Mọi người thích dùng cách nói “thuận theo gậy tre leo lên” để mỉa mai, châm chọc những người đối với cấp trên thì khúm núm phục tùng, hay những kẻ học đòi làm sang. Những người già đã nghỉ hưu đương nhiên sẽ không hành xử theo cách này.

Chương Lão, vừa về hưu năm ngoái, đến nhà con trai sinh sống thường hay mặc áo khoác jacket theo ý mình.

Con dâu vừa nhìn cách ăn mặc ấy đã thấy không hài lòng, nói: “Cha, nhìn xem cách ăn mặc bần hàn như thế này đi ra ngoài đường chẳng phải người ta cười cho sao?”.

Nếu mà dùng cách nói “thuận theo gậy tre trượt xuống” để phản kháng lại lời con dâu thì sẽ như thế nào đây?

Chương Lão vừa nghe xong, trong tâm liền thấy bất bình: Con dâu mà dám lên mặt giáo huấn bố chồng!

Đang định nói ra thì anh con trai nháy mắt ra hiệu, ông nhịn lại được mà hỏi con dâu: “Vậy cha nên ăn mặc như thế nào?”.

Cô con dâu nhanh nhẹn, cầm ngay ví tiền và mời bố chồng cùng đi lên phố lựa chọn. Thay cho bố chồng một bộ thời trang cao cấp từ đầu đến chân, giày da đen bóng.

Lúc trở về nhà, hàng xóm láng giềng vừa nhìn thấy Chương Lão đã khen ngợi “Chương Lão đẹp trai quá, con dâu khéo léo quá”.

Con dâu bố chồng được khen ngợi như thế khiến cho cảm giác lạ lẫm và khoảng cách giữa hai người thoáng cái biến mất gần như không còn.

Chương Lão ở nhà con trai mấy tháng trời, lúc nào tinh thần cũng thoải mái, gương mặt lúc nào cũng rạng ngời vui vẻ, cô con dâu của ông cũng ngoan ngoãn lại khéo léo khiến cho đôi bên sống chung đều vô cùng vui vẻ.

Hôm trước, gặp được Chương Lão, hỏi về cảm nhận của ông.

Ông nói: “Sự việc trong gia đình cũng cho tôi bài học, lúc đó tôi mà phản kháng lại với con dâu, chiến tranh xảy ra, thì không biết sự việc kéo dài đến tháng nào năm nào nữa, chứ đừng nói đến cuộc sống hòa thuận như bây giờ, tôi lại còn được khen ngợi là “tư tưởng tiến bộ, rộng lượng, có khả năng thích ứng với xu thế”…”Thuận theo gậy tre trượt xuống”, thật là tốt!

“Thuận theo gậy tre trượt xuống”, người già vứt bỏ quan niệm cho mình có quyền là bề trên, nhiều tuổi, vứt bỏ khoảng cách và thói quen xấu nói nhiều, con dâu không ngừng tăng thêm hiếu thảo, sẵn lòng trò chuyện cùng cha mẹ chồng, khiến hai bên hiểu rõ lẫn nhau sâu sắc hơn, hai đời xích lại gần nhau, không có ngăn cách. Đây là một hành động mà thu được mấy kết quả tốt.

“Hạ mình” là một loại phẩm chất khiêm nhường, không phải là việc mất mặt.

Hoàng Tông Hi triều đại nhà Thanh nói: “

Người lớn tuổi cần phải buông bỏ tâm thái cho mình là “bề trên” mà đối xử thân thiện với mọi người, người trẻ nên thể hiện tình cảm ấm áp mà đối xử tử tế với người lớn tuổi, có như vậy mới cùng nhau hưởng thụ cuộc sống vui vẻ hài hòa.

Kỳ thực, trong cuộc đời có lúc tiến thêm một bước là sóng gió bão bùng, trái lại lùi một bước là biển rộng trời trong, bạn nói xem có đúng không?

Theo NTDTV

Xem thêm: