Thiên cổ kỳ tài Lưu Bá Ôn từng nói một câu vẻn vẹn 12 từ nhưng lại chứa đựng đầy đủ triết lý nhân sinh, hữu ích cho muôn người.

Thần cơ diệu toán Lưu Bá Ôn, thông kinh sử, thiên văn, binh pháp, được người đời sau coi là chuyển thế của Thần nhân Gia Cát Lượng.

Có câu “thương trường như chiến trường”, binh pháp cũng chính là thương đạo. Mỗi chúng ta sống trên đời đều chẳng dễ dàng gì, nhất là khi bước vào tuổi trung niên, trên có cha mẹ già, dưới còn con nhỏ, ân cao nghĩa trọng, tất cả đều phải gánh vác, áp lực trùng trùng, thân bất do kỷ. Tuy nhiên cuộc sống là vậy, nếu không đó không còn gọi là cuộc sống.

Đời người suy cho cùng nói dài cũng chẳng quá trăm năm, ngắn đôi khi cũng chỉ trong khoảnh khắc. Vậy nên khi may mắn được làm người, may mắn được ngắm ánh mặt trời, được nghe tiếng chim hót, được thấy hạt mưa rơi, đó cũng thật là điều hạnh phúc to lớn.

Xã hội ngày nay, cuộc sống hiện tại, ngày càng có nhiều người cảm thấy quá nhiều áp lực, tưởng chừng cuộc đời tựa như một cuộc đấu tranh sinh tồn bất tận. Thế nhưng tạo hóa vốn công bằng, cuộc sống cho ta nhiều áp lực cũng đồng thời cho ta rất nhiều cơ hội.

Khi con người bước vào ngưỡng cửa tuổi trung niên cũng là khi bắt đầu với bộn bề suy nghĩ lo toan, và cũng là lúc có quá nhiều việc bản thân không thể tự chủ. Đối với vấn đề này, thiên cổ kỳ tài Lưu Bá Ôn từng nói một câu vẻn vẹn 12 từ nhưng lại chứa đựng đầy đủ triết lý nhân sinh.

“Khởi năng tẫn như nhân ý, đãn cầu vô quý ngã tâm”

Tạm dịch: Việc thế gian đâu thể theo tâm mình, chỉ mong cầu không thẹn với lương tâm.

Đương thời Lưu Bá Ôn làm quan trong triều, có thể nói là dưới một người trên vạn người, quyền lực uy nghiêm, hô phong hoán vũ muốn gì được đấy, nhưng vẫn có những việc chẳng thể tuỳ tầm.

Chúng ta hãy cùng nhau đàm luận đôi chút về câu nói này của Lưu Bá Ôn

Việc thế gian đâu thể theo tâm mình

(Khởi năng tẫn như nhân ý).

Nhân sinh tại thế, việc không như ý đều chiếm phần đa số. Điều này không chỉ đúng với người phàm phu tục tử, mà ngay cả những bậc vĩ nhân như Lưu Bá Ôn cũng không ngoại lệ. Vậy nên mới nói tạo hóa công bằng, khi chúng ta muốn đạt được một điều gì đó thì lẽ hiển nhiên cũng cần phải mất đi một điều khác.

Mỗi ngày chúng ta đều phải thức giấc trong tiếng chuông báo thức inh ỏi, rồi vội vã đi làm kiếm kế sinh nhai, vận khí không may thì đi đường còn bị kẹt xe muộn giờ, bị người ta mắng mỏ. Khách hàng làm khó, đồng nghiệp chê cười…, cảm thấy cuộc sống thật ngột ngạt, nhìn không thấy tương lai.

Tuy nhiên khi tan ca về nhà, toàn thân mệt mỏi, bỗng bên đường bắt gặp một nhành hoa dại đang ngạo nghễ khoe sắc tỏa hương. Về đến nhà lại thấy vợ chờ, con ngóng bên mâm cơm đầm ấm, hạnh phúc biết bao… Tất cả những khó nhọc cũng lại dần tan biến, và chúng ta cũng chợt nhận ra rằng, hóa ra cuộc sống vẫn tươi đẹp vô cùng.

Vậy nên, để có được hạnh phúc thật chẳng dễ dàng gì, cuộc đời vốn chẳng có thứ gì là thuận buồm xuôi gió, luôn luôn có trở ngại khó khăn cho mình tôi luyện. Tuy nhiên tất cả rồi cũng sẽ vượt qua được, bởi tương lai luôn ở phía trước, có người ắt có lối đi.

Chỉ mong cầu không thẹn với lương tâm

(Đãn cầu vô quý ngã tâm).

Con người dẫu sao cũng chỉ là hạt bụi nhỏ bé trong vũ trụ rộng lớn, mặt trời lên, mặt trời xuống, chúng ta mãi mãi chẳng thể nào thay đổi được điều gì. Tuy nhiên, vạn vật trên đời, sinh và diệt, tất cả đều có lý do. Mỗi chúng ta khi sinh ra, sướng khổ do mệnh, giàu sang do đức. Vậy nên, mỗi người chỉ nên làm những việc cần làm, làm thật tốt bổn phận của mình thì trời cao ắt có an bài.

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều cần phải nỗ lực cố gắng, nhưng không có nghĩa là bất chấp tất cả. Điều quan trọng chính là: trên có trời dưới có đất và ở giữa có chúng ta, không được làm gì hổ thẹn với lương tâm. Sang có số, giàu có mệnh, làm người điều căn bản nhất chính là làm người thiện lương. Chỉ cần sống thiện lương thì trời cao ắt sẽ có an bài tốt nhất.

Người có thể không màng danh lợi phú quý, bình tâm tự tại giữa dòng đời muôn vàn cám dỗ, đó cũng chính là bậc vĩ nhân rồi.

Chỉ một câu nói ngắn gọn 12 từ của Lưu Bá ôn đã bao hàm triết lý nhân sinh cho muôn đời học hỏi.

Minh Vũ
Theo soundofhope.org

videoinfo__video2.dkn.tv||a08e22107__