Hạ Nhị Nương thời Bắc Tống sinh thời nhất quyết không trả tiền nợ, sau khi chết, bị âm gian xử phạt đầu thai đến nhà Vương gia làm con lừa hoàn nợ. 

Khi nhắc đến hoàng đế bù nhìn, có lẽ mọi người trước tiên sẽ nghĩ đến Thạch Kính Đường thời kỳ Ngũ Đại. Kỳ thực sau khi Bắc Tống diệt vong, cũng xuất hiện một hoàng đế bù nhìn, tên gọi là Lưu Dự. Năm Tĩnh Khang thứ hai của triều đại Bắc Tống (năm 1127), quân Kim từ phía nam công hãm Biện Lương, Bắc Tống diệt vong. Lúc này người Kim chưa có chỗ đứng ổn định, vì để thống trị Trung Nguyên, họ quyết định chọn một trong số các quan đại thần đầu hàng của nhà Tống để kiến lập chính quyền bù nhìn làm vùng đệm, và họ đã chọn Lưu Dụ.

Lưu Dụ nguyên là thái sử Tế Nam của nhà Tống, sau khi đầu hàng người Kim, ông ta trở thành một con rối nịnh nọt, phục tùng người Kim răm rắp. Theo đó, vào năm Kiến Đàm thứ tư (năm 1130), Lưu Dự được triều Kim sách phong làm hoàng đế, quốc hiệu “Đại Tề”, lập đô Đại Danh Phủ (nay là huyện Đại Danh, huyện Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc), còn được gọi là “ngụy đế”. Câu chuyện hôm nay của chúng ta sẽ không kể về Lưu Dụ, mà về một sự kiện luân hồi khiến ngụy đế Lưu Dụ cũng phải kinh hoàng.

Hạ Nhị Nương đến từ Biện Lương (nay là Khai Phong, Hà Nam), thủ đô của triều đại Bắc Tống, bà đã qua đời nhiều năm. Một lần, con trai của bà là Đỗ Sinh nằm mơ thấy bà, mộng cảnh vô cùng rõ ràng, sau khi tỉnh dậy anh nhớ rất rõ. Trong mộng, Hạ Nhị Nương nói với con: 

“Khi tại thế, mẹ nợ xưởng nhà họ Vương 12 quan tiền, nợ xưởng của nhà họ Trần 34 quan tiền. Vì sinh thời không chịu trả lại tiền cho họ, sau khi chết liền bị âm gian xử phạt, phán quyết mẹ đầu thai đến nhà họ Vương làm con lừa trả nợ, sau này nhà họ Vương lại bán con lừa mẹ đầu thai cho nhà họ Trần, số tiền bán lừa nhà họ Vương kiếm được vừa bằng số tiền mẹ nợ họ, nợ nhà họ Vương đã tính là trả xong.”

“Sau khi đến nhà họ Trần, mẹ đã luôn phải làm việc để trả nợ, mỗi ngày chở lúa mì, một lần đi một lần về tiền công đi lại chỉ được trả 38 đồng tiền, tính cả tiền công hôm nay thì đến ngày mai mới trả được 18 quan tiền, số tiền còn lại mẹ ước phải làm việc hai năm nữa mới trả xong. Khi còn sống, mẹ đã chôn hơn trăm lượng bạc là tiền riêng, giấu ở dưới bậc cửa gian chính. Con hãy đào nó lên, dùng số tiền này chuộc mẹ ra.”

Đỗ Sinh trong mộng hỏi: “Nếu con đi tìm, con làm sao mới có thể nhận ra mẹ?” Hạ Nhị Nương nói: “Sáng sớm ngày mai sẽ có một đội la và ngựa từ cổng Nam Huân vào thành, dẫn đầu là một con la, đi sau là một con lừa, con lừa tiếp nữa chính là mẹ, khi con đến, mẹ sẽ ngẩng đầu nhìn con, con sẽ biết.”

Sau khi tỉnh mộng, Đỗ Sinh cảm thấy giấc mơ này không bình thường, để kiểm chứng, anh đào dưới bậc cửa gian chính trong nhà, quả thực đã đào được số bạc hơn một trăm lượng. Anh tin rằng giấc mộng này là người mẹ đã quá cố thác mộng vào mình để cầu cứu. Vì vậy, sáng hôm sau, Đỗ Sinh đợi ở cổng Nam Huân, quả nhiên có một đội la và ngựa chở lúa mì vào thành, đi đầu tiên là con la, sau đó là con lừa, con thứ ba cũng là lừa, con lừa này ngẩng đầu hướng Đỗ Sinh mà nhìn, cảnh tượng này hoàn toàn giống hệt như giấc mơ.

Đỗ Sinh khi đó đã bật khóc, mẹ anh thực sự đã đầu thai thành một con lừa, làm việc cho nhà chủ nợ để trả nợ. Anh vội vàng tiến đến định dắt con lừa về nhà, nhưng người hầu của Trần gia quản đội la và ngựa, nói: Đây là con lừa của chủ tôi, làm sao anh có thể lôi nó đi được? Đỗ Sinh bèn nói: Đây là chuyển thế của mẹ tôi, tôi muốn mua lại con lừa này. Người hầu không có quyền bán, nên bắt đầu xảy ra tranh chấp.

Họ đến gặp quan tương (quan viên cấp thấp) để báo án, viên quan sau khi nghe xong cảm thấy rất kỳ quái, nên đã báo cáo đến phủ Khai Phong. Phủ quân Khai Phong liền yêu cầu những người có liên quan và con lừa đích thân đến công đường để thẩm lý vụ án kỳ lạ này. Ông ra lệnh thủ hạ kéo con lừa lại gần, và hỏi con lừa: Nếu ngươi thực sự biết con trai mình, hãy dùng miệng ngậm lấy vạt áo của anh ta. Phủ quân vừa nói xong, con lừa quả thực vươn đầu ngoạm lấy vạt áo của Đỗ Sinh. Phủ quân quá kinh ngạc nên đã thuật lại câu chuyện kì gian dị sự này lên Lưu Dự. Vì lúc đó nhà Bắc Tống đã diệt vong, nên phủ Khai Phong quy về quyền quản lý của vương triều ngụy Tề của Lưu Dụ.

Ngụy Tề hoàng đế Lưu Dụ cũng rất hiếu kỳ, liền cho gọi họ và con lừa đến. Lưu Dụ ngồi trong đại điện nói với con lừa: “Nếu ngươi có thể đặt hai móng guốc trước lên vai con trai mình, ta sẽ tin rằng ngươi là chuyển thế của mẹ anh ta.”  

Vừa dứt lời, con lừa bèn đặt hai móng trước lên hai vai Đỗ Sinh. Nhìn thấy cảnh này, Lưu Dụ cảm thán, thở dài hồi lâu, rồi nói với Đỗ Sinh: “Quan phủ chúng ta muốn trả tiền chuộc lại con lừa cho ngươi thì sao?” 

Đỗ Sinh quỳ xuống nói: “Nếu quan phủ trả tiền, tôi e mẹ tôi chưa trả hết nợ, kiếp sau sẽ tiếp tục phải trả, do đó tôi phải dùng tiền của chính mình để chuộc con lừa.”

Sau khi nghe điều này, ngụy Tề hoàng đế Lưu Dụ đích thân phán quyết: Cho phép Đỗ Sinh trả tiền cho nhà họ Trần để chuộc con lừa.

Đỗ Sinh sau đó đã dọn dẹp một gian phòng cho con lừa ở, nó sống thêm hai năm nữa rồi chết. Sau khi con lừa chết, Đỗ Sinh chôn cất nó tử tế.

Sau đó, trong cuộc Bắc phạt, tướng Nam Tống Nhạc Phi từng giành lại quyền kiểm soát Lạc Dương, Hà Nam và những địa khu khác, Đỗ Sinh nhân cơ hội Biện Lương trở về Nam Tống để di cư đến Cống Châu, Giang Tây. Ông đã kể lại chuyện này với những người khác khi ở Cống Châu. Câu chuyện được lưu truyền cho đến ngày nay.

Mẹ của Đỗ Sinh đã phải đầu thai thành một con lừa vì không trả lại số tiền mà bà đã nợ, rồi thông qua phương thức mua bán và làm việc để hoàn trả nợ nần. Có thể thấy, nợ tất phải trả, thiện ác hữu báo, pháp tắc nhân quả là chân thực.

Nguồn: “Di Kiên Chí”
Đức Huệ, Epoch Times
Hương Thảo biên dịch