Trong Tây Du Ký có rất nhiều mỹ nhân không phải là yêu tinh, ví như nữ vương xinh đẹp của Tây Lương Nữ quốc. Đường đường là một bậc quân vương, vì sao cô ấy không giữ nổi trái tim của Đường Tăng? Mỹ nữ, quyền lực, sự giàu có cùng địa vị, vì sao không làm lay động được ước nguyện ban đầu của Đường Tăng? 

Vào một ngày cách đây chừng mười năm về trước, lúc đó gió thổi vi vu, cành lá lao xao, một nữ sinh xinh đẹp chuẩn bị thi đại học đột nhiên gọi tôi lại rồi nói: “Thưa thầy, hôm qua là ngày nghỉ, em có xem một bộ phim. Thầy có muốn biết đó là bộ phim gì không ạ?” Tôi nói: “Vậy em kể cho thầy nghe đi, xem đó là bộ phim gì mà khiến em hào hứng đến vậy”. Nữ học sinh trả lời: “Đi qua Nữ Nhi quốc” trong ‘Tây Du Ký’. Nghe vậy, tôi liền nói: “Thầy đã từng xem qua, câu chuyện cũng không tệ”. 

Sau đó cô ấy hỏi: “Thầy có nghĩ Đường Tăng thật ngốc không? Nữ vương xinh đẹp như vậy muốn níu giữ ông ấy nhưng ông lại không muốn ở lại”. Tôi nhìn vào ánh mắt của cô học trò và thấy có gì không đúng. Với tư cách là một giáo viên, vào thời điểm quan trọng đối với người học trò, cô ấy nên được định hướng tốt cho sự phát triển. Tôi nói: “Mỗi người có ý chí riêng, nếu Đường Tăng ở lại, vậy thì không lấy được Chân Kinh rồi. Giống như các em ở thời điểm hiện tại vậy, nếu có tư tưởng bỏ học, không thể thi đậu và hướng lên học đại học rồi”. 

Cô học trò lại nói: “Vậy thì ông ấy có thể để cho đồ đệ đi lấy kinh sách, hơn nữa ông lại có đôi mắt của người phàm, việc bắt yêu trừ ma so với Tôn Ngộ Không thì quá kém, đi bộ cũng không bằng Trư Bát Giới, nếu ông ấy không đi thì Tôn Ngộ Không đã cưỡi mây đến nơi lấy kinh từ lâu rồi”. Thấy tôi không nói gì. Cô học trò lại nói tiếp: “Thầy không thuyết phục được em, nhưng em hiểu ý của thầy, em sẽ ôn bài thật cẩn thận để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới”. Nói xong, cô học trò tỏ vẻ tinh nghịch rồi bỏ chạy. 

Đúng vậy, lúc đó tôi cũng cảm thấy cô học trò nói có lý, để cho đồ đệ đi thỉnh kinh, bản thân ở lại hưởng vinh hoa phú quý mà vẫn có được Chân Kinh, chẳng phải “nhất cử lưỡng tiện” sao? Để Đường Tăng đi thỉnh kinh, khổ nạn trùng trùng điệp điệp, hao tâm tốn sức, cái được chẳng bõ cho cái mất. 

Mười năm sau, tôi đã xem lại trích đoạn “Trải qua Nữ nhi quốc” trong Tây Du Ký, nỗi băn khoăn trong lòng đã được tháo gỡ. Tất nhiên, đây không phải vì bản thân có ngộ tính cao mà bởi lúc này tôi đã là một người tu luyện Đại Pháp, Pháp đã khai mở trí huệ cho tôi, khiến tôi hiểu được vì sao Nữ vương của Nữ nhi quốc không thể giữ chân Đường Tăng được, đằng sau câu chuyện đều có ẩn ý, muốn hiểu được tường tận thì cần phải xem toàn bộ truyện “Tây Du Ký”. 

Nếu nghiên cứu cẩn thận danh tác “Tây Du Ký”, bạn sẽ thấy được đây là một câu chuyện tu luyện, dựa vào hình thức ‘thỉnh kinh’ để nói về tu luyện. Quá trình đi thỉnh kinh chính là quá trình tu luyện, trên hành trình lấy kinh gặp không ít khổ nạn, đó cũng chính là những khổ nạn mà một người tu luyện phải trải qua. 

Thầy trò Đường Tăng trong “Tây Du Ký” đã trải qua tổng cộng chín mươi chín tám mốt nạn, điều này tượng trưng cho việc tu luyện sẽ có nhiều khổ nạn, hơn nữa thiếu một nạn cũng phải bổ sung cho đủ. Đương nhiên là, đối với mỗi người tu luyện, những khổ nạn mà họ gặp phải là không giống nhau, mức độ khó cũng khác nhau, cũng không phải nói mỗi người tu luyện đều bắt buộc trải qua 81 nạn, mà những nạn này là do nghiệp lực đã hình thành qua đời đời kiếp kiếp của người tu luyện tạo thành. 

Những khó khăn trong quá trình tu luyện của Đường Tăng phần lớn là do ma quỷ gây ra, nhưng cũng có một số trở ngại là do con người tạo ra. Những gì thầy trò Đường Tăng trải qua ở Nữ nhi quốc cũng là một đại nạn, một đại quan. Ở đây, họ không chỉ trải qua quan tình mà còn quan sắc và dục, quan danh, quan lợi đều muốn cản đường. Nếu không vượt qua được thì vậy là tu uổng công rồi. Quan ải này so với việc gặp phải yêu ma cũng khó khăn không kém. 

Nếu như theo lời người tu luyện mà nói, người khác liệu có thể thay thế không? Không thể. Ai tu người ấy được, người nào không tu thì không bao giờ đắc được. Đương nhiên, sự tình của người tu luyện, nếu ngay tại lúc đó nói cho cô học trò không phải là người tu luyện nghe, với thân đầy danh lợi tình dục, cũng không nhất định hiểu được, cũng sẽ cho rằng Đường Tăng ngốc. Tuy nhiên, sự việc này trong tâm tôi hiểu rõ và người chân chính tu luyện cũng sẽ hiểu rõ. 

Nếu Đường Tăng bị Nữ vương xinh đẹp giữ lại, điều ông có được chính là phần đời còn lại được hưởng vinh hoa phú quý, ân ân ái ái. Nhưng trăm năm đời người giống như nước chảy, một khi qua đi sẽ lại tiến vào luân hồi, kiếp sau có được thân người cũng không chắc sẽ được hưởng vinh hoa phú quý như tại kiếp này. Cũng có thể trong cơn khốn khó, vợ chồng sẽ như đôi chim rừng, gặp phải đại nạn thì mỗi người một ngả. 

Liệu có mấy đôi vợ chồng có thể thực hiện được lời thề non hẹn biển tại nhân gian? Lời hứa vượt thời không, người bình thường liệu có thể làm? Đường Tăng làm chính là cái mà người phàm với thân đầy tình dục không hiểu được, ông chỉ một lòng tu luyện thành Phật, điều ông muốn chính là đạt được sinh mệnh vĩnh hằng, không nhập vào luân hồi chuyển kiếp. Còn mỹ nữ, quyền lực, tài phú cùng địa vị cũng chỉ là những thứ ngắn ngủi trăm năm mà thôi. 

Theo Thiên Tái Vân – Vision Times
San San biên dịch

Từ Khóa: