Con người càng ngày càng khó tĩnh tâm lại được. Những người hiện đại chúng ta ngày nay nếu không lướt điện thoại di động thì có thể duy trì được bao lâu? Nghe thấy tiếng tin nhắn mà không mở ra xem thì có thể nhẫn nại được bao lâu? Đi ăn tối cùng mọi người mà không lấy di động ra lên mạng thì duy trì được bao lâu? Có lẽ là rất khó.

Hàng ngày chờ xe buýt hay xe khách, bạn có thể thấy những người đứng chờ xe không lướt di động thì gọi điện thoại, cảnh tượng trông giống như bức tranh hoạt họa vậy.

Những người có thể tĩnh tâm xuống được thì có thể giúp mình thu được lợi ích lớn vô cùng, thậm chí có thể hóa giải những nguy cơ xung quanh. Chúng ta có thể tham khảo một số mẩu chuyện sau.

Sức mạnh của tĩnh tâm

Có một thương gia giàu có vì tránh thế sự loạn lạc nên đã đổi hết gia tài thành vàng và ngân phiếu. Ông chế một chiếc ô đặc biệt rồi đem vàng và ngân phiếu giấu ở cán ô. Sau đó ông cải trang thành một người dân thường, đem theo ô chuẩn bị về ẩn cư ở quê nhà.

Không ngờ trên đường đi xảy ra sự cố. Bởi vì ông mệt mỏi quá nên ngồi nghỉ ở một ngôi đình hóng mát, ông ngủ gật, đến khi tỉnh lại thì không thấy cái ô đâu nữa.

Thương gia đã kinh doanh nhiều năm, đối diện với sự cố bất ngờ ập tới, ông đã nhanh chóng bình tĩnh lại. Sau khi quan sát kỹ lưỡng ông phát hiện ra cái túi ông đem theo bên mình không mảy may suy tổn. Thế nên ông đoán rằng người lấy ô có lẽ không phải là trộm cắp chuyên nghiệp, 8, 9 phần là người đi đường tiện tay lấy ô. Người này có lẽ cư trú ở gần đây.

Thương gia quyết định ở lại địa phương này. Ông mua dụng cụ sửa chữa ô, làm ông chủ hiệu sửa ô, bình tĩnh lặng lẽ chờ đợi.

Xuân qua thu lại, thoáng cái đã hai năm trôi qua, ông chờ đợi vẫn chưa thấy cái ô của mình. Thương gia tĩnh tâm lại, suy xét tỉ mỉ, ông phát hiện ra có một số người khi ô bị hỏng thì cũng chẳng đáng đem đi sửa, thế là ông lựa chọn làm người bán ô mới.

Thế là thương gia trưng biển “đổi ô cũ lấy ô mới”, hơn nữa đổi ô không phải cấp thêm tiền. Chỉ trong một thời gian ngắn, người đến đổi ô nườm nượp không ngớt.

Không lâu sau có một người thanh niên cầm chiếc ô cũ vội vàng chạy đến. Thương gia nhìn cái liền biết ngay chính là cái ô mà ông đang ngày đêm trông ngóng, cán ô vẫn hoàn hảo không sứt mẻ. Thương gia mặt bình thản đem cái ô mới đổi cho anh thanh niên.

Sau khi người thanh niên đó ra về, thương gia liền vào nhà thu dọn đồ đạc. Người địa phương chỉ thấy từ đó ông thương gia biến mất không thấy tông tích đâu.

Tĩnh tâm sinh trí tuệ. Sự đợi chờ trong im lặng của người thương gia chính là trí tuệ nảy sinh sau khi đã tĩnh tâm. Trước một sự việc bất ngờ ập đến, người thương gia đã có thể trầm tĩnh ứng đối, từ đó hóa nguy thành an.

Đối với đời người, học được tĩnh lặng thì đó chính là tải sản quý báu.

Tĩnh lặng sẽ giúp bạn hiểu được rằng, một khi trước mặt xuất hiện cuồng phong sóng dữ, mây đen mù mịt thì lo lắng khổ não không những chẳng giúp ích gì mà trái lại còn khiến sự tình càng thê thảm hơn. Nhưng tĩnh tâm thì lại có thể khiến bạn ổn định được tình thế, cứu vãn được tổn thất.

(Ảnh minh họa: secretchina.com)

Làm thế nào để tâm có thể tĩnh lại?

Tĩnh là trí tuệ của sự dẻo dai. Tâm đạt đến trạng thái hư không hoàn toàn, tĩnh lặng hoàn toàn, đó là cảnh giới của đại trí huệ. Tĩnh là chúa tể của âm thanh, tĩnh thắng âm thanh, lạnh thắng nóng, thanh tĩnh quy chính thiên hạ.

Trong cuộc sống thường ngày, làm thế nào bồi dưỡng cho mình khả năng trầm tĩnh? Trước tiên cần phải giảm thiểu những dục vọng vô cùng vô tận của mình. Tiếp theo là có thể học cách thức tĩnh tâm điều hòa hơi thở của cổ nhân, cũng chính là ngồi tĩnh tọa.

Ngồi tĩnh tọa (hoặc tọa thiền) là liều thuốc giải của thời đại phân tâm. Tĩnh lặng đếm hơi thở, không hối hận tiếc nuối quá khứ, cũng không lo lắng suy nghĩ tương lai, chỉ toàn tâm cảm thụ thời khắc đang sống trong hiện tại. Chỉ một động tác đơn giản như thế này là có thể giúp bạn tìm lại được sự tập trung và bình tĩnh, đem lại cho bạn chút hy vọng và dũng khí. Khi bạn cảm thấy thế giới này đối địch với bạn thì hãy giúp bản thân mình tìm con đường trở về nhà.

Giống như một cốc nước, trong có rất nhiều hạt cát. Khi bạn để cốc nước tĩnh lặng trên bàn, những hạt cát sẽ dần lắng xuống, bạn sẽ nhìn thấy phần nước trong vắt bên trên. Khi chúng ta ngồi tĩnh tọa thì trong đầu sẽ xuất hiện những hình ảnh, đó là bảo cho chúng ta biết những thứ cần phải từ từ buông xuống, trầm lắng, và bỏ đi.

Cho dù làm việc gì, nếu bằng cái tâm khiêm nhường cung kính mà đối đãi với những người xung quanh, không so đo tính toàn, tránh xa chuyện thị phi, đối với việc phân tranh phiền nhiễu không để tâm…, như thế tâm sẽ trở nên ngày càng thanh tĩnh.

Nam Phương
Theo secretchina.com

videoinfo__video3.dkn.tv||f7cfd2e68__

Ad will display in 09 seconds