“Mục đích chủ yếu của chúng tôi chính là loại ông Trump ra khỏi Toà Bạch Ốc. Mặc dù chúng tôi không nói, nhưng đó là điều mà chúng tôi đã làm”, giám đốc kỹ thuật của CNN thừa nhận khi nói chuyện với người điều tra của Project Veritas.

James O’Keefe, người sáng lập tổ chức Project Veritas, có đăng hai video nói về cuộc điều tra vạch trần CNN trên Twitter, nhưng hiện tại tài khoản của anh trên đó đã bị đình chỉ, video cũng bị xoá. Nhưng bài báo cáo vẫn còn đăng trên trang web chính thức của tổ chức phi lợi nhuận này. 

Về vấn đề CNN thừa nhận đăng tin giả để hạ bệ ông Trump, hạ bệ những người theo phái bảo thủ (giữ gìn), cách CNN lèo lái để ‘tẩy não’ dư luận…, nhà sử học đồng thời cũng là nhà phân tích các vấn đề thời sự – Giáo sư Chương Thiên Lượng, đã có bài phân tích trong Chính luận thiên hạ đăng ngày 14/4 như sau. 

“Chúng tôi tạo ra câu chuyện mặc dù không biết gì về nó”

CNN rốt cuộc đã bại hoại đến mức độ nào?  

Đây là Giám đốc kỹ thuật của CNN tên là Charlie Chester, anh ta đang ăn ở nhà hàng, sau đó nói chuyện với một người phụ nữ. Sau đó anh ta nói một đoạn như sau: ‘Tôi cho rằng CNN muốn cho công chúng thấy hình ảnh Biden hoàn toàn khoẻ mạnh, ông ấy mang kính râm thời trang Aviator để tô vẽ ông lấy là một người già năng động khoẻ mạnh’.

Còn đây là khi miêu tả về Trump, mặc dù không biết gì nhiều về Trump nhưng CNN vẫn làm rất nhiều video, thông qua các video để tạo câu chuyện về sức khoẻ ông Trump. Sau đó anh ta nói về chuyện tay ông Trump run rẩy. Chuyện này lát nữa chúng ta phân tích. Sau đó anh này nói: ‘Tôi chắc chắn 100%, chúng tôi sẽ hạ bệ ông Trump. Nếu không có CNN, tôi nghĩ ông Trump sẽ không bị thua vì phiếu bầu’. 

Anh ta nói thêm: ‘Mục đích chủ yếu của chúng tôi chính là loại ông Trump ra khỏi Toà Bạch Ốc. Mặc dù chúng tôi không nói, nhưng đó là điều mà chúng tôi đã làm’. Chủ đề mà anh ấy nói tiếp theo là biến đổi khí hậu. Sau đó ký giả hỏi: ‘Làm sao mà các anh lấy cách nghĩ về biến đổi khí hậu đưa đến cho đại chúng tiếp thụ?’. Anh ta trả lời: ‘Fear sells’. Chính là dựa vào sự sợ hãi mới có thể để công chúng tiếp thu quan điểm của CNN. 

Tiếp đến anh nói về tay ông Trump bị run, CNN không biết rõ ‘đầu cua tai nheo’ như thế nào, sau đó họ đã tìm một nhóm các bác sĩ, các bác sĩ nói toàn bộ hệ thần kinh của ông Trump bị tổn hại, thần kinh của ông Trump bị mất khống chế rồi, cho nên Trump không phù hợp để làm Tổng thống. Anh ta chia sẻ thẳng thắn, ‘chúng tôi đem theo một nhóm bác sĩ để nói về câu chuyện đó, tất cả đều là tưởng tượng (bịa đặt)… Chúng tôi tạo ra câu chuyện mặc dù không biết gì về nó’. 

Anh ta nói: ‘Hiện tại COVID đã làm cho mọi người mệt mỏi rồi. Sau đó chúng tôi sẽ chuyển sang vấn đề biến biến đổi khí hậu. Ở văn phòng, chúng tôi đã tuyên bố một khi công chúng chán ngấy [về COVID], chúng tôi sẽ chuyển sang vấn đề biến đổi khí hậu. Đây là mục tiêu tiếp theo của chúng tôi’.

Ký giả hỏi ai đứng sau vụ việc này, anh ấy trả lời là người đứng đầu hệ thống, CEO Jeff Zucker. 

Charlie Chester (ảnh chụp video).

‘Thuật tẩy não’ – Propaganda của CNN

Tiếp theo anh ta đề cập đến một thuật ngữ propaganda. Propaganda trong tiếng Anh có nghĩa là tuyên truyền, cụ thể hơn là tạo ra các chủng các dạng tin tức hoặc phân tích để dẫn hướng nhận thức của bạn từ đó đạt đến ‘thuật tẩy não’. Đây gọi là propaganda. Đằng sau cơ chế ‘tẩy não’ propaganda là gì? Chúng ta cùng xem một chút. 

Ký giả hỏi: ‘Có phải CNN dùng thuật tẩy não propaganda không?’. Charlie Chester: ‘Tôi nghĩ là có’. Ký giả hỏi thêm: ‘Okay, vậy anh có thể định nghĩa propaganda là gì không? Tôi nghĩ tôi biết nhưng cơ chế đằng sau là gì?’. Thế là anh ta đã lấy ví dụ liên quan đến Matt Gaetz để minh hoạ. 

Nếu bạn đọc tin tức hoặc xem video, bạn sẽ rất quen thuộc người này. Matt Gaetz là Dân biểu của Florida, người này còn rất trẻ. Anh ta rất ủng hộ Trump đồng thời rất kiên định với lý niệm của phái bảo thủ. Tôi cảm thấy anh ta là người rất tài năng và đặc biệt dũng cảm. 

Giám đốc kỹ thuật Charlie Chester nói Matt Gaetz là người quá truyền thống nên anh ta là vấn đề của Đảng Dân chủ, nếu Đảng Dân chủ hạ bệ được Matt Gaetz thì quá tốt. Đây là lý do tại sao gần đây những tin tức rợp trời dậy đất về Matt Gaetz xuất hiện, như Matt Gaetz quan hệ bất chính với bé gái vị thành niên và rất nhiều rất nhiều những lời bịa đặt như thế. Chúng ta hãy xem CNN đã tạo những thứ ấy như thế nào. 

Anh ta nói: ‘Matt Gaetz là vấn đề của Đảng Dân chủ, anh ta quá truyền thống. Nếu Đảng Dân chủ có thể loại anh ta ra khỏi Quốc hội thì quá tốt. CNN chúng tôi đã làm ra nhiều thông tin để gây tổn hại hình ảnh của anh ta, những tin thật về anh ta [trước đó] sẽ bị chôn vùi… Nếu chúng tôi liên tục đẩy những tin như thế, nó sẽ giúp chúng tôi đạt được thuật tẩy não’.

Nói cụ thể hơn, tin tức xảy ra liên tục, rất nhiều người xem. Nếu hôm nay là tin nóng, ngày mai hay ngày kia sẽ không còn nóng nữa. Nghĩa là những tin trước đó bị những tin sau này chôn vùi. Vậy thì họ đã làm thế nào? Họ đã không ngừng đưa những thông tin làm xấu mặt Matt Gaetz. Những thông tin này không phải là thật nhưng nó đã tạo ra một câu chuyện, như người này có vấn đề với ai đó hay đã làm gì v.v. Nếu chúng ta không ngừng nghe những tin tức đó, những tin tức biên tạo này sẽ làm người xem có cái nhìn sai lệch. Đây chính là thuật tẩy não propaganda mà Charlie Chester muốn nói. 

Đối với ông Trump, họ cũng dùng kỹ thuật đó liên tục trong 4 năm gần đây, biên tạo rất nhiều rất nhiều tin giả, như là ông Trump tay run, nhóm chuyên gia nói này nói kia, nói ông Trump có vấn đề thần kinh v.v.

Từ những bài tin của CNN, chúng ta thấy họ tìm mọi cách để giúp Đảng Dân chủ, nói cách khác hết thảy việc CNN làm là để làm tổn hại những người bảo thủ (giữ gìn) và giúp đỡ hỗ trợ Đảng Dân chủ. Họ là đồng loã với Đảng Dân chủ. Chính là nói, CNN không phải là hãng truyền thông, những điều nó làm không phải ở vấn đề kinh doanh đơn thuần. Thế thì có người có thể nghĩ: ‘Chẳng phải CNN cũng là thương nghiệp, nó cũng có bộ phận người xem, có tỉ lệ người xem (rating), tạo ra các tin tức v.v.’ Nhưng từ những lời của Charlie Chester, CNN căn bản không phải doanh nghiệp kinh doanh, mà nó hoàn toàn là công cụ chính trị. 

…Ở Mỹ quốc, truyền thông là quyền lực thứ tư có trách nhiệm giám sát chính phủ. Nhưng sau khi Biden nhậm chức, CNN căn bản không thực hiện chức năng giám sát chính phủ, nó chỉ đang che đậy cho Biden. Chẳng phải Charlie Chester đã nói rồi sao, CNN chỉ chụp những hình ông ấy chạy bộ thể hiện cơ thể rất tốt, đeo kính râm như là người tràn sức sống v.v. những thứ như thế. 

Giám đốc Kỹ thuật Charlie Chester của hãng tin CNN trong đoạn video “Vạch trần CNN” (ExposeCNN) của Project Veritas, đăng ngày 13/4/2021 (ảnh chụp màn hình từ trang web của Project Veritas).

“Câu chuyện của CNN hoàn toàn là tin giả” 

CNN tạo tin giả về vụ bê bối của Matt Gaetz. CNN nghĩ rằng Matt Gaetz không biết phải làm sao, nên nói rằng Matt Gaetz đến nhờ ông Trump giúp đỡ. Kết quả bị ông Trump từ chối. 

Sau đó cố vấn của ông Trump là Jason Miller mới nói rằng: ‘Câu chuyện của CNN hoàn toàn là tin giả. Matt Gaetz trước nay chưa bao giờ yêu cầu về cuộc gặp, cho nên không có chuyện ông Trump từ chối gặp’. Điều đáng nói ở đây là trích dẫn nguồn tin của CNN đến từ những nguồn giấu tên hoặc nặc danh (anonymous). Những chuyện CNN biên tạo cho ông Trump hay những người bảo thủ mà họ ghét, đều dẫn nguồn từ… anonymous, chính là không có nguồn gốc. Họ hư cấu những chuyện đó. Do đó cố vấn ông Trump nói: ‘Phải triệt để gỡ bỏ những tin giả đó’. 

…Mọi người có thể thấy rằng truyền thông cánh tả đưa tin rầm rộ về Matt Gaetz bởi ông ta là người phái bảo thủ và ủng hộ Trump, nhưng mặt khác là đang giúp đỡ Thống đốc Andrew Cuomo che đậy việc quấy rối tình dục phụ nữ. Đã có 9 hay 10 phụ nữ công khai đứng ra tố cáo Andrew Cuomo, còn về Matt Gaetz thì không có một ai tố cáo anh ta cả. Thế mà cánh tả lại dốc sức biên tạo ra tin giả này. 

Do đó CNN đã vứt bỏ trách nhiệm giám sát chính phủ, đã hoàn toàn trở thành công cụ chính trị của Đảng Dân chủ.

Theo Chính luận thiên hạ
Mạn Vũ biên dịch

>> Xem loạt bài của GS Chương Thiên Lượng

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||a238405b9__

Ad will display in 09 seconds