Con người vì sao mệt mỏi? Chính vì không muốn xả bỏ. Xả bỏ là một loại trí tuệ, cũng là một loại cảnh giới.

Có xả bỏ mới có thể đắc được, không nắm giữ mới có thể thu hoạch, buông gánh nặng trên vai mới có thể nhẹ bước thong dong.

Có được ắt có mất, có xả bỏ ắt có đắc được

Xả bỏ bằng khoan dung thì đắc được là cảm động.

Xả bỏ bằng chân thành thì đắc được là bằng hữu.

Xả bỏ bằng nhượng bộ thì đắc được là tôn trọng.

Xả bỏ hư danh thì đắc được là nhẹ nhàng thoải mái.

Xả bỏ lớn đắc được lớn, xả bỏ nhỏ đắc được nhỏ, không xả thì không đắc

Người dám buông tay mới có thể có được những gì mình mong muốn. Còn với người “con rô cũng tiếc, con diếc cũng ham” thì cuối cùng xôi hỏng bỏng không.

Cái gì cũng muốn được, việc gì cũng muốn làm, lợi ích gì cũng muốn chiếm hữu, khi không đắc được thì phẫn nộ, khi mất đi thì đau buồn. Chỉ có người sẵn lòng buông tay mới có thể sống nhẹ nhàng thoải mái.

Xả bỏ là một loại trí tuệ, buông bỏ là một loại tâm thái

Tất cả những gì bạn xả bỏ đều sẽ trở lại dưới một phương thức khác. Xả bỏ tiền tài thì đổi lại là tâm an, xả bỏ lợi ích thì đổi lại là tình nghĩa.

Làm người cần học cách buông xả. Xả bỏ là lựa chọn, nhưng cũng là trách nhiệm. Xả bỏ là trí tuệ, là độ lượng bao dung. Xả bỏ là niềm vui, là cống hiến. Xả bỏ là thiện lương, là biết đủ. Xả bỏ chỉ ở trong một niệm. Người càng sẵn lòng buông xả thì có thể thu hoạch được càng nhiều.

Làm người thì hãy là người biết xả bỏ. Chỉ những ai dám xả bỏ mới có thể vô dục vô cầu, không bị lợi ích làm quay cuồng đầu óc, không bị tiền tài dẫn dụ mắc sai lầm. Duy chỉ có xả bỏ mới có thể dang tay bay lên để nắm lấy hạnh phúc phía trước, nắm giữ niềm vui thực sự.

Có xả thì có đắc, không xả thì không đắc, xả nhiều thì đắc nhiều, xả ít thì đắc ít. Xả bỏ là một loại trí tuệ và thái độ nhân sinh, là tấm lòng và trí tuệ siêu vượt cảnh giới người thường. Xả bỏ cũng là sự khai mở tâm trí mà cả người cao nhã lẫn kẻ thô tục đều có thể áp dụng.

Dám xả mới dám đắc.
Muốn đắc ắt phải xả.
Được mất không cần oán trách.
Thế gian tự có Pháp vĩnh hằng.

Nam Phương
Theo KKnews

Bạn đang đọc bài viết: “Xả bỏ là một loại trí tuệ, buông bỏ là một loại tâm thái” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||__