Trong tiểu thuyết “Thủy hử” kinh điển, nhân vật Trí Chân trưởng lão ở viện Văn Thù trên Ngũ Đài sơn là một vị cao tăng của nhà Phật. Ông từng tặng cho Lỗ Trí Thâm và Tống Giang mỗi người một bài kệ, đưa ra lời cảnh báo đối với vận mệnh tương lai của họ. Trước lời dự ngôn của vị cao tăng này, Lỗ Trí Thâm và Tống Giang đã có những lựa chọn như thế nào?

Lần đầu tiên Lỗ Trí Thêm lên Ngũ Đài sơn, mang theo độ điệp mà Triệu viên ngoại cho mình, nói là muốn xuất gia (độ điệp là văn bản chứng nhận do triều đình T.Q thời xưa cấp cho những người muốn xuất gia tu hành). Nhưng các tăng sĩ nhìn thấy tướng mạo của Lỗ Trí Thâm vô cùng hung ác, không giống với người xuất gia tụng kinh niệm Phật, vì vậy không đồng ý cho Lỗ Trí Thâm xuất gia, sợ hắn sau này gây chuyện sẽ làm liên lụy đến mọi người. Thế là Trí Chân trưởng lão đi ngồi thiền, để quán về lai lịch của Lỗ Trí Thâm. Và cũng chỉ mất thời gian một nén nhang mà thôi, sau khi xuất định (không còn ở trong trạng thái thiền định), Trí Chân trưởng lão nói với mọi người: Lỗ Trí Thâm có chút lai lịch, hắn đối ứng với tinh túc trên trời, tâm địa cương kiên chính trực, bây giờ nhìn có chút hung bạo ngoan cố, vận mệnh có chút hỗn tạp không thuần tịnh, nhưng sau này hắn sẽ đạt được thanh tịnh đại tự tại, thành tựu được chính quả phi thường, tương lai các con đều sẽ không bằng hắn.

Uống say đánh người ở Ngũ Đài sơn, Hoa hòa thượng lên Lương Sơn

Chỉ trong thời gian một nén nhang mà Trí Chân trưởng lão đã nhìn thấy được lai lịch cuộc đời của Lỗ Trí Thâm, nhìn thấu phẩm hạnh và tính cách của anh, cũng nhìn thấy được công quả sau này của anh. Vì vậy vẫn kiên trì muốn cạo đầu xuống tóc cho Lỗ Trí Thâm, và ban tặng pháp danh “Trí Thâm” (tên thật khi chưa xuất gia là Lỗ Đạt). Nhưng những người khác đều không tin, một người suốt ngày chém giết thì sau này làm sao có thể thành tựu chính quả được chứ?

Nhân vật Lỗ Trí Thâm trong phim Tân Thuỷ Hử.

Ở Ngũ Đài sơn, Lỗ Trí Thêm nhiều lần uống say, ẩu đả mọi người, quấy rối Phật đường. Tuy nhiên, Trí Chân trưởng lão cũng biết Lỗ Trí Thâm là một người thấu tình đạt lý và có ngộ tính cao, có căn cơ rất tốt, cũng có đạo tâm rất cao, chỉ vì duyên hồng trần vẫn còn chưa dứt, vẫn phải đi thêm một chuyến trong thế giới hồng trần để trả món nợ sát sinh của mình. Vì vậy Trí Chân trưởng lão đã sắp xếp một điểm đến cho Lỗ Trí Thâm.

Trí Chân trưởng lão viết một lá thư, kêu Lỗ Trí Thâm đi đến Đại Tướng Quốc Tự ở Đông Kinh để nhờ cậy Trí Thanh trưởng lão. Trí Thanh trưởng lão cho Lỗ Trí Thâm quản lý vườn rau. Sau này Lỗ Trí Thâm vì cứu người huynh đệ kết nghĩa là Lâm Xung mà đắc tội với thái úy Cao Cầu, bị quan sai truy bắt, Lỗ Trí Thâm chạy thoát khỏi Đông Kinh, trải qua nhiều gian nan trắc trở, cuối cùng đi đến Lương Sơn. Vì trên lưng có hình xăm bông hoa, cho nên mọi người đều gọi Lỗ Trí Thâm là “Hoa hòa thượng”.

Sau khi Tống Giang đưa toàn bộ mọi người ở Lương Sơn tiếp nhận chiêu an của triều đình, nhận lệnh triều đình đi chinh phạt ngoại di (nước khác) và nội khấu (quân tạo phản trong nước). Lỗ Trí Thâm luôn theo đại quân Lương Sơn đi chinh phạt khắp nơi, lập nhiều chiến công hiển hách. Sau khi chinh phạt nước Liêu giành chiến thắng, Lỗ Trí Thâm cùng Tống Giang đi lên Ngũ Đài sơn để chào hỏi Trí Chân trưởng lão.

