Tự sự của một CEO: Sống 47 năm trên đời mới biết thế nào là hạnh phúc
Trải qua nhiều đau thương, cuối cùng chị Hiền cũng tìm được hạnh phúc thực sự của đời mình (ảnh nhân vật cung cấp)

Nếu hỏi thế nào là hạnh phúc thì chắc sẽ có nhiều đáp án khác nhau, và chị Hiền cũng phải mất 47 năm mới tìm được câu trả lời cho mình.

Chị  Đoàn Thị Thu Hiền, Tổng giám đốc Công ty TNHH Dệt may Thygesen Việt Nam, một trong những nhà sản xuất quần áo có tiếng tại Việt Nam, đã dành hơn nửa đời người đi tìm hạnh phúc. Nhưng phải đến năm 47 tuổi chị mới dám nói rằng mình đang hạnh phúc. Đó cũng không phải là tiền bạc hay thành công trong sự nghiệp, vì những thứ này chị đều có đủ. Hạnh phúc mà chị tìm thấy dường như là một điều thiêng liêng hơn.

Thiếu chút nữa chị đã không có mặt trên đời

Sau này được nghe mẹ kể lại chị Hiền mới biết, rằng chỉ thiếu chút nữa chị đã không có mặt ở trên đời. Lúc đó do nhà đã có nếp có tẻ, không những có mà đã rất cân bằng, trên chị đã là 2 anh, 2 chị. Gia cảnh khó khăn, anh trên chị mới có 2 tuổi; mẹ chị định bỏ thai vì mang thai chị không nằm trong dự định của cả bố và mẹ. 

Cô đồng nghiệp nơi mẹ chị làm việc một mực can ngăn, hứa sẽ giúp chuyển mẹ chị sang làm cấp dưỡng cho có thêm thời gian chăm con nên mẹ chị đã nghe lời cô mà giữ chị lại. 

Trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, cho đến ngày hôm nay, càng nghĩ lại chị càng trân quý sinh mệnh của mình hơn; trân quý cơ hội được sinh ra trong kiếp này.

Tuổi thơ nhiều ký ức buồn

Tuổi thơ của chị là những mảnh ghép rời rạc và nhuốm một màu ảm đạm, chị kể: 

“Mẹ tôi thì gầy, gầy lắm, mẹ hay bị đau đầu và mất ngủ thường xuyên… Trong ký ức của tôi, không khí gia đình lúc bấy giờ bao trùm bởi nỗi buồn, buồn nhiều lắm. Cảnh buồn, người cũng buồn. Hiếm khi có tiếng cười đùa mà thường thấy hơn là những giọt nước mắt của mẹ, của chị cả, sự lầm lũi nín lặng của anh lớn; và đôi khi là những tiếng kêu khóc rất to của tất cả phụ nữ trong nhà khi cả mâm cơm bị bố tôi trong cơn say liệng ra sân vỡ tan và tung tóe…

Đứa trẻ non nớt là tôi lúc đó chưa biết suy xét để có thể thấu hiểu và đồng cảm với những nỗi niềm của các bậc sinh thành; nó chỉ theo bản năng và những gì được chứng kiến mà quyết định yêu ai, ghét ai. Thương mẹ, xót mẹ bao nhiêu, tôi thành ra căm ghét bố bấy nhiêu.

Mãi đến sau này tôi mới nhận ra rằng, không phải chỉ có mẹ tôi, mà cả nhà tôi khi đó ai ai cũng đều khổ cả; một nỗi khổ tâm kéo dài đằng đẵng trong suốt hơn 20 năm. Bố tôi đã đột ngột ra đi ngay trước khi tôi thi tốt nghiệp đại học. Chỉ đến khi mất bố, và đặc biệt sau này khi tôi lập gia đình và có con, tôi mới thấu hiểu những gì bố đã trải qua, mới xót xa ân hận và thương bố đến xé lòng….”

Số phận trớ trêu

Chị thông minh lanh lợi, học gì cũng nhanh, nhưng thi đại học lại thiếu mất nửa điểm để có thể được xét đi du học Liên Xô. Mặc dù sau đó chị vẫn được đi Liên Xô một năm theo chương trình chuyển tiếp; nhưng với chị, 5 năm đại học đã trôi qua trong sự bất đắc chí và vô định.

Sau đó Liên Xô tan rã và tiếng Nga không còn được thịnh hành như trước. Chị buộc phải học thêm một ngoại ngữ khác để có thể kiếm việc làm. Chị mất tự tin và gần như tuyệt vọng. Nhưng chị vẫn quyết định ở lại Hà Nội để có thể thực hiện ý nguyện từ tấm bé: Thành danh, kiếm được nhiều tiền để mẹ không phải bôn ba, kham khổ.

