“Khổng Minh đã từng nói rằng ‘cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi’. Tôi vào lúc này có lẽ cũng sẽ làm những điều giống như ông ấy từng nói…” – Tưởng Giới Thạch.

Kế hoạch toàn diện ‘Bình nội loạn, chống ngoại xâm’

Tháng 10 năm 1927, lần đầu tiên Tưởng Giới Thạch tạm rời vị trí công tác để sắp xếp cho chuyến viếng thăm Nhật Bản, và đã có bài phát biểu tại Tokyo ‘Thông cáo gửi đến người dân Nhật Bản’. Ông nói:

“Nhìn nhận một cách thấu đáo và rõ ràng như vua và các nhân sĩ của quý quốc, kỳ thực là đối với tư tưởng văn hóa thâm sâu cùng với bề dày lịch sử của khu vực Đông Á mà nói, nhất định cần phải nâng niu và trân trọng. Nếu nói như vậy thì điều quý quốc nên làm là phải gạt bỏ, tháo gỡ những trở ngại trên con đường cách mạng dân tộc của Trung Quốc chúng tôi mới đúng, vì lẽ đó mà chúng ta chẳng phải nên đồng tình và giúp đỡ lẫn nhau? Mà không tạo thêm những khó khăn và chướng ngại?”

“Cũng mong muốn rằng trong số 70 triệu người dân Nhật có văn hóa tương đồng, đối với phong trào cách mạng của Trung Quốc chúng tôi có những hiểu biết sâu sắc hơn nữa, từ đó có những giúp đỡ trên phương diện tinh thần và đạo đức, điều này có thể nói là căn bản của mối quan hệ lân bang láng giềng hữu hảo giữa hai quốc gia chúng ta”.

Vào ngày 5 tháng 11, Tưởng Giới Thạch dự định sẽ hội kiến với Thủ tướng Nhật là Tanaka Yoshiichi, trong cuộc gặp đã đưa ra ba lời cảnh báo: Không được sai khiến và biến người dân Trung Quốc thành nô lệ; không nên can thiệp và gây trở ngại cho cuộc Bắc phạt; từ bỏ chính sách sử dụng vũ lực đối với Trung Hoa. Tuy nhiên thái độ của Thủ tướng Tanaka vô cùng thờ ơ.

Sau cuộc hội đàm, Tưởng Giới Thạch đã nói với những người xung quanh rằng: “Kết quả của cuộc đàm phán toàn diện với Tanaka ngày hôm nay có thể đưa đến kết luận, đó là khẳng định rằng ông ấy không hề có thành ý, khả năng hợp tác giữa Trung Quốc và Nhật Bản hoàn toàn không đạt được, hơn nữa tôi còn biết rằng ông ấy sẽ không cho phép cuộc cách mạng của chúng ta thành công, ông ta chắc chắn sẽ ở phía sau ngấm ngầm gây trở ngại cho quân cách mạng tiến hành cuộc trường chinh Bắc Phạt, nhằm đạt được mục đích là ngăn trở việc Trung Quốc thống nhất, qua sự việc lần này tôi lại càng có thể thấy rõ ràng hơn nữa” (Hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshiichi Tanaka tại Tokyo vào ngày 5 tháng 11 năm thứ 16 – Trung Hoa Dân Quốc – Tác phẩm sưu tầm của Tưởng Giới Thạch).

Nửa năm sau, tức là vào năm 1928, trong khoảng thời gian khi Tưởng Giới Thạch dẫn quân lần thứ hai tiến công Bắc phạt, khi đi qua địa phận thành phố Tế Nam, Nhật Bản quả nhiên đã gây ra sự kiện “Thảm sát ngày 3 tháng 5 đẫm máu ở Tế Nam”, ngược đãi cố vấn ngoại giao của Trung Quốc là Thái Công Thời cùng với gần 4000 người dân tại khu vực này, dã tâm muốn thông qua hành động đó để cản trở bước tiến của quân Bắc phạt.

