Thai nghén và hình thành từ năm 2009, quán cơm 2.000 đầu tiên đã đi vào hoạt động ở Sài Gòn với ý tưởng giúp đỡ các gia đình đưa con em lên đất Sài thành hoa lệ thi đại học cũng như những người lao động lam lũ mưu sinh nơi đây.

Những tưởng mô hình nhân ái nhưng khó khả thi này không thể trụ được lâu bởi sự đầu tư công sức cũng như tài chính của những người hảo tâm khó có thể duy trì trong thời gian dài. Nhưng cho đến nay, những cửa hàng cơm 2.000, 5.000 đang ngày càng phát triển tại không chỉ Sài Gòn mà cả Hà Nội, Đà Nẵng…

Khó có thể nói hết được ý nghĩa của những hàng cơm như thế này đối với những sinh viên nghèo xa nhà, những người dân lao động lam lũ, những người già neo đơn không nơi nương tựa, hay những phụ huynh bán cả cơ nghiệp để đưa con lên thành phố thi tuyển…

Ảnh dẫn theo tiepthithegioi.vn

Tuy nhiên, ngược với sự ủng hộ và đánh giá cao của nhiều người dân, lại cũng có những ý kiến trái chiều về những quán cơm mở ra không để thu lợi cho những người vận hành này…

Những ngày gần đây, tranh luận về việc sinh viên sức dài vai rộng và có lòng tự trọng thì có nên ăn cơm 2.000 không đang nóng hổi trên các trang báo điện tử và các diễn đàn, khiến một lần nữa sự tồn tại của những quán cơm 2.000 được đưa ra phân tích.

Và đã có những lời giải thích mộc mạc, đơn giản chắc chắn sẽ khiến bạn phải mỉm cười và thấy ấm lòng mà tạm quên đi những lý lẽ sắc bén khác.

Một trong những người sáng lập chuỗi quán cơm 2.000 mà ông gọi là quán cơm xã hội nhấn mạnh sự khác nhau của quán cơm từ thiện và quán cơm xã hội. Ông cũng cho biết chính mình khi còn là sinh viên nghèo đã nhờ quán cơm như thế này mà “khôn lớn”, nên giờ về hưu, ông tiếp tục mở quán cơm xã hội như một sự đền đáp đối với những gì mình đã nhận được từ thời còn trẻ.

Có một số người cho rằng; hãy cho kẻ khốn khó cần câu, thay vì con cá? Quán cơm 2 nghìn chính là con cá, nó không giúp được vào trọng tâm của vấn đề. Ảnh dẫn theo tuoitre.vn

Nhà báo Lê Văn Nghĩa cũng là người sống cùng thời với chủ quán cơm cho hay: “Đây là cách người sáng lập và bạn bè trả nợ ân tình cho Sài Gòn. Người đi trước, giàu có hoặc nghèo nhưng với tấm lòng ‘lá lành đùm lá rách’, ‘của ít lòng nhiều’ sẵn sàng giúp đỡ người đi sau đang gặp cơn khốn khó một cách vô tư, và rồi những người đi sau này tiếp tục thực hiện hành động của người đi trước”.

Kiến trúc sư Lê Công Sĩ là người thường xuyên làm việc thiện, từng có thời gian tổ chức nấu cơm chay cho người có nhu cầu đã chia sẻ trên báo Tuổi trẻ rằng: “Tôi chỉ có lời nhắn nho nhỏ vốn là bài học nằm lòng từ lời dạy của người đỡ đầu mình khi còn là sinh viên: ‘Khi chưa có điều kiện, chúng ta hạnh phúc với sự thụ hưởng bởi việc nhận; khi có điều kiện, chúng ta nên biết hạnh phúc với sự thụ hưởng bởi việc cho đi’”.

Đơn giản hơn, hãy tiếp nối những điều tốt đẹp, đó là cách tốt nhất chúng ta ‘trả ơn’ cuộc đời.

Những “ông chủ” quán cơm không vì tiền này đã không quản ngại khó khăn để thực hành việc tốt với thông điệp “cái tốt có tính lan tỏa”. Họ có một niềm tin vững chắc vào con người nên không màng rằng những việc mình làm có thể bị lợi dụng. Ở bất kỳ thời đại nào và tại bất kỳ nơi đâu, cái tốt luôn có nguy cơ bị lợi dụng, nhưng con người vẫn tin tưởng và thực hành bởi họ biết rằng việc mình làm có thể cứu giúp được những con người đang bên bờ tuyệt vọng, và rằng làm việc tốt không phải vì để được báo đáp mà để nó truyền đi như những hạt mầm bay trong gió.

Ở bất kỳ thời đại nào và tại bất kỳ nơi đâu, cái tốt luôn có nguy cơ bị lợi dụng, nhưng con người vẫn tin tưởng và thực hành bởi họ biết rằng việc mình làm có thể cứu giúp được những con người đang bên bờ tuyệt vọng. Ảnh dẫn theo thanhnien.vn

Ai đó vì một suất cơm của bạn có thể vượt qua thời điểm đen tối nhất của cuộc đời và vươn lên, nếu họ là người tự trọng và biết ơn, một lúc nào đó họ sẽ lại làm một việc tốt để giúp những người khác. Lòng tốt sẽ không bao giờ dừng lại, chỉ cần bạn bắt đầu, đó sẽ là một chuỗi vô tận.

Hơn thế nữa, bất luận là chúng ta làm việc gì đối với người khác, thì người tiếp nhận việc đó cũng không phải là người khác kia, mà chính là bản thân mình. Đồng nghĩa với điều này, chính là việc bạn trả giá để làm việc tốt cho người khác, về bề mặt là như vậy nhưng kỳ thực người chính thức tiếp nhận lợi ích này là bản thân bạn.

Có một câu chuyện kể về người nông dân như thế này:

Có một người nông dân sở hữu một loại giống ngô có phẩm chất tốt. Hàng năm, ông ta đều nhận được giải thưởng người sở hữu giống ngô tốt nhất. Điều khiến mọi người khó tin là người nông dân này đã sẵn sàng hào phóng phân phát giống ngô này cho những người nông dân khác.

Có một người đem thắc mắc này hỏi ông ta: “Vì sao ông lại dễ dàng phân phát giống ngô tốt của mình cho người khác như vậy?”

Người nông dân trả lời: “Bạn đối tốt với người khác, kỳ thực là đối tốt với bản thân mình! Hoa ngô trong quá trình thụ phấn nhờ gió thổi, nếu như ngô của những nhà xung quanh đều có phẩm chất kém thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngô của tôi. Bởi vậy, tôi sẵn sàng phân phát giống ngô tốt của mình cho mọi người, vừa là để tốt cho mọi người nhưng cũng chính là tốt cho bản thân mình!”

Và cũng như thế, dù chúng ta làm hại ai đó, thì xét về lâu về dài, chính là đang tự làm hại bản thân mình. Cho dù hiện tại bạn không cảm nhận thấy thì tương lai nhất định điều đó sẽ xảy ra! Phàm là bạn làm gì với người khác, thì cũng chính là làm cho mình. Đây chính là cách giáo huấn vĩ đại nhất để đi đến hạnh phúc.

Những người lợi dụng lòng tốt của người khác để kiếm lợi cho bản thân, họ sẽ chỉ được những suất cơm đó mà không có gì hơn nữa, thậm chí họ đã đánh mất rất nhiều điều. Những người luôn lợi dụng người khác sẽ luôn hoài nghi và thiếu niềm tin vào mọi thứ. Tâm họ hẹp hòi và đố kỵ. Những người như vậy liệu có thể thành công trên đường đời được không? Khi họ lợi dụng lòng tốt của người khác họ đã đánh mất lòng tự trọng, đánh mất niềm tin của chính mình. Và cũng như việc tốt, lợi dụng việc tốt cũng có sự tuần hoàn của nó, đến một lúc nào đó nó sẽ quay lại với họ.

Những người lợi dụng lòng tốt của người khác để kiếm lợi cho bản thân, họ sẽ chỉ được những suất cơm đó mà không có gì hơn nữa, thậm chí họ đã đánh mất rất nhiều điều. Ảnh dẫn theo News.Zing.vn

Mô hình cơm 2.000 sẽ là hoàn hảo nhất khi phục vụ được cho những người có hoàn cảnh khó khăn thật sự, nhưng tất nhiên trong một xã hội mà nhận thức còn chưa cao thì rất khó để chắc chắn rằng chỉ những người thật sự cần mới tới đó dùng cơm. Nhưng những cửa hàng cơm 2.000 sẽ như một phép thử cho xã hội, một cơ hội để lựa chọn, lựa chọn làm người có tự trọng và biết ơn hay trục lợi dựa trên sự phó xuất, tổn hao công sức, tiền bạc của người khác. Một phép thử có thể trong thời gian ngắn cho ra những kết quả không mấy tích cực nhưng về lâu dài, chắc chắn nó cũng khiến đại bộ phận quần chúng dần thay đổi cách ứng xử của mình theo hướng tích cực hơn. Bởi dư luận xã hội là để làm gì, giáo dục của các bậc phụ huynh và nhà trường là để làm gì? Để chúng ta từ hiện thực xã hội mà nhận thức cái tốt cái xấu, để từ đó tôn vinh cái đáng và ngăn chặn cái không nên. Từ việc nhận lòng tốt như thế nào cho tới cách lan tỏa, đền đáp nó ra sao.

Với góc nhìn tích cực hơn, những nhà hảo tâm đang vận hành chuỗi quán cơm 2.000 không phải là đang đưa cho người nghèo con cá thay vì chiếc cần câu, mà họ thậm chí còn đang chứng minh cho những người nghèo khó và mất niềm tin thấy rằng, bạn phải phấn đấu để đủ tiềm lực giúp đỡ người khác. Đó là cách bạn trả ơn cho những suất cơm ngày hôm nay.

Một nơi như cửa hàng 2.000 có thể là cứu cánh cho một mảnh đời sắp bế tắc nào đó, là nơi truyền cảm hứng để đền đáp cuộc đời và xã hội của một tâm hồn nhiệt huyết, là phép thử để người ta nhận ra mình có còn lòng tự trọng hay không, là nơi bắt đầu của những việc tốt tiếp theo… Vì thế nó có đủ lý do để tồn tại. Bạn cũng không cần phải lo rằng quá nhiều hàng cơm như thế này sẽ khiến các cửa hàng cơm khác phải phá sản, dẹp tiệm, bởi vì để duy trì hoạt động như vậy không phải là điều mà ai cũng có thể làm được. Và hãy tin tưởng rằng luôn còn những người biết từ chối nhận suất cơm gần như cho không đó để trả tiền ăn cơm tiệm vì họ biết mình không thật sự có nhu cầu.

Tôi tin tưởng vào con người, và tin tưởng vào khả năng lựa chọn cái đúng của họ. Còn bạn? Bạn nghĩ sao về sự xuất hiện của các cửa hàng cơm 2.000 và những người thường xuyên dùng cơm ở đó?

Thu Hiền