Có một vài độc giả hỏi tôi rằng: Những cặp vợ chồng ly hôn ở tuổi trung niên khi về già, rốt cuộc cuộc sống của ai sẽ lạnh lẽo hơn đây?

Chúng ta đều quen và thích so sánh bản thân với người khác, đặc biệt là những cặp vợ chồng sau khi ly hôn đều rất muốn chứng minh rằng cuộc sống hiện giờ của mình tốt hơn trước đây rất nhiều.

Liên quan đến vấn đề này, tôi chợt nhớ đến một câu nói của bà dì tôi rằng: “Vợ chồng đến tuổi trung niên quyết định ly hôn, bên nào phạm phải sai lầm trong hôn nhân, bên nào không có tận tâm làm tròn trách nhiệm của cha mẹ với con, cuộc đời còn lại của họ thường sẽ thê thảm hơn”.

Chúng ta có thể căn cứ theo câu nói này để quan sát kỹ lưỡng những trường hợp bên cạnh mình, bạn sẽ phát hiện rằng những người ly hôn ở tuổi trung niên, kết cục thế nào cũng đều không thể trốn chạy khỏi hai điểm này: Một, hôn nhân đổ vỡ rốt cuộc là lỗi của ai? Hai, với con cái rốt cuộc đã làm tròn trách nhiệm của người cha người mẹ hay chưa?

Người đang làm, Trời đang nhìn, vạn vật đều có luân hồi cả, mọi việc đều có nguyên nhân và hậu quả theo sau, bạn gặp phải hoàn cảnh khó khăn thế nào, phần nhiều cũng đều là cái nhân mà bản thân mình đã gieo khi còn trẻ.

Có thể rất nhiều người nhìn nhận rằng, người phụ nữ ở tuổi trung niên nếu ly hôn rồi, lúc về già phần lớn đều sẽ rất cô đơn lạnh lẽo, bởi theo cách nhìn nhận chung: phụ nữ trung niên không còn giá trị gì nữa cả, hầu như đã trở thành “hàng ế”. Nhưng người phụ nữ ở tuổi trung niên không nhất thiết phải dựa vào hôn nhân, càng không nhất thiết phải dựa dẫm vào đàn ông. Người phụ nữ thường sẽ vì thiên chức của một người làm mẹ mà thân thiết gần gũi với con cái nhiều hơn, thế nên những năm tháng cuối đời có thể sống không được tốt hay không, điều quyết định ở chỗ con cái được nuôi dạy thế nào.

Thực tế cho thấy, những người đàn ông thời trẻ ruồng bỏ vợ con, đến cuối đời mới nhớ nghĩ đến vợ con, trường hợp như vậy thật sự có quá nhiều. Mà những người kết cục không được tốt, cuối đời ảm đạm thê lương, phần nhiều đều là thời trẻ đã gieo quá nhiều ác duyên.

Thời trẻ phóng đãng bao nhiêu, lúc cuối đời lại thê lương ảm đạm bấy nhiêu

Ông Dương, một người hàng xóm của tôi, có cuộc sống cuối đời rất cô đơn hiu quạnh. Lúc gần đất xa trời, người thân bạn bè góp tiền đưa ông vào viện dưỡng lão, cuối cùng ông nằm trên giường bệnh ôm hận ra đi. Còn vợ ông sống quây quần vui vẻ bên con cháu, con dâu cũng rất hiếu thảo, cả nhà họ cũng được xem là hòa thuận ấm êm.

Kỳ thực, sở dĩ có sự khác biệt lớn như vậy, cũng là có liên quan với ác nhân mà ông Dương đã gieo thời trai trẻ. Thời trẻ, ông Dương làm ăn phát đạt. Sau khi kiếm được nhiều tiền rồi ông rất đắc ý, rõ ràng đã có vợ có con rồi, nhưng lại tìm kiếm thú vui khắp nơi, thay người tình như thay áo.

Ảnh: Freepik.

Có câu rằng người ta có thể giàu sang trong 10 năm, nhưng một người không biết trân quý hôn nhân gia đình thì khó có thể giàu sang mãi được. Quả đúng như vậy, khi tình hình kinh tế không còn tốt nữa, ông Dương đã thất bại thảm hại, cuối cùng trắng tay, người tình bên cạnh cũng lần lượt bỏ ông mà đi.

Còn về phần vợ ông, sau khi ly hôn chồng, một mình mở tiệm tạp hóa nhỏ, cố gắng nuôi con ăn học thành tài. Các con cũng rất biết cảm ân mẹ mình, sau khi tốt nghiệp có được công việc ổn định rồi, chúng đều cố gắng chăm lo, báo hiếu cho bà.

