Lời toà soạn: Lịch sử 5000 năm văn minh, văn hoá của Á Đông hào hùng, tràn đầy khí chất, là cả một kho tàng vô giá cho hậu thế. Chúng tôi tiến hành loạt bài về 24 nhân vật anh hùng thiên cổ (“Thiên cổ anh hùng”) ngõ hầu phục hưng tinh hoa văn hoá truyền thống cũng như những giá trị đạo đức quý báu của người Á Đông.

Thái Cực Quyền vừa xuất hiện đã phá vỡ quan niệm hình thành hàng nghìn năm của con người, tuy mắt nhìn thấy không phải là thật. Các động tác của Thái Cực Quyền chậm rãi, thong thả, tròn đầy; nhìn thấy xuất quyền rất chậm nhưng thực tế lại rất nhanh… 

Chương 3: Đại Đạo thông suốt âm dương, càn khôn vận chuyển Thái cực

Vũ trụ quan mà Trương Tam Phong tiết lộ đã vượt các gia Nho – Thích – Đạo. Trong ‘Đại Đạo luận’, ông viết:

“Không câu nệ giàu nghèo, hiền ngốc, già yếu hay trẻ khoẻ, chỉ cần họ luôn thực hành âm đức, nhân từ xót thương, trung hiếu thành tín. Khi đã hoàn thiện ‘nhân đạo’ (đạo người), thì ‘Tiên Đạo’ sẽ không còn xa”.

Trong ‘Đăng Thiên chỉ mê thuyết’, Trương Tam Phong viết: “Cơ thể con người được tạo ra cũng giống như Trời đất, nhưng không biết Trời đắc được gì mà trong, đất đắc được gì mà tĩnh, lại cũng không biết ai là chủ tạo hoá”.

Để tìm ra Đại Pháp Chính Đạo siêu việt sinh tử, Trương Tam Phong đã rời nhà, xả bỏ sự nghiệp của mình. Trải qua 35 năm cay đắng gian khổ, đến 70 tuổi, ông đã đi khắp ‘rừng sâu núi thẳm’ để tìm Đại Đạo. Trương Tam Phong hiểu được gian khổ của con đường tu Đạo, nên phát tâm đại từ bi, sáng tạo Thái Cực Quyền. Thái Cực là mẹ của vạn vật. Thái Cực Quyền của Trương Tam Phong ẩn chứa thiên cơ đại Đạo, có thể siêu việt vạn vật, trực tiếp câu thông đến cảnh giới của Thần.

Thái Cực Quyền vừa xuất hiện đã phá vỡ quan niệm hình thành hàng nghìn năm của con người, tuy mắt nhìn thấy không phải là thật. Các động tác của Thái Cực Quyền chậm rãi, thong thả, tròn đầy; nhìn thấy xuất quyền rất chậm nhưng thực tế lại rất nhanh. 

Mỗi chiêu thức của Thái Cực Quyền đều có huyền cơ, vậy nên người bên này dù nhanh đến đâu cũng không nhanh bằng thủ pháp ở không gian khác. Thái Cực Quyền khiến người ta nhận ra hạn chế của con mắt người: khái niệm nhanh – chậm, động – tĩnh, lớn – nhỏ… tất cả đều không phải là chân thật.

Thái Cực Quyền (Ảnh: Shutterstock).

Sức mạnh thực sự thì mắt người không thấy được, nhưng chúng lại tồn tại cùng lúc cùng chỗ. Người xưa gọi đó là nội lực, nội công. Công phu (võ thuật) thực sự đến từ bên trong. Thái Cực Quyền khai mở công phu nội gia, tinh xảo vô song.

1. Vô địch thiên hạ

Trong màn kịch lớn 5000 năm lịch sử Trung Hoa, võ thuật đã thấm nhuần nội hàm văn hóa độc đáo. Trong những năm tháng binh chinh thiên hạ, bao nhiêu anh hùng hào kiệt đã tận hiển tài năng. Muốn giỏi võ thì phải có thể lực phi thường. Phần nhiều những bậc có võ công siêu quần đều là ‘Trời cho’ (Thiên phú). 

Trong ‘Sử ký – Hạng Vũ bản kỷ’ ghi lại rằng: Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ mình cao hơn tám thước (1 thước = 0.33m; 8 thước tầm 2m6), sức lực bạt sơn cử đỉnh”.

Còn trong ‘Tống sử – Nhạc Phi truyện’ ghi chép rằng: Nhạc Phi khi sinh ra đã có sức mạnh phi thường (thần lực), chưa đến 20 tuổi đã kéo được cung 300 cân (150kg), nỏ 8 thạch (480kg).

Đến thời Trương Tam Phong, võ thuật đã hình thành nhiều môn phái, lưu truyền rộng rãi ở vùng đất Trung Quốc. Thiếu Lâm Tự nổi tiếng thiên hạ, lưu truyền lại nhiều chiêu thức võ thuật với lịch sử lâu đời. Bởi vì 13 ‘côn tăng’ (vị tăng dùng côn) từng cứu vua Đường, điều này đã khiến võ thuật Thiếu Lâm được hồng dương rộng khắp. 

Quyền trong Thiếu Lâm, chiêu thức đòi hỏi sức mạnh và tốc độ, như ‘cuồng phong sậu vũ’ (gió mưa dữ dội), nhanh đến nỗi: chỉ thấy quyền cước như tên bay, chỉ nghe tiếng gió vù vù.

Võ thuật Thiếu Lâm (Nguồn: Wikipedia).

Cuối nhà Minh đầu nhà Thanh, trong ‘Vương chinh nam mộ chí minh’, Hoàng Tông Hy viết rằng: “Quyền thuật Thiếu Lâm dũng mãnh uy chấn thiên hạ, nhưng chủ yếu dùng để đánh người. Còn cái gọi là ‘nội gia’ thì lấy tĩnh chế động, người phạm đến ta, thì thuận tay mượn lực của họ để đẩy ngã. Vậy nên nó khác với ngoại gia của Thiếu Lâm”.

Trong “Trương Tam Phong toàn tập” viết: “Về kỹ thuật quyền, thì Thiếu Lâm là ngoại gia, còn Võ Đang của Trương Tam Phong là nội gia”.

Sau khi Trương Tam Phong rời núi Võ Đang, Thái Cực Quyền truyền nhập vào dân gian. 200 năm sau bắt đầu có văn tự ghi chép việc Trương Tam Phong sáng tạo nội gia quyền. 

Vương Chinh Nam là truyền nhân của nội gia quyền, những năm cuối gặp gỡ Hoàng Tông Hy. Tinh hoa của nội gia quyền được truyền cho con trai của Hoàng Tông Hy là Hoàng Bách Gia.

Trong “Nội quyền gia pháp”, Hoàng Bách Gia nói rằng: “Trương Tam Phong tinh thông công phu Thiếu Lâm, sau đó tạo ra quyền pháp hoàn toàn tương phản với quyền pháp Thiếu Lâm. Nó được gọi là nội gia. Người biết được vài chiêu nội gia là đủ thắng võ công Thiếu Lâm. Do đó võ thuật bắt đầu được phân chia thành nội gia và ngoại gia. Ngoại gia đề cao Thiếu Lâm, nội gia tôn sùng Võ Đang”.

Trong “Ninh Ba phủ chí” năm Gia Tĩnh triều Minh có ghi chép về võ công thần kỳ của Trương Tùng Khê. Trong đó nói rằng, kỹ pháp của ông khởi nguồn từ Trương Tam Phong.

Diễn viên đóng Trương Tùng Khê trong phim Ỷ thiên đồ long ký của nhà văn Kim Dung.

Trương Tùng Khê là người khiêm tốn cẩn thận. Dáng người ông gầy yếu, dường như quần áo đều không giữ được thân hình. Có người biết ông có công năng đặc dị, họ muốn ông triển hiện cho họ một chút, nhưng ông luôn khiêm tốn tránh né. Bấy giờ, các nhà sư Thiếu Lâm với quyền thuật Thiếu Lâm dũng mãnh nổi tiếng thiên hạ. Tăng Thiếu Lâm nghe danh về Trương Tùng Khê, họ muốn cầu kiến nhưng ông lẩn tránh không gặp. 

Một lần, Tùng Khê nhìn thấy các chư tăng tập võ, ông đã không nhịn được cười. Tăng Thiếu Lâm biết người ấy là Trương Tùng Khê nên đã yêu cầu tỷ võ. Tùng Khê biết việc đó không tránh được nên nói rằng: “Nếu muốn tỷ thí, phải có quan làng làm chứng, cam kết nếu tỷ thí có thương vong thì không truy cứu”. Sư Thiếu Lâm đồng ý.

Tùng Khê đứng khoanh tay, một vị tăng bay tung cước, Tùng Khê hơi nghiêng mình, giơ tay tiếp cước. Bỗng nhiên vị tăng đó như viên đạn rớt từ không trung xuống lầu, thở như muốn đứt hơi. Chúng tăng Thiếu Lâm kinh hãi, bái lạy chịu thua.

Nhiều người ở quê nhà của Trương Tùng Khê cũng luyện tập võ thuật. Những người trẻ tuổi luôn muốn tỷ võ với Tùng Khê. Một lần, có vài thanh niên đã nhốt Tùng Khê vào một nơi trong thành. Họ tới bái kiến ông và nói: “Hôm nay ông không thể tiến thoái, nhất định phải tỷ thí với chúng tôi”. 

Tùng Khê bất đắc dĩ để bọn họ xếp chồng vài tảng đá lớn nặng mấy trăm cân với nhau. Họ dùng hết sức nâng ba tảng đá xếp lên một cách rất khó khăn. Tùng Khê giơ tay trái chém xuống thì ba tảng đá đều tách làm đôi.

Còn một người khác là Vương Chinh Nam. Sau khi đắc được Thái Cực Quyền, ông tuyệt không bao giờ để lộ tài năng của mình. Nếu không lâm vào khốn cảnh, ông sẽ không bao giờ ra tay. Trong ‘Vương Chinh Nam mộ chí minh’ có ghi lại câu chuyện về việc ông dùng Thái Cực Quyền đẩy lùi kẻ địch.

Thời trẻ Vương Chinh Nam gia nhập quân đội. Có một lần, ông một mình đi ra ngoài vào ban đêm và gặp quân địch 7-8 người. Họ bắt giữ Vương Chinh Nam và bắt ông vác vật nặng, Chinh Nam van xin khổ sở để được miễn, nhưng quân địch không nghe. Chinh Nam đi đến cầu, ông ném vật nặng trên lưng xuống sông. Toán lính thấy vậy, họ tính lấy đao chém ông. Chinh Nam không có vũ khí trên tay, nhưng điều bất ngờ là mấy tên lính vừa động thủ đã ngã bổ nhào xuống đất, đao rớt xuống kêu leng keng. Cuối cùng Vương Chinh Nam cũng ném đao của họ xuống sông. Sau đó ông cao chạy xa bay.

Kỹ nghệ của Vương Chinh Nam đã truyền riêng cho con của Hoàng Tông Hy là Hoàng Bách Gia. Nhưng Hoàng Bách Gia lại không tìm được đồ đệ tốt để truyền tiếp. Bách Gia đã khóc và thốt lên rằng: “Ta đã phụ tuyệt kỹ của Chinh Nam tiên sinh rồi. Tuyệt kỹ này đến đây đã thất truyền…”.

Còn tiếp…

Theo Epoch Times 
Mạn Vũ biên dịch