Người xưa biết xem tướng, họ chỉ cần nhìn vào tứ tướng: tướng mặt, tướng da thịt, tướng xương, tướng khí, là biết được tình cảnh của một người cao quý hay thấp hèn…

Tục ngữ là những câu nói đạo lý dễ hiểu, dễ nhớ nhưng thường mang theo hàm nghĩa sâu xa, lời ít mà ý nhiều, đúc rút kinh nghiệm và trí tuệ của người xưa, có tác dụng khuyên răn, chỉ bảo mọi người hướng đến những giá trị tốt đẹp. Câu tục ngữ “Ngựa xem bốn vó, người xem tứ tướng”, hẳn là nhiều người đã nghe qua. Vậy, câu có này có hàm chứa đạo lý gì? 

Ngựa xem bốn vó

“Ngựa xem bốn vó”, câu này liệu có phải ám chỉ đến việc xem ngựa tốt hay xấu là nhìn vào 4 vó ngựa hay không? Kỳ thực, 4 vó không phải nói đến 4 chân của con ngựa mà chỉ 4 bộ vị trên vó ngựa. 

Bốn bộ vị gồm: Đề duyên, đề quan, đề bích, đề để giá. Xem vó ngựa nhìn vào bốn điểm này có thể biết được con ngựa có tốt hay không. Nếu như bốn vó đều tốt thì con ngựa này có thể gọi là ‘thiên lý mã’ (ngựa chạy ngàn dặm một ngày). 

Người ngoài nghề khi xem ngựa chỉ nhìn dáng vẻ bề ngoài. Ví dụ con ngựa cao lớn uy mãnh, lông mượt sáng bóng, cơ bắp phát triển… thì cho rằng đây là con ngựa tốt, có thể đi ngàn dặm một ngày. 

Tuy nhiên, người thật sự hiểu về ngựa, họ không chỉ xem bề ngoài mà thật sự nhìn vào ‘bốn vó’. 

Câu tục ngữ này muốn nói với mọi người rằng, trong công việc cần nhìn vào hiệu quả thực chất chứ không dừng lại ở lời nói hay hình thức bề ngoài. Nếu như chỉ nhìn vào bề ngoài thì kết cục sẽ thất bại. 

Nhìn người cần xem tứ tướng

Xem ngựa và nhìn người cũng có điểm giống nhau. Người xưa cho rằng, muốn biết một người có phẩm hạnh cùng tính cách thế nào thì nên nhìn vào 4 phương diện, chính là xem ‘tứ tướng’. Vậy tứ tướng ấy là những tướng nào?

1. Tướng mạo

Tướng mạo là chỉ 5 giác quan. Khi nhìn người, đầu tiên cần xem ngũ quan. Cho dù người đó là gian trá xảo quyệt hay là bậc chính nhân quân tử, chỉ cần nhìn vào tướng mặt liền có thể biết được. 

Có câu: “Tướng tùy tâm sinh”, “Thiên đình đầy đặn, địa các vuông tròn”, “Tai lớn chạm vai, gương mặt hiền từ”, “xấu xí má khỉ, mũi chim ưng”. Những câu này đều là thông tin phản ánh ra từ ngũ quan. 

2. Da thịt

“Tướng thịt” chính là làn da và màu da. Nếu như trong cuộc sống sinh hoạt, một người luôn lộ ra khí sắc hồng hào, nét mặt tươi cười thì người này nhất định là có gia thế giàu có, hôn nhân hạnh phúc. Nếu như làn da của một người thô ráp, xỉn màu hoặc xanh xao vàng vọt đầy nếp nhăn thì có thể thấy được cuộc sống của người này tương đối tồi tệ. 

3. Cốt xương

“Vẽ hổ vẽ da, khó vẽ xương; biết người biết mặt khó biết lòng”. Khi xem tướng một người, việc nhìn ‘tướng xương’ vô cùng quan trọng. 

Trong con mắt người xưa, xương cốt có thể quyết định vận mệnh một người. Thời cổ đại, nhìn thấy một người đàn ông làm một việc nào đó phi phàm, họ thường nói “kinh ngạc đến thấu xương”. Nhìn một người phụ nữ xinh đẹp như hoa, họ sẽ khen rằng “người đẹp đến tận xương tủy chứ không chỉ ở làn da”. 

4. Tướng khí

“Tướng khí” là thứ chỉ có thể cảm nhận được chứ không thể diễn tả bằng lời. Nó không chỉ nói đến “khí” trong tinh thần mà còn chỉ khí sắc của một người. Nếu sắc mặt hồng hào, trạng thái tinh thần tốt thì có thể thấy được sức khỏe của người đó rất tốt. 

Nếu một người luôn tỏ ra sầu khổ mỗi ngày thì khí sắc biểu lộ ra cũng tương đối kém. Nhất là những người có làn da xanh xao vàng vọt, rất có thể là do thiếu ăn thiếu mặc, hoặc gặp phải nhiều chuyện không được như ý. 

Người biết xem tướng, họ chỉ cần nhìn vào tứ tướng “tướng mặt, tướng da thịt, tướng xương, tướng khí” là biết được tình cảnh của một người cao quý hay thấp hèn…

Tạm kết

“Ngựa xem bốn vó, người xem tứ tướng” là một phương pháp mà người xưa đúc kết để nhận biết bước đầu về tâm tính và họa phúc của một người. Đối với ngựa mà nói, thứ quan trọng nhất cần xem là cái móng, cái móng đó quyết định con ngựa đó có phải là ngựa tốt hay không. Còn đối với việc xem người thì cần nhìn vào tứ tướng giống như xem ‘bốn vó’ của ngựa vậy. Dó đó chúng ta có thể thấy ‘tứ tướng’ quan trọng như thế nào. 

Theo Vision Times
San San biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

Video: Hành trình tâm linh của Hoa hậu thế giới Canada

videoinfo__video3.dkn.tv||461ac4c03__

Ad will display in 09 seconds