Năm Hi Bình thứ năm Hán Linh Đế (Năm 176 sau công nguyên), một ngày nọ, trên bầu trời huyện Tiêu nước Bái, một con rồng vàng tỏa ra những tia sáng vàng, nhẹ nhàng uyển chuyển bay lên bầu trời. Bách tính sôi nổi ngẩng đầu lên quan sát chăm chú, tin tức nhanh chóng được lan truyền tới kinh thành. 

Sự xuất hiện đầu tiên của rồng vàng

Khi đó, quang lộc đại phu Kiều Huyền hỏi thái sử Lệnh Đơn Dương: “Đây là điềm lành gì?”

Đơn Dương là người thích sống tách biệt, lời nói và việc làm khác hẳn với phong tục bình dân, đặc biệt giỏi quan sát các vì sao và tính toán lịch số.

Đơn Dương trầm ngâm hồi lâu rồi trả lời: “Thần thú rồng vàng xuất hiện đồng nghĩa với việc vùng này sẽ xuất hiện quân vương. Hơn nữa, theo dự đoán chiêm tinh này, từ nay về sau, không đến năm mươi năm nữa, rồng vàng sẽ lại xuất hiện ở đây.”

Tuy nhiên, dự ngôn của ông ta không thu hút nhiều sự chú ý của nhiều người, chỉ có một người tên là Yên Đăng âm thầm ghi lại lời tiên tri này.

Quê hương của Tào Tháo

Huyện Tiêu nước Bái chính là quê hương của Tào Tháo, cũng là huyện Bặc tỉnh An Huy hiện nay.

Huyện Tiêu là một thành cổ đã tồn tại từ thời Xuân Thu, trải qua các đời Tần, lưỡng Hán đều là trung tâm hành chính địa lý của quận phủ. Toàn bộ khu vực địa hình bằng phẳng. Sông Oa từ Tây Bắc chảy về phái Đông Nam xuyên qua khu vực này. Tào Tháo đã trải qua những năm tháng tuổi thơ cơ cực, tinh nghịch của mình tại đây.

Khi Hoàng Long xuất hiện lần đầu tiên ở huyện Tiêu, Tào Tháo đã 22 tuổi, là chỉ huy đầu tiên của Bắc Lạc Dương. Lần đầu đảm nhiệm chức Bắc Đô Úy Lạc Dương, chấp pháp nghiêm minh, khiến cho lớp hoàng thân quốc thích vừa tức vừa sợ. 

Trong mười năm sau, Tào Tháo chìm nổi nơi chốn quan trường. Lòng ôm chí lớn, chính trực không tùy tiện nên ông gặp nhiều cản trở nên quyết định từ chức vì bệnh tật, cách xa nơi triều đình đầy thị phi, trở về quê hương để giải tỏa tâm tình.

Vì vậy, ông đã xây dựng một tịnh xá ở phía đông cách huyện Tiêu năm dặm, từ chối không tiếp khách, sống một cuộc đời bình lặng xuân hạ đọc sách, thu đông săn bắn. 

Năm đó (năm 187 sau CN), con trai của ông là Tào Phi cũng được sinh ra tại huyện Tiêu. Khi Tào Phi chào đời, một đám mây màu xanh như hình một chiếc xe che kín trên bầu trời của gian nhà, những người quan sát vận khí cho rằng đây không phải là vận khí bình thường của một người dân hay đại thần, mà là của vị vương.

Rồng vàng xuất hiện trở lại

Vào năm sau, Tào Tháo trở lại triều đình, đảm nhiệm chức Điền quân giáo úy, một trong tám giáo úy ở Tây Viên, lại lần nữa được đưa vào làm quan trong quân đội của nhà Hán. Sau đó, với tư cách là Tể tướng nhà Hán, ông đã giúp nhà Hán không bị thất thủ, sống cuộc đời chinh chiến hơn 30 năm cho đến khi Lạc Dương sụp đổ vào tháng giêng năm Kiến An thứ 25 (năm 220 SCN).

Tháng 3 cùng năm, rồng vàng thực sự lại xuất hiện lần nữa ở huyện Tiêu. Lời dự ngôn của Đơn Dương đã thành sự thật, vào tháng 10, Hán Hiến Đế thiền vị nhường ngôi cho Tào Phi, Tào Ngụy chính thức dựng nước.

Từ chứng thực phát triển của lịch sử, lần đầu rồng vàng xuất hiện, Tào Tháo lấy thân phận tướng quốc của triều Hán để độc chiếm Hán thất, là vua thực sự; rồng vàng tái hiện con trai Tào Tháo là Tào Phi là thiên mệnh lịch sử thay thế triều đại nhà Hán. 

Huyện Tiêu nước Bái cũng là quê hương của nhiều anh hùng trong Tam Quốc. bao gồm thần y Hoa Đà, còn có Hứa Chử “Hổ si” hộ vệ thân thiết của Tào Tháo và các chư tướng Hạ Hầu Thị…, chính là “Một thời bao nhiêu hào kiệt”. 

Tài liệu tham khảo: 
– Hậu hán thư ‧ phương thuật liệt truyện đệ thất thập nhị
– Tục hán chí ‧ quận quốc chí
– Tam quốc chí ‧ ngụy vũ kỷ 

Theo Epoch Times
Bảo Hân biên dịch