Tuy nhiên, Tưởng Công đã nhìn thấu tâm cơ của Nhật Bản qua hành động gây hấn này, sau khi cân nhắc kỹ càng về sức mạnh quân sự, chiến loạn quốc gia, tình hình kinh tế giữa hai nước Trung Quốc và Nhật Bản, ông thấy Trung Quốc trăm phần đều không có lợi thế, cho nên thời cơ khai chiến vẫn chưa đến, vì vậy liền ra nghiêm lệnh cho quân đội đi đường vòng nhằm tránh xung đột, tiếp tục tiến quân Bắc phạt. Ông từng ghi vào cuốn nhật ký của mình ngày hôm đó nội dung như thế này:

“Bản thân đã phải chịu nhận sự sỉ nhục, nếu như lấy ngày 3 tháng 5 hôm nay làm mốc thời gian, thì từ ngày hôm nay trở đi giặc Oa với dân tộc Trung Hoa đã hình thành một mối hận thù không thể hóa giải, cũng bởi vì sự việc lần này mà gây ra mối thâm thù”.

Vào ngày 10 tháng 5, Tưởng Công đã viết lên trang đầu tiên của cuốn nhật ký hai chữ: “Rửa nhục”. Từ đó về sau dòng nhật ký đầu tiên mỗi ngày ông đều viết hai chữ này. Cho đến tận ngày 21 tháng 7 năm 1972 là ngày viết nhật ký lần cuối cùng, 44 năm đều duy trì như vậy. 

Việc tránh phải đụng độ với quân Nhật quá sớm đã khiến cho Trung Quốc giành được một “Thập kỷ vàng” quý giá, từ đó cho phép Trung Quốc vực dậy nền kinh tế, cải thiện tình hình chính trị và kiến thiết quân đội, đặt nền móng vững chắc cho những trận chiến oanh liệt sau này, cùng với đó là chiến thắng cuối cùng trước Nhật Bản.

Vào thời điểm này, tình hình các cuộc nội chiến trong nước đang có diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Sau khi cuộc chiến ở vùng đồng bằng trung tâm vừa mới kết thúc thì chính phủ Quốc dân trên thực tế chỉ kiểm soát được một số tỉnh như Hồ Bắc, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy và Hà Nam, quân đội Trung ương thì chỉ có vẻn vẹn 600 ngàn người. Còn các tỉnh miền Trung và miền Tây, Tây Bắc, Hoa Bắc và Đông Bắc đều do quân phiệt kiểm soát, họ hoàn toàn không quan tâm đến chỉ thị của Trung ương.

Tưởng Giới Thạch vì lẽ đó đã quả quyết đưa ra quốc sách “Bình nội loạn, chống ngoại xâm”, “Khi chưa tiêu diệt được ‘phỉ đỏ’ (chỉ thế lực đảng Cộng sản Trung Quốc), khôi phục nguyên khí của dân tộc thì không thể chống được ngoại xâm; nếu như chưa dẹp được loạn đảng ở khu vực Quảng Đông, hoàn toàn thống nhất đất nước thì sẽ không thể chống lại được hiểm hoạ ngoại xâm” (Thông cáo đến đồng bào cả nước nhất trí về chỉ thị “bình nội loạn, chống ngoại xâm”).

Năm 1933, một nhà ngoại giao của Trung Hoa Dân Quốc là Tưởng Đình Phất trong bài báo “Không đánh mất lãnh thổ là lối thoát của chúng ta” đã ủng hộ chính sách “bình nội loạn, chống ngoại xâm”. Bài báo có viết:

“Hạ Doãn Di trong triều đại nhà Minh đã từng nói: ‘Mỗi khi ta dùng binh lực thảo phạt giặc cướp, bọn chúng khi cùng đường mạt lộ sẽ dốc sức dùng tàn binh ra đánh chặn, mà hiểm họa giặc Đông Di (là thuật ngữ miệt thị trong lịch sử Trung Quốc để chỉ các bộ lạc dân tộc ngoài Trung Nguyên cổ đại ở phía Đông Bắc Trung Quốc, ở đây chỉ Mãn Thanh) mang lại hiện nay cũng đang vô cùng to lớn, tiêu diệt chúng cũng là vấn đề vô cùng cấp bách, khi đó đành phải tạm trì hoãn việc xuất binh thảo phạt giặc cướp để tập trung binh tướng đề phòng họa Đông Di. Binh lực có hạn, một đội quân không thể phân thành hai ngả, quốc lực kiệt quệ, vậy thì càng không thể làm nên việc lớn’.”

“Tình thế hiện nay so với triều Minh khi bước vào thời mạt vận nào có khác gì nhau! Thế lực của ĐCSTQ hiện nay đã bao trùm khắp nơi, chẳng khác nào đám giặc cỏ cuối thời Minh, mà chúng có tổ chức, có kế hoạch, có chủ nghĩa tư tưởng để giải quyết mọi việc”.

“Nhật Bản hiện tại thì không cần phải nói, luận về lực lượng cơ bản, họ rất hùng hậu, dã tâm to lớn, quân khí tinh nhuệ, đều vượt xa so với Mãn Thanh 300 năm trước”.

“Trước tiên dẹp yên loạn phỉ, sau đó đối kháng với Nhật Bản, đây là sách lược duy nhất có thể lựa chọn trong tình thế này”.

Vào tháng 1 năm 1932, quân Nhật ở Thượng Hải bắt đầu phát động chiến tranh, hai cánh quân thủy quân và lục quân dàn đội hình tiến vào Hạp Bắc (Quận Hạp Bắc là một quận thành phố nằm ở phía bắc của khu vực trung tâm thành phố Thượng Hải). Khi đó, lộ quân thứ 19 của quân đội cách mạng quốc gia Trung Quốc vùng lên kháng cự, và cuộc “Kháng chiến ngày 28 tháng 1 ở địa phận sông Tùng Thủy Thượng Hải” bùng nổ. Tưởng Giới Thạch khi đó đã lấy thân phận là một thường dân, gửi điện thông báo đến toàn quốc nhằm ủng hộ phong trào kháng Nhật: “Trung Chính và các đồng chí nhiều năm nay đã cùng nhau chung hoạn nạn, vào sinh ra tử, hôm nay mặc dù không cầm quyền, nhưng vẫn còn nguyện cùng với các vị tướng sĩ tuyên thệ đồng sinh cộng tử” (Hồ sơ bí mật của Tổng thống Tưởng, chương 10, Sự việc ngày 18 tháng 9).

Chỉ vỏn vẹn một tháng sau khi Tưởng Giới Thạch từ chức, chính phủ do Lâm Sâm và Tôn Khoa cầm quyền đã ở trong tình trạng đại hỗn loạn, có nguy cơ lâm vào khủng hoảng. Không còn cách nào khác, Lâm Sâm và Uông Tinh Vệ đã khẩn thiết mời Tưởng Giới Thạch trở lại Nam Kinh để điều hành Chính phủ Quốc dân. Tưởng Giới Thạch khi đó đã bày tỏ:

“Nếu như tôi không ở Nam Kinh, vậy thì rất có khả năng chính phủ sẽ không cân nhắc kỹ càng mà cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nhật Bản, đó tuyệt nhiên không phải là một kế sách vẹn toàn, hơn nữa vì nhiệt huyết nhất thời mà gây ra hành động ngông cuồng là được ăn cả ngã về không, vậy thì nhất định sẽ dẫn đến họa diệt vong cho quốc gia. Vì nguyên cớ này mà tôi không thể bàng quan và bỏ mặc tất cả, do đó đã quyết định quay lại Nam Kinh chấp chính, mục đích là để giúp chủ tịch Lâm cứu vãn được tình thế trước nguy cơ khủng hoảng, đó là đạo lý làm người cơ bản của tôi, thực ra tôi cũng chỉ tận sức cố gắng hoàn thành trách nhiệm thiêng liêng của mình mà thôi” (Hồ sơ Tổng thống Tưởng Trung Chính, Sách Di tích Văn hóa, tóm lược bản thảo).

Ngày 1 tháng 3 năm 1932, Nhật Bản đã nâng đỡ và dựng lên chính phủ bù nhìn “Mãn Châu Quốc”, hành động này tương đương với việc thôn tính 13% lãnh thổ Trung Quốc và biến 4 tỉnh miền Đông thành thuộc địa.

Ngày 8 tháng 3, Tưởng Giới Thạch đã quay trở lại đảm nhận chức Ủy viên trưởng Ban chấp hành quân ủy Trung ương, với tư cách là lãnh tụ tối cao của đất nước, lãnh đạo dân tộc hoàn thành sự nghiệp cứu quốc vĩ đại. Thời điểm này cách lần từ chức thứ hai của Tưởng Giới Thạch chưa đầy ba tháng. Để ngăn việc Liên Bang Xô Viết công nhận sự tồn tại của chính quyền Mãn Châu Quốc là hợp pháp, Tưởng Công đã ra nghị quyết vào tháng 12 sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao Trung-Xô từng bị gián đoạn trong 5 năm.

Từ năm 1934 đến 1937, Tưởng Giới Thạch đã sử dụng khoảng thời gian hòa bình ngắn ngủi giữa Nhật Bản và Trung Hoa Dân Quốc để bình nội loạn, tức là bao vây và tiêu diệt ĐCSTQ, cùng với đó là hợp nhất quân phiệt các địa phương và bổ sung vào biên chế lực lượng vũ trang.

Nhẫn nhục gánh vác trọng trách

Tưởng Công lấy lùi làm tiến, dùng sự mềm mỏng để đối chọi với cái cương liệt, đứng trước mũi công kích trên mọi phương diện của Nhật Bản đã nỗ lực hết sức để dẹp yên nội loạn, tranh thủ thời gian.

“Mục đích cuộc cách mạng của chúng ta là cứu quốc và chấn hưng dân tộc, điều này không có một chút mảy may thay đổi. Còn về sách lược chính trị để hoàn thành được mục tiêu này, nhằm thích ứng với hoàn cảnh hiện tại, chỉ cần có thể có tác dụng đạt được mục đích, đương nhiên là sách lược đó có thể tiến cũng có thể lùi, biết co biết duỗi, vừa có nhu vừa có cương, rồi sau đó nắm chắc thời cơ, tùy cơ ứng biến với từng hoàn cảnh, tất cả đều có thể triển khai.

“Sự tình của quốc gia, về các phương diện liên quan đến đều rất to lớn, các mặt liên đới cũng hết sức phức tạp, quyết không phải là cứ biểu hiện ra nhiệt huyết bên ngoài là có thể đi theo một đường thẳng dẫn đến thành công. Nhất định phải đề cao tình hữu nghị cùng với đó là vận dụng sự thân thiện của mình một cách lý trí, phát huy được nghị lực của chúng ta, đi qua nhiều con đường gập ghềnh trắc trở và phải trải qua rất nhiều khổ nạn thì mới có thể dẫn đến thành công.

“Mọi thứ trên đời này, nhất định là phải biết lùi rồi sau đó mới có thể tiến, biết cúi mình sau đó mới có thể đứng lên, trước tiên phải biết nhu hòa mềm mỏng, rồi sau đó mới có thể kiềm chế được cái cương liệt. Đơn cử một ví dụ thô thiển nhất: Giả dụ như chúng ta muốn vung nắm tay đánh vào một người, nhất định là trước tiên phải thu tay lại, sau đó nắm chặt lại rồi nhanh chóng vung ra, khi đó mới có tư thế và lực độ, mới có thể đả thương kẻ địch, hành động tự vệ của một cá nhân cũng tương tự như vậy, đối với việc áp dụng các chính sách và chiến lược của một quốc gia cũng là như thế.

“Ở trong một trường hợp nào đó, tuy rằng biểu hiện bên ngoài là mềm mỏng nhưng trên thực tế thì đó lại là lấy lùi làm tiến; biểu hiện ra bên ngoài là chịu khuất phục, nhưng kỳ thực thì trước tiên là gập lại, sau đó mới duỗi ra; biểu hiện ra trên bề mặt là mềm yếu, nhưng trên thực tế thì đó chính là lấy nhu khắc cương.

“Cho nên chúng ta không thể vì nhìn thấy biểu hiện bên ngoài của chính phủ khi tỏ thái độ nhượng bộ và chịu đựng sỉ nhục trước kẻ địch hoặc là tỏ vẻ mềm yếu một chút, liền cho rằng đó là hành động của sự thất bại; cũng không thể vì trông thấy người khác tiến sát đến và biểu hiện ra sự uy hiếp và bành trướng với chúng ta thì liền cho rằng đó là chúng ta sợ họ. Khi đánh giá về việc chúng ta lui binh ở Hoa Bắc vào năm ngoái, có thể nhìn thấy một cách rõ ràng đạo lý này.” (Đạo lý về việc chính phủ và nhân dân đồng lòng cứu quốc, 1936) 

Ngày 18 tháng 9 năm 1931, đạo quân Quan Đông của Nhật Bản tạo ra biến cố ở Thẩm Dương, điều đó đã dẫn đến việc quân Nhật công khai xâm lược 3 tỉnh miền Đông, Trương Học Lương khi đó đã không tuân theo mệnh lệnh của Trung ương và rút lui không tham chiến.

Vào ngày 19 tháng 9, Tưởng Giới Thạch đã viết trong nhật ký của mình: “Giặc Oa quả nhiên đã thừa lúc quân đội Quốc dân ở Quảng Đông tạo phản, vào đúng thời điểm mà nội bộ bên trong của chúng ta phân tách để xâm lược ba tỉnh miền Đông của chúng ta! Than ôi! Đau xót thay!” “Ngày mà dã tâm của giặc Oa khởi lên đã đến, nếu đã thật sự như vậy thì quả thật rất khó để có thể quay trở lại, Đông Á từ nay về sau sẽ không có lấy một ngày bình yên” (Hồ sơ bí mật của Tổng thống Tưởng”, Chương 8 “Thống nhất quốc gia”).

Vào ngày 20 tháng 9, ông lại viết trong nhật ký của mình: “Sau khi nghe tin Thẩm Dương, Trường Xuân và Doanh Khẩu bị giặc Oa chiếm đoạt, tôi cảm thấy vô cùng bồn chồn, tinh thần bất định, giống như đã mất đi người mẹ thân yêu nhất. Nếu như điều chúng ta đang làm là vì tổ tiên và con cháu đời sau, vậy mà ta lại không có khả năng lấy lại Đông Bắc, vậy thì ta sẽ vĩnh viễn là người không có nhân cách”. Vào lúc này đây, nếu như Trung Quốc chấp nhận lời tuyên chiến của Nhật Bản, thì hành động như vậy nào có khác gì cái dũng của kẻ thất phu, sẽ càng dẫn đến họa diệt quốc. Vì vậy, chính phủ quyết định sẽ lựa chọn nhẫn nhục chịu đựng để bảo toàn thành quả cách mạng, đồng thời sẽ tăng cường hợp tác ngoại giao với các cường quốc như Nga, Mỹ, Anh, Đức để chế ước Nhật Bản. 

Vào thời điểm quốc gia đang trong hoàn cảnh khó khăn nhất này, ĐCSTQ đã kích động phong trào sinh viên và buộc chính phủ phải tuyên chiến với Nhật Bản. Ngày 28 tháng 9, các sinh viên thỉnh nguyện đã đánh bị thương Bộ trưởng Ngoại giao Vương Chính Đình. Tưởng Công trong nhật ký của mình đã nói rằng:

“Hôm nay, các sinh viên Đại học Trung ương đã công kích Bộ ngoại giao, tấn công thẳng vào cơ quan lãnh đạo quan trọng nhất; còn các sinh viên ở Thượng Hải thì liên tục đến thỉnh nguyện không ngừng, họ tất nhiên đã bị bè lũ phản động phản cách mạng xúi giục, chả khác nào một quân cờ chính trị, đây đích thực là thời điểm khó khăn và nguy hiểm nhất, thù trong giặc ngoài đã bức bách chúng ta đến tận hoàn cảnh này, lòng dân ly tán, đất nước loạn lạc không biết ngày nào mới kết thúc.

“Khổng Minh đã từng nói rằng ‘cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi’. Tôi vào lúc này có lẽ cũng sẽ làm những điều giống như ông ấy từng nói. Cho đến giây phút cuối cùng có thể sẽ không cảm thấy hổ thẹn vì đã từng là con của phụ mẫu, thực ra tôi cũng chỉ đi con đường mà một Thủ tướng nên phải đi mà thôi. Để đề phòng những trở ngại ngoài ý muốn, ví như việc tôi có thể sẽ dũng cảm hy sinh, vậy thì những ghi chép này sẽ có tác dụng như một lời di chúc.

“Hãy giữ lấy nó và tiếp nối ý chí phục quốc của tôi, cũng không nên vì quá nóng nảy mà báo thù, dẫn đến nội bộ bất hòa, hãy cố gắng nhẫn nhịn trước sự áp bức và coi khinh của các quốc gia khác, hy vọng đồng bào cả nước có thể đoàn kết nhất trí một lòng dưới sự chỉ huy và lãnh đạo của Quốc dân đảng, kiên định không lay động, chịu đựng những gian nan vất vả, hy vọng mọi người có thể tiếp nhận những bài học kinh nghiệm xương máu này, giữ nghiêm trật tự, tuân theo kỷ luật, hoàn thành sự nghiệp vĩ đại của cuộc cách mạng quốc dân trong vòng mười năm – di chúc của Tưởng Trung Chính”. (Bạn hiểu được bao nhiêu về di chúc của Tưởng Giới Thạch – Trần Hồng Dân, 2010)

Về bản di chúc này, Tưởng Công chưa từng cho ai xem, thật ra ban đầu nó được kẹp ở bên trong cuốn nhật ký, là do người đời sau tìm thấy trong khi sắp xếp lại cuốn nhật ký cho Tưởng Công.

Lấy ngày 28 tháng 9 năm 1931, lúc Tưởng Giới Thạch gặp mặt các đại biểu học sinh mà nói, thì: “Về tình hình chống Nhật hiện nay, nếu như bản thân tôi muốn nhân dân cả nước ủng hộ mình là một việc vô cùng dễ làm. Chỉ cần tuyên chiến với Nhật Bản thì đồng bào cả nước nhất định sẽ hoan nghênh tôi. Vậy thì tại sao tôi lại không làm như vậy, làm cho người khác nghi ngờ rằng tôi không có ý định ấy? Không phải là tôi sợ hãi trước cái chết, mà là vì tôi không thể cắt đứt đi huyết mạch của đất nước; không thể khiến cho sự tồn tại của dân tộc gặp nguy hiểm. Tôi muốn vì con đường phía trước của quốc gia mà suy xét, vì tương lai của dân tộc mà lo toan, cũng không thể đơn giản chỉ vì danh dự của một cá nhân mà khiến cho Trung Quốc bị diệt vong. Nhưng nếu như trong thời điểm này chúng ta có một cách nào đó có thể làm cho Trung Quốc không bị diệt vong, khiến Trung Quốc không phải chịu nỗi đau mất nước trong vài chục năm hoặc là mấy trăm năm sau này, vậy thì tại sao chúng ta lại không chọn dùng cách đó? Tại vì sao ngược lại vẫn  sẵn lòng mạo hiểm để đổi lấy mấy chục năm hoặc là vài trăm năm đau khổ đó”.

Vào tháng 12, các sinh viên từ hai khu vực Bình Tân và Thiên Tân đã thành lập “Nhóm biểu tình xuôi Nam kháng Nhật cứu quốc” tiến đến Nam Kinh và làm bị thương Thái Nguyên Bồi, người có địa vị và chức vụ cao trong Trung Hoa Dân Quốc. Vào ngày 12 tháng 12, Tưởng Giới Thạch gặp mặt với nhóm sinh viên thỉnh nguyện đó và đã có cuộc nói chuyện kéo dài hai giờ đồng hồ trong gió lạnh. Nhật ký cho biết ngày hôm đó: “Điều nhận được là những lời xúc phạm”.

Vào ngày 14, ông nói: “Tôi đã giải thích tường tận với các đại biểu học sinh sinh viên đến thỉnh nguyện. Phần lớn mọi người đều có lý trí, nhưng cũng có một số ít những kẻ cặn bã, ngông cuồng ngang ngược, không hiểu biết lễ nghĩa, điều đó không giống như là hành động đau buồn vì quốc gia” (Viên Định Hoa, “Tưởng Giới Thạch – lãnh tụ kháng Nhật”).

Vì để bảo đảm sự ổn định và hòa bình lâu dài cho quốc gia, Tưởng Công đã phải chịu đựng nỗi hổ thẹn từ bên trong và cả sự sỉ nhục đến từ bên ngoài, thậm chí ông đã lập nhiều di chúc, qua đó có thể thấy được tình hình lúc đó vô cùng khó khăn, tâm trí ông thường xuyên phải chịu đựng sự dằn vặt.

Vào ngày 15 tháng 12, trước sức ép của nhóm người Uông Tinh Vệ, Tưởng Giới Thạch buộc phải từ chức Chủ tịch Chính phủ Quốc dân, Chính trị viên trưởng và Tổng tư lệnh Lục quân, hải quân, không quân. Đây là lần thứ 2 Tưởng Công tạm rời cương vị công tác. 

Theo Epoch Times
Toàn Kan biên dịch