“Người có duyên, dẫu cho trăm núi ngàn sông, cách xa vạn dặm, cuối cùng vẫn sẽ gặp lại. Nếu vô duyên thì từ đây mỗi người mỗi ngả, chân trời góc biển, thật khó để lại gặp gỡ”. (Nhà văn Bạch Lạc Mai)

Duyên phận là thứ đã được sắp đặt từ trước, muốn thêm hay bớt một ngày cũng chẳng thể được, đến lúc phải chia ly thì không còn do người ta tự mình quyết định nữa!

Nếu giữa hai vợ chồng có 4 biểu hiện dưới đây, điều đó chứng tỏ duyên phận của họ đã đến hồi kết thúc, trước sau gì cũng phân ly:

Thiếu tin tưởng, nghi ngờ lẫn nhau

Trong “Lưu biệt thê” của Tô Vũ có nói: “Kết phát vi phu thê, ân ái lưỡng bất nghi”, tức là khi kết thành vợ chồng, hai phía ái ân không có nghi ngờ.

Hai người từ lúc quen biết đến khi hiểu nhau rồi yêu nhau, cùng nhau duy trì đoạn tình cảm này, đó chính là yêu; nhưng đã bước vào hôn nhân thì cần có sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

Niềm tin giống như một tờ giấy, một khi nó bị nhăn, dù bạn có cố gắng vuốt phẳng thế nào, nó cũng khó lòng trở lại hình dạng ban đầu, hơn nữa còn lưu lại những nếp gấp không thể xóa bỏ.

Hiển nhiên, một khi lòng tin của vợ hoặc chồng mất đi, cả hai đều sẽ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí giày xéo đau đớn cả lục phủ ngũ tạng.

Có một câu nói phổ biến trên mạng Internet: “Không có người phụ nữ nào có thể mỉm cười sau khi xem trộm điện thoại của chồng”.

Tuy chỉ là một câu nói đùa nhưng nó quả thực ý vị sâu xa.

Một số cặp đôi thường sinh ra cãi vã vì nhìn trộm điện thoại di động của nhau. Một bên thề thốt và yêu cầu đối phương tôn trọng quyền riêng tư cá nhân, còn bên kia cho rằng phải chăng có điều gì mờ ám nên mới không cho xem.

Trong hôn nhân, điều quan trọng nhất là sự thẳng thắn và lòng tin tưởng.

Nhiều người đổ lỗi cho điện thoại, nhưng mấy ai biết rằng, đôi khi điện thoại là mặt gương chiếu xạ muôn hình vạn trạng của hôn nhân.

Khi hai người ở bên nhau, họ cần tin tưởng nhau thì mới có thể cùng nhau đi hết cuộc đời; nếu không, rất có thể một trong hai người sẽ trở thành ‘cái gai trong thịt và cái đinh trong mắt’ của cuộc hôn nhân này.

Không còn chung thủy, phản bội hôn nhân

Ảnh: Freepik.

Một khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân, nếu lỡ mắc sai lầm thì không có cách nào quay đầu lại.

Dưới đây là một câu chuyện ‘đi chệch đường’ mà tôi từng được biết.

Khi ấy tại hậu trường, tôi nhận được một lá thư do một nữ độc giả để lại, từng câu từng chữ trong đó chứa đầy mất mát:

Cô ấy kể, khi cô và chồng mới kết hôn, gia cảnh tuy nghèo khó nhưng hai người rất mực yêu thương nhau.

Sau đó, họ dựng nghiệp từ hai bàn tay trắng, mở một công ty lắp đặt thiết bị tại nhà.

Trải qua nhiều năm thăng trầm, cuối cùng công ty phát triển đúng hướng, cuộc sống của hai người cũng khá giả hơn, sắm được xe hơi và cất được căn nhà đẹp.

Bấy giờ, cô hoàn toàn không nghĩ ngày vui của mình sẽ mau chóng kết thúc; người chồng của cô đã thay lòng đổi dạ.

Thời khắc phát hiện ra chồng lừa dối mình, cô cảm thấy bầu trời như đổ sập ngay trước mắt.

Sau trận cãi vã với chồng, cô ấy không ngờ anh ta lại đưa con ra làm ‘bia đỡ đạn’, bất luận thế nào cũng không chịu ly hôn.

Cô cũng được hàng xóm khuyên nhủ: “Đàn ông nào mà chẳng thèm thuồng? Miễn còn nhớ đường về nhà là được”.

Sau một thời gian, chồng cô đã bình ổn trở lại; nhưng sự việc đó như một cái gai mắc kẹt ở cổ họng, khiến cô ấy day dứt mãi trong lòng.

Cô không biết cuộc hôn nhân vì con cái của mình sẽ kéo dài bao lâu và cảm thấy gia đình này thật vô nghĩa.

Có một câu nói hay rằng: Đời người thú vị ở chỗ – sum họp sau một thời gian dài vắng bóng, mất mà tìm lại được, sợ những điều không đáng sợ; nhưng duy chỉ có một câu “hòa hảo như thuở đầu”, vốn dĩ hòa hảo không dễ mà để làm được như lúc ban đầu lại càng khó hơn!

Người ta nói, đàn ông có tiền trở nên xấu, thật ra cái xấu ấy không hoàn toàn là do lỗi của đồng tiền.

Hai người ở bên nhau đã lâu, hiểu quá rõ về nhau, ngay cả khi nắm tay cũng giống như tay trái nắm tay phải, không có chút tình cảm thắm thiết nào. Nhưng tình yêu đích thực, chẳng phải ở những tháng ngày ‘nước chảy đá mòn’, dần mài giũa những năm tháng cay đắng thành gia vị ngọt bùi cho cuộc sống sao! Đừng bao giờ bỏ rơi người yêu ‘tựa đầu dựa vai’ của mình chỉ vì sự mới lạ nhất thời, đường có đường về, chúng ta không nên để bản thân u mê rồi mắc bẫy.

Bạn có biết, bảo chứng của tờ giấy kết hôn, bên cạnh sự tin tưởng và yêu thương còn có cả lòng trung thành.

Tình yêu dễ dàng nhưng hôn nhân thì không, vậy nên hãy biết trân trọng cả hai bạn nhé!

Không nói chuyện với nhau, chỉ ngầm im lặng

Khi chọn lựa một người để kết hôn thì nhất định phải cảm thấy ở hai người sẽ hạnh phúc hơn lúc sống một mình.

Trải qua những năm tháng đầy chông gai thử thách, nhiều cặp đôi đã đường ai nấy đi rồi dần dần trở thành người dưng.

Vấn đề rốt cuộc ở đâu?

Hãy cùng lắng nghe cuộc trò chuyện giữa hai người bạn dưới đây về cuộc sống hôn nhân.

Cô gái than thở: “Tôi từng nghĩ rằng lấy chồng sẽ có người bầu bạn, không ngờ khi kết hôn rồi…biết vậy thà ở một mình còn hơn”.

Tưởng hai người đã cãi nhau nên thuyết phục vài câu, chợt thấy nụ cười trên khóe môi cô ấy lại càng chua xót:

“Có thể cãi nhau là tốt rồi. Hiện tại chúng tôi một tuần không nói quá mười câu, muốn cãi nhau cũng không được”.

Hầu hết mọi người cho rằng, thời gian hai người ở bên nhau càng lâu thì mối quan hệ càng sâu sắc.

Nhưng đối với nhiều cặp vợ chồng trung niên, sự im lặng và không đáp lại đã trở thành chủ đề chính của hôn nhân cuộc sống.

Như câu nói: “Đánh là tình, mắng là yêu, không đánh không mắng là không yêu”.

Trong hôn nhân, thứ làm tiêu hao con người mạnh mẽ hơn cả ngoại tình chính là sự lạnh nhạt vô tận không ngừng nghỉ.

Trong “Vô Vấn Tây Đông”, Hứa Bá Thường đối với ai cũng đều ôn hòa như gió xuân, nhưng lại nhắm mắt làm ngơ với Lưu Thục Phân, cả hai gần như không giao tiếp, thậm chí phân riêng giường ngủ.

Lưu Thục Phân quá đỗi thất vọng, cuối cùng đã chọn cách nhảy xuống giếng tự vẫn.

Trong bộ phim “30 chưa phải là hết”, Chung Hiểu Cần có chuyện muốn nói với Trần Tự nhưng lại bị từ chối nói chuyện, dù anh có đáp lại thì cũng chỉ là vài lời giải thích lạnh lùng.

Chung Hiểu Cần đã hết hy vọng vào cuộc hôn nhân trầm lặng này và cô chọn cách ly dị.

Robin Williams nói rằng điều đáng sợ nhất trên thế giới này không phải là cô đơn một mình, mà là dù ở bên cạnh người ấy nhưng bạn vẫn lẻ bóng.

