Thời cổ đại có rất nhiều truyền thuyết dân gian kể về chuyện Quan Thế Âm Bồ Tát hóa thân cứu người. Trong đó có một truyền thuyết kể về việc Quan Thế Âm Bồ Tát hóa thành cô gái xinh đẹp đi bán cá để độ nhân.

Vào năm thứ 12 niên hiệu Nguyên Hòa, thời vua Đường Hiến Tông, ở Thiểm Tây có một cô gái xinh đẹp, hàng ngày đều xách theo một giỏ cá đi vào thôn bán cho người dân. Trong thôn có rất nhiều chàng trai trẻ, vừa gặp cô gái thì liền tranh nhau lấy làm vợ.

Vì có quá nhiều người theo đuổi nên cô gái bán cá không thể đối phó được. Thế là cô liền nghĩ ra một cách, nói với tất cả các chàng trai trong làng rằng: “Trong các chàng, nếu như có ai chỉ trong một đêm mà đọc thuộc lòng được cuốn “Quan Thế Âm Bồ Tát phổ môn phẩm” thì thiếp sẽ đồng ý làm vợ người ấy.”

Kết quả là sáng sớm ngày hôm sau, có đến mấy chục người đều đọc thuộc được cuốn sách này.

Cô gái bán cá lại nói: “Thiếp chỉ có một thân này, mà lại có nhiều người như vậy, thì biết làm vợ ai? Trong Phật Giáo còn có một bộ kinh là “Kim Cương Kinh”. Bộ kinh này dài hơn cuốn “Phổ Môn Phẩm” hôm trước một chút. Nếu như ai đọc thuộc được cuốn này trong ba ngày, thiếp sẽ đồng ý làm vợ người ấy.”

Các chàng trai ai ai cũng quyết tâm lấy được cô gái xinh đẹp này, vì vậy mà sau ba ngày vẫn có hơn chục người đọc thuộc được cuốn kinh kia. Cô gái bán cá vẫn chưa thể chọn được một người trong số họ nên đành nói: ” Trong Phật Giáo còn có một bộ kinh khác là “Đại thừa diệu pháp liên hoa kinh”. Nếu như nội trong năm ngày mà có người đọc thuộc được bảy cuốn “Pháp Hoa Kinh” thì thiếp sẽ làm vợ người ấy.”

Mọi người ngẫm nghĩ, số lượng kinh nhiều như vậy mà phải đọc thuộc nội trong năm ngày thì quả thực không phải việc dễ dàng. Vì vậy mà đến ngày thứ 5, chỉ có một chàng trai tên là Mã Lang có thể đọc thuộc được “Pháp Hoa Kinh”.

Cô gái bán cá xinh đẹp liền bằng lòng làm vợ chàng trai trẻ tuổi này và hôn lễ của họ nhanh chóng được tổ chức rất long trọng.

Tới lúc động phòng hoa chúc, cô gái nói: “Thiếp cảm thấy trong người có chút không được khỏe, thỉnh xin chàng tạm thời cho thiếp nghỉ một lát.”

Không ngờ, đến lúc khách dự cưới về hết thì cô gái bán cá đau bụng dữ dội rồi qua đời. Hơn nữa, thi thể của cô rất nhanh chóng bị thối rữa. Mã Lang vô cùng đau khổ đành phải tổ chức tang lễ để chôn cất người vợ của mình.

Khi linh cữu được đưa đến giữa đường thì gặp một vị lão hòa thượng. Lão hòa thượng nói với Mã Lang: “Nghe nói ngày hôm qua ngài mới cử hành hôn lễ, sao hôm nay đã cử hành tang lễ vậy?”

Mã Lang vừa khóc vừa nói: “Ngày hôm qua vợ tôi vẫn là một cô gái xinh đẹp, khỏe mạnh, không hiểu sao chỉ trong nháy mắt đã ra đi khiến tôi vô cùng đau khổ.”

Lão hòa thượng nhìn Mã Lang quá bi thương nên liền khai thị cho anh ta: “Những người trẻ tuổi chỉ biết nói chuyện yêu đương mà không biết theo đuổi chân lý. Ngài phải biết rằng cô gái bán cá ấy không phải là một cô nương bình thường đâu. Đó chính là Quan Thế Âm Bồ Tát hóa thân đến để hóa độ mọi người đấy.”

Trong lúc mọi người còn bán tín bán nghi thì lão hòa thượng lại nói: “Bởi vì Quan Thế Âm Bồ Tát đại từ đại bi biết người trong thôn, từ già đến trẻ, cả nam và nữ không còn biết thờ phụng Phật, Pháp, Tăng nên đã dùng cách này đến đề hóa độ mọi người. Nếu mọi người không tin thì có thể mở quan tài ra xem.”

Để biết lời nói của lão hòa thượng là thật hay giả, mọi người liền mở nắp quan tài ra, quả nhiên phát hiện thi thể cô gái bán cá mà họ đã bỏ vào không còn nữa. Lúc này, ai cũng tin rằng chính là Bồ Tát đã sử dụng thần thông mà rời đi. Khi mọi người quay lại tìm vị lão hòa thượng kia thì cũng không thấy ông đâu nữa.

Từ lúc biết rằng cô gái bán cá là Quan Thế Âm Bồ Tát hóa thân đến để hóa độ mọi người thì Mã Lang đã phát tâm nguyện xuất gia tu hành. Cũng từ đó về sau, người tín ngưỡng Phật Pháp ở Thiểm Tây mỗi ngày một nhiều hơn.

Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung
Mai Trà biên dịch