Nói đến hai chữ “Cộng hòa”, chúng ta cùng nhìn lại một đoạn lịch sử. Đường Thái Tông từng nói: “Lấy lịch sử làm gương, có thể biết hưng suy”. Nhìn lại thời điểm ra đời của nền Cộng hòa, chúng ta sẽ kinh ngạc không kém gì khi nhìn thấy vào diễn biến cuộc bầu cử của nền Cộng hòa Mỹ hôm nay… 

Nói về cuộc tổng tuyển cử bầu tổng thống Mỹ năm 2020, một tác giả đã chia sẻ góc nhìn của mình về chữ “tuyển” (選) trên trang web Chánh Kiến. Qua bài viết, từ nội hàm của chữ “tuyển” có thể thấy rõ: cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có bàn tay hắc ám Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thao túng sau lưng. Bản thân tác giả cũng đồng ý với quan điểm này, nhưng hiện tại, ở bài viết này, tác giả muốn đưa ra cách nhìn chữ “Tuyển” của mình ở một góc độ khác, điều mà bản thân lĩnh hội được. 

Tác giả tin rằng bản thân chữ “tuyển” thực sự đã bao hàm cả hai phương diện nhân tố chính phụ, cũng giống như tình hình bầu cử tổng thống hiện tại ở Mỹ, kết quả cuối cùng thế nào là do lựa chọn của người dân Mỹ chứ không phải do thế lực hắc ám nào quyết định. 

Chữ “tuyển” cho thấy sự thao túng của ĐCSTQ

Bài viết trên trang Chánh Kiến đã phân tích rất rõ về việc ĐCSTQ thao túng cuộc bầu cử Mỹ năm nay. Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả cũng muốn nhắc lại một chút thiên cơ thông qua chữ “tuyển” (選) chính thể. Trong chữ “tuyển” có hai chữ “tị” (巳), mà “tị” lại là con rắn trong 12 con giáp theo lịch của Trung Quốc. Trong văn hóa Cơ Đốc giáo thì, rắn có nghĩa là sự cám dỗ cùng ma quỷ, lựa chọn nó chính là chọn cái chết. Đồng thời trong chữ “tuyển” cũng có chữ “cộng” (共), chữ này chỉ tà linh cộng sản Trung Quốc. Trên chữ “cộng” có hai chữ “tị”, đó chính là ám chỉ hai ‘con rắn’ là Marx và Lenin. Và chữ “tuyển” còn có bộ quai xước bên cạnh biểu thị cho hành động đi, ý là muốn nói con người chọn con đường nào để đi, nếu chọn ĐCSTQ thì đó là con đường chết.

Hy vọng tích cực

Tuy nhiên, chữ “tuyển” cũng mang theo hy vọng tích cực.

Trước hết, chữ “tị” (巳), tại thời điểm sớm hơn nó còn mang một nghĩa khác, đó là “bào thai”. Trong ‘Thuyết văn thông huấn định thanh’ có viết: “Vị xuất sinh tại phúc vi tị”, tạm dịch: “Lúc chưa sinh ra còn ở trong bụng gọi là thai nhi”. Trong ‘Tấn thư – Nhạc chí thượng’ cũng viết: “Tị giả, khởi dã. Vật chí thử thì tất tẫn nhi khởi dã”, tạm dịch: “Con người cùng vạn sự vạn vật đều khởi đầu từ thai nghén mà thành”. Chữ “tị” cũng đồng nghĩa với “tự” (嗣), nói lên ý tứ về đứa con nối dõi, cũng cùng ý tứ đại diện cho lời cầu nguyện thần linh. Từ chữ “tự” biểu thị sự tiếp nối được truyền từ đời này sang đời khác, thể hiện niềm hy vọng được nuôi dưỡng, đồng thời thể hiện sự thay đổi lớn của tất cả mọi thứ. Tại thời khắc này, ‘thai nhi’ ở trong bụng, mắt người không thể nhìn thấy hình dáng thật sự, cũng có tình huống thai nhi vừa sinh ra đã gặp nguy cấp, nhưng dù sao cũng vẫn nên đặt hy vọng. 

Nhìn từ phương diện khác, từ “cộng” cũng không phải là từ dành riêng để ám chỉ sự xấu xa của ĐCSTQ. “Cộng” còn có nghĩa là “cộng hòa”. Trước đây Trung Hoa Dân Quốc từng xây dựng đất nước hướng đến nền “Cộng hòa” trên mảnh đất đại lục nhưng đã bị sự ngăn cản và tiếm quyền bởi chủ nghĩa cộng sản tà ác. Nền Cộng hòa Hoa Kỳ đã tồn tại hơn hai trăm năm, giờ đây cũng đang gặp nguy hiểm bởi sự tàn phá của ĐCSTQ. Do vậy, có thể giải thích hai chữ “tị” trên chữ “cộng”, điểm hóa về sự duy hộ và thiết lập một nền Cộng hòa mới là hy vọng sống sót của nhân loại, đây chính là thiên cơ ẩn giấu cho sự phát sinh cải biến lớn. 

