Từ thời xưa, rất xưa trong cổ tích thần thoại Hy Lạp kể lại rằng, có hai vị Thần: Zeus và Hermes đã biến thành hai người lang thang và đến nhân gian để khảo sát điều thiện và điều ác. 

Vào một đêm nọ, hai vị Thần đi đến một ngôi làng. Zeus để Hermes đến gõ cửa một ngôi nhà phía cổng làng, trông có vẻ là một gia đình giàu có. khi cánh cửa mở ra, người nhà trông thấy hai kẻ lang thang gõ cửa, chẳng những chủ nhà không cho họ vào mà còn thả chó dữ ra cắn đuổi.

Sau khi gõ cửa lần lượt mấy ngôi nhà, hại vị Thần chứng kiến thái độ hung dữ của những người dân trong làng. Họ vẫn hy vọng rằng, có thể cảm hóa và chỉ một con đường sáng cho người dân nơi đây. Bởi vậy họ tiếp tục kiên nhẫn gõ cửa thêm rất nhiều ngôi nhà khác, mong sẽ được tá túc qua đêm và xin được chút thức ăn. Nhưng hễ nhìn thấy trước cửa là hai kẻ ăn mày rách rưới, thì họ chưa kịp mở miệng, cánh cửa đã đóng sầm lại… 

Mãi cho đến khi hai vị Thần đến trước một túp lều nhỏ đơn sơ. Đây cũng là ngôi nhà cuối cùng trong làng mà họ chưa gõ cửa. Đó là túp lều của ông lão Baucis và bà vợ là Philemon. Hai vợ chồng già tuy nghèo khổ, nhưng rất mãn nguyện với cuộc sống hạnh phúc, họ cũng không tranh giành hay ghen tị với ai vì cảnh sống khốn khó của mình. Họ luôn dùng thái độ hưởng thụ cuộc sống thanh nhàn, để trải qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống. Hai vợ chồng họ chưa từng oán trách bất kỳ ai và luôn hết lòng biết ơn các vị Thần đã ban tặng cho họ một cuộc sống an bình. Khi hai vị hành khất đến gõ cửa nhà mình, ông bà Baucis vô cùng vui vẻ mời hai vị khách quý vào nhà. Họ đón tiếp khách hết sức nồng hậu bằng món súp củ cải và một tảng thịt nướng đã được dự trữ từ lâu.

Hai vị Thần nhìn thấy căn nhà của gia chủ đã quá cũ kỹ và rách nát, với những mảnh gỗ mục chắp vá khắp nơi. Ấy thế mà tấm lòng của đôi vợ chồng già thật là hào phóng và đôn hậu, họ đối đãi với hai kẻ ăn mày như những thượng khách. Thần Zeus và Hermes thấy vô cùng cảm kích trước tấm lòng lương thiện của đôi vợ chồng già, nhà nghèo nhất xóm. Hai vị Thần bèn hiện nguyên hình, toả ánh hào quang rực rỡ và đồng thanh nói: “Chúng ta là Thần linh hạ phàm khảo sát tâm thiện – ác trong cõi nhân gian”. Thần Zeus nói tiếp: “Hai người các ngươi sẽ không gặp phải bất hạnh như những người hàng xóm kia. Bọn họ sẽ bị trừng phạt vì lòng ích kỷ và sự độc ác của mình. Hai ngươi hãy đi cùng chúng ta!”.

Nói đoạn, hai vị thần quay đi, toả ánh hào quang sáng rực cả một vùng trời. Hai vợ chồng già không khỏi sững sờ bởi một niềm hạnh phúc ngập tràn dâng lên trong họ. Họ bước theo con đường trải đầy ánh sáng của hai Vị Thần đang chầm chậm hướng về phía ngọn núi. Khi sắp lên đến đỉnh núi, Baucis và Philemon quay đầu nhìn lại thì thấy cả ngôi làng đang dần dần chìm trong biển nước. 

***

Xưa nay chúng ta vẫn thường thấy trong các câu truyện Thần thoại, hay truyền thuyết cổ đại, dù là phương Đông hay phương Tây đều có một điểm tương đồng, đó là: Kẻ tiểu nhân, dối trá, lọc lừa hay gian ác cuối cùng đều bị tiêu diệt. Người lương thiện cuối cùng sẽ được Thần linh cứu giúp. 

Phật gia giảng: “Phật vô xứ bất tại” (Phật ở khắp mọi nơi). Vậy cũng nói, ở đâu có lòng tốt và thiện lương, thì ở đó những linh hồn lạc loài được cứu rỗi. 

Theo Vision Times
Quỳnh Chi biên dịch