Gieo mầm thiện sẽ gặt quả thiện, gieo mầm ác thì nhận trái ác. Đạo lý nghìn đời ấy chưa bao giờ sai chạy…

Người bội bạc gặp kẻ thay lòng

Có một người học trò ở Triết Giang, đêm đến nằm mơ thấy mình đến một phủ quan, nơi đó chính là miếu Thành Hoàng của Vân Đô. Một viên minh lại nói với anh ta: “Hiện tại có một người tố cáo bạn mình bội tín bội nghĩa, có nhắc đến anh nên chúng tôi đã gọi anh đến làm chứng. Anh nghĩ lại xem có chuyện này không?”. Người học trò nhớ lại, cảm thấy đúng là có chuyện như vậy. Một lát sau nghe thấy Đô Thành Hoàng thăng đường, viên minh lại bẩm báo cho Thành Hoàng về vụ án người nọ tố cáo bạn y lật lọng phản bội, nhân chứng cũng đã được đưa đến. Người học trò trả lời đúng sự thật.

Đô Thành Hoàng nói: “Những kẻ này kết bè lũ mưu cầu tư lợi, quen bạn bè để lợi dụng làm bậc thang trèo lên nhằm thăng quan tiến chức. Bọn chúng quyết định cái tốt xấu của bản thân dựa trên ý kiến quan điểm của người khác giống hay không giống mình, có quan điểm giống mình chính là người tốt, có ý kiến trái ngược thì chính là người xấu. Chúng dùng cái tốt xấu của bản thân làm tiêu chuẩn phán đoán đúng sai, đối xử tốt với mình chính là người tốt, đối xử không tốt với mình chính là người xấu. Khi bản thân không quyền không thế thì dựa dẫm, bám víu vào người có quyền thế mong được nâng đỡ che chở. Đến khi nắm quyền lực trong tay liền loại bỏ những người bất đồng chính kiến, trù dập báo thù, cắn xé lẫn nhau. Trở mặt như trở bàn tay, thay đổi chóng mặt. Những kẻ đó vốn dĩ là mối quan hệ giữa tiểu nhân với nhau, sao có thể dùng tiêu chuẩn của bậc quân tử để so sánh với việc kẻ tiểu nhân cáo trạng anh ta?”.

Đô Thành Hoàng lại nói tiếp: “Anh em tương tàn thì nhà tan cửa nát, đó là kết quả tất yếu. Hiện tại bổn Thành Hoàng đã điều tra rõ ràng sự việc, có thể đuổi tất cả bọn chúng ra khỏi đây rồi!”. Đô Thành Hoàng lại nhìn người học trò, nói: “Có phải ngươi cho rằng kẻ phản bội không bị trừng phạt thích đáng? Tục ngữ nói gieo nhân nào gặt quả đấy, đây chính là đạo lý nhân quả tương hỗ bù trừ. Hoa kết thành trái, trái lại nở ra hoa, đây chính là nhân quả tương sinh. Những kẻ lật lọng thay lòng đổi dạ kia rồi cũng sẽ có kẻ bội tín bội nghĩa khác theo sau đối đãi chúng, cho nên không cần đến quỷ thần phải tốn công trừng phạt”.

Mối quan hệ nhân quả: gieo nhân nào, gặt quả đấy (Ảnh: Shutterstock)

Người học trò từ trong mộng bừng tỉnh, mọi việc trong mơ dường như vẫn hiện hữu trước mắt. Vài năm sau, quả đúng như Đô Thành Hoàng đã nói, kẻ lật lọng kia cuối cùng cũng bị bạn hắn phản bội lại. Đây chính là tình cảm bạn bè giữa những kẻ tiểu nhân chẳng qua chỉ vì lợi ích, một khi động chạm tới lợi ích của nhau, liền trở mặt hãm hại lẫn nhau.

La Mỗ thay đổi làm việc thiện

La Mỗ và Giả Mỗ là hàng xóm thân thiết. Nhà ông La giàu có còn nhà ông Giả thì nghèo khó. Ông La muốn mua lại căn nhà của ông Giả để mở rộng thêm ngôi nhà của mình. Nhưng ông ta lại tìm mọi cách để ép giá, ông Giả cũng thấy ông La trả giá quá thấp, bèn tìm người mua khác. Ông La thấy vậy thì ngấm ngầm gây khó dễ khiến ông Giả không bán được nhà.

Sau một thời gian dài, ông Giả càng thêm túng quẫn, đành bán căn nhà cho ông La với giá bèo bọt. Ông La cải tạo lại ngôi nhà cũ, khiến nó rực rỡ hẳn lên. Vào ngày hoàn công, ông La mở tiệc đãi khách, cúng bái thần linh. Khi ông vừa châm lửa đốt giấy tiền, đột nhiên một cơn gió lớn cuốn bay giấy tiền đang cháy lên xà nhà, ngọn lửa nhanh chóng bùng lên, khói đen tro bụi bay tứ phía như mưa. Trong nháy mắt cả đám cháy thiêu rụi tất cả đến một cái kèo gỗ cũng chẳng còn, ngay cả căn nhà cũ của ông ta cũng cháy thành tro.

Khi ngọn lửa mới bùng lên, mọi người đều vội vàng dập lửa, nhưng ông La lại đấm hai tay vào ngực, liên tục ngăn cản, ông nói: “Vừa nãy tôi bàng hoàng nhìn thấy người cha quá cố của ông Giả trong ngọn lửa. Lửa này là do ông ấy oán hận tôi tạo ra, không dập được đâu. Bây giờ tôi có hối hận cũng không kịp nữa rồi”.

Sau sự việc, ông La vội tìm ông Giả đến, tặng ông Giả 20 mẫu ruộng màu mỡ, còn đưa luôn cả khế ước ruộng đất cho ông Giả. Từ đó về sau, ông La bắt đầu làm nhiều việc thiện, cuối cùng được hưởng thọ sống lâu.

Theo Sound Of Hope
Quỳnh Chi biên dịch