Do đó, chữ “tuyển” mang ý nghĩa về hai con đường lựa chọn. Một là theo ĐCSTQ để tà ác kiểm soát và ‘khiêu vũ cùng ma quỷ’; hai là xây dựng đất nước trên nền Cộng hòa thực sự, trở về con đường truyền thống tín Thần. 

Lấy lịch sử làm gương

Nói đến hai chữ “Cộng hòa”, chúng ta cùng nhìn lại một đoạn lịch sử. Đường Thái Tông từng nói: “Lấy lịch sử làm gương, có thể biết hưng suy”. Nhìn lại thời điểm ra đời của nền Cộng hòa, chúng ta sẽ kinh ngạc không kém gì khi nhìn thấy vào diễn biến cuộc bầu cử của nền Cộng hòa Mỹ hôm nay. 

Năm 841 trước Công nguyên, vào thời nhà Chu ở Trung Quốc có nổ ra một cuộc “nhân dân bạo loạn” nổi tiếng lưu danh sử sách. Trận bạo động này đã khai sinh ra một nền “Cộng hòa” sớm nhất trong lịch sử. Diễn biến của sự việc là như thế này, thời đó, nhà Chu do Chu Lệ Vương nắm quyền cai trị, với bản tính tham lam hám tài tham lợi, ông dùng danh nghĩa bậc quân vương để chiếm đoạt tài sản của dân chúng. Loại hành vi này rất giống với việc ĐCSTQ hiện tại chia sẻ tài sản của thế giới nhân danh quốc gia và không khác gì với cách mà “Chính phủ ngầm” thao túng xã hội Mỹ hôm nay. 

Sau đó, Chu Lệ Vương đã thực hiện việc khen thưởng và phong chức quan cho những kẻ gian manh xu nịnh, khiến cho thể chế chính trị quốc gia biến thành “chuyên chế ngông cuồng”, cộng sản về kinh tế và bạo ngược về chính trị. Cách điều hành đất nước như vậy liệu có khác gì ĐCSTQ thực hiện hôm nay? Đương nhiên là chế độ chính trị chuyên chế khiến lòng dân oán hận, lời oán thán của dân chúng truyền đến tai Chu Lệ Vương, nhưng ông ta không những không hối cải sửa mình mà còn mời pháp sư Vệ đến để theo dõi lời nói của dân, chỉ cần phát hiện ra người nào đó nói lời oán thán, Chu Lệ Vương liền bắt người đó lại và giết. Điều này khiến cho người sống ở kinh thành không thể lên tiếng, họ chỉ còn cách nháy mắt với nhau để trao đổi ý kiến. 

Điều này thật không khác gì cách mà các “phương tiện truyền thông chủ lưu” trong xã hội Hoa Kỳ hôm nay thực hiện. Họ liên thủ với phe cánh tả để đàn áp sự thật, ngăn cản công chúng đưa ra bất kỳ bình luận nào về gian lận trong cuộc bầu cử. Ngay cả Twitter của đương kim Tổng thống Trump cũng bị kiểm duyệt, điều này khiến mọi người phảng phất nhớ lại sự việc từ 2800 năm trước. Điều khó tin hơn nữa là trước và sau cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, có rất nhiều phù thủy còn tập trung lại để thi triển ma pháp và nguyền rủa Tổng thống Trump, trợ giúp ĐCSTQ đánh cắp quyền lực của nền Cộng hòa Mỹ. Cách làm này giống hệt với việc Chu Lệ Vương mời thầy mo – pháp sư Vệ theo dõi ngôn luận của dân chúng.

Trong tác phẩm ‘Trung Dung’, Khổng Tử có nói: “Đất nước hướng đến diệt vong ắt sẽ xuất hiện yêu nghiệt”. Trong lịch sử, mỗi lần xã hội có biến động, đằng sau đó chính là cuộc đại chiến giữa Thần Thánh và ma quỷ. Tình hình hiện tại của xã hội Mỹ cũng như thế, yêu ma hắc ám ra tay và chính Thần chống đỡ, ai chính ai tà chỉ cần xem qua liền biết được. 

Sự tình nhà Chu cuối cùng đã trở nên gay gắt đến mức không thể hòa giải, dân chúng và một số nhà quý tộc chính nghĩa ở kinh đô Hạo Kinh đã liên kết lại và thực hiện cuộc nổi dậy. Họ sử dụng binh khí bình thường đột nhập vào kinh thành để bắt Chu Lệ Vương. Lúc đó, Chu Lệ Vương đã huy động quân lính trấn áp nhưng không điều động được, trong tình huống như vậy, binh sĩ còn muốn nghe theo Chu Lệ Vương sao? Chu Lệ Vương biết bản thân đã thất bại, ông ta bèn dẫn theo thân tín chạy trốn tới nơi gọi là “Trệ”, sống khổ sở 14 năm rồi mắc bệnh mà chết.

Điều đáng nói chính là, “Trệ” có nghĩa là lợn, đường đường là một bậc quân vương, cuối cùng đã phải lưu lạc đến chỗ chuồng lợn để sinh sống. Đây liệu có phải Thượng Thiên cố ý dùng địa danh để cảnh tỉnh con người, khi mất đi đạo nghĩa thì bậc quân vương cũng không xứng làm người? Mạnh Tử cũng từng nói, vua mất đi đạo nghĩa thì không còn là bậc quân vương, hơn nữa còn không xứng gọi là kẻ thất phu. Chu Lệ Vương đã chết tại đất “Trệ”, vĩnh viễn không về nước được, điều này tương ứng với việc Thượng Thiên phán cho Lệ Vương một bản án tù trung thân. Bản thân tác giả nhận thấy rằng, người trợ giúp làm việc xấu trong cuộc bầu cử Mỹ lần này hẳn là cũng sẽ có kết cục giống với Chu Lệ Vương năm xưa. 

Khi Chu Lệ Vương bỏ trốn, nền Cộng hòa đã được sinh ra. Triều đình nhà Chu không còn hoàng đế, nhưng việc bang giao không thể bãi bỏ. Vậy là Chu Công và Triệu Công đã cùng nhau nắm quyền cai quản đất nước, đồng thời thực hiện nền chính trị Cộng hòa. Sự vụ cụ thể do quan lại sáu cấp bàn bạc định ra cách giải quyết. Nền chính trị này đã vận hành trong suốt 14 năm, mãi đến khi Chu Lệ Vương qua đời, hai vị quận công cùng các quan đại thần mới lui về đất phong, ổn định làm những việc mà bản thân cho là đúng. Khoảng thời gian này gọi là “Cộng hòa”. Thời kỳ “Cộng hòa”, quan và dân, từ trên xuống dưới đồng lòng nhất chí, không ích kỷ, không tranh quyền, không nhân lúc người khác sa cơ mà đoạt lấy tài sản, mọi người đều dùng thái độ vị công mà phụng sự quốc gia, sống hài hòa, người mới lên thay quyền, khi thành công cũng không quyến luyến quyền lực. Nền “Cộng hòa” hoạt động trong 14 năm, đất nước tốt đẹp hơn nhiều so với thời Chu Lệ Vương nắm quyền. Có thể nói hai chữ “Cộng hòa” đã mang nội hàm theo hướng chính và tích cực. 

Trở lại thời gian hơn 200 năm trước, các vị cha lập quốc của Mỹ đã gây dựng đất nước dựa trên niềm tin kiên định với tín ngưỡng vào Thần, đề cao công lý, chí công vô tư, hết lòng phục vụ nhân dân, không tham luyến quyền lực, họ đã tạo nên một nền Cộng hòa vĩ đại.

Sự ra đời của “Cộng hòa” năm 841 trước Công nguyên tại Trung Quốc rất đặc biệt, đây là lần đầu tiên xuất hiện nền “cộng hòa” trong lịch sử thế giới. Sau này, nền Cộng hòa ở Tây phương được dịch sang tiếng Hán, họ lấy ra hai từ “Cộng hòa” từ trong lịch sử Trung Quốc để phiên dịch. 

Hôm nay, người viết thấy trong tiết mục của ông Giang Phong trên truyền hình, nói rằng, năm 1880, tờ National Tribune đã xuất bản một câu chuyện (cũng được lưu lại tại Thư viện Quốc hội Mỹ) rằng: vị cha lập quốc của Hoa Kỳ, Tướng Washington, ở Thung lũng Valley Forge, được một nữ Thần chỉ điểm cho ông thấy 3 thời điểm ở tương lai mà Hoa Kỳ đối diện với khủng hoảng. Điều khiến tác giả ấn tượng chính là, trong văn hóa phương Tây, những người thành đạt thường được gọi là “cha”, và trong câu chuyện này, nữ Thần gọi Tướng Washington là “con trai của nền Cộng hòa”. Trong chữ “tuyển”, nếu chữ “cộng” chỉ nền Cộng hòa, và chữ “tị” là chỉ đứa con hy vọng, thì vị tổng thống mà người Mỹ thực sự nên chọn sẽ có thể duy trì nền cộng hòa và có tín ngưỡng đối với Thần kiên định như những người cha sáng lập nước Mỹ, đề cao công lý, chí công vô tư, một lòng vì dân, không tham luyến quyền lực. Người Mỹ chính thức ưng thuận chọn lựa “người con của nền Cộng hòa”, tuy nhiên “người con của nền Cộng hòa” không chỉ có Tướng Washington.

Ngoài ra, chữ ‘cộng’ còn có hai bông hoa nở trên một cành. Tác giả tin rằng tinh thần Cộng hòa sẽ không chỉ phát triển ở nước Mỹ, bờ bên kia đại dương. Sau khi những thay đổi lớn được “hoàn thành”, bông hoa Cộng hòa sẽ lại nở trên đất Trung Hoa, bởi vì Thần đã gieo mầm hạt giống này trong lịch sử. Đến lúc đó, sự liêm chính, công lý và lương tri sẽ trở lại trên mảnh đất Trung Hoa. 

Theo Vision Times
San San biên dịch