Cả cuộc đời mình, dẫu luôn phải lo toan bao việc đại sự, nhưng Tăng Quốc Phiên đã làm đúng 4 việc. Muốn hiểu rõ đạo lý này, đầu tiên chúng ta cùng nhau đọc một câu chuyện nhỏ.

Câu chuyện ý nghĩa về tiểu hòa thượng và chiếc bát hóa duyên

Một tiểu hòa thượng bận rộn từ sớm đến tối. Một hôm cậu hỏi Sư phụ của mình: “Sư phụ ơi, hàng ngày con đều bận rộn như vậy, sao con lại chẳng có thành tựu gì thế ạ?”.

Vị sư phụ chỉ mỉm cười bảo tiểu hòa thượng mang chiếc bát hóa duyên của mình tới. Trước tiên ông để đầy quả óc chó vào trong bát, sau đó đổ gạo lấp đầy bên trong. Cuối cùng ông đổ nước vào, và cái bát đã đầy.

Sư phụ lại lấy một chiếc bát hóa duyên khác. Lần này ông làm ngược lại, đổ nước vào trước tiên. Sau khi đổ nước ông mới lần lượt cho quả óc chó và gạo vào. Nước ngay lập tức tràn ra ngoài.

Lúc này, vị sư phụ mới từ tốn nói: “Sinh mệnh cũng giống như hai chiếc bát hóa duyên này. Nếu giống như cái bát thứ hai, chỉ biết chất đầy những chuyện vụn vặt thì hàng ngày dẫu bận rộn bạn cũng sẽ vẫn cảm thấy lo lắng bất an”.

Đời người có thể bận rộn, nhưng không nên bận rộn một cách mù quáng. Bạn cần dành thời gian và tâm sức vào những việc quan trọng.

Đời người có thể bận rộn, nhưng không nên bận rộn một cách mù quáng. (Ảnh: thoimoi.vn)

Vun đắp mái ấm gia đình

Gia đình là nơi duy nhất trên thế giới che dấu khuyết điểm và thất bại của con người. Đồng thời đó cũng là nơi chứa đựng sự ngọt ngào, ấm áp, vun đắp tình yêu thương trong tâm hồn mỗi người. Một gia đình hạnh phúc, thư thái là ngọn nguồn của niềm vui.

Trong cuộc đời, điều quan trọng nhất là gia đình. Ngày càng có nhiều người dành phần lớn thời gian và tinh sức của mình vào những chuyện khác mà coi nhẹ gia đình.

Chúng ta dường như đã quên điều quan trọng này. Sự cố gắng và nỗ lực của chúng ta lẽ nào chẳng phải vì để gia đình hạnh phúc hay sao? Nếu vì sự nghiệp mà đảo lộn cuộc sống gia đình, thì e rằng chúng ta đã đảo lộn giữa gốc và ngọn. Gia đình là quần thể sớm nhất mà con người tham dự, đa phần thời gian trong cuộc đời mỗi người đều trải qua trong gia đình. Một gia đình ấm áp và hòa thuận có thể khơi dậy những tiềm năng của con người.

Gia đình cần sự cống hiến, chứ không phải một mực đòi hỏi. Gia đình cần phải hạnh phúc và những thành viên trong gia đình cùng nhau trưởng thành về tinh thần. Mỗi thành viên trong gia đình đều phải gánh vác trách nhiệm của mình.

Mặc dù cả đời mình Tăng Quốc Phiên đều tham dự việc triều chính, việc chính sự vô cùng bận rộn, nhưng ông lại rất mực coi trọng vun đắp cho gia đình.

Cả đời mình, ông để lại rất nhiều tác phẩm lớn như cuốn “Tăng Quốc Phiên gia thư” (Thư nhà của Tăng Quốc Phiên) được lưu truyền rộng rãi. Trong cuốn sách này ông đều đưa ra những yêu cầu nghiêm khắc đối với con cái, anh em và con cháu trong gia tộc. Vậy nên gia tộc họ Tăng mới có thể phát triển bền vững, hưng thịnh và sản sinh ra không ít những vị đại sư nổi tiếng.

Tăng Quốc Phiên (1811-1872) Ông là tướng lĩnh chỉ huy Tương quân (đoàn quân khởi phát ở Tương Hương), cánh quân chủ lực trong cuộc chiến chống quân Thái Bình Thiên Quốc. (Ảnh: tinhhoa.net)

Kết giao đúng bạn

Con người luôn muốn thông qua cách thiết lập và duy trì những mối quan hệ thân thiết để tìm cảm giác mình được thuộc về một nơi nào đó. Kết bạn với người như thế nào có thể sẽ quyết định cuộc đời của bạn như thế nấy.

Bạn bè cũng có nhiều kiểu như ‘bạn nhậu’, bạn khi khó khăn, hoạn nạn… Chúng ta thường nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”. Bạn bè sẽ ảnh hưởng tới cả cuộc đời của bạn, nên nhất định phải chọn bạn mà chơi.

Một tình bạn chân chính giống như loài thực vật dần dần sinh trưởng suốt cuộc đời, phải trải qua và đứng vững trước những sóng gió của nghịch cảnh. Muốn kết bạn cần phải tìm những người bạn có thể cùng bạn đồng cam cộng khổ, chân thành, thẳng thắn và mang đến nguồn năng lượng tích cực cho bạn.

Người bạn chân chính sẽ có thể dự liệu được nhu cầu của đối phương, chứ không chỉ tuyên bố mình muốn gì.

Tăng Quốc Phiên cũng có tiêu chuẩn và yêu cầu với những người bạn của mình. Đạo kết giao bè bạn của ông có thể tổng kết là “8 kiểu bạn nên kết giao và 9 kiểu bạn không nên kết giao” (Bát giao cửu bất giao), “Kết giao với người đức dày, kết giao với người ngay thẳng… không kết giao với kẻ trục lợi, vong ân phụ nghĩa…”.

Trong rất nhiều bức thư Tăng Quốc Phiên gửi cho em trai mình là Tăng Quốc Toàn, ông đều nhiều lần đề cập tới tầm quan trọng của bạn bè. Ông nhấn mạnh rằng cần phải lựa chọn kỹ lưỡng trước khi kết bạn. Bởi lẽ “có thầy, có bạn giúp đỡ thì kẻ nhát gan cũng biết lập chí”, “thành bại của đời người đều liên quan tới việc có bạn hiền hay không, không thể không thận trọng”.

Người bạn chân chính sẽ có thể dự liệu được nhu cầu của đối phương, chứ không chỉ tuyên bố mình muốn gì. (Ảnh: tinhhoa.net)

Tìm đúng vị trí

Mỗi người đều hy vọng trong cuộc đời ngắn ngủi của mình có thể sống thong dong, tự tại, và có nghĩa. Nhưng chỉ khi tìm đúng vị trí của mình,con người mới có thể nhìn thấy cảnh đẹp ở bất cứ nơi đâu.

Đôi khi nỗ lực cũng không đạt được thành quả như dự tính, có thể là hướng nỗ lực của bạn đã có vấn đề gì chăng?

Đừng quá coi trọng sự đánh giá hay cách nghĩ của người khác. Dẫu người khác đo lường bạn thế nào cũng không quan trọng bằng bạn đánh giá bản thân như thế nào. Tìm đúng vị trí và hiểu rõ điều gì phù hợp với bản thân mình. Đừng ngưỡng mộ hay chạy theo vị trí của người khác một cách mù quáng.

Cuộc sống giống như một sân khấu. Mỗi người đều cần diễn thật đạt vai của mình, nhưng lại đừng mang vai diễn trong công việc ấy về nhà. Công việc có tính chất của công việc, còn gia đình lại không phải là nơi phân định đúng sai rạch ròi. Gia đình là nơi bao dung sự khác biệt, yêu thương và khích lệ, nâng đỡ lẫn nhau sống tốt hơn và có ích cho đời.

Tăng Quốc Phiên nói: “Đào rất nhiều giếng mà không thấy mạch nước là do lỗi không chuyên” (Quật tỉnh đa nhi vô tuyền ẩm, bất chuyên chi cữu dã). Từ một vị Thị lang chịu tang tới thống soái của Tương quân, Tăng Quốc Phiên đã tìm đúng vị trí của mình và mở ra một vùng trời thành công.

Chăm sóc tốt cho bản thân

Giá trị của sức khỏe không gì có thể sánh bằng. Nó là thứ duy nhất đáng để con người phó xuất thời gian, tâm huyết, sự lao lực, tiền của, thậm chí là cả sinh mệnh để truy cầu.

Sức khỏe không tốt thì mọi thứ đều không tốt. Sức khỏe tốt thì cuộc sống mới có niềm vui. Công danh lợi lộc có thể đạt được nhờ sự nỗ lực, nhưng một khi con người mất đi sức khỏe, thì chỉ sự nỗ lực cũng chẳng thể vớt vát được gì.

Sức khỏe là tài sản lớn nhất của con người. Khi đến tuổi trung niên chăm sóc tốt cho bản thân mình chính là sự đầu tư thông minh nhất.

Ăn uống một cách hợp lý, chăm chỉ rèn luyện thân thể là cách tốt có thể giữ gìn sức khỏe. Muốn có một sức khỏe tốt thì phải có một tâm thái tốt. Muốn có một tâm thái trẻ trung thì cần luôn tiếp xúc với những điều mới lạ, nuôi dưỡng hứng thú sở thích, ít tức giận, thường vui vẻ, trân trọng từng ngày trong cuộc đời mình.

Sức khỏe không tốt thì mọi thứ đều không tốt. Sức khỏe tốt thì cuộc sống mới có niềm vui. (Ảnh: kaiwind.com)

Tăng Quốc Phiên tạ thế ở tuổi 62. Ngày nay độ tuổi đó không được coi là trường thọ, nhưng hơn 100 năm về trước ông đã vượt quá ngưỡng tuổi thọ bình quân của con người thời bấy giờ.

Sức khỏe của Tăng Quốc Phiên không tốt lắm. Ông mắc nhiều chứng bệnh, nhưng bù lại, ông lại vô cùng coi trọng việc dưỡng sinh. Ông thường nói “Trị tâm cần dùng hai chữ “quảng đại” làm thuốc. Trị thân cần dùng hai chữ “không thuốc” làm thuốc”.

Về phương diện giữ gìn sức khỏe, Tăng Quốc Phiên có một bộ phương pháp riêng của mình. Giữa năm Đồng Trị, Tăng Quốc Phiên đề xuất “6 việc dưỡng sinh”. Ông cho rằng “Dưỡng sinh lấy giảm bớt phiền não làm gốc, chí cường mà thân bất nhược, mới là biểu tượng chấn hưng trong gia đình”.

Con người giống như giải từng câu đố. Có người không ngừng vẽ vẽ vạch vạch, nhưng hiệu quả thu được lại không nhiều. Có người hành sự quyết đoán, chỉ vài nét đơn sơ đã có được đáp án chính xác. Vấn đề có điểm then chốt, việc trên thế gian cũng có nặng nhẹ nhanh chậm khác nhau.

Hãy giảm bớt sự bận rộn mù quáng, dành thời gian vào những việc quan trọng cho bản thân và gia đình yêu thương của bạn. Đừng để sự bận rộn mù quáng hao tổn sinh mệnh của bạn. Đừng để đến khi tóc bạc da mồi, quay đầu nhìn lại trong lòng lại tràn đầy niềm tiếc nuối mà thôi.

Theo Soundofhope
Hiểu Mai biên dịch