Có câu: “Xưa nay thế thái nhân tình. Vợ người thì đẹp văn mình thì hay“. Với cánh mày râu, câu chuyện đó dường như lúc nào cũng đúng, đúng đến giật mình. Rốt cuộc lý do là gì?

Trong lúc trà dư tửu hậu, nhiều ông chồng thường chia sẻ với nhau rằng: “Trước lúc kết hôn, tôi luôn cảm thấy vợ mình thật xinh đẹp, đáng yêu nhưng khi về chung sống rồi thì lại thấy vợ mình chẳng bằng vợ người ta“. 

Và thế là giờ đây, khi ở cạnh nhau, hai vợ chồng đã không còn tìm lại được cảm giác khi xưa nữa. Loại tâm lý này, hầu như người đàn ông có vợ nào cũng đều từng trải qua. Kỳ thực nguyên nhân chính là ở những lý do này:

1. Khoảng cách

Khi hai người ở gần nhau thì dễ sinh ra thiện cảm, dễ thấy cuốn hút nhau. Nhưng theo thời gian sự cuốn hút ấy cũng bị mài mòn đi, dần dần trở nên “trơ lì”. Ví như trong mắt những cặp tình nhân đang yêu nhau thì người mình yêu lúc nào cũng là đẹp nhất. Với những người yêu xa, ít được gần gũi người yêu của mình thì thứ cảm xúc đó thậm chí còn mãnh liệt hơn. 

Nhưng khi lấy nhau về, ở với nhau lâu ngày, tiếp xúc thân mật nhiều hơn thì thứ cảm giác mới mẻ, hồi hộp, chờ đợi ban đầu cũng dần vơi đi. Người chồng khi ấy bỗng chốc cảm thấy vợ của mình không còn sức hút nữa. Trong khi đó với các cô gái khác, với “vợ người ta”, các đức lang quân lại bỗng thấy hiếu kỳ, lôi cuốn. Tất nhiên điều đó không đồng nghĩa với ngoại tình, nó đơn giản là vấn đề cảm xúc sinh lý. 

Khi hai người ở gần nhau thì dễ sinh ra thiện cảm, dễ thấy cuốn hút nhau. Nhưng theo thời gian sự cuốn hút ấy cũng bị mài mòn đi, dần dần trở nên “trơ lì”. Ảnh dẫn theo tiin.vn

2. Thái độ đánh giá

Thường thì đàn ông đưa ra nhận xét cho vợ mình và vợ người khác đều là đứng ở hai góc độ hoàn toàn khác nhau. Ông chồng nào cũng đều quan sát vợ mình tương đối khắt khe hơn so với người khác. Một trong những nguyên nhân chính là bởi họ mong muốn vợ mình phải ngày càng hoàn hảo hơn. Họ thường chú ý tới những mặt yếu của vợ thay vì nhìn vào mặt tốt.

Nhưng khi đánh giá vợ người khác, họ lại tỏ ra khá dễ dãi, cởi mở. Bởi vì: “Ở trong chăn mới biết chăn có rận“, họ cơ bản không thể hiểu được nội tình chuyện vợ chồng người khác. Họ chỉ có thể nhìn thấy mặt tốt của vợ người khác, cảm thấy người phụ nữ đó quả là đầy ưu điểm so với người vợ nhiều khuyết thiếu của mình. 

3. Cảm nhận 

Khi giao tiếp với người phụ nữ không phải vợ mình, thường thì cánh đàn ông sẽ nhận được thiện cảm và sự ngưỡng mộ nhiều hơn lúc nói chuyện với vợ mình. Điều này đương nhiên sẽ khích lệ họ, càng khiến họ muốn thể hiện tối đa ưu điểm, đồng thời giấu đi những khuyết điểm của mình trước mặt người đó. 

Còn giữa vợ chồng, sau khi kết hôn, luôn ở cùng nhau, sẽ không cần che đậy đi khuyết điểm của mình nữa. Lâu ngày trong mắt họ, đối phương sẽ chỉ càng trở nên xấu xí hơn mà thôi. Muốn họ khen nhau một câu là điều rất khó.

Khi giao tiếp với người phụ nữ không phải vợ mình, thường thì cánh đàn ông sẽ nhận được thiện cảm và sự ngưỡng mộ nhiều hơn lúc nói chuyện với vợ mình. Ảnh minh họa dẫn theo sliceofasianlife.com

4. Sự nhàm chán

Vợ chồng ở với nhau lâu ngày sẽ xuất hiện một trang thái gọi là: “Tâm lý bão hoà”. Giống như người nọ bước chân vào một căn phòng đầy hoa thơm, mới đầu thì ngửi thấy hương thơm quyến rũ nhưng ở đó lâu rồi thì khứu giác trở nên bão hoà, mùi hương cũng trở nên bình thường, thậm chí còn không được dễ chịu cho lắm. 

Trong mắt các đức ông chồng cũng vậy, theo thời gian, sự quyến rũ của người vợ cũng không còn được như lúc ban đầu. Những đường nét, tính cách ngày xưa khiến họ say mê thì nay trở nên bình thường, quen thuộc tựa như chuyện ăn cơm, uống nước hàng ngày. 

Sau khi kết hôn chừng dăm bảy năm, nhiều cặp vợ chồng bắt đầu “chán” nhau là vì lẽ đó. Thường thì các mối quan hệ bạn bè, xã hội khác sẽ giúp họ lấp đầy khoảng trống trong lòng, cảm thấy được an ủi hơn, có thêm sức mạnh để giữ gìn mái ấm vì con cái. Trong trường hợp xấu nhất, chính sự “chán nhau” ấy là tác nhân đẩy cuộc hôn nhân đến bờ vực thẳm, khiến họ buộc phải ly hôn để “giải thoát” cho nhau.

Như vậy, chuyện các đức ông chồng thường thấy vợ người khác xinh đẹp, cuốn hút cũng là lẽ thường tình. Nhưng nhiều người lại nương theo điều đó mà nảy sinh những suy nghĩ lệch lạc, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Người xưa nói: “Tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng“. Chuyện vợ chồng đôi khi ắt là không như ý nhưng đã có duyên trở thành bạn đời thì hãy biết trân trọng nhau, bạn nhé!

Yên Ba