Ở cùng kiểu người nào thì sẽ có cuộc đời như thế đó. Bạn bè cũng là “người thân” do chúng ta lựa chọn.

Bạn bè chơi với nhau chắc chắn “nghe quen tai, nhìn quen mắt, thường nghe thấy nên cũng bị ảnh hưởng”. Dáng vẻ của bạn bè cũng chính là dáng vẻ của bạn.

Đi theo ong bướm mới tìm thấy hoa thơm, đi theo ruồi nhặng chỉ có thể tìm đến cống rãnh; vậy nên chọn bạn mà chơi cũng chính là chọn lựa vận mệnh của bản thân.

Không phải ai cũng thích hợp để làm bạn. Con người đến một độ tuổi nhất định, phải đủ nhận thức để sàng lọc các mối quan hệ, biết kết giao với 4 kiểu người, tuyệt giao với 3 loại người này: 

Bốn kiểu người nên kết giao cả đời: 

1. Người nhân hậu 

“Những người ngôn hành thống nhất, nói được làm được thường là người công bằng, vô tư, tâm chí kiên định, hết lòng với bạn bè mà không cầu báo đáp, tính tình ôn hòa, bên ngoài không khoa trương. Những người bạn như thế đáng để kết mối thâm giao” – Quỷ Cốc Tử. 

Khôn lỏi không bằng thật thà, nhân hậu. Người tính toán quá chi li thì quan hệ xã hội thường rất khó suôn sẻ.

Nhân hậu là phẩm chất tốt đẹp nhất của con người. Kết giao với kiểu người này, lòng bạn sẽ cảm thấy an yên, tự tại.

Người nhân hậu tấm lòng thiện lương, kết thân với họ, bạn sẽ không lo bị tính toán hay mưu hại, ở bên những người như vậy bạn sẽ cảm thấy rất an tâm.

2. Người tích cực có tinh thần cầu tiến

Ảnh: Freepik.

“Một người có thể xử lý mọi việc một cách nhanh chóng và hiệu quả, lâm cảnh nghèo túng vẫn có thể tiếp tục tiến bộ, không ngừng đột phá, an thân lập mệnh, cũng có thể thành tựu sự nghiệp bản thân. Người như vậy đáng kết mối thâm giao” – Quỷ Cốc Tử. 

Kết bạn cũng phải xem năng lực. Một người tích cực tiến về phía trước có thể kéo bạn lên theo. Một người thường hay tiêu trầm, nhìn đời bằng con mắt bi quan, chán nản cũng khiến bạn sa ngã lúc nào không hay. 

Trong hoàn cảnh hiểm nghèo mà vẫn không từ bỏ hy vọng, tích cực vươn lên thì thật sự rất đáng quý. Họ tràn đầy nhiệt huyết với cuộc sống, có ý chí kiên trì mạnh mẽ, có năng lực điều chỉnh cảm xúc mau lẹ. Làm bạn với kiểu người này, bạn sẽ thọ ích vô cùng.

3. Người có phẩm đức cao thượng 

“Giàu sang nhưng vẫn khiêm tốn và uy nghiêm, có lễ giáo, không tự kiêu tự mãn, ăn nói có đức là kiểu người đáng được trân trọng và kết giao” – Quỷ Cốc Tử. 

Một người giàu có nhưng vẫn sống giản dị, chứng tỏ nội tâm mạnh mẽ, không bị đồng tiền làm mù quáng.

Một người có quyền có thế, nhưng vẫn không ỷ thế hiếp người, mà vẫn nhã nhặn, lịch sử, điều đó chứng tỏ anh ta là người có đức hạnh. 

Tiền bạc và quyền thế là thứ có thể khảo nghiệm một người sâu sắc nhất, một người nếu nội tâm không đủ vững chắc, thì chỉ có thể trở thành nô lệ cho những vật ngoài thân này.

