Người đời thường nói một câu như thế này: “Tiên định tử, hậu định sinh”, nghĩa là một người chết như thế nào và chết vào lúc nào đã được định sẵn ngay từ khi sinh ra rồi, chúng ta không cần phải suy nghĩ quá nhiều, càng không cần phải quá lo lắng về nó. 

Tuy rằng vận mệnh của một người đã được định trước, nhưng cái gọi là số trời đã định này cũng không phải hoàn toàn cố định bất biến, bởi vì lựa chọn của con người cũng quyết định họa phúc của chính họ. Trong cuốn “Thái Bình Quảng Ký” thời nhà Tống có ghi chép câu chuyện về Lưu Hoằng Kính, thầy tướng số nói rằng thọ mệnh của ông chỉ còn 3 năm, nhờ tích đại âm đức mà được kéo dài thọ mệnh 25 năm, 3 đời con cháu được hưởng phúc lành.

Thầy tướng số dự ngôn Lưu Hoằng Kính thọ mệnh chỉ còn 3 năm

Lưu Hoằng Kính là một phú hào vùng Bành Thành thời nhà Đường, tự là Nguyên Phổ. Gia đình Lưu Hoằng Kính sống nhiều thế hệ ở khu vực sông Hoài, Phì Thủy, tài sản trong nhà có tới hàng trăm vạn lạng bạc. Lưu Hoằng Kính bản tính thiện lương, thường hay dùng tiền để giúp đỡ người khác mà chưa bao giờ mong được hồi đáp.

Những năm đầu Trường Khánh thời Đường Mục Tông, có một thuật sĩ giỏi xem tướng, một lần trên đường đến Thọ Xuân trông thấy Lưu Hoằng Kính, ông nói: “Xin tiên sinh hãy dừng chân, tôi có lời muốn nói”. 

Nghe vậy Lưu Hoằng Kính liền mời vị thuật sĩ vào quán trà và hỏi chuyện. Vào tới quán, thầy tướng số nói: “Ông có rất nhiều của cải nhưng chỉ 2, 3 năm nữa thôi đại nạn sẽ đến, làm thế nào đây?”.

Lưu Hoằng Kính nghe xong rơi lệ nói: “Tuổi thọ của con người là thiên mệnh, tiên sinh có thể giúp gì được cho tôi?”.

Thầy tướng số nói: “Tướng mạo tốt không bằng đức hạnh thanh cao, đức hạnh thanh cao không bằng tấm lòng độ lượng. Tuy thọ mệnh của ông không dài, nhưng đức của ông lại rất nhiều, ông cũng là người rất độ lượng, phóng khoáng. Vậy nên, tôi sẽ nói cho ông biết những việc về sau, trong vòng 2, 3 năm tới, nếu ông có thể thành tâm tu đức hành thiện, có lẽ còn có thể kéo dài thọ mệnh. Tục ngữ nói, ‘một việc lành có thể tiêu trừ trăm mối họa’. Có đức còn có thể hưởng chức tước, bổng lộc, huống là thọ mệnh đây. Mong ông cứ nỗ lực tu thân như vậy, sau 3 năm, tôi sẽ đến đây gặp ông”. Thầy tướng nói xong liền rời đi, Nguyên Phổ rơi lệ tiễn biệt.

Đốt bỏ khế ước, cứu giúp nữ tỳ, giúp nàng lo chuyện đại sự

Và cũng kể từ đó, Lưu Hoằng Kính bắt đầu một mặt chuẩn bị hậu sự, một mặt không ngừng làm việc thiện giúp người. Ông có một cô con gái sắp gả chồng, muốn tìm mấy cô hầu gái theo cùng. Ông bèn dùng 80 vạn quan tiền mua được 4 cô hầu gái, trong đó một cô tên là Phương Lan Tôn không chỉ có dung mạo xinh đẹp mà còn có phong thái đài các, không giống như những cô gái sinh trưởng trong gia đình nghèo khó.

Lưu Hoằng Kính thấy vậy bèn hỏi han sự tình, Phương Lan Tôn bối rối hồi lâu rồi mới thưa rằng: “Nếu chủ nhân cảm thấy kinh ngạc, hỏi dò tường tận như vậy, thì tỳ nữ cũng không dám giấu nữa. Tổ tiên tỳ nữ cư trú ở Hà Lạc, hơn nữa mấy đời đều là danh gia vọng tộc. Tiên phụ làm quan vùng Hoài Tây, không may bị bọn cướp tấn công. Vì thấy tiên phụ cùng họ với nhà vua, nên lũ cướp nghi ngờ là hoàng thân quốc thích, lũ cướp đã giết chết gia phụ, cướp đoạt tài sản của gia đình. Từ đó, tỳ nữ rơi vào cảnh hèn mạt, cũng không có nơi nào để kêu oan. Bọn cướp còn bắt bớ những người thân khác trong gia đình, từ đây tỳ nữ không còn tin tức nào về họ nữa. Bản thân tỳ nữ cũng đã mấy lần đổi chủ, giờ đến nơi này”.

Lưu Nguyên Phổ nghe xong cảnh ngộ của nàng, cảm thán hồi lâu rồi nói: “Giày dẫu có mới cũng không thể đội lên đầu, mũ dẫu có cũ cũng không thể dẫm dưới chân. Tuy gia tộc nàng chết oan, nhưng nàng vẫn là con nhà quyền quý, mà nỗi oan của nàng, dù là đứa trẻ nghe qua cũng thấy thương tâm, huống hồ ta là bậc trượng phu. Hôm nay nếu ta không thể rửa được oan khuất cho nàng, thiết nghĩ ắt sẽ bị ông trời trách phạt”. 

Lưu Hoằng Kính bèn hỏi tình hình họ hàng thân thích trong nhà nàng, được biết nàng vẫn còn ông ngoại họ Lưu, ông bèn đem đốt tờ khế ước bán thân, nhận nàng làm cháu gái. Lưu Hoằng Kinh lại dùng 50 vạn quan tiền (vốn dùng để tổ chức hôn sự cho con gái) tổ chức hôn sự cho nàng, gả nàng cho một chàng trai thật thà trung hậu, còn hôn sự con gái ông thì hoãn lại sau”.

Phụ thân nữ tỳ báo mộng, Lưu Hoằng Kính được kéo dài thọ mệnh 25 năm

Một ngày mùa xuân tháng 3 năm năm thứ hai Trường Khánh, sau khi Phương Lan Tôn xuất giá, Lưu Hoằng Kính nằm mơ thấy một người mặc áo màu xanh, tay cầm thẻ ngà, cung kính bái lạy ông. Người này nước mắt giàn dụa, nói rằng: “Tôi chính là phụ thân của Phương Lan Tôn, ân đức của ngài, tôi nhất định sẽ báo đáp! Tôi nghe nói âm đức có thể cảm động đến trời xanh. Đến nay thọ mệnh của ngài đã hết, tôi vừa tâu việc này lên Thiên Đế, vậy nên đến báo cho ngài hay”. Người này nói xong rồi liền rời đi.

Ba ngày sau, Lưu Hoằng Kính lại nằm mơ thấy phụ thân của Phương Lan Tôn đứng ở phòng khách, người mặc áo tía, trong tay vẫn còn cầm thẻ ngà, còn có rất nhiều thị vệ đứng cạnh, ông ấy nói rằng: “Tôi vốn chẳng có tài cán gì, may mắn đã cầu xin cho ngài trước mặt Thiên Đế, Thiên Đế đã đồng ý kéo dài thọ mệnh cho ngài thêm 25 năm nữa, phúc hưởng ba đời, con cháu sẽ không gặp phải tai ương. Những người đã tàn sát gia đình tôi đều đã bị bắt về quy án, đang được thẩm lý. Những tên đạo tặc còn sống, thì phải gánh chịu tai họa; những tên đạo tặc đã chết, ác nghiệp mà họ đã tạo sẽ giáng xuống con cháu. Thiên Đế thương xót cho oan tình của tôi, cho phép tôi đảm nhận trọng trách, cai quản vùng sông núi Hoài Hải”, rồi ông nghẹn ngào bái biệt. 

Tuy cảnh tượng trong mơ rất rõ ràng chân thật, nhưng Lưu Hoằng Kính vẫn bán tín bán nghi, vận mệnh của ông cũng đã thay đổi từ đó.

Mãi đến 3 năm sau, thầy tướng số năm xưa  quả nhiên lại đến, vừa gặp đã chúc mừng Lưu Hoằng Kính, nói rằng: “Thọ mệnh của ông đã được kéo dài rồi. Để tôi xem khoảng cách giữa lông mày và tóc của ông thế nào”.

Lưu Hoằng Kính bỏ mũ, lộ ra vầng trán sáng hồng, thầy tướng số nói: “Ôi, đây đúng là bằng chứng nhờ âm đức mà cảm động đến trời xanh, thọ mệnh của ông đã được kéo dài 25 năm, phú quý kéo dài đến 3 đời con cháu”.

Nghe thầy tướng số nói vậy, Lưu Hoằng Kính mới kể cho ông ấy nghe chuyện về phụ thân của Phương Lan Tôn. Thầy tướng nói: “Gia đình họ Phương đã tuyệt hậu, bản thân Phương Lan Tôn cũng trở thành nô tì thân phận thấp hèn. Vậy mà, ông không những không bị mê mẩn bởi nhan sắc xinh đẹp của nàng ta, lại còn thương cảm giúp đỡ cô gái mồ côi này, không tiếc tiền của giúp nàng ta được gả vào gia đình tử tế, lẽ nào đây không phải âm đức sâu dày ư?”.

Cổ nhân dạy: “Lập công danh chẳng bằng tích âm đức”. Dựng lập danh tiếng, theo đuổi địa vị cao sang chẳng bằng tích đức hành thiện. Cho nên muốn thay đổi vận mệnh cần xem bạn tích âm đức thế nào.

Số phận tuy có số định nhưng cũng có những biến hóa. Có câu: “Nhân hữu thiện nguyện, thiên tất hữu chi”, nghĩa là: Con người có nguyện vọng lương thiện, tất sẽ được ông Trời phù hộ. Vì vậy, vận mệnh của một người, xét ở một góc độ nào đó, có thể do chính mình làm chủ và lựa chọn.

Theo Epoch Times
Vũ Dương biên dịch