Trong lịch sử Trung Quốc, có nhiều vị Hoàng đế có võ công cao cường, đặc biệt là những vị Hoàng đế khai quốc thông qua các cuộc nam chinh bắc chiến có được thiên hạ. Nổi tiếng nhất là Tống Vũ Đế Lưu Dụ, Đường Cao Tổ Lý Uyên, Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn, v.v.

Hoàng đế biết võ công là chuyện bình thường, nhưng Hoàng hậu biết võ công thì lại cực hiếm thấy. Thời xưa, ngay cả những vị Hoàng hậu xuất thân trong nhà danh tướng, hoặc xuất thân từ danh gia vọng tộc cũng không nhất định được phép học võ, chứ đừng nói đến những vị hoàng hậu có xuất thân bần hàn hoặc bá tánh bình dân.

Nhưng lịch sử vẫn luôn có những trường hợp ngoại lệ, vị Hoàng hậu sắp được giới thiệu dưới đây không chỉ biết võ công mà còn đơn thương độc mã trảm sát mấy trăm quân địch, một vị Hoàng hậu như vậy đúng thật là “Tiền vô cổ nhân, hậu vô lai giả”. Bà chính là Mao Hoàng hậu của nước Tiền Tần thời Ngũ Hồ thập lục quốc trong lịch sử Trung Quốc, bà không chỉ xinh đẹp mà còn rất dũng mãnh. Tuy nhiên, kết cục của bà lại rất thê thảm, bà bị kẻ thù xử tử năm 21 tuổi. 

Tên thật của Mao Hoàng hậu không được ghi chép trong chính sử, nhưng một số sử sách không chính thức gọi bà là “Mao Thu Tinh”, bà xuất thân trong nhà võ tướng, phụ thân bà là Mao Hưng, một danh tướng của Tiền Tần.

Mao Hoàng hậu từ nhỏ đã chịu ảnh hưởng của cha, bà rất thích cưỡi ngựa bắn cung, động một tý là tìm đám con trai tỷ thí võ nghệ, năm bà được mười mấy tuổi, đã có rất ít nam nhân có thể đánh bại được bà. Mao Hoàng hậu khác với những mỹ nữ bình thường khác, bà không chỉ có dung mạo diễm lệ, mà còn có một thân võ nghệ phi phàm, cuối cùng bà được Tần Hoàng đế Phù Đăng để mắt đến, lập làm Hoàng hậu.

Mao Hoàng hậu không chỉ chăm lo cho hoàng đế Hoàng đế Phù Đăng, mà còn trợ giúp chồng rất nhiều trong chiến trận. Mỗi lần tác chiến, bà đều theo chồng ra trận, bản thân bà nếu không lĩnh quân xuất chiến thì sẽ cầm binh canh giữ lương thảo. Có thể nói bà là người vợ hiền đức, rất được Hoàng đế sủng ái.

Năm 389, nước Hậu Tần hai lần tấn công Đại Giới, là nơi hậu cần quân sự của Tiền Tần. Hoàng đế Phù Đăng dù kiêu dũng thiện chiến, nhưng thiếu mưu lược, sau khi giành được chiến thắng không ngừng tấn công, lơ là cảnh giác, cuối cùng bị Hoàng đế Hậu Tần là Diêu Trường thống lĩnh kỵ binh đánh lén. 

Mao Hoàng hậu được tin, vội vàng triệu tập quân đội, dẫn theo đội ngũ tráng sĩ và nữ thị vệ còn lại dốc sức chiến đấu, giương cung bắn tên. Mao Hoàng hậu dù có dũng mãnh, bắn giết vô số quân địch, nhưng rốt cuộc ít không thắng được nhiều, chẳng mấy chốc đã bị quân địch bao vây. Toàn bộ thị vệ xung quanh Mao Hoàng hậu lần lượt ngã xuống, cung tiễn trong tay cũng đều dùng hết, cuối cùng đã bị bắt sống.

Sau khi đội quân của Diêu Trường bắt sống được vị hoàng hậu anh dũng xinh đẹp này thì vui sướng lắm, họ xem bà như chiến lợi phẩm tấu khúc khải hoàn về trại. Mao Hoàng hậu bị trói tréo tay, chịu đủ sự chế nhạo và lăng nhục của binh sĩ, cuối cùng bị kẻ địch giải đến diện kiến Diêu Trường báo công. 

Lúc này, Mao Hoàng hậu tuy đầu tóc rối bù, mồ hôi đầm đìa, nhưng vẫn không giấu được dung nhan diễm mỹ. Trước dung mạo và khí phách anh dũng của Mao Hoàng hậu, Diêu Trường không khỏi xao động. Diêu Trường lựa lời khuyên bà rằng, chỉ cần bà cam tâm tình nguyện khuất phục, bà không chỉ có được con đường sống, mà còn sẽ trở thành “quốc mẫu”.

Nghe lời dụ hoặc, Mao hoàng hậu kiên quyết không theo, còn thẳng thừng mắng chửi: “Diêu Trường là kẻ vô đạo, trước kia phản giết hoàng đế (chỉ Phù Kiên), nay lại làm nhục hoàng hậu, trên có Hoàng Thiên, dưới có Hậu Thổ làm chứng, ta không bao giờ theo”.

Diêu Trường thấy Mao Hoàng hậu kiên cường bất khuất, đã không thuận tình quy hàng, lại còn lớn tiếng lăng nhục ông, Diêu Trường tức giận sai quân lính giải bà ra khỏi lều, dùng mọi cách làm nhục bà rồi chặt đầu bà để bêu trước công chúng, khi đó bà mới 21 tuổi.

Sau khi Mao Hoàng hậu bị giết, sĩ khí của quân sĩ Tiền Tần giảm mạnh nên họ phải rút lui. Không có Mao Hoàng hậu, Phù Đăng đã mất rất nhiều sức mạnh chiến đấu. Năm 394, Diêu Trường lâm bệnh qua đời, Phù Đăng lợi dụng lúc Hậu Tần mới để tang để phát động tấn công nhưng bị con trai cả của Diêu Trường là Diêu Hưng đánh bại và giết chết. Cùng năm đó, con trai của ông là Phù Sùng bị nhà Tây Tần giết chết, nhà Tiền Tần diệt vong từ đây.

Theo Sound of Hope
Vũ Dương biên dịch