Hàng năm cứ vào khoảng tháng 10 hay tháng 11 thường là mùa hôn lễ. Thời điểm này, gia đình hai bên sẽ gặp nhau, và cũng không ít cặp đôi tình cảm ổn định bước vào điện đường hôn nhân.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình được bình an và hạnh phúc, nhất là khi kết hôn, càng là nỗi băn khoăn lo lắng của không ít người cha người mẹ: Liệu đối tượng của con có đáng tin cậy không? Gia đình họ có hòa thuận hay không? Sau khi kết hôn rồi, liệu con cái có sống hạnh phúc hay không? Điều này đã trở thành vấn đề trăn trở của các bậc cha mẹ.

Vậy thì, để xem đối phương có phù hợp hay không, trước khi lập gia đình cho con cái, cần phải quan tâm đến 3 chi tiết của gia đình đối phương, đó mới là thật sự nghĩ cho con cái.

1. Thái độ của người chồng đối với vợ như thế nào sẽ quyết định sự ấm áp của gia đình

Tôi nhớ đến một hoa khôi trong lớp thời còn sinh viên, vì xinh đẹp lại học giỏi nên trong lớp cô rất được lòng thầy cô và bạn bè, tất nhiên có rất nhiều nam sinh theo đuổi cô.

Khi vừa tốt nghiệp, mọi người bắt đầu đi xin việc thì cô lại lấy chồng sớm, sống cuộc sống của phụ nữ nội trợ. Chúng tôi cũng không rõ cuộc sống hậu hôn nhân của cô ấy như thế nào.

Chỉ thấy rằng sau 4 năm tốt nghiệp, trong một lần họp lớp, thấy trạng thái của cô ấy không còn tốt như xưa. Làn da trắng mịn khiến các bạn nữ phải ganh tỵ khi xưa giờ đã có dấu hiệu tuổi tác, tóc khô xơ, và nghiêm trọng hơn là tinh thần của cô trông rất mệt mỏi. Cô ngồi thu mình trong một góc và rất ít nói.

Ảnh: Freepik.

Hỏi ra mới biết mấy năm nay chồng đi làm ăn bên ngoài, cô ấy ở nhà quán xuyến gia đình. Ap lực về kinh tế, cộng thêm cô ấy không đi làm, thành ra cũng không có thu nhập, tài chính phải phụ thuộc hoàn toàn vào chồng. Ngày trước, cô ấy là người đã quen vung tay quá trán, mâu thuẫn về tiền bạc giữa hai vợ chồng càng ngày càng lớn, hơi một tí là cãi nhau. Những cuộc cãi vã thường xuyên cùng với cuộc sống khó khăn đã làm mất đi bản tính tốt đẹp của cô ấy, khiến cô ấy thành ra vàng vọt, mệt mỏi như bây giờ.

Về phần chồng cô, ngày trước khi quen nhau cô đã lờ mờ nhận ra tính cách anh ta có phần độc đoán, cô vốn nghĩ rằng sau khi kết hôn chồng sẽ thay đổi, nhưng qua cách cư xử của bố mẹ chồng, cô mới nhận ra rằng bản tính gia trưởng của chồng cô, kể cả sự thờ ơ và kiểm soát của anh ấy đối với cô, tất cả đều đến là từ bố chồng cô.

Mẹ chồng của cô cả đời chỉ biết vâng vâng dạ dạ, hết lòng hầu hạ bố chồng. Mỗi một câu của bố chồng với bà đều là mệnh lệnh, dù biết là vô lý nhưng cũng không dám nói lại. Nhiều lúc bị chồng quát mắng, bà chỉ biết cúi đầu im lặng, những nụ cười của bà trước mặt chồng đều chỉ là gượng gạo mà thôi.

Trước khi kết hôn, cô hoàn toàn không để ý rằng quan niệm hôn nhân của thế hệ trước thường sẽ lặp lại trong đời sống hôn nhân của thế hệ sau. Dù bây giờ cô rất hối hận, nhưng vì đứa con mới sinh của mình, cô chỉ có thể cố gắng chịu đựng mà thôi.

Mọi người đều nói nói lấy vợ thì phải lấy một người hiền đức, nhưng ít người đề cập rằng đằng sau mỗi người vợ đức hạnh ắt phải có một người chồng khéo léo, biết tôn trọng vợ, sẵn sàng giúp đỡ vợ những lúc vợ gặp khó khăn, sẵn sàng động viên vợ những lúc cô ấy lạc lõng với xã hội. 

Đó là sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau. Như vậy, mới có thể tạo ra một gia đình dù không mỹ mãn, nhưng ít nhất cũng là một gia đình hòa thuận.

Vì vậy, khi con cái tìm đối tượng phải xem chi tiết mối quan hệ giữa vợ chồng của bố mẹ đối phương, và đừng bao giờ xem thường chi tiết người chồng đối xử với người vợ trong gia đình. Một gia đình như vậy không chỉ ảnh hưởng đến tình cảm chung sống giữa hai vợ chồng mà còn ảnh hưởng đến quan niệm về hôn nhân và gia đình của thế hệ sau. Hạnh phúc của một gia đình phụ thuộc vào thái độ của người chồng đối với vợ.

