Khi được biểu diễn trên sân khấu cùng những nghệ sĩ múa của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun mà cô vô cùng ngưỡng mộ, Liên Húc nói: “Điều này rất thần kỳ”, không chỉ là động tác mà năng lượng của cả đoàn diễn cũng phải vô cùng thuần tịnh và đồng bộ thì mới đạt được hiệu quả như vậy… 

Liên Húc (Michelle Lian) là một diễn viên múa hàng đầu của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun (Thần Vận). Cô có năng khiếu múa bẩm sinh. Ngay khi còn nhỏ, Liên Húc tin rằng khiêu vũ có thể mang đến niềm vui nên cô đã bắt đầu tìm hiểu và thử một số điệu múa khác nhau. Liên Húc kể lại rằng, múa cổ điển Trung Quốc đã gắn bó với cô trong một thời gian dài.

Khi không còn hứng thú với các loại hình múa khác, Liên Húc lại nặng lòng với múa cổ điển Trung Quốc. Cô dành toàn bộ thời gian và sức lực của mình cho sự nghiệp phát triển múa cổ điển Trung Quốc. Cô hoàn thiện từng động tác, không ngừng nâng cao nghệ thuật múa và từ đó cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc trong nghề nghiệp. 

Đỉnh cao hoàn hảo của nghệ thuật truyền thống

Ngày qua ngày, thời gian dần trôi, Liên Húc bắt đầu tìm hiểu nghiên cứu nội hàm của từng động tác múa. Cô nói trong một cuộc phỏng vấn: “Càng múa tôi lại càng cảm nhận được ý nghĩa thâm sâu của từng điệu múa”. Năm 2013, Liên Húc tham gia vào Đoàn Nghệ thuật Shen Yun và hiện là một trong những diễn viên múa hàng đầu của đoàn. 

Là đoàn múa cổ điển và ca nhạc truyền thống Trung Quốc đỉnh cao, Shen Yun có trụ sở chính tại New York, đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp phục hưng và phát huy nền văn hóa truyền thống Trung Hoa 5 nghìn năm trong hơn mười năm qua. Liên Húc dần dần nhận ra rằng, mỗi động tác thể hiện trong hệ thống múa cổ điển Trung Quốc cổ đại, từ động tác quăng tay, chuyển động, đến nụ cười trên môi… đều rất đáng trân trọng. 

Liên Húc chia sẻ: “Đây là một hệ thống vô cùng hùng vĩ và huy hoàng, hơn nữa còn cực kỳ tinh thâm. Một khi bạn hiểu về một động tác nào đó, nó không chỉ là cách bạn biểu diễn như thế nào, không chỉ còn là tay động theo hướng này, chân đưa ra theo hướng kia mà còn có vị trí của đầu. Không chỉ có vậy, nó là một thứ rất toàn diện”. 

Khi khán giả xem các nghệ sĩ của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun biểu diễn trên sân khấu, cả đoàn đều thực hiện động tác một cách nhịp nhàng đồng đều đến hoàn hảo, họ phối hợp rất ăn ý, thế tay vô cùng chuẩn xác, kết hợp với chân và đầu khiến người xem cảm thấy ấn tượng sâu sắc. Điều thu hút khán giả chính là cảm giác không thể diễn tả được bằng lời nhưng khiến họ cảm thấy rất phấn khích. 

Video: Trải nghiệm của khán giả Việt Nam về Shen Yun

videoinfo__video3.dkn.tv||8881f3c7c__

Ad will display in 09 seconds

Những trải nghiệm Thần kỳ

Khi được biểu diễn trên sân khấu cùng những nghệ sĩ múa mà cô vô cùng ngưỡng mộ, Liên Húc nói: “Điều này rất thần kỳ”, không chỉ là động tác mà năng lượng của đoàn diễn cũng phải đồng bộ thì mới đạt được hiệu quả như vậy. 

“Bạn sẽ thực sự cảm nhận được năng lượng của mỗi người trên sân khấu, mỗi người đều duy trì được sự nhịp nhàng cùng diễn viên khác. Thực tế, bạn có thể cảm nhận được cả hơi thở và nhịp tim của họ, và sau đó mỗi diễn viên mới hòa vào điệu múa thành một thể. Như khán giả đã nói, có lẽ đó là lý do mà khi chúng tôi múa cùng nhau đã tạo nên sức mạnh làm rung động tâm linh người xem”, Liên Húc chia sẻ. 

Khi Liên Húc chỉ là một khán giả của Shen Yun, phản ứng duy nhất của cô khi xem biểu diễn là kinh ngạc đến thán phục trước những vũ điệu tuyệt đẹp. Giờ đây, khi đã trở thành một diễn viên trong đoàn, cô nhận thức những nhà nghệ thuật này với tư cách cá nhân từ nhiều phương diện khác nhau: nghệ sĩ chuyên nghiệp, đồng ngiệp, bạn bè… các góc độ khác nhau khi họ biểu diễn. 