Một người có đức hạnh thật sư, mới  có thể không kiêu ngạo cũng không nóng nảy, vẫn lịch sự nho nhã với mọi người.

Một người như vậy có tu dưỡng nội tâm, đạo đức hoàn hảo, đáng để kết giao sâu sắc.

4. Người có thể kiểm soát cảm xúc 

“Người lúc khó khăn không sợ hãi, lúc an lạc thì không phóng túng, chịu khó không thay đổi, hỷ, nộ, ai, lạc đều chế ngự được, mới có được mối quan hệ lâu dài” – Quỷ Cốc Tử. 

Những người không thể kiểm soát cảm xúc của mình chỉ có thể trở thành nô lệ cho cảm xúc của họ.

Có thể kiểm soát cảm xúc và luôn giữ được cảm xúc ổn định là tài phú của cả đời người. Người không kiểm soát được cảm xúc, cuối cùng chỉ có thể trở thành nô lệ tình cảm. Những người thực sự ưu tú sẽ tập trung vào mục tiêu của họ, và gạt bỏ những cảm xúc sang một bên, như vậy mới có thể chuyên chú làm nên việc.

Họ có nội tâm mạnh mẽ, tự lực tự cường, là hình mẫu của chúng ta, và rất đáng để chúng ta kết giao sâu sắc.

Ba loại người không nên qua lại

1. Người ngôn hành bất nhất

Ảnh: Freepik.

“Người suốt ngày chỉ biết nói một đằng làm một nẻo chắc chắn không đáng tin, nên tránh càng xa càng tốt” – Quỷ Cốc Tử.

Con người cần chịu trách nhiệm với những gì nói ra, nói được mà không làm được thì chính là thất tín. Ở cùng những người này hoàn toàn không có chút cảm giác an toàn nào.

Khổng Tử nói: “Xảo ngôn lệnh sắc, tiễn hỹ nhân”, tạm hiểu là: Người nói năng khéo léo hoa mỹ, sắc mặt tươi cười lấy lòng, rất ít khi có lòng nhân ái.

Sự tình như thế nào thì hãy nói như thế ấy, tuyệt đối đừng dùng lời ngon tiếng ngọt dối gạt người khác, người như vậy là kẻ hai mặt, không chừng bụng dạ tiềm ẩn mưu ma chước quỷ gì đó. 

Lời nói là tiếng nói của trái tim, trong tâm thế nào thì lời nói chính là như thế, trong ngoài như một, tâm thái đường hoàng. Người mà hay nói một đằng, làm một nẻo, tốt nhất tuyệt giao là hơn.

2. Người hám lợi quên nghĩa 

“Nếu ai đó kết bạn bằng cách chiêu đãi, uống rượu, đút lót tiền bạc… mưu đồ tổn hại người khác vì tư lợi. Những người như vậy không nên kết giao” – Quỷ Cốc Tử.

Những người này kết giao với bạn chỉ là để kiếm được lợi ích, một khi xảy ra xung đột lợi ích, họ sẽ trở mặt ngay. 

Kiểu người này là tiểu nhân thật sự. Một khi gặp phải người có biểu hiện này thì nhanh chóng tránh xa, tuyệt giao càng sớm càng tốt. 

3. Người hám lợi nhỏ 

“Nếu một người chỉ để mắt tới những cái lợi nhỏ, lúc nào cũng so đo chi ly. Đối với một người như vậy, tốt hơn là nên cắt đứt quan hệ càng sớm càng tốt” – Quỷ Cốc Tử.

Hạng người này bụng dạ quá nhỏ hẹp, nên họ chỉ biết cái lợi nhỏ trước mắt, càng không nhìn thấy tương lai dài hơn. 

Loại người này rất dễ thấy lợi quên nghĩa. Trong mắt họ, lợi ích luôn là thứ vượt trên cả tình cảm. Người như vậy, vẫn là nên hạn chế qua lại thì hay hơn cả.

Theo Sohu
Vũ Dương biên dịch