Chị chấp nhận làm đủ mọi nghề để có thể trau dồi tiếng Anh, từ nhân viên bán hàng đến lễ tân khách sạn. 

Rồi chị cũng lấy chồng. Chồng chị là một người hiền lành, tốt bụng và xuất thân từ một gia đình có nề nếp, thuần thiện. Nhưng số phận thật trớ trêu; cuộc sống gia đình của chị là một bản sao đầy đủ của mẹ chị thời trước. Chị trở nên u uất, gai góc và nghiệt ngã. 

Ngôi nhà đẹp không làm nên một tổ ấm

Chị nói: 

“Tôi đã thầm trách số phận thật bất công với mình. Đã không hiểu nổi nguyên nhân vì đâu nên nỗi. Cuộc sống với tôi đã chỉ còn như một gánh nặng của nghĩa vụ, trách nhiệm; và tôi cứ gắng gượng bước đi, mấp mô, trồi sụt, lúc mạnh mẽ khi lại vỡ vụn; cô độc và câm lặng hoàn toàn trong thế giới nội tâm của riêng mình… 

Ở đỉnh cao của sự nghiệp, khi thành công với công việc làm CEO cho một công ty nước ngoài, gây dựng nên một căn nhà đẹp, sang trọng ở một khu chung cư cao cấp có tiếng ở Hà Nội, cũng là lúc cả 4 người chúng tôi nhận ra rằng, ngôi nhà đẹp không làm nên một tổ ấm.”

Chị đã ly dị chồng sau 20 năm gắng gượng và níu kéo. Sau ly hôn chị rơi vào trầm cảm, luôn sống trong trạng thái sợ hãi và lo âu. Chị không còn thấy bất kỳ hy vọng nào cho cuộc đời mình; chị quẩn quanh với ý nghĩ muốn chấm dứt tất cả.

Chị phải đi điều trị tâm lý để có thể cân bằng trạng thái tinh thần và làm việc được trở lại. Nhưng những nút thắt ngày càng lớn trong tâm vẫn không cách nào gỡ bỏ.

Duyên với Phật Pháp

Chị thử tìm đến các hình thức tâm linh, tụng kinh, lễ chùa, nhập thất tu thiền, ăn chạy niệm Phật; tham gia khóa học tâm lý đắt tiền; đọc các loại sách về làm chủ cảm xúc và bản thân… nhưng không đâu giúp chị tìm ra lời giải cho vấn đề của mình. Chị thất vọng nói: “Tôi đã từng khẳng định chắc chắn rằng, với tôi, hạnh phúc là một điều xa xỉ mà tôi không bao giờ có được!”

Chị chuyển nhà đến lần thứ 3 thì “gương vỡ lại lành”; 4 người gia đình chị lại đoàn tụ với nhau, với lý do là “vì hai đứa trẻ”. Cũng ở nơi đây, chị gặp được một người hàng xóm rất hòa nhã thân thiện; và đặc biệt luôn vui vẻ “vác tù và hàng tổng” trong các công việc chung. 

Trong một lần đàm luận về tu luyện và Phật giáo, người hàng xóm này đã cho chị mượn cuốn sách Chuyển Pháp Luân (cuốn sách chính của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công). 

Tu luyện Pháp Luân Công là gì; Tu luyện Pháp Luân Công như thế nào; Tu luyện Pháp Luân Công tại nhà
Chị Hiền đang đọc sách Chuyển Pháp Luân – quyển sách chính của Pháp Luân Công (ảnh nhân vật cung cấp)

“Tôi là một người hạnh phúc!”

Sau khi đọc liền một mạch 8 tiếng hết cuốn sách, chị vui mừng nói: 

“Tôi đã chấn động toàn thân bởi những gì được viết trong đó. Tất cả những pháp lý cao siêu; những quy luật của vũ trụ vốn khó hiểu trong các loại kinh sách khác lại được trình bày một cách hết sức rõ ràng, cụ thể, có căn cứ khoa học và đầy thuyết phục trong cuốn Chuyển Pháp Luân. 

Mọi câu hỏi của tôi về sinh mệnh, vũ trụ, nguồn gốc nguyên lai của con người, những công năng đặc dị, các hiện tượng siêu thường v.v. đều được giải đáp trong cuốn sách…  

Đọc xong 2 lần cuốn Chuyển Pháp Luân, tôi mừng đến phát khóc; vì nhận ra đây chính là điều mà tôi đã tìm kiếm bấy lâu nay! Các bài giảng của Sư phụ Lý Hồng Chí đã giúp tôi nhìn mọi việc với thế giới quan khác hẳn; thấu hiểu được nguyên nhân của mọi bất hạnh, khổ đau mà tôi đã từng có… 

Tất cả các nút thắt trong tâm tôi đều dần dần được gỡ bỏ hết. Tôi không còn thấy oán hận; không còn thấy bất công; không còn nhìn vào sự kém cỏi của người khác. Tôi đã học được cách bỏ dần đi những tự mãn cá nhân và ngừng phán xét mọi người. Tôi nhìn nhận sự việc với thái độ hòa ái và bao dung hơn. 

Và đặc biệt, tôi không còn thấy buồn khổ nữa. Tôi thấy mình như được sinh ra lần thứ hai và trở thành một con người khác hẳn. Lần đầu tiên trong 47 năm cuộc đời, tôi có thể trong nghẹn ngào nước mắt mà nói rằng: Tôi là một người hạnh phúc!”

Thay đổi cả thân lẫn tâm

Công việc của chị vẫn rất áp lực; thậm chí có phần gay gắt hơn do những khó khăn, thách thức gặp phải khi mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh. Nhưng chị có thể dùng tâm thái an hòa để đối đãi. 

Học Pháp, luyện công hàng ngày giúp chị có thêm rất nhiều năng lượng; làm việc nhiều khi đến 1-2h sáng mà vẫn không thấy mệt mỏi. Đặc biệt, chị cảm thấy bản thân trở nên sáng suốt hơn; ra quyết định nhanh hơn và làm việc hiệu quả hơn, trong khi không bị căng thẳng hoặc dễ dàng nổi giận như trước.

Hơn 10 năm gây dựng và phát triển công ty tại Việt Nam, mặc dù về quy mô chưa được bằng các doanh nghiệp lớn với hàng nghìn lao động thường thấy trong lĩnh vực dệt may, nhưng chị luôn tự hào về bản sắc riêng của công ty mình. Đó là bản sắc văn hóa doanh nghiệp được kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống của người Việt vốn lấy “nhân, lễ, nghĩa, trí, tín” làm trọng, và những giá trị đạo đức và tinh thần được kết tinh và duy trì trong hơn 90 năm hình thành và phát triển của một Tập đoàn đa quốc gia – nơi những câu chuyện cổ tích của Andersen ra đời.   

Tu luyện Pháp Luân Công; Cách tu luyện Pháp Luân Công; Sách tu luyện Pháp Luân Công; Môn tu luyện Pháp Luân Công; Pháp Luân Đại Pháp là gì; Pháp Luân Đại Pháp là đạo gì

Nhờ tu luyện Pháp Luân Công mà chị có rất nhiều năng lượng để làm việc (ảnh nhân vật cung cấp)

Ở công ty của chị, không hiếm trường hợp, nhân viên đã rời khỏi công ty một thời gian lại xin quay trở lại. Chị nghĩ rằng, đó là do có rất nhiều thứ họ nhận được ở nơi đây mà không thể tính toán được bằng tiền. 

Đôi lời nhắn nhủ

Từng rơi vào tuyệt vọng tưởng chừng không lối thoát, đến ngày hôm nay lại có thể tìm thấy hạnh phúc thực sự của đời mình, chị Hiền có đôi lời nhắn nhủ: 

“Tôi tin rằng, mỗi người sinh ra đều mang theo mình một sứ mệnh nào đó. Sứ mệnh đó, tôi chắc rằng không chỉ dừng lại ở sinh tồn và gây dựng hạnh phúc hay sự nghiệp cho bản thân. 

Tôi tin thẳm sâu trong mỗi con người đều ẩn giấu một tâm hồn thiện lương, một trí huệ minh triết và một nguồn năng lượng mạnh mẽ. Chỉ khi ta biết quay về với chính mình; lắng nghe tiếng nói nơi tim mình và lựa chọn theo sự mách bảo của nó. Ta mới tìm thấy sự bình an nội tâm; mới giải phóng hết mọi khả năng tiềm ẩn của bản thân để đạt được ý nguyện của mình với một sự thăng hoa thật sự về tinh thần. Đến lúc ấy, tôi chắc mọi người đều sẽ biết được Sứ mệnh của mỗi người khi được sinh ra trong cuộc đời này thực sự là gì?”

Tự sự của một CEO: Sống 47 năm trên đời mới biết thế nào là hạnh phúc

Cuộc đời chị đã bước sang một trang mới (ảnh nhân vật cung cấp)

Chị Hiền để lại số điện thoại 0988 369 818, bạn đọc nếu muốn tìm hiểu về Pháp Luân Công thì có thể liên hệ trực tiếp, chị luôn sẵn sàng chia sẻ. Hoặc bạn có thể vào trang web chính của Pháp Luân Công https://vi.falundafa.org/ hay vào link https://hocphapluancong.com/ để được hướng dẫn thêm về pháp môn này.

Theo Nguyện Ước