Cô nói: “Đôi khi, điều đó khiến tôi thực sự cảm động hơn, bởi vì, như bạn biết đấy, tôi biết quá rõ về việc họ đã nỗ lực quá nhiều và cố gắng về mọi mặt như thế nào. Sau khi bạn hiểu được những khó khăn của họ, niềm vui và sau bao nỗ lực phi thường để thực hiện mục tiêu, họ mang theo sự thuần thiện thuần mỹ cùng tràn ngập chính nghĩa xuất hiện trên sân khấu, điều này khiến người xem vô cùng cảm động. Bạn biết đấy, họ phải vượt qua bao khó khăn để đạt được mục tiêu này”. 

Cả đoàn đều thực hiện động tác một cách nhịp nhàng đồng đều đến hoàn hảo, họ phối hợp rất ăn ý… (Ảnh: Poster Shen Yun)

Liên Húc nói thêm rằng về vũ đạo và trong cuộc sống sinh hoạt, những người bạn đồng hành cùng Đoàn Nghệ thuật Thần Vận đều là những nghệ sĩ xuất sắc, đúng là Thầy tốt, bạn hiền. Bởi vì đối với tài năng của bản thân, họ có cách nhìn rất toàn diện. 

Cô cũng giải thích thêm, những gì cô cố gắng mang đến cho khán giả là một màn trình diễn “thuần tịnh, tươi sáng và tích cực”.

“Nó sẽ có trợ giúp rất lớn khi bạn không nghĩ quá nhiều về bản thân. Lúc thực hiện điệu múa, bạn cần mở rộng tâm trí của mình”. Cô nói rằng, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, tinh thần khoan dung độ lượng này cũng rất có ích lợi. 

“Chúng tôi hy vọng cho nhau cùng có ý nguyện nâng cao bản thân mình lên. Không chỉ ở phương diện vũ đạo, mà còn trong cả vấn đề đạo đức cũng như vậy. Tôi nghĩ chúng tôi mong có thể làm được điều này hàng ngày”. Cô nói, “Chúng tôi không kỳ vọng vào việc thay đổi người khác một cách đột ngột, nhưng có thể thấy được những điểm sáng mỗi ngày”.

Liên Húc cho rằng, với tư cách là một diễn viên múa, bạn cần phải học được cách biểu diễn (Ảnh: Epoch Times).

Nghệ thuật biểu cảm thuần tịnh, trong sáng

Múa cổ điển Trung Quốc rất giàu lực biểu cảm, và điệu múa của Shen Yun luôn có những trích đoạn của những câu chuyện. Vì vậy, với tư cách là một diễn viên múa, Liên Húc phải học được cách biểu diễn. 

Cô nói: “Tôi đã vào vai diễn trong một trích đoạn của câu chuyện ‘Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài’. Điều thú vị là trong vũ đạo đó, tôi đã đóng vai một cô nàng giả trai”. Đây là vai diễn hí kịch đầu tiên của cô, hơn nữa lại rất có tính thách thức. Liên Húc cười và nói: “Nếu được diễn lại, lần này có lẽ tôi sẽ diễn khác”.

“Đối với biểu diễn, bạn phải biết điều chỉnh cảm xúc… Vì để diễn được rất chân thật, bạn cần phải phân tầng cảm xúc, điều chỉnh mức độ để diễn được tốt hơn”. Liên Húc nói, để đạt được tiêu chuẩn của một diễn viên múa như vậy, họ phải nỗ lực hết mình hoàn thiện những điều mà một diễn viên múa bình thường không ý thức đến. Ví dụ như, trong việc khống chế đồ vật, cùng diễn viên khác ảnh hưởng lẫn nhau, ngữ khí tác động qua lại, hoặc là bầu không khí của cả sân khấu. Muốn làm được điều này, Liên Húc yêu cầu bản thân phải đạt được trạng thái nội tâm trong sáng.

Liên Húc nhấn mạnh: “Khi tấm vải dùng để vẽ tranh sơn dầu càng sạch sẽ thì sẽ dễ dàng vẽ và thể hiện tác phẩm hơn”. Múa cổ điển Trung Quốc hàm chứa cảm xúc và tầng tầng nội hàm đằng sau mỗi động tác. Vì muốn truyền tải năng lượng tươi sáng, thanh tịnh và thuần khiết đến cho khán giả, bản thân cô phải có được thứ năng lượng này trước. “Tự ngã” (cái tôi của bản thân) dường như chỉ biết tạo ra những chướng ngại. Điều đáng nói là, Shen Yun có nghĩa là “vẻ đẹp trong vũ điệu của các vị Thần”, thường thì khán giả cảm nhận điều này rất chuẩn xác. “Cho dù bạn đang khắc họa một hình tượng chính diện hay một nhân vật phản diện, khi không có quá nhiều “tự ngã”, bạn sẽ dễ dàng biểu diễn hơn”. 

Theo Vision Times
San San biên dịch

Có thể bạn quan tâm: