Lại nói về chuyện sau khi chia tay người đánh xe ngựa, Thái tử Siddharatha còn lại một mình trong khu rừng và bắt đầu cuộc hành trình của mình. Chàng nhìn ngắm lại mình và nghĩ: “Ta không thể bắt đầu cuộc hành trình với vẻ bề ngoài của một hoàng tử như thế này được!”…

Nghĩ vậy, Siddharatha rút con dao nhỏ mang theo bên mình ra và cắt đi mái tóc dài mềm mại của chàng, đây vốn là dấu hiệu của những người thuộc về hoàng tộc. Thế rồi Siddharatha tiếp tục đi vào trong rừng sâu. Đi một đoạn, chàng gặp một người thợ săn. Trên người anh ta khoác một bộ y phục rách rưới, tay cầm một chiếc cung tên, tiến về phía Siddharatha. Anh ta làm dấu hiệu chào Siddharatha. Siddharatha cũng ra dấu hiệu chào người thợ săn. Khi người thợ săn đi ngang qua, Siddharatha cất tiếng gọi người thợ săn:

– Này anh! Ta không cần những bộ quần áo đẹp đẽ này nữa. Ta muốn trao đổi lấy bộ quần áo của anh.

Người thợ săn nghe thấy vậy, chạy đến bên Siddharatha ngạc nhiên hỏi.

– Anh muốn đổi bộ đồ đẹp đẽ của anh lấy bộ đồ cũ rách này của tôi thật sao? Tôi không nghe nhầm đấy chứ?

Siddharatha đáp:

– Không, Anh không nghe nhầm đâu!

Người thợ săn liền trao đổi bộ y phục với Siddharatha. Anh ta mừng rỡ quay trở về nhà khoe với vợ và những người hàng xóm về một món hời… 

Lại nói về Siddharatha, giờ đây trong bộ dạng của một người khốn khổ đang đi tìm kiếm chân lý. Chàng bắt đầu đi tìm một vị thầy tu trong khu rừng, có thể chỉ cho anh con đường giải thoát sự đau khổ. Siddharath băng qua tất cả các khu rừng và nói chuyện với rất nhiều nhà tu hành mà anh từng gặp. Bất cứ nơi đâu Siddharata đặt chân đến, đều được tiếp đón bằng sự kính trọng. Mặc dù giờ đây chàng mặc một bộ đồ cũ rách, và chỉ hành khất sống qua ngày. Nhưng thân thể Siddharatha vẫn rất tráng kiện với khuôn mặt tươi tắn, tuấn tú hơn người. Tất cả những nơi Siddharatha đặt chân đến, những nhà tu hành đều tỏ ra rất kính trọng và vui mừng. Họ lại kháo nhau rằng:

– Nhìn kìa, người đặc biệt đang tới!… Trông anh ta thật cương nghị, chắc chắn anh ta sẽ tìm được điều mình mong muốn!

Trong suốt cuộc hành trình, Siddharatha đã theo học một vài vị thầy, nhưng chàng chưa thực sự thấy thỏa mãn với những gì học được. Siddharatha tự nhủ: “Những điều mà các vị thầy đã truyền dạy cho ta, tuy rất hữu ích nhưng vẫn chưa đủ để dẫn đến sự giải thoát thực sự”. Một lần, Siddharatha nghe nói ở phía Đông Nam, nơi vương quốc Magadha dưới quyền cai trị của vua Bimbasara có những nhà tu hành đắc đạo. Và Siddharatha đã quyết định tiếp tục cuộc hành trình tìm đến Magadha để gặp được những nhà tu hành chân chính. 

Một hôm, Siddharatha đi đến thành Rajagriha – Thủ phủ của vương quốc Magadha. Khi chàng đi qua chỗ cổng cung điện, một vị quan đại thần của Đức vua Bimbisara đã nhìn thấy Siddharatha. Ông ta hết sức kinh ngạc trước dáng vẻ bề ngoài và thần thái khác thường của chàng. Vị quan đại thần liền đến bẩm báo với Đức vua. Ông nói:

– Muôn tâu bệ hạ! Thần vừa mới nhìn thấy một người đàn ông kỳ lạ. Anh ta ăn mặc rách rưới và đi gõ cửa xin ăn từng nhà. Nhưng thần cho rằng, anh ta là một người rất đặc biệt: Gương mặt anh ta rất cương nghị, đẹp đẽ và toát lên một vẻ oai nghiêm lạ thường. Thần còn nhìn thấy trên người anh ta tỏa ra vầng hào quang rực rỡ… Đức vua Bimbisara hết sức mừng rỡ và lấy làm tò mò về người hành khất kỳ lạ này, bèn cho mời Siddharatha vào cung điện diện kiến. Khi gặp Siddharatha nhà vua hết sức ấn tượng bởi sự hanh thông, khiêm tốn mà trang nghiêm của Siddharatha. Nhà vua nói:

– Ta chưa bao giờ gặp được một người nào, khiến ta tin tưởng hơn Ngài. Xin hãy ở lại Rajagriha và giúp ta cai trị vương quốc”. 

Nghe nhà vua nói vậy, Siddharatha khiêm tốn trả lời:

– Muôn tâu bệ hạ! Tôi thực sự đã từng có cơ hội trị vì một vương quốc tươi đẹp như vương quốc Rajagriha của Ngài đây. Nhưng tôi đã từ bỏ nó. Tôi không còn tìm thấy niềm vui trong phú quý và quyền lực. Tôi chỉ quan tâm đến con đường giải thoát khỏi sự khổ đau, con đường của hạnh phúc vĩnh hằng… Tôi lặn lội ngàn dặm xa xôi tới đây, chỉ để gặp được những vị thầy có thể giúp tôi tìm được chân lý. Nghe vậy, nhà vua nói:

– Điều Ngài nói quả là rất khác lạ! Thật không phải nếu ta giữ Ngài ở lại đây. Vậy, ta xin chúc Ngài may mắn trong hành trình của mình! Nếu có một ngày, Ngài tìm được con đường dẫn đến hạnh phúc vĩnh hằng, thì xin hãy quay trở lại đây và dạy nó cho ta. Và ngay cả khi Ngài thất bại, thì ta vẫn luôn luôn chào đón Ngài quay trở lại nơi cung điện này. 

Siddharatha cảm tạ Đức vua và rời khỏi cung điện, tiếp tục hành trình của mình. Không biết Siddharatha sẽ tiếp tục hành trình của mình như thế nào và chàng có gặp được những vị thầy tu hành chân chính hay không? Xin mời quý độc giả đón đọc ở những kỳ tiếp theo… 

Thái Bảo

*Bài viết có tham khảo tác phẩm: “Thái tử SIDDHARTHA”, Tác giả: JONATHAN LANDAW, Dịch giả: Trịnh Thị Phương Liên và một số tài liệu khác…

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||202119c3f__

Ad will display in 09 seconds