Vạn vật đều có nhân quả luân hồi, thời gian sẽ chứng minh rốt cuộc là ai đã sai! Câu chuyện của ông Dương để lại cho mỗi chúng ta một đạo lý sâu sắc: Khi còn trẻ, dù bạn đã phóng túng thế nào thì cũng đừng vội đắc ý, thời gian sẽ nói cho bạn biết, lúc đầu bạn đã ngốc nghếch như thế nào.

Muốn có quả ngọt khi về già, thời trẻ hãy gắng sức tích đức hành thiện

Vợ chồng ly hôn ở tuổi trung niên nếu muốn có kết quả tốt về sau, tôi chỉ có một câu để khuyên bạn, đó chính là: Dù là với vợ (chồng) trước hoặc là con cái cũng đều nên “tích đức hành thiện” cho thật nhiều. Hai vợ chồng nếu không thể chung sống với nhau tiếp nữa thì có thể ly hôn, nhưng tuyệt đối đừng cạn tàu ráo máng không nhớ nghĩ  tình xưa, càng không nên bỏ bê trách nhiệm với con cái.

Đã là người cha người mẹ thì chuyện gì cũng không nên làm quá tuyệt tình, cần phải biết rằng nửa đời sau này duy chỉ có tình thân mới ở lại bên mình, sự tuyệt tình nhất thời của bạn đều đạp đổ hết thảy tình thân, vậy thì cuối đời ai sẽ quan tâm lo lắng cho bạn đây? Nhất là với con cái, cần phải làm tròn trách nhiệm với chúng mới được.

Chúng ta đều sẽ phải già đi, không thể mãi luôn trẻ trung sung sức cả đời được, vậy nên đừng làm quá nhiều chuyện xấu, nếu không sau này sẽ có kết cục gì thì đó cũng là cái nhân bạn đã gieo trồng thời trẻ.

Cô bạn của tôi là Lệ Như cùng chồng vì tình cảm rạn nứt mà ly hôn. Các con cũng đều rất thông cảm. Ly hôn của họ không có bất cứ sự trở mặt nào, mà trái lại đều diễn ra rất bình hòa. Sau khi ly hôn, mỗi khi Lệ Như gặp khó khăn trong cuộc sống thì chồng cũ của cô đều sẽ vui vẻ giúp đỡ. Hai người sau khi ly hôn cũng đều làm tròn trách nhiệm với con cái. Về sau, Lệ Như và chồng cũ vì các con lại lựa chọn tái hôn với nhau. Các con đều rất vui khi thấy bố mẹ tái hợp, cuộc sống của họ đều rất ấm êm. 

Trước đây, cũng từng có cô bạn gặp phải bất hạnh trong hôn nhân than phiền với tôi rằng: “Cậu nói xem, anh ta là bố đẻ của con tôi, sao lại có thể nhẫn tâm như vậy, không quan tâm hỏi han hai mẹ con tôi lấy một lời?”. Câu trả lời của tôi với cô ấy là: “Cậu không cần phải oán trách làm gì. Nếu người ta đã không cần bạn, không quan tâm gì đến bạn nữa thì bạn cũng không cần phải xin tiền trợ cấp làm gì, sau này thể nào cũng có ngày anh ta sẽ phải hối hận thôi. Cậu chỉ cần đối tốt với bản thân, chăm lo cha mẹ, nuôi dạy con cái thật tốt, như vậy là được rồi. Bạn hãy dựa theo nguyên tắc sống như vậy mà đối đãi với cuộc sống sau khi ly hôn, có như vậy ngày tháng sau này của bạn sẽ ngày càng tốt hơn”.

Một đời này của chúng ta kết quả tốt hay xấu đều có liên quan với mỗi một hành vi hiện giờ của chúng ta. Ngày thường bạn đã làm gì, bạn đối đãi cuộc sống này bằng thái độ như thế nào, bạn có làm tròn trách nhiệm với con cái hay không…, hết thảy những điều này đều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống lúc về già của bạn.

Vậy nên, xin gửi lời khuyên đến tất cả các bạn trẻ rằng: Đừng hờ hững lạnh nhạt với bạn đời của mình, đừng quá vô tâm với con cái. Con người ai cũng đều sẽ già đi, đừng đợi đến khi về già mới nhận ra bản thân đã đánh mất những gì, lúc đó dù có hối hận e rằng cũng đã quá muộn rồi.

Theo Secret China
Vũ Dương biên dịch

Từ Khóa: