làm suy sụp tinh thần của cô, trại giam đã nhốt cô vào xà lim trong khu vực dành cho tù nhân nam trong suốt hai tháng cho đến khi Lãnh sự quán Úc can thiệp để cô được chuyển trở lại nhà tù nữ. Trong thời gian bị giam giữ, cô bị còng tay và bị cùm chân bằng dây xích nặng gần 6kg. Cô còn bị ném hộp cơm vào người, bị tạt nước lạnh và bị giật tóc.

Cô chia sẻ: “Tám tháng ở trong tù sống không bằng chết; tôi không dám nghĩ đến nữa. Tôi bị giam cầm một cách tàn nhẫn trong xà lim tối tăm và ẩm thấp và phải ngủ trên sàn bê tông lạnh lẽo. Chúng xúi giục phạm nhân đánh đập tôi, đè đầu tôi xuống đất, giẫm vào mu bàn tay tôi khiến xương bị gãy”.

“Tôi bị bắt ngủ trên sàn bê tông lạnh lẽo, gối đầu cạnh nhà vệ sinh. Mỗi ngày, tôi phải ngửi mùi nước tiểu và phân của hơn một chục người. Tôi không được phép viết thư cho người thân, cũng không thể gọi điện thoại và không nhìn thấy được ánh sáng mặt trời trong suốt 8 tháng đó”.

Trong thời gian bị cầm tù, cô Chương Thúy Anh luôn lo lắng cho cô con gái lúc đó mới 12 tuổi và chồng cô ở Úc. Cô không được phép gặp người thân ở Trung Quốc, trong khi đó Lãnh sự quán Úc cũng chỉ được phép đến thăm cô mỗi tháng một lần. Cô nói: “Mặc dù Lãnh sự quán Úc muốn đến thăm tôi mỗi tuần nhưng họ không được phép làm như vậy”. Cô nói thêm: “Khi quan chức lãnh sự quán đến thăm tôi, họ cũng thấy được thái độ tàn ác của cảnh sát như thế nào. Thông dịch viên thật sự không dám thông dịch cuộc trò chuyện của chúng tôi. Các quan chức lãnh sự quán phải trấn an thông dịch viên rằng đừng lo lắng và cứ tiếp tục”.

“Các quan chức lãnh sự quán Úc biết rằng tôi đang bị bức hại, do đó họ rất lo lắng. Họ muốn tôi được trả tự do nhưng chính quyền Trung Quốc từ chối; họ tiếp tục kêu gọi chính quyền thương lượng”.

Trong suốt cuộc tra tấn kéo dài tám tháng, cô Chương Thúy Anh vẫn kiên định. Cô cho biết chính niềm tin của cô vào Pháp Luân Công đã giúp cô mạnh mẽ. “Tôi tin vào Chân, Thiện, Nhẫn. Vì thế, tôi có thể kiên trì”, cô nói. 

Với nỗ lực không ngừng của chính phủ Úc, cô Chương Thúy Anh đã được trả tự do vào đầu tháng 11/2000. Vào ngày 4/11/2000, tại phòng chờ ở sân bay Thẩm Quyến, trước sự bao vây của hàng chục cảnh sát, cô Chương Thúy Anh tiến lên lần cuối cùng phơi bày cuộc bức hại tín ngưỡng của chính quyền ĐCSTQ trong khi còn đang ở trên mảnh đất quê hương. Cô cởi áo khoác ngoài, để lộ chiếc áo phông có bài thơ mà cô đã viết khi bị giam giữ. Trong khi hành khách nhìn cô thể hiện sự kinh ngạc và ngưỡng mộ thì các cảnh sát tỏ ra xấu hổ; những gì họ có thể làm là cố gắng đe dọa bắt cô phải che lại chiếc áo phông nhưng vô ích.

Bài thơ trên áo cô có đại ý như sau:

“Chỉ vì nói Pháp Luân Đại Pháp là Chính Pháp, tôi đã bị giam cầm 8 tháng và đối diện với nhiều đau khổ. Dẫu đầu rơi, máu chảy, tù đày, nhưng ý chí kiên cường của tôi sẽ sống mãi trong nhà tù. Chính quyền ĐCSTQ sẽ là tội đồ muôn đời vì đã bức hại Pháp Luân Công“.

Cô Chương Thuý Anh mặc chiếc áo phông có bài thơ vạch trần cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ, tại phòng chờ sân bay Thâm Quyến, vào ngày 4/11/2000 (Ảnh: dẫn từ The Epoch Times)

Vào ngày 5/11/2000, cô Chương trở về Úc và đoàn tụ với gia đình. Cô nói: “Các quan chức tại Bộ Ngoại giao Úc đã rơi nước mắt khi biết được trải nghiệm bi thảm của tôi trong nhà tù Trung Quốc”.

Cô Chương rất vui vì cô có thể thực hành đức tin của mình một cách công khai ở Úc, nhưng trái tim cô ấy mãi mãi khao khát được nhìn thấy người dân Trung Quốc của mình thoát khỏi ách thống trị của ĐCSTQ.

“Ở Trung Quốc, mọi người không có tự do, họ không có niềm tin, họ không thể nói lên suy nghĩ của mình và họ không thể kháng cáo khi bị bức hại”, cô nói. “Tôi hy vọng rằng người dân Trung Quốc có thể học về sự tốt đẹp của Pháp Luân Công. Người Trung Quốc phải có thể nhìn thấy sự tà ác của ĐCSTQ và có thể nhìn thấy ánh sáng của thế giới”.

Tác giả: Jocelyn Neo/Arshdeep Sarao, The Epoch Times
An Liên biên dịch