Sức mạnh của sự im lặng là liều thuốc độc mãn tính của hôn nhân, nhất thời nó không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó làm tan rã tấm chân tình của nhau từng chút một khiến hôn nhân lụi tàn.

Những năm tháng sau này hãy còn dài, hai người chẳng cùng tiếng nói, làm sao có thể chung sống đến đầu bạc răng long?

Ảnh: Freepik.

Bất đồng quan điểm, khó lòng hòa hợp

Thầy Đồ Lỗi là một chuyên gia về tình cảm, ông từng nói: Tình yêu dựa vào ngũ quan, hôn nhân nhờ vào tam quan.

Một cuộc hôn nhân bất đồng quan điểm là mỗi khi nói chuyện ngỡ như đang ‘trèo đèo lội suối’, khiến đôi bên đều kiệt quệ cả về thể xác lẫn tinh thần. Như vậy hôn nhân sao có thể tồn tại lâu dài được?

Một cư dân mạng nước ngoài đã chia sẻ câu chuyện của chính mình:

Mẹ cô thích sưu tập những tách cà phê. Là con gái, cô thường gửi tặng những chiếc tách cho mẹ như một món quà sinh nhật. Nhưng mỗi khi người mẹ mang tách cà phê mới về nhà, ông bố bao giờ cũng đều ‘nổi cơn tam bành’. Sau đó, mẹ cô không chịu nổi nữa nên cuối cùng đã chọn cách ly hôn.

Một ngày nọ, người bạn đời mới của mẹ cô ấy đã tự tay lắp một cái kệ lên tường và cất tất cả những tách cà phê mà bà luôn trân trọng lên đó. Cô biết rằng giờ đây mẹ mình hẳn đang rất hạnh phúc, bởi vì bà đã tìm được một người có thể thực sự hiểu bà và tôn trọng những sở thích của bà.

Bạn đời mới của mẹ có thể không có sở thích tương tự, nhưng ông ấy biết rằng người mình yêu thương thích điều đó, cho nên ông ấy sẽ trân trọng sở thích này bằng trái tim của mình.

Có một câu nói rằng, nếu bất đồng quan điểm thì sẽ không bao giờ chung đường.

Vậy rốt cuộc sự bất đồng đó là gì?

Lấy một ví dụ cụ thể, giả sử một trong hai người khen biển đẹp nhưng đối phương lại nói rằng ở đáy biển đã từng có người chết đuối rồi lẳng lặng quay đi không nhìn nữa, cuối cùng ngay cả người đã khen ngợi biển cũng quên mất mục đích mình đến ngắm biển là gì.

Sống ở đời, những khoảnh khắc lãng mạn hay những lời thề non hẹn biển không hề hiếm lạ, thứ đáng quý khó tìm là hai người có thể hiểu được tâm tư của nhau.

Nói một cách đơn giản, tam quan chính là sự tiếp xúc lẫn nhau của hai tâm hồn: có thể cùng ăn, cùng ngao du, cùng hạnh phúc, cùng cảm thông và chia sẻ.

Thế nhưng, hầu hết các mối tình đều tan vỡ bởi hai người không thể khoan nhượng cho nhau, bởi ‘giận cá chém thớt’.

Lưu Chấn Vân đã nói trong tác phẩm “Một câu đáng giá vạn câu” như sau:

“Sự cô đơn của một người không phải là khi chỉ có một mình; mà là khi một người đang tìm kiếm một người khác, một lời nói đang tìm kiếm một lời đáp lại, đó mới là cô đơn thực sự.”

Cái kết đẹp nhất cho cuộc tình của hai người chính là biết lấy ‘tam quan’ làm mái chèo để lèo lái con thuyền hôn nhân đi đến bến bờ hạnh phúc.

Nếu hai người muốn đi đến những nơi khác nhau, thì dù thế nào họ cũng sẽ không bao giờ cùng đi đến cuối đường.

Một mối quan hệ tốt đẹp là nhờ vun đắp mà thành, và một cuộc hôn nhân tốt đẹp là thông qua ‘mài giũa’ mà nên.

Nếu có may mắn được nắm tay nhau, xin hãy trân trọng những năm tháng yêu nhau đến trọn đời.

Nếu chẳng may lạc lối trong hôn nhân, xin bạn hãy kịp thời bỏ lại sau lưng những mất mát thống khổ của mình và tin rằng cơ duyên nhất định sẽ đến với bạn.

Theo Aboluowang
Mỹ An biên dịch