Có người nói rằng Quỷ Cốc Tử là một người tu Đạo thành Tiên, ông có thể dạy cho đệ tử tu luyện đắc đạo thành Tiên, hơn nữa cũng biết rất nhiều sự việc của các vị Thần.

Theo như những gì thế nhân biết về ông thì Quỷ Cốc tiên sinh không phải là một người đơn giản… 

Quỷ Cốc Tử thu nhận đồ đệ, tuy nhiên học trò của ông lại không có ý định tu luyện

Hai chính trị gia nổi danh trong lịch sử là Tô Tần và Trương Nghi cũng từng tiếp cận Quỷ Cốc tiên sinh và học sách lược “Hợp tung liên hoành”. Tuy nhiên, họ lại muốn đi đến các nước chư hầu, dựa vào tài ăn nói để thuyết phục vua các nước áp dụng sách lược của mình; dùng lừa gạt và đấu trí để tranh đoạt mà không dùng tư tưởng của Đạo gia để cảm hóa các nước khác, tiêu trừ chiến tranh và tham vọng.

Lý của Đạo gia vô cùng thâm ảo và huyền diệu, người thông thường không thực tâm tu luyện thì không thể đạt được chân truyền. Những đạo lý mà Quỷ Cốc tiên sinh ngộ ra lại không được người đời lý giải và tiếp nhận, điều này khiến ông rất buồn. Ông vừa rơi lệ vừa giảng giải đạo lý cho Tô Tần và Trương Nghi. Tuy vậy, hai học trò này vẫn không ngộ ra. Sau khi học xong, lúc hai người chọn rời xa Quỷ Cốc tiên sinh, ông đã cởi chiếc giày của mình và biến giày thành con chó đưa Tô Tần và Trương Nghi đi về phương Bắc đến nước Tần. 

Còn Quỷ Cốc tiên sinh sau đó ở lại thâm cốc chuyên tâm tu Đạo, khiêm tốn và không bao giờ thể hiện bản sự của mình với thế giới bên ngoài. Sau khi sống vài trăm năm ở thế gian, người đời sau cũng không biết được là ông đã đi đâu. 

Quỷ Cốc Tử hé lộ điều huyền bí về loài cỏ Tiên 

Dưới thời trị vì của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng, nhiều người dân ở nước Đại Uyển thuộc vùng Tây Vực bị dịch bệnh chết nằm bên đường tại nơi hoang dã. Một loài chim đã mang theo lá cỏ đến che lên mặt người chết, người này liền sống lại. Quan Phủ biết việc này đã thượng tấu lên Tần Thủy Hoàng. Tần Thủy Hoàng cũng phái người cầm theo lá cỏ đi hỏi Quỷ Cốc tiên sinh. 

Quỷ Cốc tiên sinh nói: “Trên biển có mười ngọn châu Tiên, đó là Tổ Châu, Doanh Châu, Huyền Châu, Viêm Châu, Trường Châu, Nguyên Châu, Lưu Châu, Quang Sinh Châu, Phượng Lân Châu, Tụ Quật Châu. Loại thảo mộc này là cỏ Tiên, sinh trưởng và phát triển ở Tổ Châu, trên ruộng Quỳnh Ngọc, còn gọi là cỏ linh chi dưỡng thần. Lá của loại cỏ này giống như bông lúa hoang, chỉ mọc đơn lẻ, không sinh trưởng thành từng đám. Một cây cỏ Tiên này có thể cứu sống hơn ngàn người.

(Theo: ‘Tiên truyện thập di’)

Thế gian đều là cõi mê, tu thành đắc Đạo mới là con đường chân chính

Quỷ Cốc Tử biết rõ bí mật của loại cỏ Tiên, điều này cho thấy ông có biện pháp để tu thành đắc Đạo. Còn Tô Tần và Trương Nghi, họ may mắn được là học trò của Quỷ Cốc Tử. Đương thời, họ cũng là những chính trị gia nổi tiếng có một không hai, trí tuệ cũng là đứng hàng thứ nhất thứ nhì thiên hạ. Tuy nhiên, Quỷ Cốc Tử lại hy vọng hai người họ có thể bước trên con đường tu Đạo xuất thế chứ không dừng lại ở học tập trí tuệ con người. Tiếc là Tô Tần, Trương Nghi đã bị cuốn vào vòng xoáy danh lợi và không thể tự kiềm chế bản thân. Quỷ Cốc Tử nhìn thấy sự việc này cũng đành bất lực, bởi ông cũng không thể bắt buộc hai học trò đi theo con đường tu luyện được. 

Theo Quỷ Cốc tiên sinh, tu Phật, tu Đạo thành Tiên mới là mục tiêu chân chính của đời người. Phú quý tại nhân gian sẽ qua đi rất nhanh, đều là vô nghĩa, bởi không thể mang theo đến khi sinh, cũng không thể mang theo đi khi chết. Tô Tần và Trương Nghi tận hưởng giàu sang phú quý được mấy chục năm, còn Quỷ Cốc Tử lại sống tại nhân gian đến mấy trăm tuổi, cuối cùng đã đắc Đạo thành Tiên rời đi.

Điều trân quý nhất trên đời không phải là sinh ra để theo đuổi vinh hoa phú quý hay kiếm được nhiều tiền, thăng quan tiến chức rạng rỡ tổ tiên, mà chính là đắc Đạo thành Tiên. Tu luyện đắc Đạo, quay trở về với bản nguyên vĩnh hằng của sinh mệnh mới chính là việc chân chính và có ý nghĩa của đời người. 

Theo Vision Times
San San biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||3ff50ebe7__

Ad will display in 09 seconds