Trên mỗi bước đường đời, một người sẽ gặp không ít khó khăn, những lúc như vậy chính là hoàn cảnh tôi luyện giúp một người trưởng thành và trở nên mạnh mẽ vượt qua mọi rào cản. Người có lòng kiên trì không bỏ cuộc ắt sẽ có thể tiến gần tới thành công.

Thực tế cũng chứng minh, người có thể đạt tới thành công là bởi họ đã kiên trì không bỏ cuộc. Thomas Edison đã thử nghiệm tới 10 ngàn lần để mang lại ánh sáng cho nhân loại. Winston Churchill từng thi rớt lớp sáu. Ông từng trải qua thất bại trong tất cả các việc công chức mà ông chạy đua để tranh cử, nhưng cuối cùng ông đã trở thành thủ tướng Anh ở tuổi 62. Harland David Sanders, để bán món gà của mình, ông đã tìm đến hơn một ngàn nhà hàng nhưng đều bị từ chối, và cuối cùng cũng có một nhà hàng đồng ý chấp nhận, ngày nay hình ảnh của ông và thương hiệu KFC đã được treo ở khắp nơi trên toàn thế giới. Sir James Dyson phát triển sản phẩm máy hút bụi, ông đã thử nghiệm 5.126 lần thất bại và tiêu tốn hết khoản tiền tiết kiệm trong suốt 15 năm, tuy nhiên, mẫu thử nghiệm thứ 5.127 đã hoạt động thành công. Kết quả bây giờ thương hiệu Dyson là máy hút bụi bán chạy nhất ở Mỹ.

Tăng Quốc Phiên từng viết trong cuốn ‘Tăng Quốc Phiên gia thư’ rằng “Một người nếu không có lòng kiên trì thì cả đời sẽ chẳng làm nên công trạng gì” (Nguyên văn: “Nhân nhi vô hằng, chung thân nhất vô sở thành”.

Muốn hoàn thành một việc nào đó đều cần có thời gian. Đạo lý này thì ai cũng hiểu, nhưng vì sao khi thực hiện rất nhiều việc họ lại bỏ dở giữa chừng? Kỳ thực những trường hợp ấy không hề nằm ngoài 3 tình huống, một là gặp phải khó khăn thì cảm thấy không thể vượt qua, hai là khi đã nhàm chán thì càng làm càng cảm thấy không có động lực, nên ý chí không còn kiên định, tâm bắt đầu dao động, ba là phát hiện ra quy hoạch và sự lựa chọn trước kia có vấn đề cần phải điều chỉnh lại phương hướng, vậy là cuối cùng họ đứng giữa hai ngả đường là bước tiếp hay chọn bỏ cuộc. Người có lòng kiên trì và kiên định thì họ sẽ chọn bước tiếp để đến được đích cần đến.

Trong chương 64 của Đạo Đức kinh có viết: “Thận chung như thủy, tắc vô bại sự” tức là thận trọng thủy chung từ đầu đến cuối thì việc nào cũng thành. Đối với bất kể sự tình gì, trước sau đều cần thận trọng, bảo trì nhiệt tâm đối với công việc, làm được đến nơi đến chốn, kiên trì mục tiêu, từ đầu đến cuối đều không lơi lỏng thì sự việc mới thành.

Người có thể cẩn trọng, kiên trì trước sau không đổi, giống như tâm thái thuở đầu thì mới thật đáng quý. Giống như việc Lý Thời Trân phải mất 27 năm với 3 lần viết lại thì mới hoàn thành tác phẩm “Bản thảo cương mục”. Nhờ vậy mà cuốn sách đã trở thành cuốn y dược được người đời tôn sùng, sau này còn được dịch thành hơn mười thứ tiếng trên thế giới.

Đối với học tập, người xưa cho rằng quá trình đọc sách và học hỏi cũng là quá trình không ngừng hoàn thiện đức hạnh tu dưỡng của bản thân, bởi vậy mà cần phải nỗ lực kiên trì không ngừng nghỉ. Người ta học để tu thân, học để dưỡng Đức và biết làm người như thế nào. Việc học tập thành công hay thất bại mấu chốt là ở chỗ thái độ có siêng năng, nghị lực có cứng cỏi hay không. Vậy nên, kiên trì bền chí là phương pháp học tập tốt nhất. 

Trong giai đoạn đầu của mỗi người, khi chúng ta còn nhỏ, hiểu biết còn nông cạn, ít mối quan hệ, do đó chúng ta chỉ đóng vai trò nhỏ, là một kẻ yếu thế. Giai đoạn này, con người quý ở chỗ biết kiên trì bồi dưỡng đạo đức, lập chí cao xa, thì tương lai mới có thể trở thành người có ích cho xã hội. 

Cố Dã Vương là nhà sử học nổi tiếng của Nam triều (thời Nam Bắc triều trong lịch sử Trung Quốc), ông học rộng tài cao, rất nhiều người vì mến mộ danh tiếng của ông mà tới xin được học hỏi, ông đã tiết lộ bí quyết học tập như sau: 

Một lần, Hầu Huyền, con trai một người bạn tới thỉnh giáo ông rằng: “Ngài đọc nhiều sách kinh sử, cháu muốn hỏi trong học tập Ngài có bí quyết nào hay không?”.

Cố Dã Vương trầm ngâm một lúc, ông chỉ một cây bạch quả có cành lá xanh tươi ở bên cạnh, nói: “Cháu đã muốn học bí quyết, đầu tiên hãy nhìn cái cây này”.

Hầu Huyền nhìn kỹ cây bạch quả tử trên xuống dưới, rồi lại từ dưới lên trên, nhìn đi nhìn lại 3 lần liền mà không phát hiện ra điều gì lạ cả, bèn hỏi: “Học trò ngu muội, xin Ngài chỉ bảo thêm”.

Cố Dã Vương nói: “Bộ rễ phát triển, tàng cây mới có thể to lớn. Thân vững chắc thì cành lá mới xum xuê được. Cũng cùng một lý ấy, học tập cần cù mới có thể vững bước tiến bộ. Chí hướng cao quý, lòng tin kiên định, mới có thể có tương lai sáng lạn. Lấy cây làm ví dụ, cây muốn lớn, mỗi tuổi thêm một vòng, từng tuổi từng tuổi lớn dần lên. Người ta muốn tiến bộ vững chắc, mỗi bước chân là một dấu chân, từng bước tiến về phía trước. Nếu như có bí quyết, thì đó chính là bí quyết”. 

Hầu Huyền lắng nghe từng lời nói của Cố Dã Vương, cuối cùng cậu đã hiểu ra được ý tứ trong đó. Từ đó về sau Hầu Huyền tĩnh tâm học tập, tiến bộ rất nhanh, thành tựu càng ngày càng tăng. 

Bạn bè hỏi cậu: “Những sách này bạn đã thuộc làu làu rồi, sao vẫn còn đọc lại mãi vậy?”. 

Hầu Huyền đáp: “Học tập không thể đi đường tắt, nhất định phải mỗi bước đi để lại mỗi dấu chân. Mình chưa hiểu được hoặc chưa làm được rất nhiều đạo lý trong sách, tất nhiên cần phải ôn cái cũ để hiểu cái mới”.

Cố Dã Vương cũng từng dạy các con như thế này: “Cây nhỏ hướng theo ánh mặt trời, là để trở thành rường cột. Con người theo đuổi lý tưởng, là để trở thành người có ích cho nước cho dân. Người ta quý ở chỗ có chí, sự học quý ở chỗ kiên trì, bất kỳ lúc nào cũng đều không được buông lơi”.

Tăng Quốc Phiên cho rằng, một trong 3 phẩm chất giúp một người thành công chính là lòng kiên trì. Người có tâm kiên định thì không việc gì làm mà không thể thành. Làm bất cứ việc gì trong cuộc sống cũng đều cần có đủ đầy phẩm chất kiên trì. Chỉ khi có lòng kiên trì thì giống như “nước chảy đá mòn”, một người ôm lòng kiên định mới có những bước đi tiến tới thành công. 

San San

Từ Khóa: