Quà tặng tâm hồn là những món quà do ban biên tập chuyên mục Văn hóa Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt biên soạn tặng độc giả – những món quà ấm áp mong giúp các bạn luôn vững bước trong cuộc sống và trên con đường mình đã lựa chọn.

Tôi đang ngồi trong một căn phòng yên tĩnh của một khách sạn nhỏ ẩn giữa khu rừng xào xạc lá. Trời mới quá trưa, vào một ngày tháng 7, và tôi đang lắng nghe những âm thanh tuyệt vọng của trận chiến sinh tử đang diễn ra cách chỗ tôi ngồi vài bước chân.

Đó là một chú ruồi nhỏ đang dốc chút sức lực cuối cùng để vượt qua tấm kính của cửa sổ kính trong phòng. Đôi cánh run rẩy như đang kể lại một câu chuyện thất bại mà chính tôi đã từng trải qua: nỗ lực điên cuồng không hiệu quả, vì tầm nhìn quá hạn hẹp, nhãn quan quá nhỏ bé.

Top-5-Fantastic-Tree-house-Room-in-a-Forest-Hotel17

Những nỗ lực điên cuồng không mang lại chút hy vọng sống nào cho chú ruồi nhỏ. Trớ trêu thay, trận chiến này lại góp phần tạo thành chiếc bẫy cho chính nó.

Càng cố gắng, chú ruồi nhỏ đáng thương càng mau kiệt sức. Thật vô ích khi chú ruồi cứ nhất định muốn phá vỡ tấm kính bằng sức lực nhỏ bé của mình. Vậy mà chú đã đánh cược cả sự sống của mình để đạt được mục tiêu bằng nỗ lực và sự kiên trì bảo thủ của mình. Cuối cùng, chú ruồi phải chịu số phận bi đát. Chú kiệt sức và vĩnh viễn nằm lại bên bậu cửa sổ.

Nhưng, các bạn biết không, chỉ cách có mấy bước chân thôi, cánh cửa lớn đang rộng mở…

Chỉ mất mấy giây đồng hồ để bay đến đó, và chú ruồi bé nhỏ này sẽ ra được thế giới bên ngoài mà chú hằng tìm kiếm. Chỉ cần bỏ ra một phần nhỏ sức lực, nhưng lùi một bước, nhìn rộng hơn, nhìn xa hơn, thay đổi cách nghĩ, chú có thể thoát khỏi chiếc bẫy áp đặt cho chính mình.

Nếu chú ruồi không khóa chặt mình vào lối nghĩ duy nhất và lùi lại vài bước, quan sát xung quanh, chú sẽ thấy được tương lai tươi đẹp của chính mình, tìm ra lối thoát một cách dễ dàng.

Câu thành ngữ “húc đầu vào tường” là hình ảnh trái ngược với lời khuyên răn của cổ nhân:

“Lùi một bước, biển rộng trời trong, đảm bảo sẽ là một cảnh tượng khác!” 

Cố gắng điên cuồng thiếu lý trí không phải là giải pháp để đạt được thành công. Nó có thể không hứa hẹn cho những gì bạn đang mong muốn đạt được trong cuộc sống. Nhiều khi đó lại là khởi đầu cho các rắc rối, cho cái bẫy tự mình áp đặt cho chính mình.

Tôi đã từng gặp nhiều người, nỗ lực điên cuồng phải đạt được gì đó, trong các tham vọng về tình- tiền- danh vọng: tôi phải chinh phục bằng được cô gái xinh đẹp này, tôi nhất định phải giành được chiếc ghế giám đốc tập đoàn, tôi phải …, tôi phải…..

Hay trong một cuộc cãi vã, mỗi người cứ kiên trì bảo thủ ý kiến rằng mình mới đúng, chứ không lùi lại, không nhường nhịn, không nhượng bộ, không nghĩ rằng người khác có thể đúng và mình cũng có thể sai.

Những nỗ lực điên cuồng vì tham vọng hay kiên trì cãi vã, khiến người trong cuộc không thấy được một con đường rộng mở hơn, thoáng đãng hơn.

Có những người kiên trì phản đối và không tin vào luật nhân quả “thiện ác hữu báo”, có thể chỉ cần lùi lại một bước tìm hiểu, họ có thể nhìn thấy khung cảnh và thế giới quan khác đang rộng mở ….

“Càng sống, càng chiêm nghiệm, càng mở rộng tấm lòng, lại càng thấy được vẻ đẹp cuộc sống. Nếu bạn đã từng có những lúc bó hẹp tầm nhìn của mình giống chú ruồi nhỏ kia, hãy thử một cách khác !”

Hà Phương Linh

Xem thêm: