Sau khi vấn đề luân hồi chuyển thế được giới y học nghiên cứu đã thu hút sự chú ý của nhiều người thế gian hơn. Về vấn đề này, từ thời cổ đại, Trung Quốc đã có rất nhiều câu chuyện ghi lại việc luân hồi chuyển sinh. Vì sao chuyển sinh và chuyển sinh như thế nào? Chuyển sinh đến đâu? Vì sao định ra là nam hay nữ? Tuổi thọ dài ngắn bao nhiêu và có thể sửa đổi không? Hãy cùng xem câu chuyện xuống âm phủ để thay đổi vận mệnh và chuyện “quái thai” kể lại chuyện đầu thai khích lệ thế nhân.

Tuổi thọ dài ngắn có thể sửa đổi hay không? Chuyển sinh thành thân nam hay nữ được quyết định như thế nào? 

Triệu Sinh, con trai của gia đình họ Triệu ở Ninh Hải, 16 tuổi, mặc dù tuổi còn trẻ nhưng đã mắc phải bệnh nặng. Một ngày nọ, khi đang trong trạng thái linh hồn ly thể, cậu bất ngờ nhìn thấy người cha đã khuất của mình đang làm phu xe ở âm phủ.

Phụ thân nhìn thấy cậu thì không khỏi kinh ngạc nói: “Con trai, sao con lại lạc vào đây? Cha đi cùng con tới gặp Thần Thành Hoàng cai quản nơi đây”.

Một lúc sau, người cha làm tùy tùng cho Thần Thành Hoàng đã đưa cậu đến nơi ông làm việc. Người giữ cửa liền đưa danh thiếp, Thần Thành Hoàng đã dùng nghi lễ mời khách để tiếp đãi hai cha con. 

Sau đó ông nói cho Thần Thành Hoàng biết Triệu Sinh là con của ông trong tiền kiếp, tuổi còn trẻ mà không biết vì sao lại bị đưa xuống địa phủ. Thần Thành Hoàng đã vì tùy tùng của mình mà xem lại sổ sinh tử, sau đó mới nói cho Triệu Sinh biết: “Công tử có thể trở về dương thế, sống thêm 10 năm nữa”. 

Sau khi nghe xong, trái tim Triệu Sinh cảm giác như bị bóp chặt, sắc mặt đột ngột thay đổi, trông vô cùng thống khổ. 

Thần Thành Hoàng hiểu được ý nghĩ của cậu, liền nói: “Tuổi thọ của một người trong sổ sinh tử ghi chép là không hoàn toàn cố định, nếu một người cả đời nỗ lực hành thiện thì cũng có thể thay đổi. Cho nên thọ mệnh có thể được kéo dài”. 

Đúng lúc đó, một sứ giả đến báo: “Khương tiết phụ đến rồi!” Thần Thành Hoàng liền hạ lệnh cho người mở rộng cửa giữa, kính cẩn nghênh đón. Triệu Sinh chăm chú nhìn Khương tiết phụ, một bà lão nông dân bảy mươi mấy tuổi. Lúc này, Thần Thành Hoàng nói với lão phụ: “Tâm trí ngươi kiên định, 40 năm thủ tiết không thay đổi, có thể được đầu thai làm người, tương lai sẽ làm phu nhân”. 

Khương tiết phụ vội hỏi: “Kiếp sau ta có thể được đầu thai vào thân nam không?” Thần Thành Hoàng đáp: “Bổn phận nên như thế, tiến tới chuyển sinh chớ hồ đồ quên đi nguyên do đời trước. Lại nói đến chuyển sinh…, nên đầu thai vào gia đình quan lại hiển đạt”. Lời vừa nói xong liền sai người tấu nhạc đưa tiễn tiết phụ ra khỏi địa phủ. 

Sau cơn mê man, Triệu Sinh tỉnh lại, hóa ra cậu đã ngủ mê man suốt một ngày một đêm. Trong khoảng thời gian này quả nhiên có một người tiết phụ họ Khương đột ngột qua đời. Triệu Sinh trở về từ Minh phủ, từ đó trở đi luôn nỗ lực làm việc thiện, sống đến hơn 80 tuổi mới qua đời. 

