Trong “Đại Đường tây vực ký” cao tăng Đại Đường – Huyền Trang có kể một câu chuyện về thành phố Hạt Lao Lạc Ca bị chôn vùi dưới sa mạc. Người dân nơi đây có cuộc sống rất thoải mái, đất đai trù phú, nhưng họ không tin Phật Pháp và cũng không kính trọng tượng Phật.


“Đại Đường tây vực ký” là quyển sách ghi lại cuộc hành trình phụng mệnh vua Đường Thái Tông sang Tây phương thỉnh kinh đầy gian nan của nhà sư Huyền Trang. Trong sách thuật lại ông đã đi qua hơn một trăm mười quốc gia…

Ngày nọ, có một vị La Hán lạ mặt đến lễ bái tượng Phật, trang phục và diện mạo vị này khiến người dân địa phương rất kinh ngạc và họ đã đến kinh thành báo cáo với Quốc Vương. Quốc Vương ra lệnh dùng đất cát ném vào vị La Hán này và không cho vị ấy ăn.

Chỉ có một vị tăng nhân tin vào Phật đã âm thầm mang cơm cho ông ăn trong suốt một thời gian. Trước khi rời khỏi thành, vị La Hán đã nói với người tin Phật rằng: “Bảy ngày nữa một trận bão cát lớn sẽ chôn vùi tất cả mọi thứ trong thành phố này, sẽ không còn một ai sống sót. Hi vọng ông sớm ngày chuẩn bị, rời khỏi kinh thành trước đi” nói xong, vị ấy liền biến mất. Người đàn ông đã báo tin này với bạn bè và người thân nhưng không ai tin.

Ngày hôm sau, bỗng nổi lên một trận gió lớn, mọi người vui mừng khôn xiết khi đột nhiên từ trên trời rơi xuống rất nhiều kho báu lấp lánh. Họ không hề biết rằng chúng là điềm xấu, chỉ có người đàn ông được vị La Hán cảnh báo tin rằng tai họa sắp giáng xuống. Ông đã tự mình đào một đường hầm thông thẳng ra khỏi kinh thành. Vào nửa đêm ngày thứ bảy, trong lúc mọi người đang say giấc nồng một cơn bão cát ập đến, trong phút chốc cả kinh thành to lớn bị vùi trong biển cát. Duy chỉ có người tin Phật ấy là thoát được đại nạn, ông đã men theo đường hầm mình đã đào mà ra khỏi thành. Nhà tù trong kinh thành xưa kia đã trở thành một gò đất lớn.

Di tích thành cổ Lâu Lan. Ảnh theo tinhhoa.net

Câu chuyện này khiến nhiều người nghe thấy như là một truyền thuyết, tuy nhiên ngày nay tại Tân Cương các nhà khảo cổ học đã phát hiện những dấu tích của nước Loulan, nhưng không thể hiểu được vì sao một kinh thành phát triển như vậy lại bị chôn vùi dưới lớp đất cát sâu. Một số xác ướp được tìm thấy trong cát vẫn được bảo quản nguyên vẹn, họ trông như chỉ đang say ngủ.

Với rất nhiều truyền thuyết cổ đại, con người luôn nghĩ đó là truyền thuyết tạo nên bởi trí tưởng tượng của người xưa. Lý do bởi ngày nay, con người thường không tin vào những điều chưa được khoa học chứng minh. Chính vì sự cố chấp này mà họ đã tự nhốt mình trong cái khung hiểu biết nhỏ bé do chính họ tạo ra.

Câu chuyện Loulan và nhiều truyền thuyết khác phải chăng đều cùng nói về một ý nghĩa? Trong quá khứ từng có rất nhiều câu chuyện nhắc nhở chúng ta: cuộc sống không cần quá thoải mái và hưởng thụ nhiều. Chúng ta nên chú trọng vào bồi dưỡng nhân cách, đạo đức và các giá trị văn hóa truyền thống. Nếu không, chưa nói đến Thần Phật, chính chúng ta đang hủy hoại chính mình, môi trường và cuộc sống khi đạo đức trở nên suy đồi.

(Trích: Khám Phá nền văn minh tiền sử)

Xem thêm: