Cha hy vọng dáng con cao to vững chãi như núi thì cũng có tấm lòng độ lượng và dám gánh vác như núi vậy. Bởi vì núi lớn có thể trải qua mưa gió thét gào, mưa giông bão giật. Dẫu lửa hoang thiêu đốt, cỏ cây khô héo hay tươi tốt vẫn không động tâm.

Cha trao gửi viên ngọc minh châu của cha cho con, chàng con rể tương lai mà cha chưa quen biết

Dẫu cha không biết tương lai con là chàng trai nào, nhưng cha cũng hy vọng dáng con cao to vững chãi như núi thì cũng có tấm lòng độ lượng và dám gánh vác như núi vậy. Bởi vì núi lớn có thể trải qua mưa gió thét gào, mưa giông bão giật. Dẫu lửa hoang thiêu đốt, cỏ cây khô héo hay tươi tốt vẫn không động tâm.

Bởi vì trong cuộc hôn nhân của con, sau này sẽ xảy ra rất nhiều việc. Thậm chí có những việc mà con có vắt óc suy nghĩ cũng không thể dự liệu hết được. Hôn nhân là như một viễn cảnh ly kỳ và ấm áp trên con đường nhân sinh. Nhưng con đường này lại không hề dễ dàng chút nào.

Nhìn thấy con gái cha lớn lên từng ngày, vậy mà đến khi cần bàn đến chuyện hôn sự cha lại bắt đầu lo lắng. Cha nghĩ, chẳng có người làm cha làm mẹ nào nỡ buông tay, cũng chẳng có người làm cha làm mẹ nào có thể hoàn toàn yên tâm về con cái mình.

Không thể ngờ được rằng con gái cha như nàng công chúa búp bê, mà cha nâng niu trong tay chỉ sợ cô bé bị ngã, như bông hoa cha nắm chặt trong tay chỉ sợ rơi mất, lại có một ngày rời xa cha. Cha vừa vui mà lại vừa buồn. Nhưng cha hiểu rằng trai khôn dựng vợ, gái lớn thì phải gả chồng. Cha cũng không thể đi cùng con bé suốt chặng đường còn lại nên cha đành nhắm mắt buông tay, trao lại viên ngọc minh châu này lại cho con.

Cha hiểu rằng trai khôn dựng vợ, gái lớn thì phải gả chồng. (Ảnh: pinterest.com)

Thú thực là đôi khi cha thấy ghen tỵ với con, con trai ạ!

Cha không biết rằng tương lai con sẽ ở thành phố nào, thậm chí là quốc gia nào. Nhưng cha mẹ dẫu muôn vàn không nỡ, cũng không thể vì ích kỷ mà giữ các con lại bên mình. Các con muốn sống ở đâu thì tự các con quyết định.

Con gái cha có thể lấy chồng nơi xa xứ, thậm chí là ngăn sông cách biển vạn trùng dương. Có thể cha con một năm cũng chỉ được gặp mặt một lần, hoặc vài năm một lần. Cha cũng có thể vượt sông vượt biển để có thể lại được ôm con gái bé bỏng của cha vào lòng, để được nhìn thấy nụ cười tinh nghịch của nó.

Vợ chồng là nhân duyên từ đời trước. Chỉ cần là người đàn ông, mà con gái cha lựa chọn gửi gắm đời mình, thì dẫu con là ai cha cũng đều ưng thuận. Cha chỉ mong con hãy mang lại hạnh phúc cho nó. Không chỉ là tình yêu, mà còn nhiều hơn thế nữa, con có thể cho nó, nhưng cha thì không.

Thú thực là đôi khi cha thấy ghen tỵ với con, con trai ạ. Bởi lẽ cha mẹ nuôi nấng, chăm bẵm, dốc bao tâm huyết cho cô con gái nhỏ suốt hơn 20 năm qua, vậy mà chỉ vì tiếng gọi của tình yêu, con bé lại có thể dành biết bao năm tháng sau này cho con và gia đình con. Âu cũng là quy luật của tạo hóa. Dẫu biết vậy mà cha vẫn không khỏi bùi ngùi.

Cuộc đời như một cuộc chạy tiếp sức trường kỳ. Khi nhỏ chúng ta dưỡng dục con gái, tới độ tuổi đi học thì phải gửi gắm con bé cho thầy cô. Đến khi con bé đi làm thì lại phải trao lại cho lãnh đạo, đến khi con bé đến tuổi kết hôn thì ta lại phải trông cậy ở con.

Cha sẽ ngày một già yếu, không thể chạy nhanh như khi còn trẻ, cũng không thể chạy mãi cùng con bé. Con thì còn trẻ, lại khỏe mạnh cường tráng. Con có thể chạy thật nhanh, có cảm hứng dâng trào. Con nhất định phải dắt tay con bé, chạy cho hết chặng đường đời của nó. Chỉ cần con luôn nắm chặt lấy tay nó, tuyệt đối đừng buông tay là cha đã vô cùng cảm kích và mãn nguyện lắm rồi.

Chỉ cần con luôn nắm chặt lấy tay nó, tuyệt đối đừng buông tay là cha đã vô cùng cảm kích và mãn nguyện lắm rồi. (Ảnh: azlyrics.com)

Trong những ngày đầu tiên con bé rời khỏi vòng tay cha mẹ, chắc chắn chúng ta sẽ chẳng thể yên lòng

Mặc dù đã trao lại cho con, nhưng xin hãy hiểu và cho phép cha mẹ luôn hoài niệm, nhớ nhung và vấn vương tới con bé. Con nhất định phải luôn chủ động nói cho chúng ta biết rằng con bé có khỏe không, con có khỏe không, các con có ổn không.

Chúng ta sẽ lo lắng không biết khi tăng ca về muộn con bé có bị đói không? Nửa đêm liệu có ai thức giấc đắp chăn cho con bé ngủ ngon tới sáng không? Khi con bé hờn dỗi con có thể nhẫn nhịn, bao dung cho nó được không?

Đương nhiên cha biết rằng, mẹ con cũng sẽ lo lắng những điều như cha đang suy nghĩ. Con bé được nuông chiều quen rồi, nên khả năng tự lo liệu cho bản thân nó không được tốt lắm. Đây cũng là trách nhiệm của người làm cha làm mẹ chúng ta.

Nhưng con là đấng nam nhi, vậy nên cha cầu xin con vì con bé mà nguyện ý gánh vác nhiều hơn, phó xuất nhiều hơn một chút. Bởi lẽ con là một ngọn núi lớn, vừa trầm ổn vững chắc lại vừa bao dung.

Đương nhiên cha mẹ cũng vẫn sẽ bảo ban con bé. Trước đây con bé chỉ là một cô gái bé bỏng, được cha mẹ yêu thương và đùm bọc. Còn bây giờ con bé lại làm vợ và dâu nhà người ta, có quá nhiều vai trò cần đảm đương, quá nhiều trách nhiệm và nghĩa vụ cần gánh vác.

Cha mẹ cũng sẽ bảo ban con bé học cách yêu thương nửa kia của mình, tạo dựng một gia đình ấm áp, biết phó xuất vì chồng con. Con bé sẽ biết suy xét tới cảm nhận của con, biết khẩu vị mà con thích, hiếu kính với cha mẹ con, hòa nhập vào gia đình con, tôn trọng sự riêng tư của con, đối xử tốt với bạn bè con.

Con thử nghĩ mà xem, những điều mà con bé cần làm quả thực không ít. Lỡ làm không tốt thì con hãy cho con bé thêm thời gian, con có thể chỉ bảo thêm cho nó. Nhưng con phải nhớ kỹ, chỉ hướng đến sự việc chứ không hướng đến con người. Các con đừng bao giờ nói những lời ác khẩu, thóa mạ, làm tổn thương lẫn nhau. Hãy bao dung hơn một chút, nhẫn nại hơn một chút và biết suy nghĩ cho nhau nhiều hơn.

Hãy bao dung hơn một chút, nhẫn nại hơn một chút và biết suy nghĩ cho nhau nhiều hơn. (Ảnh: asianwiki.com)

Kỳ thực, hôn nhân chính là một quá trình cùng nhau trưởng thành và ảnh hưởng lẫn nhau. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không có công thức cố định, chỉ có sự thấu hiểu, không có đúng hay sai, chỉ có phù hợp hay không mà thôi.

Đúng rồi, cha quên mất không nói với con rằng cha mẹ sẽ không cho các con nhiều tiền lắm đâu!