2. Nhất định phải xem bố mẹ đối phương đối đãi với con cái mình

Cách đây vài ngày, anh họ tôi đã chia tay người bạn gái mà anh ấy đã tìm hiểu suốt 3 năm. Nguyên nhân là do cô bạn gái cảm thấy anh ấy không quyết đoán cho lắm, mọi việc đều răm rắp nghe theo bố mẹ, lớn rồi mà không có chính kiến. Vì lo lắng rằng sau này khi lấy chồng sẽ phải chịu ủy khuất, nên cô đã dứt khoát chia tay.

Anh họ này của tôi từ nhỏ đã là đứa con cưng của gia đình. Vì thế hệ của ông bà rất coi trọng con trai nên ngay khi anh chào đời, mọi người trong gia đình đã vui vẻ sắp xếp rất nhiều kế hoạch cho tương lai của đứa cháu.

Từ khi còn nhỏ cho đến tận hôm nay, việc anh họ tôi ăn gì, mặc gì, kết bạn với ai, học chuyên ngành gì, mọi người đều đã lên kế hoạch cho anh hết rồi.

Anh quen người bạn gái đó, mọi chuyện lớn nhỏ anh đều phải kể lại với mẹ: Hôm nay đi đâu chơi, tiêu hết bao nhiêu tiền, người yêu nói gì, mặc gì,… nói chung đều phải báo cáo hết. Tuy bạn gái có bao dung cho anh, nhưng cô ấy không thể chấp nhận được mọi chuyện của anh – kể cả tự do cá nhân, mấy chuyện lặt vặt – cũng đều do bố mẹ anh định đoạt.

Trong lần gặp bố mẹ anh vào cuối tuần trước, vì để khẳng định “chủ quyền”, mẹ anh dù biết rõ bạn gái anh bị dị ứng với trứng, nhưng vẫn nấu một nồi bánh sủi cảo với đầy lá hẹ và trứng gà, hơn nữa còn nói với cô rằng nếu cô không ăn là bất lịch sự, là không lễ phép. Cô bạn gái rưng rưng nước mắt ăn hết hai chiếc sủi cảo, rồi chào mọi người ra về. Khi ra đến ngoài cửa cô liền nói lời chia tay với anh, bởi cô nhìn thái độ của cha mẹ đối với anh, thì cô có thể hình dung được nếu vẫn cố chấp kết hôn, thì cuộc sống hôn nhân của cô sẽ như thế nào.

Trong những năm qua, chúng ta thấy nhiều bậc cha mẹ kiểm soát con cái quá mức, cuối cùng dẫn đến chuyện gia đình nhỏ tan vỡ. Hầu hết chúng ta đều biết rằng trong quá trình trưởng thành của trẻ, thì sự rút lui kịp thời của cha mẹ sẽ cho trẻ tự lập hơn và khiến trẻ có trách nhiệm hơn.

Ngày trước tôi từng xem một video, tết Trung thu, cô bạn gái đồng ý sẽ đến nhà bạn trai dùng cơm, vô tình cô phát hiện bạn trai và mẹ anh đang bàn bạc thực đơn.

Cô đến gần xem kỹ thì mẹ bạn trai lên danh sách một loạt các món gà, vịt, cá, cua biển,… đại khái là bà chỉ muốn lên thực đơn những món ngon nhất. Điều cảm động hơn cả là bà không tự mình đưa ra quyết định cuối cùng, mà là kiên nhẫn bàn bạc thực đơn với con, điều đó không chỉ mang lại thể diện cho con trai mình, mà còn tôn trọng thói quen sinh hoạt của cô gái.

Trong gia đình nếu mọi người đều tôn trọng nhau, thông cảm nhau, bao dung nhau, một gia đình như vậy làm sao có thể bất hòa được đây?

Mọi người đều nói mọi mối quan hệ trên đời này là để sum họp, nhưng chỉ có mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là để tách rời, là học cách buông tay từng chút một, rồi tận mắt nhìn theo hình bóng của con khuất dần.

Chỉ những bậc cha mẹ biết buông tay mới nuôi dạy được đứa con có trách nhiệm. Chỉ những bậc cha mẹ biết tôn trọng con cái thì mới biết cách tôn trọng ngôi nhà nhỏ của con mình.

Vì vậy, trước khi kết hôn, bạn nhất định phải xem bố mẹ anh ta đối đãi với con cái mình như thế nào.

Chỉ khi họ đối đãi con trai như một người độc lập, bạn mới có thể có được một người chồng tư tưởng kiện toàn, có trách nhiệm và biết gánh vác.

3. Xem cách đối xử chi tiết của người nhà họ với người ngoài

Có một blogger trên mạng Zhihu đã kể câu chuyện như vậy.

Chủ blog này kể rằng anh có người bạn tên là Phúc. Phúc và bạn gái đã yêu nhau một thời gian và quyết định đi đến hôn nhân. Nhưng một tuần trước khi đi lấy giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì cả hai đã bất ngờ chia tay nhau.

Sau bữa ăn lẩu gần đây, qua tâm sự, chủ blog mới biết rằng, nói là bất ngờ chia tay, kỳ thực, cách đây nửa năm, Phúc đã có cái nhìn khác về đoạn tình cảm này.

Anh thừa nhận bạn gái đối xử với anh rất tốt, thường khi cô tan làm sớm luôn sẽ chủ động đến nhà anh làm cơm, làm việc nhà. Anh cũng đến nhà bạn gái vài lần, người nhà của cô ấy cũng rất quý anh.

Mãi cho đến một lần, khi họ cùng đi du lịch với nhau. Lúc đó đang là kỳ nghỉ hè, thời tiết hơi nóng, sau khi ăn kem xong, họ đi tìm thùng rác để vứt vỏ kem, nhưng tìm mãi mà không thấy. Cô bạn gái liền ném rác mớ trên tay xuống đất khiến mấy cô công nhân vệ sinh gần đó nhắc nhở. Không ngờ, cô bạn gái đột nhiên hét lên với cô  công nhân rằng cô ấy vốn dĩ làm công việc này, quét thêm vài lần nữa thì có sao đâu.

Cộng thêm cách đây không lâu, anh ăn tối cùng gia đình cô gái. Khi người phục vụ bàn vô tình đưa nhầm món ăn lên bàn, mẹ vợ tương lai cứ lải nhải mắng người phục vụ, không những nói cô ấy ngu ngốc mà còn đòi cô ấy miễn phí tất cả các món trên bàn.

Nhìn phản ứng của bạn gái và gia đình cô ấy, Phúc bỗng nhiên hoảng hốt. Anh không thể tin được rằng họ có thể nói những lời thô lỗ với cô công nhân vệ sinh và có thể lớn tiếng quát mắng người phục vụ, nếu về chung một nhà, sau này khi cô  thật sự nổi giận thì sẽ đối xử với anh và người nhà anh thế nào nữa?

Sau khi tận mắt chứng kiến tính khí nóng nảy của gia đình đối phương hết lần này đến lần khác, Phúc bắt đầu xem xét lại cuộc hôn nhân này.

Theo quan điểm của anh, gia cảnh thế nào không quan trọng, điều quan trọng là đối phương có tấm lòng nhân hậu và bao dung hay không.

Anh lo lắng cảm xúc không thể khống chế được của bạn gái đối với người ngoài khiến anh lo rằng một lúc nào đó sau khi kết hôn mà xảy ra mâu thuẫn, cô ấy cũng  sẽ trút hết những điều bất hảo đó lên người anh. Sau khi suy đi nghĩ lại, lại lắng nghe phân tích từ bố mẹ, anh quyết định chấm dứt mối quan hệ này.

Tổ tiên chúng ta vẫn luôn giảng rằng: “Thận trọng ngay cả những khi ở một mình”. Thái độ của một người đối với người ngoài rất có thể đã vô tình tiết lộ bản chất thật của người đó. Đây cũng chính là lý do tại sao, trước khi kết hôn, bạn phải xem xét các chi tiết về gia đình đối phương.

Từ những chi tiết nhỏ trong cách cư xử với người ngoài, bạn mới có thể thực sự nhìn ra phẩm hạnh tu dưỡng của đối phương. Chỉ khi đó, bạn mới có thể thật sự xác nhận liệu đối phương có thể trở thành người chung sống với bạn cả đời hay không.

Như người xưa có câu: “Rồng sinh rồng, phượng sinh phượng, con của chuột bọ tự biết đào hang”. Bạn không thể yêu cầu một người hoàn toàn thoát ly với lối sống vốn có của gia đình họ, bởi vậy trước khi kết hôn, bạn nhất định phải nhắc nhở con cái quan sát nhiều hơn chi tiết gia đình của đối phương.

Xem xem bố mẹ người ta ăn ở như thế nào, xem xem họ đối xử với người khác ra sao, xem xem liệu bạn có thể chấp nhận và bao dung những quy tắc ứng xử của đối phương hay không. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể thật sự quyết tâm bước vào hôn nhân.

Chúng ta cần phải biết rằng tình yêu có thể khiến người ta bỏ qua hết thảy, nhưng kết hôn thì nhất định phải thận trọng, vì nó ràng buộc với quá nhiều thứ, và nó đòi hỏi bạn phải lý trí hơn là tình cảm. Có như vậy, bạn mới có được một cuộc hôn nhân không đáng tiếc. Có như vậy, trong những năm tháng dài lâu sau này, bạn mới có thể ngắm hoa nở hoa tàn với người mà bạn trân trọng.

Mong mỗi người chúng ta đều có thể gặp được đúng người và đúng hoàn cảnh để có thể cùng nhau vun vén cho gia đình nhỏ của mình, đều có thể sống vui vẻ hạnh phúc cả một đời.

Theo Aboluowang
Vũ Dương biên dịch

Từ Khóa: