Thời đại Tưởng Giới Thạch, không nghi ngờ gì khi nói rằng đây là một thời kỳ mờ mịt, bi thương. Những ước mơ, hoài bão vẫn còn dang dở, nhưng với máu và nước mắt, bóng hình khổng lồ và ảnh hưởng sâu sắc của ông đã lưu lại cho người dân thế giới, đan xen vào đó những bài học và con đường đúng đắn để nhân loại tự cứu mình…

Trong cuốn ‘Vận mệnh Trung Quốc’ có trích dẫn lại lời mà Tưởng Giới Thạch từng nói: “Lịch sử Trung Hoa 5000 năm được coi là ghi chép vận mệnh của tất cả các dân tộc. Việc cộng đồng ghi chép đã dung hợp các dân tộc thành một để tạo nên lịch sử văn hóa Trung Hoa, lại vì dân tộc Trung Hoa, chống lại hiểm họa ngoại bang mà đã cùng nhau tạo nên lịch sử Trung Hoa lâu dài. Bộ lịch sử lâu đời này dựa trên đạo đức vốn có mà phục hưng phát triển giương cao nền văn hóa cao thượng của dân tộc Trung Hoa”.

Lời tựa:

Vào thế kỉ 17, Lý Tự Thành tiễn biệt chúng sinh triều đại nhà Minh, cùng thời điểm đó, gặp được thời cơ dân tộc Mãn Thanh tiến vào làm chủ Trung Nguyên. Người triều đại nhà Thanh cũng mang đến nơi đây văn hóa của thiên triều chính mình, trải qua 3 đời thịnh thế Khang, Ung, Càn, đến thế kỷ 19 từ thịnh chuyển thành suy.

Thuận theo đạo đức của nhân dân Trung Quốc trượt dốc, thực lực quốc gia suy kiệt, các nước phương Tây mạnh lên, va chạm văn vật văn minh, hai lần chiến tranh nha phiến, triều đình nhà Thanh bại trận, buộc phải thực hiện cắt đất cầu hòa. Năm 1850, Hồng Tú Toàn nhận thiên mệnh đã kiến tạo Thái Bình Thiên Quốc, chiếm lấy một nửa vùng đất Trung Hoa, gần như lật đổ nhà Thanh.

Tuy nhiên sau đó, Thái Bình Thiên Quốc đã rời khỏi vũ đài lịch sử. Còn nhà Thanh ngày càng suy tàn, kèm theo sự mục ruỗng từ bên trong và sự xâm lược của các quốc gia phương Tây từ bên ngoài, việc này càng đẩy nhanh tốc độ tha hoá và suy đồi về đạo đức của người dân Trung Quốc, không chỉ khiến triều đại nhà Thanh diệt vong mà còn mang đến tình thế nguy hiểm chưa từng xuất hiện trong lịch sử 5000 năm. 

Tôn Trung Sơn tự nhận bản thân là ‘Hồng Tú Toàn thứ 2’, đã phát động 10 cuộc khởi nghĩa vũ trang và dẫn đến cuộc cách mạng Tân Hợi vào năm 1911, chấm dứt sự trị vì của nhà Thanh. Kế thừa đạo lý truyền thống trong 5000 năm lịch sử Trung Hoa, cùng với sự chọn lựa tinh tuý trong và ngoài nước, ông mở ra Chủ Nghĩa Tam Dân. Vì muốn cứu vận mệnh đất nước thoát khỏi tình huống nước sôi lửa bỏng, ông đã thành lập nước cộng hòa, xây dựng đảng và kiết thiết quân đội. Việc phục hưng Trung hoa, gánh nặng đường dài, rất cần có người thay ông đảm đương trọng trách này. 

Nhãn quan lịch sử tìm được Tưởng Giới Thạch, một quân nhân trẻ. Tưởng Giới Thạch xuất thân từ tầng lớp dân thường nhưng ham đọc sách, thiên tư thông tuệ, học nhiều hiểu rộng, nắm cả tri thức phương Đông và phương Tây. Ông vào học viện quân sự Bảo Định năm mười chín tuổi, năm 20 tuổi sang Nhật Bản theo học trường quân sự. Sau khi Cách mạng Tân Hợi nổ ra vào năm 1911, ông lập tức về nước tham chiến, lấy lại Hàng Châu. Trung Hoa Dân Quốc vừa mới thành lập nhưng vẫn kiên quyết tấn công phe đối nghịch. Sau đó ông dấn thân vào cuộc cách mạng thảo phạt Viêm Thế Khải lần thứ 2 và trở thành người quan trọng bảo vệ Vĩnh Phong hạm. Trí tuệ của ông, sự kiên nhẫn, khả năng thích ứng mọi hoàn cảnh, tầm mắt khoáng đạt, cùng với đặc tính làm đại sự mà không tranh công đã khiến Tôn Trung Sơn chú ý, hết mức tôn trọng cùng khâm phục.

Tưởng Giới Thạch là người có một không hai được chọn kế thừa nghiệp lớn Cách mạng Quốc dân. Vì tiêu diệt quân Phiệt, thống nhất quốc gia, Tôn Trung Sơn đã chỉ định Tưởng Giới Thạch thành lập Học viện Quân sự Hoàng Phố. Sau khi Tôn Trung Sơn qua đời, Tưởng Giới Thạch tiếp tục gánh vác sự nghiệp, hai năm sau đó, Bắc phạt thành công, thống nhất được Trung Nguyên. 

Tưởng Giới Thạch đã trải qua những trận chiến đẫm máu, lãnh đạo nhân dân bảo vệ Trung Hoa, trên vũ đài lịch sử nhiều lần lập được kỳ công, làm thay đổi cục diện Trung Quốc, châu Á và thế giới. Tầm nhìn và nhận thức thâm sâu của ông đã bảo vệ 5000 văn hoá Thần truyền của Trung Hoa, làm phong phú tinh thần của nhân loại, đồng thời lưu lại di sản quý giá, xứng đáng là người có ảnh hưởng lớn, cầm lái bánh xe lịch sử. 

Tuy nhiên, 4 năm sau khi kháng Nhật thành công, ông lại để chính quyền rơi vào tay Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Đây dường như là an bài số mệnh, vạn sự vạn vật không thể vượt thoát khỏi quy luật thành-trụ-hoại-diệt? 

Thế giới sẽ không quên rằng đây là một thời đại phi thường, một thời kỳ phát triển đặc thù và bất thường của nhân loại. Trên vùng đất Trung Nguyên rộng lớn, thời đại mà đạo đức bị mất đi giá trị, thị phi bất phân đó, các nhà lãnh đạo của nhiều nước trên thế giới, các lãnh tụ thời kì đầu của Quốc Dân Đảng, còn có những người khác … họ tham gia vào cuộc cách mạng của ĐCSTQ và trở thành người lãnh đạo. Rất nhiều những đảng viên bình thường, đều không nhìn rõ bản chất tà linh của ĐCSTQ. Họ đã dùng tư duy hết sức phổ thông, để nhìn nhận thứ ngoại lai ĐCSTQ, đối với quá trình hình thành và phát triển của nó, họ đã giữ một thái độ dung túng. Kết quả là, nhân loại đã phải hứng chịu thảm họa ĐCSTQ gần một trăm năm, nó có nhiều thời gian trưởng thành, mức độ ảnh hưởng sâu rộng tới mức trước nay chưa từng có. Nhân loại đã phải trả cái giá quá đắt, đồng thời chịu tổn thất vô cùng nghiêm trọng. Giai đoạn lịch sử này, đã trở thành một chương buồn thảm nhất trong lịch sử Trung Quốc hiện đại.

Thật xứng đáng khi nói Tưởng Giới Thạch là một vĩ nhân đệ nhất, có hiểu biết sâu sắc về lịch sử thế giới đồng thời có cái nhìn toàn diện về bản chất của ĐCSTQ!

Tưởng Giới Thạch đã dùng từ ‘quỷ Satan’ để trực tiếp nói ra ý đồ xâm lược và chinh phục Trung Quốc của ĐCSTQ. “Mục đích của nó không phải là vì hoà bình và dân chủ, mà là xâm lược và chiếm lấy Trung Quốc”. Quyền lực, sức mạnh của quỷ Satan nằm ở việc sử dụng bạo lực để uy hiếp, đe dọa sinh mệnh cùng sự an toàn, khiến con người ở trong khủng bố, trong khiếp sợ mà phục tùng nó”. ”Khi một dân tộc bị ác ma thôn tính và khống chế, luôn có những người không chịu khuất phục trước ma quỷ, sát cánh cùng nhau phấn đấu vì độc lập tự do dân tộc” (1957).

Tưởng Giới Thạch đã biết trước được sự phá hoại của ĐCSTQ đối với văn hoá truyền thống 5000 năm. ĐCSTQ “Muốn đem lịch sử văn hóa ưu tú cao thượng 5000 năm của dân tộc Trung Hoa phá hủy toàn bộ, muốn đem luân lý gốc rễ nhân ái hòa bình của Trung Quốc chuyển biến thành đấu tranh, lạnh lùng và tàn nhẫn, tham gia vào Quốc tế tàn sát” – Trích trong Quyển 32: Tổng hợp các suy nghĩ và nhận xét của cựu tổng thống Tưởng Công (danh hiệu kính trọng dành cho Tưởng Giới Thạch).

Tưởng Giới Thạch đã chỉ ra một cách sâu sắc rằng nhân loại đã dung túng khiến tà ác lan tràn:

“Con người trên thế giới thường hay bởi thất vọng, bi quan, cầu toàn, tự tư mà đánh mất tín ngưỡng vào Thần, khiến ác ma hung hăng ngang ngược, chính nghĩa bị lụi tàn, ngồi nhìn “Chủ nghĩa phản Thần” cùng chủ nghĩa duy vật lan tràn toàn cầu, đến nỗi nhân loại chỉ còn lại lừa dối, khủng bố, bạo lực và tàn sát lẫn nhau để sinh tồn” (1952).

Tưởng Giới Thạch nhìn nhận rằng bản chất ĐCSTQ chính là phản nhân tính. “ĐCSTQ phải đối mặt với một thách thức cường đại khác, chính là sức sống bất diệt của văn hóa Trung Hoa. Văn hóa Trung Hoa đại biểu cho chủ nghĩa nhân văn vô cùng xán lạn, qua lịch sử 5000 năm mà đạo ngày càng sáng và nghiệp ngày càng thịnh, tức là sức sống của nền văn hóa này cùng với nội hàm của nó đã được thẩm thấu vào trong mỗi từng người Trung Hoa. Nền văn hóa đẹp đẽ này bắt nguồn từ bản chất con người và dựa trên nền tảng văn hóa đạo đức tốt đẹp, tạo thành tín ngưỡng không thể thay đổi trong sâu thẳm tinh thần của mỗi người…” – Trích trong Chỉ thị phiên họp toàn thể lần thứ 4 khóa 10, Tưởng Giới Thạch, ‘Quán triệt đối với sự hỗn loạn trên thế giới, kiến thiết đất nước, quyết tâm và hành động của chúng ta’.

Tưởng Giới Thạch đã nhìn thấy mối nguy hiểm đối với niềm tin và tín ngưỡng trên thế giới: “Tôi cảm giác những năm gần đây khoa học đang ngày càng phát triển hơn, những giá trị vật chất ngày càng tiến bộ, càng nâng cao, nhưng đạo đức lại ngày càng suy đồi, đời sống tinh thần ngày càng nghèo nàn, kết quả là mọi người đều cảm thấy nội tâm trống rỗng, giữa con người phát sinh khoảng cách cùng khủng bố mà không tìm thấy nơi bình yên. Nhân tính của con người chúng ta bắt nguồn từ trí huệ của Đấng Sáng Tạo, thiên tính này là tinh thần của lòng nhân từ, là nơi chứa đựng chân lý của vũ trụ và ý nghĩa tồn tại của sinh mệnh con người. Mọi người nên biết rằng, trí huệ và tinh thần của Đấng toàn năng đó, theo cách nói của người Trung Quốc, chính là ‘thuộc tính của thiên mệnh’ – ‘thiên tính’”.

Tưởng Giới Thạch nói về vật chất và tinh thần: “Cho đến nay, điều mà cộng sản [Trung Quốc] sợ hãi nhất, cũng là điều mà họ thù ghét nhất, chính là cái mà khoa học không nhìn thấy hay chứng thực được, đó là đạo đức và tinh thần, thứ không thể nhìn thấy bằng mắt thịt… Nhưng mà, tinh thần và sức mạnh của đạo đức, đặc biệt là phương diện lực lượng tinh thần tôn giáo, có thể nói chúng vẫn không nắm được trong tay, hơn nữa, chúng sẽ vĩnh viễn không thể nhìn thấy và không thể sở hữu được thứ vô hình và vô hạn này!” (1960)                                               

Tri thức, nhãn quan và tầm nhìn sâu sắc của Tưởng Công đều vượt trội hơn các nhà lãnh đạo trên thế giới và các học giả cùng thời lúc bấy giờ, vào trước lúc vũ trụ mạt kiếp, cần ngăn cơn sóng dữ, cứu vớt chúng sinh. Năm 1972, ông đã thấy trước rằng khối cộng sản Liên Xô sẽ tan rã vào năm 1990, và sự tan rã của ĐCSTQ sẽ chậm hơn một bước. Tưởng Vĩ Quốc chia sẻ trong cuốn ‘Cha tôi Tưởng Giới Thạch’, cho biết Tưởng Giới Thạch đã nhận được sự khải thị của Thần từ các tầng cao hơn trong vũ trụ và nhìn thấy được tương lai của thế giới. Từ việc Tôn Trung Sơn nhìn thấy Phật ở núi Phổ Đà cho đến việc Tưởng Giới Thạch đã nhiều lần chứng kiến ​​những điều kỳ diệu, có thể thấy rằng Sáng Thế Chủ đối với đất nước Trung Hoa đặc biệt coi trọng. 

Có thể nói, trước khi thế giới xảy ra những thay đổi to lớn, vũ trụ thực hiện những khảo nghiệm cuối cùng, nhân loại có thể vượt qua được kiếp nạn ngày tận thế này hay không, ở giai đoạn mà thế lực cũ trong vũ trụ an bài cho ĐCSTQ trỗi dậy, Tưởng Công, với tư cách là một nhà tiên tri và một học giả, người giác ngộ, đã làm giảm tầm ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với các quốc gia trên thế giới, “cao xứ bất thắng hàn” (ở nơi cao thì lạnh lẽo, ý nói rằng người có tư tưởng lớn thường cô độc, tịch mịch). Tưởng Giới Thạch “cô mộc nạn xanh thế đản đại hạ” (Ý nói cây gỗ cô độc không thể chống nổi toà nhà). Tại nhân gian, ông bị ĐCSTQ gọi là kẻ thất bại, đây cũng bởi an bài của thế lực cũ trong vũ trụ tạo thành. 

Đối với ĐCSTQ, Tưởng Giới Thạch có phân tích lập luận sắc sảo, làm rõ việc ông sẽ anh dũng tác chiến cùng diệt trừ ĐCSTQ trong suốt cuộc đời mình, mang lại một tham chiếu lịch sử cho thế hệ tương lai khi nhận thức về ĐCSTQ. Sự xuất hiện của ĐCSTQ tạo nên hoàn cảnh lịch sử đặc thù thành tựu một anh hùng thiên cổ là Tưởng Giới Thạch. Thông qua Tưởng Giới Thạch, Sáng Thế Chủ đã đưa ra cách để nhân loại thoát khỏi thảm họa cuối cùng này.

Thời đại Tưởng Giới Thạch, không nghi ngờ gì khi nói rằng đây là một thời kỳ mờ mịt, bi thương. Những ước mơ, hoài bão vẫn còn dang dở, nhưng với máu và nước mắt, bóng hình khổng lồ và ảnh hưởng sâu sắc của ông đã lưu lại cho người dân thế giới, đan xen vào đó những bài học và con đường đúng đắn để nhân loại tự cứu mình. Lịch sử đúng là một cuốn sách giáo khoa thâm thúy! Đại trí đại tuệ của Tưởng Giới Thạch chứa đầy lòng từ bi, nhân ái, điều này được thể hiện qua sự thiện lương và lý tính của ông, vì lợi ích lâu dài của dân tộc Trung Hoa mà lao tâm, vì tình cảm sâu đậm với con người sống trên mảnh đất này mà nhẫn nhục phụ trọng, anh dũng hy sinh. 

Tưởng Giới Thạch, người khổng lồ chống lại sự bành trướng của tín ngưỡng phản thần, phản đạo đức truyền thống, trở thành vị Thần bảo hộ nền văn hóa Thần truyền 5000 năm. 

Tác giả: Tổ nghiên cứu anh hùng thời đại – Epoch Times
Toàn Kan lược dịch