Đến tận bây giờ, nhiều người vẫn không sao hiểu được vì sao trong “Thiên Long Bát Bộ”, tác giả Kim Dung lại xây dựng nên hình tượng nhân vật Du Thản Chi, một nhân vật hết sức quái dị và ly kỳ?…

Số mệnh bỡn cợt

Trong nguyên tác cũng như phim truyền hình cải biên mang tên: “Thiên Long Bát Bộ”, có thể rất nhiều người đều có ấn tượng khá sâu sắc với nhân vật Du Thản Chi. Cũng giống như nhân vật Lâm Bình Chi trong “Tiếu Ngạo Giang Hồ”, cả hai đều là bị số mệnh giễu cợt một cách đầy trớ trêu. Chỉ là so với Lâm Bình Chi thì nhân vật Du Thản Chi này càng đáng thương hơn nhiều, cũng khiến cho người ta cảm thấy chán ghét.

Với Du Thản Chi, cái sai bắt đầu của vận mệnh chính là ông trời để cho hắn trở thành con trai của Du Câu (một trong Du Thị song hùng). Thời trai trẻ, tận mắt chứng kiến cảnh cha mình bị Kiều Phong ngộ sát và hủy mất thuẫn tròn – một binh khí cũng là bảo vật gia truyền của dòng họ Du, trong tâm Thản Chi đã lưu lại hạt giống thù hận. Nhưng hiềm một nỗi: gã không có người dạy võ công, mà cũng không có ai quản, nên phải trả thù thế nào càng không biết được.

Trong lúc đánh lén Kiều Phong không thành, trái lại còn bị A Tử phát hiện và bắt về làm nô lệ, bị giày vò hành hạ thống khổ một phen. Nhưng không ngờ cũng chính vì vậy mà gã lại nảy sinh tình cảm sâu đậm với A Tử, vốn là một cô nương hết sức cá tính, điêu ngoa và ác độc.

A Tử phát hiện và bắt Du Thản Chi về làm nô lệ, hàng ngày giày vò hành hạ thống khổ khôn xiết. (Ảnh: Youtube)

Về sau, Thản Chi cứ một mực ở bên cạnh A Tử, cam tâm tình nguyện làm nô lệ phục vụ nàng, can tâm bị đội lên đầu cái khung sắt hình đầu trâu lại tình nguyện thay tên đổi họ của mình để trở thành nô lệ “Thiết Sửu”, thậm chí bằng lòng để A Tử lợi dụng, lấy thân mình như vật thí nghiệm để thử độc trùng.

Tuy nhiên, vận mệnh của con người ta cũng sẽ không đen đủi như vậy mãi được, trong lúc sắp chết Thản Chi lại bất ngờ luyện được “Dịch Cân Kinh”, nhờ vậy mà thoát chết, về sau càng bất ngờ hơn, y luyện thành được “băng tằm hàn độc”. Sau này vì để cứu A Tử, Thản Chi còn cam tâm tình nguyện trở thành đệ tử của Tinh Tú lão quái Đinh Xuân Thu. Trước đó gã cũng từng trở thành bang chủ của Cái Bang, vì để đạt được mục đích mà không ngần ngại giết hại rất nhiều người vô tội. Điều mong muốn sau cùng là giết chết Kiều Phong trả thù cho cha, mãi được ở bên cạnh A Tử.

Trong lúc A Tử không cẩn thận bị lão quái Đinh Xuân Thu đánh mù đôi mắt, Du Thản Chi đã không màng đến tính mạng để cứu thoát nàng, lại dẫn theo A Tử đến cung Linh Thứu tìm Hư Trúc, uy hiếp Hư Trúc giúp móc mắt của mình ra chữa trị cho A Tử. Hư Trúc đành phải bất đắc dĩ nhận lời. Nhưng A Tử không đón nhận ân tình này, cuối cùng móc trả hai mắt cho Du Thản Chi, ôm theo thi thể Kiều Phong nhảy xuống vực sâu, lúc này trái tim y tan nát, chẳng còn thiết sống nữa, nên cũng lao đầu nhảy xuống vực. Cứ như vậy, đã kết thúc một đời bi thương của mình.

Mặc dù A Tử lợi dụng nhưng Du Thản Chi vẫn bên cạnh lúc bị mù cả đôi mắt. (Ảnh: Youtube)

Một đời đáng thương mà cũng đáng giận

Điểm đáng thương của Du Thản Chi là ở chỗ một đời của y đều không có người chăm lo và dạy bảo.

Nhân vật này mất cha từ sớm, vốn dĩ đang sống những ngày tháng không lo không nghĩ, còn có thể ăn bơ làm biếng, đột nhiên lại gặp tai họa và bắt đầu sống cuộc sống không nơi nương tựa. Tuổi còn trẻ đã gieo trong mình hạt giống thù hận, lại cũng bởi tận mắt nhìn thấy cái thế lớn mạnh của Kiều Phong, cái thế của kẻ “tử thù” như khuếch đại thêm nội tâm hèn yếu của y, cũng dần dần tạo nên nhân cách kỳ quặc trong con người Thản Chi.

Sau khi quen biết A Tử thì lại tình ý sâu nặng với nàng ta, luôn muốn che chở và quyến luyến nàng ta, ở đây kỳ thực có một loại tình cảm quái dị giữa Thản Chi và A Tử. Bản thân nhân vật này vốn đang không nơi nương tựa, trong lòng tràn đầy nỗi cô đơn, chỉ mong có một người bạn đời an ủi vỗ về con tim mình. Dù cho A Tử ngược đãi y tệ hại thế nào, gã nô lệ tình yêu với cái tên mới là “Thiết Sửu” này vẫn ngốc nghếch vọng tưởng có thể được nàng ta chấp nhận, đây cũng là tình cảm và nhân tính duy nhất còn sót lại trong con người y.

A Tử ngược đãi y, sư phụ hờ Đinh Xuân Thu và Toàn Quán Thanh – người được Thản Chi xem là “bạn tốt” đều lợi dụng y, khiến cho nhân vật này càng mất hết niềm tin với cuộc đời này, cuối cùng hình thành nên một con người hạ đẳng tâm địa đê hèn, nhân phẩm kém cỏi, không có tài cán cũng không có khí khái của bậc trượng phu. Nhưng loại người này lại dưới sự đùa cợt của số phận mà học được một thân tuyệt thế võ công. Xây dựng tình tiết nhân vật như vậy trong tiểu thuyết võ hiệp, thiết nghĩ chỉ có một mình Du Thản Chi mà thôi.

A Tử ngược đãi y, sư phụ hờ Đinh Xuân Thu và Toàn Quán Thanh – người được Thản Chi xem là “bạn tốt” đều lợi dụng y. (Ảnh: Youtube)

Thói hung tàn của y khiến người ta không khỏi rùng mình, giết người với y chẳng qua chỉ như giết vài con kiến. Lúc nhân vật bạc nhược và đê tiện này quỳ gối trước Đinh Xuân Thu, trong mắt quần hùng thiên hạ y càng chẳng có chút tôn nghiêm, nhưng với một con người đớn hèn như Thản Chi thì những điều này, vốn dĩ từ lâu y đã chẳng chút mảy may quan tâm.

Điều mà Thản Chi quan tâm nhất là an nguy của A Tử, chỉ cần A Tử hạnh phúc vui vẻ, thì y đã toại nguyện rồi. Đáng tiếc là đến phút cuối cùng, A Tử không có chấp nhận y, cũng không chịu nhận ân tình của Thản Chi, khiến y hoàn toàn sụp đổ. Gieo mình xuống vực tự sát có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất sau cùng của nhân vật võ lâm này. Ngộ nhỡ Kim Dung lựa chọn để Thản Chi sống tiếp, thế thì nghiệp sát trên người y sẽ càng thêm trầm trọng. Có lẽ, cái chết của Du Thản Chi âu cũng là nhân quả hữu báo, đây là bước đường sau cùng của kẻ làm nhiều việc ác.

Rất nhiều fan hâm mộ tiểu thuyết Kim Dung, sau khi xem truyện hoặc phim truyền hình “Thiên Long Bát Bộ”, đều tự nhận thấy không sao hiểu hết được nhân vật Du Thản Chi này. Còn bạn, bạn có hiểu được không?

Theo Secret China
Phi Long biên dịch