Bốn câu kệ tiết lộ vận mệnh của Tống Giang và Lương Sơn

Trí Chân trưởng lão cảnh báo rằng, khi Tống Giang nhìn thấy đàn ngỗng trời bay loạn xạ, nếu còn đi về hướng đông, các anh hùng ở Lương Sơn sẽ không còn cơ hội được đoàn viên nữa. Bức tranh “hồ sơn tiểu cảnh – lô đỉnh nhạn ảnh” của Uẩn Thọ Bình nhà Thanh. (Bảo tàng Cố cung quốc gia cung cấp)

Tống Giang hỏi Trí Chân trưởng lão về tương lai của các huynh đệ Lương Sơn, Trí Chân trưởng lão viết bốn câu kệ: “Đương phong nhạn ảnh phiên, đông khuyết bất đoàn viên. Chỉ nhãn công lao túc, Song Lâm phúc thọ toàn”, sau đó lại nói với Lỗ Trí Thâm bốn câu kệ: “Phùng hạ nhi cầm, ngộ lạp nhi chấp. Thính triều nhi viên, văn tín nhi tịch”.

Bài kệ mà Trí Chân trưởng lão tặng cho Tống Giang vừa tiên tri về vận mệnh, vừa chỉ ra một lối thoát cho Tống Giang. Hai câu “Đương phong nhạn ảnh phiên, đông khuyết bất đoàn viên” là lời cảnh báo của Trí Chân trưởng lão rằng: khi Tống Giang nhìn thấy đàn ngỗng trời bay loạn xạ, nếu còn đi về hướng đông, thì các anh hùng Lương Sơn sẽ không còn cơ hội được đoàn viên nữa. “Chỉ nhãn công lao túc, Song Lâm phúc thọ toàn”, hai câu này chỉ ra một con đường đi tốt hơn cho Tống Giang. Khi Tống Giang đưa quân đi ngang qua Song Lâm trấn, nếu có thể dừng bước tại nơi này, thì đời người sẽ có thể được phúc thọ song toàn.

Tại Thu Lâm Độ, Tống Giang nhìn thấy một đàn ngỗng trời đang bay cao thấp loạn xạ trên bầu trời, mất hết thứ tự bay lượn, đây là dấu hiệu ẩn chứa ý nghĩa cảnh báo. “Lãng tử” Yến Thanh bắn chết ngỗng trời, Tống Giang có nghi hoặc trong lòng, trong lòng cảm thấy rất thê lương, vô cùng bi ai. Thật ra, điều này chứng minh rằng lời cảnh báo của Trí Chân trưởng đã ứng nghiệm rồi.

Trí Chân trưởng lão là đại đức cao tăng một đời, có tấm lòng từ bi, đã nói ra cách để giúp đám người của Tống Giang được phúc thọ song toàn. Chỉ tiếc là Tống Giang đến cuối cùng vẫn không nỡ buông bỏ được công danh và vinh hoa, không buông bỏ được tâm niệm làm rạng danh tổ tiên, cuối cùng bỏ lại hạnh phúc và tuổi thọ mà ra đi. Ứng với câu nói đó: “Người đời khổ sở vì công danh, chỉ sợ công danh không đến tay”.

 Một chút linh quang chợt hiện, Hoa hòa thượng “văn tín nhi tịch”

Hai câu kệ “Phùng hạ nhi cầm, ngộ lạp nhi chấp” mà Trí Chân hòa thượng nói với Lỗ Trí Thâm là muốn ám chỉ Lỗ Trí Thâm lập được hai công lao lớn. Tại Vạn Tùng Lâm bắt sống được Hạ Hầu Thành, và bắt sống Phương Lạp. Lỗ Trí Thâm đuổi bắt Hạ Hầu Thành tại Ô Long lĩnh, đi vào trong núi sâu bị lạc đường. Bỗng nhiên gặp được một vị tăng sĩ, may mắn được tăng sĩ chỉ điểm, ngày hôm sau Lỗ Trí Thâm có cơ hội bắt được Phương Lạp. Lỗ Trí Thâm lập được công lớn nhưng lại không muốn làm quan, chỉ muốn tìm một nơi thanh tĩnh để sống yên ổn hết đời.

Sau khi Tống Giang tiêu diệt Phương Lạp, đưa đại quân quay về kinh thành. Tướng lĩnh tiên phong của quân Lương Sơn nghỉ chân tại Lục Hòa Tự ở Hàng Châu. Vào đêm trung thu ngày 15 tháng 8, Lỗ Trí Thâm nghe thấy tiếng thủy triều của sông Tiền Đường, tưởng rằng là tiếng trống chiến đấu, liền chuẩn bị đi ra ngoài nghênh chiến. Tăng nhân trong chùa nói với Lỗ Trí Thâm đó là tiếng thủy triều. Trong lòng Lỗ Trí Thâm đột nhiên đại ngộ, nhớ lại bài kệ của sư phụ: “thính triều nhi viên, văn tín nhi tịch” (hai câu này nghĩa là nghe thấy tiếng thủy triều mà viên tịch). Lỗ Trí Thâm tọa hóa viên tịch ngay trong đêm đó. (Tọa hóa viên tịch nghĩa là ngồi ngay ngắn, an nhiên mà chết đi, phương thức chết này thường được những người tín ngưỡng Phật giáo áp dụng).

Lỗ Trí Thâm nổi lên từ Lục Lâm, là một anh hùng hào kiệt, cả đời không thông hiểu văn chương, mà lại có thể ghi nhớ những lời của Trí Chân trưởng lão trong lòng. Một chút linh quang chợt hiện lên, Lỗ Trí Thâm bỗng nhiên đốn ngộ, thành tựu chính quả.

Nhìn thấy ngỗng trời bay loạn, lãng tử Yến Thanh tự mình cảnh giác

Yến Thanh khôn ngoan biết rút ra bài học từ trong lịch sử, hiểu được đạo lý tiến thoái tồn vong, lựa chọn rút lui an toàn. (Ảnh chụp phim Tân Thuỷ Hử)

Tống Giang có lòng trung nghĩa, nhiều lần có được sự che chở của Thần linh. Trước khi kiếp nạn cuối cùng xảy đến, Thần Phật từ bi đã cho Tống Giang một cơ hội, để ông có thể tự mình giải quyết, tự mình lựa chọn. Tuy nhiên đối mặt với điềm báo của ông Trời, Tống Giang không thể thấu hiểu. Ngoài lời cảnh báo của Trí Chân trưởng lão ra, còn có một người có thể hiểu được điềm báo của ông Trời, người đó chính là lãng tử Yến Thanh.

Khi Yến Thanh nhìn thấy đàn ngỗng trời tự mình bay loạn xạ, trong lõng đột nhiên có cảnh giác. Yến Thanh rút ra bài học từ trong lịch sử, hiểu được đạo lý tiến thoái và tồn vong. Khi các tướng lĩnh hưởng thụ chiến công và vinh quang, Yến Thanh đã cảm nhận được đại họa sắp xảy đến rồi, nếu còn không đi thì sẽ không kịp. Vì thế liền vội vàng khuyên chủ nhân Lư Tuấn Nghĩa rời khỏi. Lư Tuấn Nghĩa kiên quyết muốn ở lại, ông muốn áo gấm hồi hương, vợ con được phong tặng chức quan, chứ không muốn giao nộp chức quan mà lui về ở ẩn. Yến Thanh lại dùng chuyện Lưu Bang giết công thần để khuyên can, nhưng Lư Tuấn Nghĩa vẫn từ chối. Yến Thanh từ biệt chủ nhân, và để lại bốn câu ẩn dụ cho Tống giang: “Đàn ngỗng bay loạn tự thấy sợ, trả lại chức quan không cầu vinh. Quân vương tất nhiên sẽ ân xá, thong dong phiêu bạt hết kiếp này”.

Yến Thanh thông minh có thể nhìn ra được dấu hiệu “ngỗng trời bay loạn xạ”, để lại vỏn vẹn vài chữ, rồi vội vàng rời khỏi. Yến Thanh lựa chọn rút lui sống ẩn dật sau khi đại công cáo thành, làm một người bình thường, ung dung tự tại. Lư Tuấn Nghĩa có được áo gấm hồi hương không? Triều đình nhà Tống lúc này toàn là những gian thần làm mưa làm gió, gian thần Cao Cầu và Dương Tiễn trong triều luôn ganh ghét nhân tài. Bọn họ bỏ thủy ngân vào trong thức ăn mà hoàng đế ban thưởng, đầu độc Lư Tuấn Nghĩa, khiến cho Lư Tuấn Nghĩa ngã từ thuyền xuống sông nước mà chết.

Đối mặt với lời cảnh báo của Trí Chân trưởng lão, điềm báo của ông Trời, các anh hùng Lương Sơn đưa ra những lựa chọn khác nhau, kết quả của mỗi người cũng không giống nhau.

 Theo The Epoch Times
 Châu Yến biên dịch