Một ngôi miếu cổ. (Phạm vi công cộng)

“Quái thai” thuật lại nguyên nhân chuyển sinh khích lệ thế nhân

Vào những năm cuối Sùng Trinh triều đại nhà Minh, đám thổ phỉ Trương Hiến Trung đã trắng trợn tàn sát dân chúng vùng Tứ Xuyên. Một người đàn ông sống ở Ma Thành (Hoàng Cương, Hồ Bắc) bị toán cướp giết chết, linh hồn của anh ta đang phiêu du giữa sông và không biết rằng mình đã chết. Linh hồn anh ta vẫn bước nhanh theo hướng Đông để trở về quê quán ở Ma Thành. Mỗi khi đến nửa đường liền bị gió thổi bay vòng vòng, bước đi 3 năm vẫn chưa về tới nhà. Vì vậy, ngay khi nghe thấy tiếng gió, hồn ma liền lập tức nằm sấp xuống đất và bám chặt vào cỏ cây bên đường để không bị gió thổi bay. Cuối cùng, hồn ma cũng về được đến Ma Thành, lúc đó trời còn chưa sáng, cửa thành chưa mở, vì thế nó đã đến miếu Nhạc Thần để nghỉ ngơi và chờ đợi. 

Lúc này, nó nhìn thấy một vị thần, tay nâng cuốn sách đi vào điện và báo cáo với Nhạc đế: “Ban cho Mai mỗ ở Ma Thành một cậu con trai”. 

Nhạc đế nói: “Người này tội nghiệt nghiêm trọng, không thể có con trai”. Vị Thần kia lại nói: “Thiên Đình đã hạ lệnh nên không dám phạm”. 

Lúc này, phán quan phụ trách sổ sinh tử nói với Nhạc đế: “Một hôm Mai mỗ có nhìn thấy một người bị lạnh gần như sắp chết, ông ta đã mua cỏ đốt để sưởi ấm giúp cho người này không bị chết lạnh, vì thế mà có thể đạt được sinh con trai”. 

Lúc này Nhạc đế nói: “Vậy thì có thể đem người ngồi cạnh miếu kia làm con của hắn”. 

Ngay lập tức, bốn hoặc năm người ra khỏi ngôi đền và kéo linh hồn của người ở Ma Thành đang dựa ngoài ngôi miếu vào trong điện.

Nó hô lớn: “Ta là người, sao lại bảo ta đầu thai?”

Đám người nghe xong không khỏi cười lớn: “Ngươi là người, vì sao lại sợ gió và phải đi vào ban đêm?” Lúc này nó mới ý thức được bản thân là một bóng ma.

Khi đến trước đại điện, nó nói với phán quan: “Cho dù ta được đi đầu thai, cũng không muốn bị quăng đến nhà của Mai mỗ. Ta biết ông ta từ lâu, gần đây còn biết rõ việc mà ông ta làm, sao có thể đi làm con trai của ông ta đây?” 

Phán quan nói: “Ngươi cứ yên tâm đi làm con của ông ta, như thế sẽ có lợi đấy”. 

Nó nhớ kỹ lời của phán quan. Lúc này, mấy người lúc nãy đã hộ tống nó đến Mai gia.

Đêm đó, vợ của Mai mỗ đã sinh hạ một đứa con trai, đưa bé này thật sự là một ‘quái thai’, vừa sinh ra đã có thể nói chuyện, người của Mai gia vô cùng kinh hãi định đem đứa bé đi giết. ‘Khoan đã’, đứa bé vừa rơi xuống đất liền kể về kiếp trước của mình và nhân duyên vì sao chuyển sinh vào Mai gia khiến người nghe đều kinh hãi vô cùng. Trên đầu ba thước có thần linh. Vì vậy, người trong nhà Mai mỗ từ đó trở đi không ngừng nỗ lực hành thiện, nuôi dưỡng đứa con trai trưởng thành. Vào năm Bính Thìn thời Khang Hy (năm 1676), cậu con trai nhà Mai gia vẫn còn sống ở nhân thế. 

(Hậu duệ của tướng Thi Lang triều đại nhà Thanh là tiến sĩ Phổ Lâm đã kể lại câu chuyện này).

Theo Epoch Times
San San biên dịch 

Từ Khóa: