Hàn Tín một tay lấy thiên hạ cho nhà Hán. Ông nổi tiếng với cách dụng binh như thần, vô cùng sáng tạo, đánh những trận đẹp mắt mà những ai nghiên cứu Binh pháp đều nên tham khảo.

Những điển tích về Hàn Tín như ‘minh tu sạn đạo, ám độ Trần Thương’, ‘thùng gỗ vượt sông’, ‘Tứ diện Sở ca’ v.v. cũng khiến người đọc vô cùng thích thú.

Jurgen Klopp là một trong những huấn luyện viên xuất sắc nhất thế giới thời điểm hiện tại, là người dám chơi đôi công với Manchester City của Pep Guardiola; khi còn dẫn dắt Dortmund trước đó, ông là người dám cạnh tranh sòng phẳng với Bayern Munich.

Ngày 17/3, trong loạt trận đá bù Ngoại hạng Anh, Liverpool của Klopp đã thắng Arsenal của Arteta với tỷ số 2-0. Khi tôi xem diễn biến chính của trận đấu, tôi rất tâm đắc trận đấu này bởi vì Klopp dụng binh rất giống Hàn Tín trong trận đánh với nước Triệu.

Sau khi Hàn Tín bình định được nước Nguỵ với kế ‘thùng gỗ vượt sông’, ông lại hướng lên phía Bắc để đánh Triệu. Hàn Tín mang theo tầm 2 vạn quân già yếu, chưa qua huấn luyện bài bản, trong khi đó nước Triệu lại có 20 vạn quân (gấp 10 lần quân Hán), hơn nữa nước Triệu thời Chiến Quốc là quốc gia duy nhất có thể chiến đấu với nước Tần, đồng thời cũng là nơi sinh ra nhiều danh tướng như: Triệu Xa (cha Triệu Quát), Liêm Pha, Lý Mục v.v.

Đối thủ của Liverpool là Arsenal – vốn là một đội bóng mạnh. Dù thua Manchester City ở loạt trận trước nhưng chúng ta thấy được những tín hiệu tích cực từ đội bóng này: không còn sợ những ông lớn. Các fan của Pháo thủ cũng hy vọng đội bóng con cưng cầm chân được Liverpool.

Ở hiệp một trận đấu, những đường lên bóng bên hành lang cánh với sự xuất hiện của Saka và Martinelli đã gây không ít khó khăn cho Liverpool. Arsenal áp đảo hoàn toàn trong hiệp 1.

Sang đến hiệp 2, phút thứ 53, nhận đường chọc khe của Thiago, Jota dứt điểm góc gần hạ gục ‘người nhện’ Ramsdale. Lúc này mọi người biết HLV Klopp làm gì không? Ông lập tức thay Jota và Diaz bằng Salah và Firmino. 

Chúng ta sẽ thắc mắc tại sao Jota mới ghi bàn lại thay ra, Liverpool có được lợi thế thì nên gia cố hàng phòng ngự chứ thay đổi hàng công làm gì? Vả lại Liverpool có ‘trung vệ thép’, ‘hòn đá tảng’ là Van Dijk, chơi phòng ngự cũng khả dĩ, tại sao lại đẩy lực lên hàng công làm gì?

Nhưng Klopp có lý do của mình, và tôi đánh giá đây là bước ngoặt của trận đấu.

Đến phút 61, Firmino ghi bàn ấn định chiến thắng 2-0 cho Liverpool. Những phút sau đó Arsenal đã rất cố gắng nhưng vẫn thay đổi được cục diện. 

Vậy thì trong trận này, tài dụng binh của Klopp giống Hàn Tín ở điểm nào?

Thứ nhất là sự quyết đoán trong quyết định thay người. Sau khi Jota ghi bàn, Klopp lập tức có sự điều chỉnh nhân sự trên hàng công. Sự quyết đoán này giống với Hàn Tín.

Chuyện là trước khi vào nước Triệu thì có một nơi là Tỉnh Hình (井陘). Hình – 陘 là mạch núi bị đứt đoạn, khoảng trống đó chỉ là con đường rất nhỏ, chỉ đủ một người dắt một ngựa đi qua mà thôi. Đây là nơi rất hiểm yếu. 

Hàn Tín phái quân đi do thám, biết rằng nước Triệu có mưu sĩ là Lý Tả Xa (hậu duệ của danh tướng nước Triệu là Lý Mục) đưa ra ý kiến rằng: Hàn Tín đường xa đến đây, binh sĩ mỏi mệt, quân lương không đủ, nên cốt muốn đánh nhanh thắng nhanh. Cho nên nước Triệu chỉ cần đắp luỹ trấn thủ, đồng thời cắt đứt đường vận lương của Hàn Tín; không quá 10 ngày, đầu Hàn Tín sẽ đến chỗ đại vương.

Nhưng Triệu vương không nghe vì cho rằng nước Triệu trước đây hùng mạnh, vả lại quân 20 vạn gấp 10 lần Hàn Tín, do đó muốn đánh trận sòng phẳng với quân Hán.

Hàn Tín nghe xong tin tức lấy LẬP TỨC cho quân nhanh đóng tiến vào Tỉnh Hình. Đây là điểm giống thứ nhất giữa Hàn Tín và Klopp: ra quyết định nhanh và quyết đoán.

Điểm thứ hai là cả Klopp và Hàn Tín đều am hiểu tâm lý đối phương.

Sau khi có bàn thắng ở phút 53, Klopp lập tức có sự thay đổi trên hàng công, chứ không phải có cụm phòng ngự, bởi ông hiểu một điểm rất quan trọng này: Arsenal của Arteta bối rối nhất là khi vừa bị thủng lưới.

Thật vậy Arsenal không phải là đội bóng có tâm lý quá mạnh, họ luôn bị coi là ‘những đứa trẻ nhà Wenger’, tức tuổi đời trung bình của đội bóng còn rất trẻ. Ngay cả HLV Arteta cũng là ‘đứa trẻ’ ngày nào đã trưởng thành. Cho nên Klopp mới nhân lúc tinh thần của Arsenal đang xuống, ông mới tung 2 quân bài mạnh nhất trên hàng công là Salah và Firmino. 

Khoảng 6 phút sau, Firmino đã không làm ông thầy người Đức thất vọng với một pha chạm bóng tinh tế nâng tỷ số lên 2-0.

HLV The Kop hiểu tâm lý của Arsenal là vô cùng bối rối khi bị thủng lưới, Hàn Tín cũng vậy.

Sau khi đem quân vào Tỉnh Hình, ông bắt đầu làm các bước: 

  • Phái 2000 binh lính mang cờ Hán lên núi mai phục, chờ khi quân Triệu ra khỏi trại thì lẻn vào rút cờ Triệu mà cắm cờ Hán.
  • ‘Bối thuỷ kết doanh’: Lập trại quay lưng phía sông.

Đến sáng hôm sau, Hàn Tín đem quân ra nhử quân Triệu, quân Triệu ra đánh để trống trại. 2000 quân Hán vào trại Triệu thay cờ. Quân Triệu giằng co với quân trại ‘bối thuỷ’ rồi quay về, bỗng giật mình thấy toàn cờ Hán trong doanh trại.

Hàn Tín lệnh cho quân trại bối thuỷ và 2000 quân Hán đánh ép quân Triệu. Kết quả 20 vạn quân Triệu bị dẹp xong chỉ trong một buổi sáng.

Kể câu chuyện dài như vậy là muốn nói 2 điều: Hàn Tín phải hiểu tâm lý quân mình khi phải kết trại quay lưng phía sông, họ sẽ chiến đấu hết mình vì không còn đường lui. Đồng thời ông cũng hiểu rằng, khi thấy cờ Hán ở doanh trại Triệu thì tâm lý quân Triệu cũng sụp đổ. Do đó mới nói rằng Hàn Tín phải rất am hiểu tâm lý mới tính toán và đánh trận như vậy.

Điểm thứ ba là cả Hàn Tín và Klopp đều giải quyết trận đấu trong một thời gian rất ngắn. Nếu Hàn Tín chỉ mất một buổi sáng để khiến 2 vạn quân Hán đánh tan 20 vạn quân Triệu, thì HLV Jurgen Klopp chỉ mất tầm 8 phút (từ phút 53 đến phút 61) để định đoạt trận đấu. Quả thật 2 người này dụng binh thần tốc.

Trên đây chỉ là vài dòng tâm đắc khi xem diễn biến chính trận đấu giữa Arsenal và Liverpool, từ đó thấy được việc HLV Jurgen Klopp dụng binh rất giống Hàn Tín. 

Cuộc đua Ngoại hạng Anh đang diễn ra rất gay cấn, Manchester City chỉ cách Liverpool đúng 1 điểm và còn một trận đối đầu trực tiếp sắp tới, liệu ai sẽ trở thành nhà vô địch giải đấu cao nhất xứ sở sương mù, chúng ta chỉ có thể chờ xem.

Mạn Vũ

Chú thích:

(*) Jurgen Klopp đã đạt giải huấn luyện viên xuất sắc nhất do FIFA The Best trao tặng vào năm 2019 và 2020.