Cha mẹ không có tiền bạc để cho các con, mà chỉ có kỷ vật yêu thương và tình yêu bao la của chúng ta mà thôi

Cha mẹ chỉ có một đôi vòng tay bằng ngọc mà bà ngoại để lại. Đôi vòng tay này thật giả thế nào thì cha mẹ không kiểm chứng được. Bởi vì đây cũng là của hồi môn năm đó mẹ con mang về khi được gả cho cha. Cha mẹ đều rất thích chúng. Nó không liên quan gì tới giá trị vật chất. Bởi lẽ đối với cha mẹ chúng là vật kỷ niệm vô giá, sẽ chẳng bao giờ chúng ta nỡ lòng nào bán chúng đi.

Cha mẹ sẽ mua cho các con một chiếc xe, chắc chắn không phải là xe xịn. Nhưng cha mẹ vẫn muốn mua một chiếc xe gia đình rộng rãi một chút cho các con. Bởi vì con gái cha rất thích nuôi thú cưng và thích trẻ con. Cha mẹ nghĩ rằng, có thể các con cũng sẽ nuôi cún con, mèo con, thậm chí còn có 2 thiên thần nhỏ nữa. Đến lúc đó chiếc xe sẽ có thể chở cả gia đình và đong đầy yêu thương đi khắp mọi miền quê hương.

Cha rất muốn các con tự lái chiếc xe ấy, cùng dạo bước dưới ánh hoàng hôn bên bờ biển. Đến khi đêm về các con cùng đốt lửa trại, tự tay nướng thịt, nướng cá mà mình đã chuẩn bị sẵn. Con gái cha sẽ đứng bên đống lửa, hạnh phúc mỉm cười nhìn gia đình bé nhỏ của mình với khuôn mặt mãn nguyện và ánh mắt ngưỡng mộ con. Phía xa những đứa cháu nhỏ của cha, kết tinh tình yêu của các con, đang chơi đuổi bắt, nô đùa vui vẻ.

Ha.. ha.., nói ra thì còn xa xôi quá! Kỳ thực đây cũng là giấc mộng của cha mẹ. Đương nhiên nếu tới lúc đó con muốn dẫn hai thân già này đi thì chúng ta cũng sẽ rất vui mừng. Lúc đó dưới ánh lửa bập bùng lại thêm hai khuôn mặt già nua tràn ngập hạnh phúc.

Cha rất muốn các con tự lái chiếc xe ấy, cùng dạo bước dưới ánh hoàng hôn bên bờ biển. (Ảnh: softstarshoes.com)

 

Gom hết bạc vàng trên thế gian này, cũng không thể mua được nụ cười hạnh phúc, trên bờ môi và trong trái tim của các con

Cha mẹ không còn gì cho các con nữa. Chúng ta chỉ là một gia đình bình thường, chỉ có chút tích lũy dùng để dưỡng già. Cha mẹ tuyệt đối không muốn trở thành gánh nặng hay nỗi lo âu cho các con. Do vậy chúng ta cũng sẽ chăm sóc cho mình thật tốt, không để các con đang bận rộn với công việc mà vẫn phải lo lắng cho huyết áp của cha và bệnh tim của mẹ con. Sau khi các con trưởng thành yên bề gia thất, chúng ta sẽ biến tình yêu đối với con cái, thành tình yêu dành cho bản thân mình. Bởi lẽ bớt vấn vương vì các con mới là tình yêu chân chính. Chúng ta cần làm những người già hiểu biết.

Cha mẹ cũng không có bất cứ yêu cầu gì đối với gia đình con. Cha mẹ tuyệt đối sẽ không quan tâm tới tiền tài, hay địa vị của gia đình con. Bởi lẽ tiền nhiều hay ít cũng không thể mua được hạnh phúc cho con gái của chúng ta.

Cha cũng rất hy vọng rằng khi con lấy con gái ta con sẽ tự đứng trên đôi chân của mình, chứ không phải dựa dẫm vào cha mẹ. Cha mẹ con sống cũng chẳng dễ dàng gì. Nuôi con là nghĩa vụ của cha mẹ nhưng lấy vợ lại là chuyện của bản thân con. Chỉ khi con tự đứng vững trên đôi chân của mình thì cha mẹ mới yên lòng rằng con có thể chăm sóc tốt cho gia đình bé nhỏ của mình.

Rất nhiều người luôn canh cánh bên lòng lo lắng cho con gái mình. Thậm chí họ còn cảm thấy tủi thân vì mình đã tốn bao công sức dưỡng dục con gái nên người, nay lại phải trao lại bảo bối mà mình rất mực yêu thương cho người khác. Chúng ta không nghĩ như vậy. Nếu con có thể yêu thương con bé thực lòng, nếu hai đứa có thể mãi mãi kề vai sát cánh bên nhau mới là hạnh phúc vô giá mà cha mẹ mong mỏi. Bởi lẽ gom hết bạc vàng trên thế gian này cũng không thể mua được nụ cười hạnh phúc trên bờ môi và trong trái tim của các con.

Con thử nghĩ mà xem, nếu hai đứa không thể ở bên nhau, nếu tình yêu đã trôi xa thì nhà cửa và tiền bạc giữ lại cũng có ích chi đâu?

Gom hết bạc vàng trên thế gian này cũng không thể mua được nụ cười hạnh phúc trên bờ môi và trong trái tim của các con. (Ảnh: relrules.com)

Sau này dẫu sinh con trai hay con gái thì con hãy yêu thương chúng hết lòng

Cha mẹ cũng sẽ yêu thương con như bản thân mình vậy. Kỳ thực trước kia cha hơi trọng nam khinh nữ. Nhưng đó chỉ là nhận thức trong những năm tháng ít tuổi còn nông nổi, vô tri, chỉ là ý nghĩa trước khi con gái yêu của cha ra đời mà thôi.

Cha nghĩ có lẽ mỗi một người đàn ông đều từng có giấc mơ về một cậu ấm mũm mĩm đáng yêu. Có lẽ con cũng vậy.

Nhưng cha muốn con chuẩn bị tâm lý trước. Quả thực con trai hay con gái đều như nhau cả thôi. Thậm chí con gái còn dành cho cha nhiều tình cảm sâu nặng hơn con trai ấy chứ. Đối với cha mà nói sự xuất hiện của con bé trên đời này, quả thực là niềm hạnh phúc vô biên chẳng thể diễn tả hết bằng lời. Tới lúc đó nếu con cũng hạnh phúc giống cha, sinh hạ được một nàng công chúa thì con sẽ trải nghiệm được cảm giác mỹ diệu này.

Các con đã kết hôn thì con cũng như là con trai của cha mẹ. Điều này thật tốt, cha mẹ lại có đủ cả nếp lẫn tẻ.

Tới lúc đó nếu cha mẹ còn khỏe mạnh, cha muốn đánh bóng bàn cùng con, đánh cho con ‘tơi bời hoa lá’ vì đã dám cướp mất con gái yêu của ta.

Cha còn muốn kể cho các con về thiên tình sử của cha mẹ. Nói cho con biết những sai lầm mà cha mẹ từng mắc, những chuyện vặt vãnh từng gây ra xô xát. Cha cũng muốn nói với các con, hãy biết trân quý những ngày tháng hiện tại. Dù hờn ghen, dù giận giữ nhưng đừng bao giờ nghĩ tới việc hai người sẽ chia hai ngả.

Cuộc sống của ai cũng vậy, nhiều vấp ngã và bầm dập vì vết thương. Nhưng đây chính là cuộc sống thực tế, chứ không chỉ là một màu hồng như trong phim hay các cuốn tiểu thuyết ái tình lãng mạn.  

Chúng ta không có nhiều tiền dành cho các con của con mà chúng ta cho chúng đạo lý và cách thức làm người, là tầm nhìn, là tấm lòng và khí chất. (Ảnh: freephotos.cc)

Chúng ta sẽ cùng dành tình yêu cho những thiên thần bé nhỏ của các con. Chúng ta không có nhiều tiền dành cho chúng, mà là đạo lý và cách thức làm người, là tầm nhìn, là tấm lòng và khí chất. Điều này còn quan trọng hơn cả sinh mệnh của một con người.

Có thể trút bầu tâm sự này với con, cha đã cảm thấy mãn nguyện và yên lòng. Cha nghĩ, khi con gọi ta là cha thì cha sẽ rất hạnh phúc. Cha cũng hy vọng các con sẽ có những ngày tháng ấm áp và hạnh phúc bên nhau. Vì ấm áp nên sẽ không già đi nhanh chóng. Vì hạnh phúc nên tâm thái sẽ rất trẻ trung.

Cầu chúc cho con và con gái ta có thể nắm tay nhau thật chặt suốt chặng đường dài. Trong lòng ta, con bé sẽ mãi là một nàng thiếu nữ, còn con vẫn mãi là một chàng thiếu niên.

Theo Soundofhope
Minh Nguyệt biên dịch